Logo

Lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao? 13+ cách xử lý nhanh

Lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao? Bạn có thể xử lý theo các cách sau: Ủ chín sầu riêng hoặc chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Có nhiều phương pháp ủ chín sầu riêng nhanh và các món ăn chế biến từ sầu riêng thơm ngon hấp dẫn cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo cách xử lý khi lỡ bổ sầu riêng chưa chín trong bài viết của Phụ nữ Plus dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Lỡ bổ sầu riêng chưa chín có ăn được không?

Chắn hẳn việc mua sầu riêng và lỡ khui ra mà chúng chưa chín sẽ khiến chúng ta hơi buồn phải không nào? Tuy nhiên, sầu riêng sống vẫn có thể ăn được, và cũng làm được rất nhiều món ăn ngon đa dạng. Vậy nên nếu lỡ sầu riêng chưa chín mà mọi người bóc ra, thì có thể chế biến chúng theo rất nhiều cách khác nhau. Những món ăn đó sẽ không hề kém cạnh so với sầu riêng chín đâu nhé!

sầu riêng bổ ra chưa chín
Sầu riêng chưa chín có ăn được không?

Lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao? Hãy thử cách ủ chín tự nhiên

Sầu riêng được biết đến là loại trái cây thơm ngon, béo ngậy được nhiều người yêu thích và còn được xem như “vua” của các loại trái cây vậy đó. Tuy nhiên, việc mua phải sầu riêng sống và lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao là điều mà rất nhiều người muốn biết câu trả lời.

Điều đầu tiên bạn cần làm là tuyệt đối không nên đem chúng đi nhúng nước hay bọc quá kín, điều này sẽ rất dễ làm sầu bị hấp hơi và dễ hư. Nếu bạn không thích các món ăn chế biến từ sầu mà thích ăn sầu chín tươi thì có thể ủ chín theo các ách sau:

Đặt quả sầu riêng chưa chín gần quả sầu riêng chín

Đặt quả sầu riêng chưa chín cạnh hoặc gần quả sầu riêng chín có thể giúp quả sầu riêng chín nhanh hơn. Quả sầu riêng chín tỏa ra một khí ethylene, một chất gây chín, và việc đặt quả chưa chín gần nó có thể tăng tốc quá trình chín.

lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao
Sầu riêng khui ra chưa chín phải làm sao để không lãng phí 

Ủ sầu riêng bằng thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt

Bạn có thể sử dụng thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt (thùng đựng đá) tại gia đình để tạo môi trường nóng ẩm cho sầu riêng nhanh chín. Cách thực hiện như sau:

 • Bọc sầu riêng vào một lớp giấy báo hoặc một lớp vải giúp tạo nhiệt độ thích hợp và hút ẩm tránh sầu riêng bị hỏng.
 • Đặt quả sầu sau khi bọc vào thùng xốp và đậy kín
 • Bạn hãy kiểm tra mỗi ngày 1 lần để biết được sầu riêng đã chín chưa. Tùy vào tình trạng xanh của quả sầu bạn bổ sẽ có thời gin ủ khác nhau. Thông thường khoảng 2-3 ngày quả sầu sẽ chín. Lúc này bạn có thể bỏ ra và thưởng thức.

Xử lý sầu riêng chưa chín bằng tro, trấu

Một cách khác ki lỡ bổ sầu riêng chưa chín đó là sử dụng trấu hoặc tro bếp để ủ. Mọi người sẽ lót một lượt trấu hoặc tro vào thùng giấy, sau đó đặt sầu lên và phủ lên trên một lớp nữa. Chỉ sau 3 đến 5 ngày là quả sầu của bạn đã chín và mọi người đã có thể thưởng thức chúng.

Để sầu riêng ra phơi nắng

Nhiệt độ cao của nắng mặt trời cũng là một cách làm sầu riêng mau chín, nếu mọi người mua sầu và chúng chưa chín. Các bạn hãy đem chúng bóc trong một lớp túi bóng, sau đó  đem ra ngoài và phơi nắng.

xử lý sầu riêng chưa chín
Đem sầu riêng đi phơi nắng nếu chúng chưa chín 

Với cách làm chín này, ánh nắng trực tiếp từ mặt trời sẽ kích thích trái sầu sản sinh ra nhiều khí Ethylene hơn. Vậy nên khi cột chặt túi và nhiệt độ cao cộng thêm khí làm chín tự nhiên này sẽ giúp quả sầu riêng sống nhanh chín hơn sau vài ngày mọi người phơi nắng.

