Logo

Tập plank có tác dụng gì? Plank sai tư thế có hậu quả ra sao

Với câu hỏi tập plank có tác dụng gì được xem là vấn đề được nhiều người thắc mắc nhất hiện nay. Tại sao mọi người cần biết rõ về tác dụng của plank mỗi ngày? Liệu rằng plank có mang đến hiệu quả như nhiều người đã review không. Để giúp cho mọi người biết được các thông tin về plank cụ thể hơn có thể đọc qua bài viết sau đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Tập plank có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Plank được biết đến chính là một bài tập thể dục nổi tiếng và có hiệu quả trong quá trình đốt cháy mỡ bụng thừa. Hiểu một cách khái quát, plank là bạn thực hiện tư thế chống tay, giữ lưng rồi ép mông sao cho cơ thể bạn nhìn thẳng như một tấm ván. Đây là một động tác đơn giản và dễ thực hiện theo mà không cần dùng thêm bất cứ dụng cụ nào. Ngoài việc giảm mỡ thì tập plank có tác dụng gì? Hãy xem qua phần sau để biết thêm nhé.

tập plank có tác dụng gì
Tác dụng của bài tập plank giúp cơ thể giảm mỡ khỏe mạnh hơn

Lợi ích của việc tập plank: Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Liệu rằng tập plank có tác dụng gì? Để nói đến lợi ích của plank mỗi ngày thì điều đầu tiên chính là giúp tăng cường sức mạnh cho phần cơ bắp của bạn. Cơ bắp mỗi người được cấu tạo chia thành nhiều phần khác nhau trong đó phải kể đến lõi cơ khỏe mạnh, chúng có một vai trò vô cùng quan trọng. 

Lõi cơ phát triển tốt được xem là nền tảng để giúp cơ bắp có thêm sức chịu lực lớn hơn. Cơ bụng người được cấu tạo nên từ khá nhiều lớp cơ nhằm để bảo vệ phần cơ quan nội tạng tránh sự va đập khi hoạt động. Với sự phối hợp của 4 nhóm cơ ở phần bụng, một phần cơ lõi khỏe nhờ tác dụng của plank sẽ có nhiều lợi thế, cụ thể gồm:

  • Cơ thẳng bụng: Đó là 6 múi mọi người hay thấy, giúp để nâng cao hiệu suất lúc vận động thể thao.
  • Cơ bụng ngang: Giúp cho người tập có thể nâng tạ nặng hơn.
  • Cơ chéo trong: Được dùng để trực tiếp xoay cơ thể.
  • Cơ chéo ngoài: Giúp ổn định được phần cơ thể khi xoay.
plank có tác dụng gì
Động tác plank đơn giản giúp người tập tăng cường sức khỏe

Tác dụng của plank giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Khi hỏi về tập plank có tác dụng gì thì mọi người đều nghĩ công dụng của plank chính là giúp kích thích được quá trình tiêu hao năng lượng. Từ đó dễ dàng giúp người tập giảm được lượng mỡ thừa đang bị tích tụ. Tuy nhiên, tập plank sẽ tác động nhiều đến phần cơ toàn thân hơn là mỡ bụng.

Nói cách khác, bài tập plank có thể tham gia vào đốt calo để giảm mỡ không chỉ bụng mà còn toàn thân. Tuy nhiên, plank sẽ không thể giảm được quá nhiều như tập cardio hoặc HIIT. Vì thế, nếu bạn muốn đốt cháy mỡ bụng thì có thể kết hợp cả bài tập plank giảm mỡ bụng và cardio cùng nhiều bài tập bụng khác.

tác dụng của plank
Tác dụng của việc tập plank khiến nhiều người ngạc nhiên

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể khi bạn tập plank

Nếu có câu hỏi tập plank có tác dụng gì thì phải nhắc đến ngay một công dụng của bài tập plank là giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Một quá trình trao đổi chất được đẩy nhanh thì lúc này tốc độ đốt cháy calo trong cơ thể cũng nhanh hơn, giúp cho quá trình giảm cân nhanh chóng có kết quả tức thì.

