Logo

Hướng dẫn cách bổ sầu riêng chưa nứt đơn giản và dễ làm nhất

Bạn đã mua trái sầu riêng thơm ngon nhưng không biết cách bổ sầu riêng thế nào để tách được múi? Sầu riêng là một trong những loại trái cây được nhiều bạn yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bổ sầu riêng đơn giản dù quả chưa bị nứt.

mục lục Mục lục

mục lục

Hướng dẫn cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng dao

Làm sao để bổ sầu riêng chưa nứt vỏ nhanh chóng mà không bị đau tay? Một trong những cách bổ sầu riêng đơn giản chính là dùng dao. Đối với những quả sầu riêng chín, bạn cần xác định các đường kẻ sẵn thường sẽ nằm ở phần cuối của sầu riêng.

cách bổ sầu riêng
Bật mí cách bổ sầu riêng bằng dao dễ dàng

Sau khi đã xác định được những đường kẻ này của quả sầu riêng, bạn tiến hành tách sầu riêng như sau:

  • Bước 1: Dùng mũi dao đâm dọc vào theo đường kẻ có sẵn. 

  • Bước 2: Dùng tay tách vỏ theo rãnh đã nạy từ trước. Từ đó có thể dễ dàng lấy múi sầu riêng ra và thưởng thức.

Cách tách sầu riêng chưa nứt bằng kéo đơn giản

Sử dụng kéo là cách tách sầu riêng chưa nứt đơn giản nhất. Cách làm này sẽ tương tự như cách bạn dùng dao nhưng cần sự tỉ mỉ, khéo léo nhiều hơn. Bạn có thể thực hiện các tách sầu riêng bằng kéo như sau:

  • Bước 1: Cần phải xác định được đường kẻ của trái sầu riêng. 

  • Bước 2: Dùng mũi kéo nhấn vào đường kẻ, sau đó dùng mũi kéo cạy theo đường.

  • Bước 3: Dùng tay tách sầu theo đường đã cắt từ trước.

Cách bổ sầu riêng dễ ợt và siêu nhanh không cần dao

Có thể bạn không biết là có một cách bổ sầu riêng dễ ợt và siêu nhanh, không cần dùng dao. Tuy nhiên cách làm này chỉ có thể thực hiện đối với những trái sầu riêng đã có mức độ chín mùi và kích thước không quá to. Bạn hoàn toàn có thể dùng lực để tách múi sầu riêng mà không cần phải dùng dao.

bổ sầu riêng đúng cách
Cách làm chỉ phù hợp với sầu riêng chín

Để thực hiện được điều này thì bạn cần cầm cuống sầu riêng, sau đó đập phần đầu trái mạnh xuống mặt phẳng cứng hoặc trên thớt. Vì trái sầu riêng đã chín nên trái sẽ tự động tách ra theo đường thẳng phân chia, bạn chỉ cần dùng tay tách lấy múi là được.

Một số mẹo chọn sầu riêng ngon và dễ bổ

Sau khi bạn đã biết được cách bổ sầu riêng nhanh và nhàn nhất, chúng ta cùng tìm hiểu đến cách lựa chọn sầu riêng. Khi bạn lựa chọn sầu riêng ngon thì hương vị khi ăn sẽ được trọn vẹn hơn, không bị nhạt hoặc bị sượng.

Chọn quả có hương thơm nồng 

Một trong những cách nhận biết sầu riêng chín đơn giản đó là những trái sầu riêng chín cây sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng. Độ tỏa hương của loại trái cây này tương đối cao nên bạn có thể dễ dàng ngửi được mùi này. Bạn không nên mua những quả sầu riêng có mùi nhạt, hoặc không mùi vì khả năng cao sầu đã bị ngâm hóa chất.

Chọn cuống tươi, còn nhựa

Bạn nên chọn những quả sầu riêng có cuống tươi, hơi cứng, màu xanh. Bạn có thể dùng móng tay bấm vào và nếu có cảm giác vẫn còn ướt nhựa là tốt nhất. Đối với những trái sầu riêng để lâu thì cuống sẽ bị teo, héo.

hướng dẫn bổ sầu riêng
Nên chọn quả có cuống tươi

Ngoài ra, cách chọn sầu riêng ngon đó là bạn không nên mua những quả sầu riêng khi bấm vào cuống không cảm nhận được vị ướt của nhựa. Đa phần những trái này đều đã bị ngâm hóa chất và khi ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Màu xanh, hơi vàng nhẹ

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách bổ sầu riêng, nhiều bạn còn quan tâm đến việc làm sao có thể chọn sầu riêng ngon qua vẻ bề ngoài. Bạn nên ưu tiên chọn những quả có màu hơi vàng nhẹ hoặc xanh rêu. 

Bạn không nên mua những quả khi dùng tay chạm vào có phần phấn vàng bám lại. Đa phần những quả này đã bị ngâm hóa chất để ép chín. Đối với những quả sầu riêng đã bị nứt thì bạn có thể dùng ấn vào bên trong thịt để kiểm tra. Nếu thịt có màu vàng, thơm, mềm nghĩa là sầu đã chín.

Gai sầu đều

Cách chọn sầu riêng cũng quyết định đến cách bổ sầu riêng. Khi bạn chọn những quả chín thì sẽ dễ dàng tách vỏ ra. Bạn nên ưu tiên chọn những quả có phần gai to, đều, trên đầu hơi tròn nhẹ. Bạn tuyệt đối không nên mua những quả mà gai có màu sậm, mềm, nhọn vì đa phần là quả bị chín ép.

cách bổ sầu riêng dễ ợt và siêu nhanh
Ưu tiên chọn quả có gai sầu đều

Chọn quả có phần eo phình to 

Bạn nên chú ý vào phần eo của sầu riêng khi mua. Bạn nên chọn những quả có phần eo to, không bị méo. Đối với những quả này bạn sẽ dễ dàng thấy được những múi bên trong khi vỏ bị nứt, dễ dàng tách sầu riêng.

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách bổ sầu riêng đơn giản và hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin của Phụ Nữ Plus cung cấp, các bạn có thể dễ dàng tách được sầu riêng mà không cần tốn nhiều sức. Nếu như bạn muốn đó xem thêm nhiều mẹo vặt trong nấu ăn thì hãy ghé trang web của chúng tôi để cập nhật bài viết mới nhất nhé!