Logo

Hôn nhân cận huyết thống là gì? Tác hại hôn nhân cận huyết

Hôn nhân cận huyết thống là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ngày nay tuy tình trạng kết hôn cận huyết đã giảm thiểu rất nhiều so với trước, nhưng vì một số nguyên nhân mà nó vẫn chưa thể xóa bỏ được. Vấn nạn ấy không những vi phạm về mặt đạo đức, pháp luật và còn gây ra rất nhiều hệ lụy phía sau. Để xem hôn nhân cận huyết ảnh hưởng như thế nào đến chính con người trong cuộc và xã hội, bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này chi tiết nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Khái niệm hôn nhân cận huyết thống là gì?

Hôn nhân cận huyết thống là gì? Hôn nhân cận huyết thống được hiểu là hôn nhân giữa nam và nữ trong cùng họ hàng thân thích, thuộc chưa quá ba thế hệ. Đó là việc kết hôn hay chung sống như vợ chồng giữa những người cùng huyết thống trực hệ với nhau; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời với nhau.

Theo Điều Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích: Họ hàng trong giới hạn ba đời là những người cùng một gốc sinh ra bao gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em ruột hay cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, bác, cô, cậu, dì là đời thứ ba.

hôn nhân cận huyết thống là gì
Hậu quả của cuộc hôn nhân cận huyết thống mang lại

Thực trạng diễn biến hôn nhân cận huyết thống hiện nay

Hôn nhân cận huyết được coi là một hủ tục phổ biến và tồn tại ở nhiều nơi. Đặc biệt là tại các vùng núi hay tại các vùng dân tộc thiểu số. Vấn nạn này không những vi phạm về mặt đạo đức và pháp luật, mà còn gây ra nhiều hệ luỵ khác cho xã hội. Có thể nói, hôn nhân cận huyết thống chắc chắn không phải đáp án cho câu hỏi hôn nhân hạnh phúc là gì.

Mặc dù tình trạng kết hôn cận huyết thống trong những năm gần đây đã không còn diễn ra quá nhiều, tuy nhiên không thể không nhắc đến những ảnh hưởng nặng nề của chúng mang lại cho sức khỏe của những người mẹ và cả những đứa trẻ. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao và nguy cơ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi; quyền của trẻ em không được đảm bảo. Không những vậy, hôn nhân cận huyết còn làm suy giảm chất lượng dân số hay việc duy trì giống nòi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển kinh tế – xã hội không chỉ tại vùng núi mà còn là cả nền kinh tế.

kết hôn cận huyết thống
Thực trạng hôn nhân cận huyết vẫn còn đáng báo động

Nguyên nhân của hôn nhân cận huyết thống là gì?

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự thay đổi trong tư tưởng của con người thì hủ tục về hôn nhân cận huyết dần được xóa bỏ. Tuy nhiên, ở một số ý bộ phận dân cư, tình trạng này vẫn diễn ra. Vậy nguyên nhân của hôn nhân cận huyết là gì?

 • Ta dễ dàng thấy được, tình trạng hôn nhân cận huyết thường xảy ra tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Tại những vùng miền này, trình độ dân trí còn thấp, người dân chưa hiểu rõ được hậu quả nặng nề mà hôn nhân cận huyết thống đem lại tới sức khoẻ và xã hội.
 • Hủ tục xuất phát và ảnh hưởng bởi các phong tục tập quán văn hoá của vùng dân tộc thiểu số và miền núi còn lạc hậu, chưa thực sự phát triển.
 • Người dân khu vực dân tộc thiểu số và miền núi thường có xu hướng lựa chọn kết hôn với người trong gia đình hoặc gần gũi do còn hạn chế về giao thông, gây khó khăn trong việc gặp gỡ, giao lưu giữa các vùng.
 • Tư tưởng của người dân còn lạc hậu, cho rằng việc kết hôn giữa những người thân có thể làm gắn kết thêm quan hệ giữa các thành viên trong dòng họ.
 • Người dân nghèo còn lạc hậu, chưa hiểu rõ hôn nhân cận huyết thống là gì.
 • Lý do khách quan về mặt tình cảm tự nhiên phát sinh giữa các thành viên trong dòng họ do sự thiếu thốn trong cách tiếp cận các vấn đề xã hội.
 • Một phần có thể thấy chế tài xử lý vi phạm hôn nhân cận huyết thống chưa đủ mạnh, vấn đề xử phạt chưa quyết liệt để có tính sự răn đe và ngăn chặn tình trạng hôn nhân cận huyết.
 • Công tác tuyên truyền, vận động người dân về hủ tục hôn nhân cận huyết chưa hiệu quả, chưa truyền tải được tác hại của hôn nhân cận huyết thống tới người dân một cách mạnh mẽ.
hậu quả của nguyên nhân cận huyết thống
Những đứa trẻ sẽ là nạn nhân của hôn nhân cận huyết