Về tác dụng của tập plank trong việc đốt cháy calo được đánh giá cao hơn thực hiện gập bụng, dù bài tập plank cho nữ hay nam về vận động có vẻ ít hơn các bài tập khác. Điều quan trọng hơn hết chính là quá trình trao đổi chất đó không những thúc đẩy trong lúc bạn tập mà sẽ duy trì trong suốt cả một ngày hoặc cả khi ngủ.

tác dụng của plank mỗi ngày
Quá trình trao đổi chất được đẩy nhanh khi tập động tác plank

Bài tập plank có tác dụng gì: Giúp tinh thần thoải mái

Khi liệt kê ra công dụng của bài tập plank không thể không nhắc đến công dụng giúp cho tinh thần được thoải mái. Khi tập luyện, não sẽ được kích thích sản sinh một loại chất hóa học được gọi endorphin. Chất này sẽ giúp tăng cảm giác hạnh phúc và đẩy xa cảm giác căng thẳng, lo âu. Vì thế khi nghe đến câu hỏi tập plank có tác dụng gì thì bạn không được quên lợi ích này nhé!

Hỗ trợ giúp chắc khỏe xương

Liệu rằng tập plank có tác dụng gì cho xương khớp hay không? Đáp án dành cho bạn chính là có, với hai tác dụng của việc tập plank đó là:

  • Đầu tiên, bạn tham gia vào chạy bộ hoặc nhảy dây thì khi đó bạn tạo áp lực một phần nào lên đến chân của mình, đặc biệt phần khớp gối. Còn với plank đó là hình thức tập luyện nhằm tránh được vấn đề này.
  • Thứ hai, nếu bạn thực hiện plank thì phần mô xương sống mới được hình thành và làm củng cố được hệ xương khớp khỏe mạnh hơn. Những hoạt động thể chất lúc bạn thực hiện các động tác cũng sẽ được hỗ trợ một cách trơn tru hơn nhiều. Bạn đã biết tập plank có tác dụng gì rồi đó!
lợi ích của plank mỗi ngày
Tác dụng của việc tập plank khá nhiều

Công dụng của plank giúp điều chỉnh tư thế

Về lợi ích của plank mỗi ngày khi tập thường xuyên sẽ giúp bạn điều chỉnh tư thế một cách đáng kể. Do mỡ thừa hoặc cấu trúc cơ thể khi không cân bằng thường dẫn đến tư thế có phần nằm lệch. Vì thế, tác dụng của tập plank khi tập lâu dài sẽ giúp cải thiện một cách tối đa tư thế của bạn được chuẩn và đẹp hơn.

Thuận tiện cũng là một lợi ích của việc tập plank

Nói đến tập plank có tác dụng gì khi chọn lựa cho mình môn thể chất này. Câu trả lời đó là rất dễ dàng tập luyện mà không cần phải chuẩn bị quá nhiều dụng cụ. Mọi người không phải chuẩn bị quá nhiều dụng cụ chuyên dụng về thể thao hoặc không gian rộng rãi. Chúng ta chỉ mất 2 phút cho mỗi lần tập vì thế được những người bận rộn chọn lựa do có tính ưu việt.

công dụng của plank
Lợi ích của bài tập plank là thuận tiện không cần công cụ tập luyện

Những tư thế plank sai thường mắc phải khi mới bắt đầu

Bên cạnh tìm hiểu tập plank có tác dụng gì thì chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ những tư thế bản thân dễ sai khi tập lần đầu. Đối với những người mới bắt đầu tập luyện plank chỉ nghĩ đến lợi ích của plank mỗi ngày mà không kiểm tra xem động tác mình có đúng chưa. Hãy cùng xem qua các tư thế plank sai mà người tập thường gặp phải.

