Logo

Chia sẻ kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ chuyên gia

Kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật là điều được rất nhiều các mẹ bỉm sữa tìm hiểu để chuẩn bị sẵn kiến thức nuôi dạy con một cách tốt nhất. Ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, lại đầy đủ dinh dưỡng nhất có thể. Bên dưới đây sẽ chi tiết hơn về ăn dặm kiểu Nhật.

mục lục Mục lục

mục lục

Ăn dặm kiểu Nhật là như thế nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật, gia đình cần phải biết những điều cơ bản về cách ăn này. Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho bé ngay từ lúc nhỏ. Phương pháp ăn dặm này giúp bé dễ ăn hơn, thậm chí tìm được niềm vui khi ăn uống.

kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu nhật
Là mẹ bỉm sữa nhất định phải biết kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Nếu áp dụng đúng phương thức thì gia đình có thể giúp bé tạo ra thói quen tự ăn từ rất sớm. Ưu điểm của phương pháp này chính là giúp cho bé có thể hấp thụ thức ăn đúng theo nhu cầu của bản thân. Nhờ đó, bé sẽ không bao giờ gặp tình trạng ép bé ăn quá mức. Nhờ bé sẽ không bị sợ hãi mỗi khi tới bữa ăn như trước nữa.

Ngoài ra, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật không nhất thiết phải dùng thực phẩm, thức ăn của Nhật. gia đình có thể dùng bất kỳ loại rau, củ quả nào có ở siêu thị. Và gia đình cũng phải thiết lập chế độ dinh dưỡng tùy theo sự phát triển, tuần tuổi của bé. Theo các chuyên gia, khi bé ngoài 5 tháng tuổi, cột sống và cả cổ của trẻ đã cứng cáp hơn. Đó chính là thời điểm phù hợp nhất để trẻ tự tập ăn bằng phương pháp ăn dặm Nhật Bản.

Lợi ích khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật

Kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật chính là chủ đề cực kỳ hot đối với các mẹ bỉm sữa. Bởi lẽ cách cho con ăn dặm kiểu Nhật có hàng loạt những lợi ích cực kỳ lớn cho sức khỏe, lẫn xu hướng ăn uống của trẻ. Bên dưới đây là chi tiết các lợi ích từ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật Bản này:

nuôi con ăn dặm kiểu nhật
Có kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp bé phát triển hoàn thiện nhất
 • Thông thường, bé rất sợ ăn hoặc cảm thấy ngán việc ăn. Nếu có kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật đảm bảo trẻ cực kỳ yêu thích việc ăn uống. Nguyên nhân là vì thức ăn đều ở trạng thái lỏng tới đặc, mịn/loãng nên cực dễ ăn.
 • Có thể học cách nuôi dạy con kiểu nhật bản áp dụng khi cho bé ăn, bạn sẽ cho con ăn riêng từng loại thực phẩm, không trộn lẫn các món ăn với nhau. Bé sẽ cảm nhận được mùi vị từng loại thực phẩm, kích thích được vị giác.
 • Vì thực ăn thuộc dạng lỏng có phần đặc một chút nên có thể tập cho bé có phản ứng nhai + nuốt. Nhờ đó, giúp bé có một hệ tiêu hóa chắc khỏe từ sớm.
 • Thậm chí, gia đình có thể nhanh chóng tự ngồi vào bàn, từ ngồi ăn mà không cần đến sự hối thúc, trợ giúp của bố mẹ. Gia đình có thể tự cải thiện khả năng tự ăn của bé từ sớm.
 • Khi ăn theo phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ ăn đúng với nhu cầu của bé. Nhờ đó, giảm tối đa tình trạng bé bị thừa cân, béo phì.

Khi nào bắt đầu hướng dẫn cho con ăn dặm kiểu Nhật?

Kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật nằm ở việc bạn phải biết chọn thời điểm cho bé ăn chuẩn nhất. Nếu chọn sai thời điểm thời điểm thì sẽ có nguy hại đến sức khỏe của trẻ, lại bị phản tác dụng, tạo ra thói quen ăn uống xấu cho bé. Theo Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản thì thời gian tốt nhất để áp dụng nuôi con ăn dặm kiểu Nhật là 5 tháng + 15 ngày tuổi.

cho con ăn dặm theo kiểu nhật
Nuôi con ăn dặm kiểu Nhật cũng phải đúng thời điểm

Đó chỉ là thời gian để gia đình tham khảo, thực tế thì bạn cần phải chọn đúng mốc thời gian khi:

 • Xương cổ của bé đã cứng, người ta còn thường thay gọi là khi cổ bé đã cứng. Khi ấy, trẻ mới có thể ăn một cách thoải mái nhất, tránh trường hợp sức nặng đè lên cổ bé còn quá mềm gây ra vẹo cổ.
 • Cũng tương tự như xương cổ, gia đình nên đợi đến khi xương sống của bé đã chắc. Nói chính xác hơn thì bé đã có thể tự ngồi được, ngồi vào bàn ăn để tập ăn trong một thời gian dài.
 • Gia đình chỉ cho con ăn dặm theo kiểu Nhật khi trẻ đã bắt đầu tỏ ra thích thú với việc ăn uống. Ngược lại, nếu bé khó chịu khi được cho ăn, bạn còn phải ép bé ăn thì không chưa phải lúc để trẻ tập ăn dặm kiểu Nhật.
 • Đặc biệt, nếu bạn đưa thia trước miệng mà bé lè lưỡi ra thì đó chính là biểu hiện trẻ bắt đầu muốn ăn, có nhu cầu ăn. Lúc ấy, bé đang chủ động trong việc ăn uống nên sẽ dễ tập ăn dặm hơn.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu cần chuẩn bị những gì?

Dựa theo kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì gia đình cần phải rất cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Các mẹ sẽ phải tuân thủ theo các quy tắc ăn dặm kiểu Nhật Bản như ở dưới đây:

Dụng cụ định lượng

cho bé ăn dặm kiểu nhật như thế nào
Cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu cần tính toán đủ gram gia vị

Điều quan trọng đầu tiên trong kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật chính là lựa chọn những loại dụng cụ cần thiết. Đây là bước khởi đầu để gia đình cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu. Cụ thể, các mẹ sẽ phải chuẩn bị các loại dụng cụ định lượng cần thiết để chuẩn bị bữa ăn:

 • Ly + muỗng định lượng: Đây là dụng cụ giúp cho bạn nêm nếm các món ăn một cách chuẩn chỉ nhất. Tránh việc khiến thức ăn bị quá ngọt, quá mặn,…
 • Cân định lượng: Trên mạng Internet, các nền tảng thương mại điện tử có bán rất nhiều sản phẩm loại này. Cân này có thể tính chuẩn xác đến từng miligram nên sẽ cực cần thiết trong việc chuẩn bị thức ăn. Tuy nhiên, các mẹ chỉ cần chọn loại cân có thể hiển thị chỉ số từ 0,5 đến 1kg là được.
 • Đồng hồ hẹn giờ: Muốn cho con ăn dặm theo kiểu Nhật thì gia đình cần phải nấu ăn thật ngon. Bí quyết ở đây chính là bạn phải canh đúng thời gian, nấu sao cho đồ ăn đủ mềm, đủ lỏng hoặc đặc.

Cốc nấu cháo ăn dặm cho con

cách cho bé ăn dặm kiểu nhật
Kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật tốt nhất cần có cốc nấu ăn tốt

Kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật quan trọng nhất chính là bạn phải chọn được dụng cụ nấu ăn phù hợp, an toàn cho sức khỏe của bé. Các mẹ có thể chọn hai dạng cốc là cố có thể nấu trực tiếp bằng lò vi sóng và loại có thể nấu bằng nồi cơm điện. Tốt nhất thì gia đình có thể mua cả hai loại để sử dụng cho từng trường hợp cụ thể. Vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian.

Đồ nghiền thức ăn cho bé

cách cho con ăn dặm kiểu nhật
Khi làm theo hướng dẫn cho con ăn dặm kiểu Nhật phải có dụng cụ nghiền

Trong phần hướng dẫn cho con ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ sẽ cần phải sử dụng công cụ nghiền có chất lượng tốt. Bởi vì thức ăn sẽ cần được nghiền đủ nhuyễn để bé có thể ăn dặm. Gia đình nên mua đủ các thiết bị nghiền như sinh tố, kéo, rây lộc, dụng cụ mài,…

Ghế ăn dặm của con

hướng dẫn cho con ăn dặm kiểu nhật
Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật phải cho bé ngồi nên cần có ghế xịn