Ủ sầu riêng bằng một cái nồi lớn

Với những ngày không có nắng hoặc nắng yếu, bạn có thể sử dụng phương pháp này để tạo ra môi trường nhiệt cao giúp sầu nhanh chín tự nhiên. Hãy bọc sầu bằng một lớp vài hoặc bài cát tông trước khi cho vào nồi lớn để đảm bảo gai sầu không làm hỏng nồi. Sau đó hãy bật bếp cho lửa nhỏ nhất khoảng 10-15ph rồi tắt bếp, khoảng 4-5 tiếng lặp lại một lần. Với cách này sầu riêng sẽ chín sau khoảng 1-2 ngày.

Ủ sầu riêng vào thùng gạo

Một trong những cách chữa cháy khi lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao là áp dụng ngay cách ủ sầu riêng cùng với gạo theo kiểu truyền thống, mà xưa nay mọi người vẫn hay dùng để làm chín trái cây. Đây cũng là cách làm dưa gang mau chín vô cùng hiệu quả và được nhiều gia đình áp dụng.

sầu riêng chưa chín đã bổ phải làm sao
Ủ sầu trong thùng gạo nếu chúng chưa chúng chưa chín 

Gạo được xem như có tính hút ẩm tốt và chất phủ cao, vậy nên cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng gạo nghe rất khả quan. Khi sử dụng gạo phủ lên sầu chưa chín, chúng sẽ ngăn khí Ethylene - một chất làm chín trái cây tự nhiên thoát ra ngoài. Việc này sẽ giúp cho quả sầu của chúng ta mau chín mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon vốn có.

Đặt sầu riêng cạnh các quả chín

Hầu hết tất cả những hoa quả chín đều sẽ tiết ra khí Ethylene, mà chất này được xem là chất thúc đẩy và làm nhanh hơn quá trình làm chín tự nhiên của trái cây. Do đó, nếu chưa biết lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao thì hãy đặt trái sầu đó bên cạnh những quả đã chín như táo, chuối,... và đậy kín chúng lại.

Đây cũng là một trong những cách làm bơ nhanh chín vô cùng hiệu quả bạn nên thử. Với kiểu này, mọi người đã có thể thưởng thức sầu riêng thơm ngon,béo ngậy sau khoảng 2 đến 3 ngày chờ đợi.

Cách làm sầu riêng mau chín bằng nhang

Một cách xử lý khi bổ sầu riêng chưa chín mà nhất định mọi người phải nên thử chính là sử dụng cây nhang. Được biết, trong hương nhang có chưa một vài loại hoạt chất đặc biệt, chúng sẽ giúp kích thích trái cây sản sinh ra nhiều khí ethylene và nhanh chín hơn.

sầu riêng khui ra chưa chín phải làm sao
Lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao - sử dụng nhang

Cách để mọi người làm chín sầu bằng hương nhang như sau:

 • Bước 1: Cho sầu riêng vào một túi ni lông cùng với một ít muối hạt.

 • Bước 2: Sử dụng nhang thường dùng trên bàn thờ, sau đó đốt chúng lên. Mọi người đốt chúng sao cho khói được tỏa vào khắp túi ni lông nhé.

 • Bước 3: Cột chặt miệng túi ni lông lại và chờ trong 3 ngày. Sau 3 ngày đó là chúng ta đã được thưởng thức món sầu riêng chín thơm ngon rồi.

Cách ủ sầu riêng nhanh chín bằng khăn bông

Thay vì sử dụng túi nilon như những cách trên để làm kín trái sầu, ở cách này mọi người có thể sử dụng khăn bông bằng vải phủ kín hết trái sầu riêng. Nhì chung cách làm chín này sẽ là sầu chín chậm hơn, nhưng chúng lại rất tiện lợi. Vậy nên chưa biết lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao thì mọi người hãy thử áp dụng ngay cách làm chín này đi nhé!

Ủ sầu riêng bằng túi nilon, túi giấy

Cách tiếp theo mà các bạn có thể áp dụng khi lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao đó là túi giấy hoặc túi nilon. Với cách làm chín này, túi bóng sẽ giúp giữ lại tối đa lượng khí Ethylene tự nhiên mà quả sầu tiết ra ngoài.

cách xử lý sầu riêng chưa chín
Bảo quản sầu chưa chín bằng túi nilon

Tuy nhiên, khi buộc túi nilon, mọi người cần nới chúng hơi lỏng một chút. Việc này sẽ giúp tránh được việc môi trường bị yếm khí hay dễ hiểu hơn là không có không khí, điều này sẽ làm cho hương vị của quả sầu không còn được hấp dẫn như trước. Và mọi người đừng quên đặt chúng ở những nơi thoáng mát, khô ráo nhé.