Nâng mông quá cao khi tập plank

Thông thường thì mọi người sẽ có xu hướng nâng phần mông lên cao trong lúc thực hiện động tác plank. Lí do là vì khi thực hiện như vậy sẽ cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, khi nâng mông quá cao sẽ khiến cho phần cơ bụng không được hoạt động, dẫn đến tác dụng của việc tập plank giảm sút khá nhiều.

tác dụng của tập plank
Chú ý đến phần mông khi thực hiện động tác plank

Hạ mông quá thấp khi vào bài tập 

Khi cho hạ mông thấp, bụng sẽ gần mặt sàn hơn khiến cho cơ bụng bạn dường như không hoạt động. Không chỉ vậy bạn còn ép cột sống của bạn phải oằn xuống, khi này chính bạn gây ra thêm tác hại đau cột sống mà không hề có lợi ích của việc tập plank. Do đó ngoài vấn đề bài tập plank có tác dụng gì thì cần tìm hiểu thêm về tư thế khi tập đúng cách.

Lỗi thường gặp khi tập plank: Tay không vuông góc với mặt sàn

Dù đã tìm hiểu tập plank có tác dụng gì, lỗi mà thường hay gặp đối với các bạn mới tập plank chính là tay đặt không vuông góc với sàn tập. Vì thế, plank đúng cách cho nam hoặc nữ đó là đặt tay tạo thành góc vuông thì mới có thể giữ vững cơ thể được lâu. Nếu đặt sai tay, bạn sẽ phải gồng sức mình khá nhiều và khiến cho cơ thể nhanh mỏi hơn.

tác dụng của bài tập plank
Khi tập plank cần lưu ý đến vấn đề sức khỏe khi tập quá sức

Một số hạn chế khi tập plank sai tư thế

Bên cạnh các chia sẻ về vấn đề tập plank có tác dụng gì thì còn đề cập đến các hạn chế trong việc tập plank sai tư thế mọi người phải chú ý đến. Những ảnh hưởng này chúng ta cần hiểu rõ để tập luyện một cách thích hợp nhất.

Tập plank sai sẽ khiến người tập đau nhức lưng

Tập plank có tác dụng gì? Những bài plank thông thường giúp hình thành nên tế bào xương. Từ đó, xương sẽ ngày một chắc khỏe và không làm đau nhức xương khớp. Tuy nhiên khi bạn tập sai tư thế thì lúc này, bạn sẽ gặp các cơn đau nhức lưng hoặc nặng hơn là chấn thương. Do đó để tránh điều này xảy ra, bạn phải tập luyện đúng thao tác được hướng dẫn và đúng tư thế.

Ảnh hưởng hệ hô hấp

Vậy tập plank có tác dụng gì và tác hại gì khác? Trong quá trình thực hiện plank thì cơ thể của bạn tự động căng cơ, qua đó khiến cho quá trình trao đổi oxy bị giảm đi. Khi đó việc thở cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào và nhanh khiến bạn thấy mệt mỏi. Để có thể giúp oxi lưu thông được tốt hơn thì người tập phải để tư thể được thẳng đứng. Ngoài ra, cân bằng nhịp thở của chính mình giúp duy trì được lượng oxi đầy đủ.

tác dụng của việc tập plank
Phải tập luyện plank một cách có chừng mực và đúng tư thế

Tạo áp lực cho hệ xương khớp

Khi phần trên nhắc tập plank có tác dụng gì và đề cập đến phần xương khớp chắc khỏe, thì đến với hạn chế của plank đó là áp lực lên những cơ liên sườn và cơ vùng ức. Khi đó khiến cho một vài cơn đau xuất hiện ở ngực hoặc xương sườn lúc bạn đứng lên. Nên để tránh các tổn thương này xuất hiện thì bạn phải khởi động trước lúc tập. Ngoài ra, khi thấy trong người khó chịu thì không nên tập luyện quá sức.

Lời kết

Khi đọc xong bài viết Phụ Nữ Plus chia sẻ bạn cần nhớ rõ tập plank có tác dụng gì để giúp bạn có thêm động lực để luyện tập. Ngoài ra giúp cho người đọc có thể biết được những sai lầm trong quá trình tập plank nên chú ý đến để hạn chế mắc phải. Hi vọng bạn sẽ nhanh chóng ghi chú lại các kiến thức trên và lên ngay kế hoạch tập luyện cho mình để có một sức khỏe tốt và cơ thể đẹp.