Logo

TOP những nguyên tắc sống chung với mẹ chồng nàng dâu phải nhớ

Một trong những điều khiến phụ nữ không khỏi lo lắng khi bước vào cuộc hôn nhân là việc phải sống chung với mẹ chồng. Nững câu chuyện, bộ phim với nội dung mẹ chồng nàng dâu luôn là một đề tài gây ám ảnh cho các chị em. Tuy nhiên, thực tế sống chung với mẹ chồng không hề khó nếu như chúng ta biết những nguyên tắc sống chung với mẹ chồng này, cùng Phụ Nữ Plus tìm hiểu ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu         

Trong cuộc sống hôn nhân, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là điều khó tránh khỏi, và nhiều người còn nói đùa rằng đây cũng chỉ là "chuyện thường ngày ở huyện" mà thôi. Vậy nguyên nhân tại sao mẹ chồng và nàng dâu không thể tìm được tiếng nói chung trong gia đình?

  • Do sự khác biệt giữa các thế hệ: Mỗi thế hệ sẽ có có những giá trị, quan niệm và thái độ khác nhau về nhiều vấn đề khác nhau. Điều này cũng bao gồm cách nuôi dạy con cái, cách quan tâm đến gia đình, vai trò của nam và nữ trong gia đình và xã hội, hoặc thậm chí là những thói quen ăn mặc, lối sống cũng như thái độ trong giao tiếp.
  • Hai bên gia đình không môn đăng hộ đối: Mặc dù xã hội ngày nay đã cởi mở hơn tuy nhiên nhiều gia đình vẫn rất quan tâm tới vấn đề “môn đăng hộ đối” khi kết hôn. Nếu như gia cảnh của hai gia đình không có sự tương xứng, cũng có thể khiến mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu ngày càng trở nên căng thẳng hơn. 
  • Mẹ chồng không hài lòng về con dâu: Chắc hẳn bất cứ bà mẹ chồng nào cũng mong muốn con trai mình sẽ lấy được một người vợ tài đức vẹn toàn, giỏi giang, đảm đang có thể lo toan việc nhà. Và đương nhiên nếu như người con dâu không đáp ứng những tiêu chuẩn trên có thể khiến mẹ chồng cảm thấy khó chịu. Và chắc chắn họ sẽ  thường xuyên soi mói, để ý tới khiếm khuyết của người con dâu này.
  • Do bất đồng quan điểm sống: Điều này thường xuyên xảy ra bởi đơn giản mẹ chồng và nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau. Do đó cách sống, cách suy nghĩ cũng sẽ hoàn toàn khác biệt.

Top những nguyên tắc sống chung với mẹ chồng khó tính

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ được những nguyên nhân khiến mẹ chồng và nàng dâu dễ mâu thuẫn. Vậy phải làm sao để sống chung với mẹ chồng khó tính? Xem ngay những nguyên tắc vàng được chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Dành những lời nói, lời khen hay cho mẹ chồng

Bất kỳ nàng dâu nào cũng cần phải biết những những nguyên tắc sống chung với mẹ chồng, bởi điều này sẽ giúp cho quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn êm ấm, hòa thuận và hạnh phúc. Điều đầu tiên bạn cần nhớ là phải dành những lời khen cho mẹ chồng nhiều hơn để gia tăng tình cảm giữa đôi bên. Tuy nhiên, khi dành những lời nói, lời khen cho mẹ chồng, bạn cần phải làm điều đó một cách chân thành, không ép buộc hay giả vờ. 

sống chung với gia đình chồng
Học cách khen ngợi mẹ chồng nhiều hơn 

Đặc biệt bạn thể chú ý đến những điều tích cực mà mẹ chồng đã làm cho gia đình, dành những lời khen và cảm ơn phù hợp để thể hiện sự đánh giá cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đến sức khỏe và tâm trạng của mẹ chồng bằng cách hỏi thăm và thể hiện sự quan tâm đến các vấn đề của mẹ chồng. Đây chính là bí quyết sống chung với mẹ chồng mà bất kể nàng dâu nào cũng cần phải biết.