Tác hại của hôn nhân cận huyết thống mang lại

Có rất nhiều người thắc mắc rằng hôn nhân cận huyết thống là gì? Tác hại mà nó mang lại có ảnh hưởng như thế nào đến thế hệ sau. Để tránh cho điều này làm ảnh hưởng tới nhiều người thì mời bạn hãy tìm hiểu tác hại của hôn nhân cận huyết nhé!

Hôn nhân cận huyết thống gây ảnh hưởng trên phương diện sinh học

Kết hôn cận huyết thống đã và đang để lại rất nhiều hệ lụy không mong muốn đối với chính những người trong cuộc. Những bệnh lý về gen di truyền, những đứa trẻ sinh ra với những sự thiếu thốn là điều mà chúng ta không ai mong muốn.

hôn nhân cận huyết
Hôn nhân cận huyết thống sẽ tạo ra những đứa trẻ không lành lạnh

Những bệnh lý thường xảy ra ở thế hệ sau của một cuộc hôn nhân cận huyết thống bao gồm:

 • Trẻ sẽ sớm bị khiếm thính và suy giảm thị lực.
 • Các dị tật bẩm sinh vì rối loạn di truyền.
 • Khuyết tật hoặc chậm phát triển về mặt trí óc.
 • Chậm trong việc phát triển thể chất hoặc là không thể.
 • Mắc chứng động kinh.
 • Bị các bệnh lý rối loạn liên quan đến máu.
 • Không những vậy, hôn nhân cận huyết còn có thể có nguy cơ dẫn đến tình trạng thai lưu, sảy thai,…

Hôn nhân cận huyết thống gây ảnh hưởng đến xã hội

Không chỉ ảnh hưởng ở phương diện sinh học, hôn nhân cận huyết thống còn đem lại những hệ lụy to lớn đến quy chuẩn đạo đức, văn hóa xã hội. Trẻ em sinh ra từ những cuộc hôn nhân cận huyết khó có thể được nhận những phương pháp nuôi dạy con đúng cách. Chính từ những cuộc nhân hôn cận huyết mà xã hội có nguy cơ bị đảo lộn dân số, tình trạng biến đổi giá trị văn hóa cũng diễn ra từ đây.

hôn nhân cận huyết là gì
Đẩy mạnh tuyên truyền để hôn nhân cận huyết không còn là vấn nạn của xã hội

Hôn nhân cận huyết thống là gì mà gây ra nhiều hậu quả tới vậy? Hôn nhân cận huyết thống đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng dân số, lao động và nòi giống của các dân tộc thiểu số nước ta nói riêng và trên toàn đất nước nói chung. Đây cũng được xem là rào cản cho sự phát triển xã hội và kinh tế, thụt lùi những tiến bộ của xã hội.

Những vùng miền có tỷ lệ kết hôn cận huyết cao đang phải đối mặt trước nguy cơ suy thoái giống nòi. Không những vậy, những nơi này còn phải chịu gánh ảnh hưởng nặng từ việc chi trả chi phí chăm sóc và điều trị cho các bệnh lý di truyền do hôn nhân cận huyết gây ra. Do đó nền kinh tế rất khó để phát triển.

Lời kết

Từ những chia sẻ trên của Phụ Nữ Plus, chúng ta có thể phần nào giúp mọi người hiểu được hôn nhân cận huyết thống là gì ảnh hưởng như thế nào đối với xã hội nói chung và với chính những đứa trẻ sinh ra từ các cuộc hôn nhân cận huyết nói riêng. Để có thể giảm thiểu tối đa hệ lụy ấy, mỗi người trong chúng ta nên cố gắng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho người dân vùng dân tộc và miền núi biết được hệ lụy mà hôn nhân cận huyết mang lại, cũng như cần tránh xa nó.