Đương nhiên, để áp dụng phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì các mẹ cần phải chuẩn bị một chiếc ghế ăn dặm. Gia đình cần phải chọn một chiếc ghế phù hợp với những tiêu chí dưới đây:

 • Ghế phải đủ chắc chắn để khi các bé ăn, có quậy phá thì vẫn đảm bảo được an toàn.
 • Chiếc ghế phải được sản xuất bằng những loại vật liệu như an toàn cho sức khỏe của bé. Bởi trong quá trình ăn, đồ ăn sẽ rơi vụn, bé có thể bốc lên ăn. Chính vì vậy, chiếc ghế phải được làm từ loại vật liệu an toàn.
 • Cuối cùng, kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật đó là ghế phải đem lại cảm giác ngồi thoải mái, vừa tốt cho xương của bé, vừa giúp trẻ giúp việc ăn dặm vui hơn.

Bát và muỗng ăn dặm

hướng dẫn cách cho bé ăn dặm kiểu nhật
Cách cho con ăn dặm kiểu Nhật còn phải có dụng cụ an toàn cho bé

Khi áp dụng cách cho con ăn dặm kiểu Nhật hay bất kỳ phương pháp tập ăn nào thì bạn nên chọn loại vật liệu an toàn cho sức khỏe của bé. Các mẹ nên chọn bát, muỗng làm từ lúa mạch, nhựa tiệt trùng,… Trước khi cho bé tập ăn, bạn nên cho dụng cụ ăn vào các máy tiệt trùng muỗng.

Hộp bảo quản đồ ăn của con

phương pháp cho bé ăn dặm kiểu nhật
Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ phát huy tác dụng khi cho bé ăn đúng lúc

Một kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật chắc chắn không nên bỏ qua chính là sử dụng hộp bảo quản thường xuyên hơn. Với những chiếc hộp bảo quản, các mẹ sẽ giữ được đồ ăn nóng hổi. Khi bé có nhu cầu ăn thì chỉ việc đem ra là bé ăn ngay. Nhờ vậy, bạn sẽ tận dụng tối đa cho việc rèn luyện thói quen tự ăn uống của bé.

Kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật các mẹ cần chú ý

cho bé ăn dặm kiểu nhật lần đầu
Các mẹ phải có kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng chuẩn

Ngoài những điều trên, một vài kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật khác mà ba mẹ nên quan tâm đó là:

 • Cho bé ăn dặm kiểu nhật như thế nào mới đúng? Đó chính là gia đình cần phải nấu cháo theo đúng tỷ lệ chuẩn. Món ăn cần phải có độ đặc, sánh phù hợp với độ tuổi, giai đoạn phát triển của bé.
 • Bữa ăn dặm của bé nhất định phải có 3 nhóm chất cơ bản gồm vitamin, tinh bột và đạm.
 • Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật chuẩn là phải thay đổi thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 tháng, 6 tháng… thường xuyên giúp bé không chán món ăn, lại có thể làm quen với nhiều món mới.
 • Món ăn của bé tuyệt đối không được nêm nếm “quá tay” vì sẽ ảnh hưởng đến vị giác của bé. Tốt nhất thì gia đình không nên nêm các gia vị như bột ngọt, đường, muối,… Chủ yếu, bạn chỉ nên để vị nguyên bản của các thực phẩm.
 • Khi cho bé tập ăn, gia đình để bé ăn cùng bàn với các thành viên trong nhà. Thông qua việc quan sát, bé cũng dễ dàng nắm bắt được tự ăn.
 • Các mẹ nên cho ăn đúng giờ, đúng giấc, tạo ra thói quen ăn uống vào đúng bữa.
 • Nếu tập ăn thì bạn nên tập cho bé cách dùng muỗng trước, tạo ra thói quen tự xúc, tự ăn.

Lời kết

Với những kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật Phụ Nữ Plus vừa tổng hợp, mong rằng bạn có thể tham khảo để rèn tính tự tập cho bé ăn dặm ngay từ khi còn nhỏ. Phương pháp này cho bé vừa tự lập, vừa có một chế độ dinh dưỡng siêu tốt để phát triển toàn diện. Đặc biệt, cách này sẽ giúp bé kích thích nhu cầu ăn uống vào mỗi bữa.