Tôn trọng nếp sống ở nhà chồng

Nguyên tắc sống chung với mẹ chồng hòa thuận tiếp theo chính là tôn trọng nếp sống ở nhà chồng. Bởi lẽ mỗi gia đình có những quy định và thói quen riêng. Để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình và hôn nhân, bạn cần phải tôn trọng và tuân thủ những quy định và thói quen đó.

Cách sống chung với mẹ chồng chính là tôn trong nếp sống và mọi người trong gia đình nhà chồng
Cách sống chung với mẹ chồng chính là tôn trong nếp sống và mọi người trong gia đình nhà chồng

Điều này có nghĩa là bạn cần phải học cách thích nghi với môi trường mới và tôn trọng những giá trị và quy định của gia đình chồng. Bạn cũng cần phải chấp nhận và hiểu rõ về những thói quen, quy định và giá trị của gia đình chồng, đồng thời tìm cách tích cực hòa nhập cũng như đóng góp vào gia đình bên đấy. 

Luôn chân thành, tôn trọng bố mẹ chồng

Một trong những nguyên tắc sống chung với mẹ chồng khác bạn nên nhớ chính là phải luôn giữa một thái độ chân thành và tôn trọng bố mẹ chồng. Đặc biệt khi sống với mẹ chồng khó tính, bạn rất cần để ý, cẩn thận trong mọi cử chỉ và hành động của mình.

sống chung với bố mẹ chồng
Học cách tôn trọng là nguyên tắc sống chung với mẹ chồng 

Khi sống chung với gia đình chồng, bạn cần phải tôn trọng và giữ gìn mối quan hệ gia đình, luôn lắng nghe và thể hiện sự quan tâm đến bố mẹ chồng. Nếu có những vấn đề phát sinh, bạn cần phải tìm cách trao đổi và giải quyết một cách hòa bình và đúng đắn.

Tuy nhiên, việc tôn trọng bố mẹ chồng không có nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi thứ mà họ nói và làm. Nếu bạn có quan điểm và giá trị riêng, hãy trao đổi trực tiếp với gia đình chồng để tìm ra giải pháp phù hợp cũng như xây dựng một môi trường sống hòa thuận, đoàn kết cho gia đình.

Thể hiện tình cảm với mẹ chồng nhiều hơn

Ngoài việc thể hiện tình yêu đối với chồng, bạn hãy thể hiện tình cảm với mẹ chồng nhiều hơn. Có nhiều cách để thể hiện điều đó với mẹ chồng, ví dụ như dành thời gian để trò chuyện, thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe và tâm trạng của mẹ chồng, giúp đỡ việc nhà và các công việc khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng quà hoặc tổ chức các hoạt động gia đình để tăng cường sự gắn kết và tình cảm với gia đình nhà chồng.

ở chung với mẹ chồng
Thể hiện tình cảm với mẹ chồng nhiều hơn 

Tuy vậy, việc thể hiện tình cảm với mẹ chồng cũng cần phải được thực hiện một cách tự nhiên và bằng trái tim chân thành. Không nên giả vờ hoặc ép buộc mình để thể hiện tình cảm, vì điều đó có thể gây ra sự khó chịu và không thoải mái cho cả hai bên.

Tận dụng cơ hội có thể “cùng nhau”

Không chỉ khám phá những nguyên tắc sống chung với mẹ chồng để cả hai không xảy ra xích mích, bài viết cũng sẽ chỉ cho bạn cách gắn kết với mẹ chồng hơn. Đó chính là phải biết tận dụng cơ hội có thể “cùng nhau”. Bằng cách tham gia các hoạt động cùng mẹ chồng, bạn có thể gắn kết tình cảm và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong gia đình.

Có nhiều cách để tận dụng cơ hội "cùng nhau", ví dụ như nấu ăn, chăm sóc vườn, đi chợ, xem phim hoặc tham gia các hoạt động thể thao. Bằng cách tham gia các hoạt động này, bạn có thể tạo ra những kỷ niệm đẹp và ghi điểm nhiều hơn trong mắt mẹ chồng.