Cách nhận biết sầu riêng chín

Sau khi tiến hành ủ sầu riêng, các bạn hãy kiểm tra thường xuyên để biết sầu đã chín chưa. Có một số dấu hiệu dễ nhận biết để xác định sầu riêng đã chín. Dưới đây là một số điểm mà bạn có thể chú ý:

 • Màu sắc: Quả sầu riêng chín thường có màu vàng hoặc nâu đậm. Màu sắc này thường đồng đều trên toàn bộ quả, không có vùng xám hay xanh lá cây.
 • Độ mềm của vỏ: Sầu riêng chín sẽ có một độ mềm mại khi chạm vào. Bạn có thể nhẹ nhàng bóp nhẹ 2 chiếu gai vào nhau và cảm nhận mức độ mềm của nó. Nếu quả còn quá cứng không bóp được, có thể nó chưa chín hoàn toàn.
 • Mùi hương: Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của sầu riêng chín là mùi hương thơm ngọt đặc trưng. Nếu bạn cảm nhận được mùi hương đặc trưng của sầu riêng, có khả năng cao là quả đã chín.
 • Dấu vết: Sầu riêng đã chín có thể nứt các múi ra, đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Khi đã nứt các múi bạn nên ăn ngay vì nếu để thêm rất dễ quả sầu sẽ bị hỏng.

Nhớ rằng sầu riêng là một loại quả có quá trình chín chậm và một số quả có thể chín không đồng đều. Việc kết hợp các dấu hiệu trên sẽ giúp bạn xác định xem quả sầu riêng đã chín hay chưa.

Mẹo xử lý sầu riêng chưa chín có thể ăn ngay.

Trong trường hợp nếu chúng ta muốn ăn ngay nhưng lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao? Với những tình huống như vậy, thì cách tốt nhất mà mọi người có thể thử đó là chế biến sầu riêng sống. Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng các bạn hãy thử xem có khi lại nghiền ngay đấy.

Xử bằng sầu bằng lò vi sóng

Để có thể xử lý sầu riêng chưa chín nhanh nhất, mọi người hãy cho chúng vào lò vi sóng và quay nóng lên. Với kiểu ăn này, quả sầu của bạn không những giữ được hương vị đặc trưng và chúng ta còn cảm thấy những múi sầu riêng sẽ mềm dẻo, thơm và béo ngậy hơn rất nhiều.

cách xử lý khi bổ sầu riêng chưa chín
Cho sầu riêng và vào lò vi sóng nếu chưa chín 

Cách để xử lý sầu riêng bằng lò vi sóng nếu chưa biết lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao như sau:

 • Bước 1: Tách bỏ vỏ, sau đó lấy lần lượt từng múi sầu riêng cho vào đĩa.

 • Bước 2: Sử dụng màng bọc thực phẩm gói kín số sầu riêng đó lại.

 • Bước 3: Cho sầu vào lò vi sóng và đặt nhiệt độ bình thường trong khoảng 30 giây (Nhiệt độ này sẽ tùy vào độ chín của trái sầu, cũng như độ mềm mà gia đình bạn muốn ăn).

Sử dụng bếp nướng:

Nếu bạn không có lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. Bạn cũng có thể nướng sầu riêng trên bếp lửa trực tiếp. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đặt quả sầu riêng chưa chín lên khay nướng và đặt nó trên bếp nướng với lửa nhỏ. Nhiệt từ lửa nhẹ sẽ giúp quả chín nhanh hơn. 
 • Bước 2: Khi một mặt của sầu riêng đã nướng đủ, sử dụng đồ nướng hoặc cái chĩa để xoay quả và nướng mặt khác.
 • Bước 3: Kiểm tra độ mềm và màu sắc của sầu riêng để xác định xem nó đã chín đến mức mong muốn chưa. Nếu cần, bạn có thể nướng thêm trong vài phút.

Xử lý sầu riêng chưa chín bằng cách chế biến các món ăn.

cách ủ sầu riêng nhanh chín
Những món ngon làm từ sầu riêng sống

Nếu bạn chưa biết lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao và không muốn chờ đợi quả sầu riêng chín, bạn có thể sử dụng nó trong các món ăn khác nhau. Dưới đây là gợi ý các món ăn từ sầu riêng hấp dẫn cho bạn:

 • Kem sầu riêng nước cốt dừa.

 • Xôi sầu riêng.

 • Bánh rán nhân sầu riêng.

 • Sầu riêng nướng.

 • Món chè sầu riêng cùng sữa đặc và nước cốt dừa.

 • Sầu riêng chiên giòn.

 • Canh hầm xương nấu cùng sầu riêng

 • Lẩu gà sầu riêng hoặc cà ri sầu riêng.

Lời kết

Vậy là thông qua bài viết hôm nay, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn những cách xử lý khi lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao để vẫn giữ được hương vị thơm ngon nhất. Mong rằng với những chia sẻ đó từ Phụ Nữ Plus sẽ giúp mọi người có thêm nhiều cách làm chín sầu riêng hơn nhé!