Làm sao để sống chung với mẹ chồng hòa hợp? Tranh thủ cơ hội cùng nhau với mẹ chồng
Làm sao để sống chung với mẹ chồng hòa hợp? Tranh thủ cơ hội cùng nhau với mẹ chồng 

Không nói xấu, than thở về mẹ chồng

Điều cần tránh khi sống chung với mẹ chồng là hay than thở về mẹ chồng. Đây là một trong những thái độ không tốt khi sống chung với mẹ chồng. Nếu bạn thường xuyên nói xấu, than thở về mẹ chồng với người khác như chồng bạn sẽ khiến anh ấy khó xử và không muốn tiếp tục lắng nghe bạn, mối quan hệ của hai người sẽ tệ đi.

Ngoài ra, nếu bạn đem chuyện mẹ chồng kể với người ngoài, đem nhà ra xóm kể cũng là điều không nên. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu điều này đến tai bố mẹ chồng bạn. Lúc này có thể khiến mẹ chồng của bạn cảm thấy bị tổn thương và cảm thấy không được tôn trọng. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và xung đột trong mối quan hệ giữa bạn và mẹ chồng.

Tuyệt đối không Không nói xấu, than thở về mẹ chồng với người khác
Tuyệt đối không Không nói xấu, than thở về mẹ chồng với người khác

Vì vậy, thay vì nói xấu hoặc than thở về mẹ chồng, hãy tìm cách giải quyết vấn đề một cách khéo léo nhất. Nếu bạn có vấn đề với mẹ chồng, hãy trò chuyện và giải quyết một cách hòa bình và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời cũng cần phải tôn trọng quyền lợi cũng như ý kiến của mẹ chồng.

Đừng chiếm hữu chồng là của riêng

Nguyên tắc sống chung với mẹ chồng ai cũng biết chính là chân thành và sống hoà thuận với nhau. Nhưng cũng có một nguyên tắc khác đó chính là không nên chiếm hữu chồng. Và đó cũng là điều cấm kỵ bạn rất nên nhớ. Khi sống chung với mẹ chồng, bạn không chỉ cần phải tôn trọng quan hệ giữa chồng bạn và mẹ chồng mà đồng thời cũng cần phải tôn trọng quyền lợi, sở thích của chồng mình.

Nếu bạn chiếm hữu chồng, bạn có thể gây ra sự căng thẳng và xung đột trong mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu. Đồng thời điều này cũng có thể gây áp lực và khó chịu cho chồng bạn, dẫn đến vợ chồng khắc khẩu. Việc chiếm hữu chồng cũng có thể khiến cho mẹ chồng và các thành viên khác trong gia đình cảm thấy không thoải mái và không muốn tiếp xúc với bạn.

cách sống với mẹ chồng khó tính
Không được chiếm hữu hay kiểm soát chồng

Thay vì chiếm hữu chồng, bạn nên thể hiện sự tôn trọng và sự quan tâm đến mẹ chồng cũng như các thành viên khác trong gia đình. Ngoài ra tôn trọng quyền lợi và sở thích của chồng bạn, và không ép buộc hay can thiệp quá nhiều vào cuộc sống cá nhân của anh ấy là điều mà bạn cũng nên ghi nhớ. 

Không được hơn thua với mẹ chồng

Bạn không chỉ nên ghi nhớ những nguyên tắc sống chung với mẹ chồng bên trên mà cũng cần phải khắc ghi rằng không được hơn thua với mẹ chồng. Nếu bạn hơn thua với mẹ chồng, bạn cũng có thể mất đi sự tôn trọng và sự đồng cảm từ mẹ chồng và các thành viên khác trong gia đình. Vì vậy đây là điều cần tránh khi sống chung với mẹ chồng.

Ngoài ra hãy tìm cách thảo luận và giải quyết vấn đề một cách hòa bình, tôn trọng lẫn nhau. Điều này chắc chắn giúp bạn có thể giúp duy trì một mối quan hệ hòa thuận và đoàn kết hơn với gia đình bên ấy.

Cách sống chung với mẹ chồng là không được hơn thua với mẹ chồng
Cách sống chung với mẹ chồng là không được hơn thua với mẹ chồng

Không nên can thiệp nhiều vào chuyện nhà chồng

Có thể khẳng định việc không can dự vào chuyện nhà chồng là rất quan trọng trong việc sống chung với mẹ chồng. Khi sống chung với mẹ chồng, bạn cần phải tôn trọng quyền lợi và quyết định của gia đình chồng và không can dự vào những vấn đề không liên quan đến mình.

Việc can dự vào chuyện nhà chồng có thể gây ra sự xung đột, cũng như mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hay với các thành viên khác trong gia đình. Chính vì thế can dự chuyện nhà chồng là điều tối kỵ mà bất kỳ nàng dâu nào cũng không nên làm. 

cách sống chung với mẹ chồng
Không nên can thiệp vào chuyện của nhà chồng

Tuân theo nguyên tắc "ba nhiều"

Rất nhiều nàng dâu băn khoăn rằng có nên sống chung với mẹ chồng không, khi mà cả hai thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn. Tuy nhiên, nếu nàng dâu biết đến nguyên tắc sống chung với mẹ chồng “ba nhiều” thì những xích mích trong gia đình sẽ không còn xảy ra nữa. Cụ thể đó chính là hỏi nhiều hơn, nghe nhiều hơn và nói nhiều hơn. Điều này cũng chính là cách sống chung với mẹ chồng bạn rất cần ghi nhớ.

sống với mẹ chồng
Ghi nhớ nguyên tắc “ba nhiều”

Việc biết cách hỏi han, nói chuyện để gần gũi với mẹ chồng hơn là điều rất cần nên làm. Đây chính là phương pháp giúp gắn kết tình cảm cũng như tránh xảy ra tình trạng xích mích, cãi vã không đánh có trong mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu. 

Tips giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hiệu quả    

Tiếp theo, chúng tôi cũng sẽ bật mí cho bạn những tips giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hợp lý và hiệu quả nhất. Bạn có thể áp dụng cách hoá giải xung đột dưới đây khi gặp phải những xích mích, mâu thuẫn với mẹ chồng nhé.  

  • Chấp nhận tính cách: Hãy coi những khiếm khuyết, thiếu sót của mẹ chồng là một phần của cuộc sống, chấp nhận điều đó và chung sống cùng nó. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bạn cam chịu hay thỏa hiệp trước mọi bất công hay đàn áp. Bạn chỉ nên chấp nhận những sai lầm, khiếm khuyết nhỏ, còn nếu vấn đề quá lớn thì nên tìm phương án giải quyết tốt hơn. 
  • Thay đổi bản thân để giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu: Hãy điều chỉnh và thay đổi dần dần để thích với với hoàn cảnh cũng như văn hoá gia đình nhà chồng. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thay đổi trở thành một con người hoàn toàn khác. Chỉ là học cách thích nghi với phong cách sống của gia đình chồng để hoá giải mâu thuẫn, xung đột giữa bạn và mẹ chồng mà thôi.  
  • Hạn chế gây tổn thương cảm xúc:  Đa số mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu nảy sinh từ việc một trong hai người (hoặc cả hai) bị thương tổn. Và sự tổn thương ấy lại đế từ việc người kia cố ý hoặc vô tình gây ra. Điều này cho thấy dù là mẹ chồng hay nàng dâu cũng cần phải học cách tôn trọng cảm xúc của đối phương. Ngoài ra bất kể ai cũng nên hạn chế phát sinh những tình huống khiến người kia phải tổn thương cảm xúc. 
  • Biết cách đưa ra thỏa hiệp: Mặc dù chắc chắn việc thỏa hiệp là không hề dễ dàng đặc biệt là khi bạn cảm thấy những điều mà mình làm là hoàn toàn đúng đắn. Tuy vậy đây là giải pháp khi mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu xảy ra. Khi thỏa hiệp không chỉ với mẹ chồng mà các thành viên khác trong nhà, phần nào cũng giúp bạn có thể khiến cho mọi thức trong gia đình diễn ra nhịp nàng, suôn sẻ và thuận lợi hơn. 

Lời kết

Những chia sẻ vừa rồi cũng đã kết lại hành trình khám phá những nguyên tắc sống chung với mẹ chồng mà bất kể nàng dâu nào cũng nên biết. Phụ Nữ Plus chúc bạn có thể áp dụng thành công. Chắc chắn những thông tin của bài viết này sẽ giúp mối quan hệ giữa cả bạn lẫn mẹ chồng trở nên gần gũi, gắn bó hơn đấy!