Logo

Cách bảo quản chuối chín được lâu không bị thâm và nẫu

Có rất nhiều cách bảo quản chuối chín được lâu mà không bị thâm hay nẫu. Bạn có thể bọc cuống chuối và treo chúng lên hay dùng túi zip, giấy báo gói chuối chín lại trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cấp đông chuối chín hay sử dụng gói hút khí ethylene. Bỏ túi ngay một số cách bảo quản chuối chín trong bài viết hôm nay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao chuối chín dễ bị thâm và nẫu

Theo các nhà khoa học, các loại trái cây khi chín đều sản sinh và tự phản ứng với ethylene (CH2=CH2). Ethylene sẽ kích thích các men phân giải phá vỡ diệp lục trong vỏ chuối khiến chuối chuyển từ màu xanh sang vàng. Đồng thời, ethylene cũng kích thích quá trình chuyển hóa nhựa và phân giải canxi khiến chuối chín mềm hơn.

Tuy nhiên, chuối là một trong các loại trái cây có hô hấp bộc phát, sản sinh nhiều ethylene sau khi thu hoạch. Do đó, mặc dù chuối đã được cắt khỏi cây thì ethylene vẫn tiếp tục kích thích quá trình chín ở chuối. Các sắc tố vàng dưới sự kích thích của ethylen sẽ bị enzyme phân rã thành các đốm nâu. Quá trình chuyển hóa chất trong chuối không ngừng lại sẽ khiến chuối ngày càng mềm. Đây là lý do vì sao chuối chín dễ bị thâm và nẫu.

Lý giải vì sao chuối chín dễ bị thâm và nẫu
Lý giải vì sao chuối chín dễ bị thâm và nẫu

Ngoài ra, các bạn cần đặt biệt lưu ý khi bảo quản chuối trong tủ lạnh. Theo nghiên cứu, trong vỏ chuối có một lượng lớn các chất như phenolic và polyphenol oxidase. Khi gặp nhiệt độ thấp từ 4 - 8 độ C như trong tủ lạnh thì các hoạt chất này bị chuyển hóa thành melanin và làm vỏ chuối thâm đen nhanh hơn khi để ở nhiệt độ thường.

Những cách bảo quản chuối chín được lâu cực hiệu quả

Dù chuối chín rất dễ bị thâm và nẫu sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những cách bảo quản chuối chín được lâu giúp đảm bảo giá trị thẩm mĩ cũng như dinh dưỡng của chuối. Cùng chúng tôi điểm qua một vài cách giúp mọi người bảo quản được chuối chín lâu nhất.

Cách bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thường

Chuối có lớp vỏ dày và kín nên hoàn toàn có thể để chuối ở ngoài nhiệt độ phòng thông thường (khoảng 20 - 24 độ C). Cách bảo quản chuối chín được lâu ở nhiệt độ thường gồm các bước sau:

  • Bước 1: Nếu là chuối đi mua, các bạn nên rửa sạch chuối với nước muối, bột mì hoặc baking soda nếu có. Chuối khi đi mua, rất có thể đã được ngâm với các hóa chất kích thích sản sinh ethylene để nhanh chín và việc rửa này giúp loại bỏ lớp chất kích thích còn bám lại, làm giảm tốc độ quá trình chín ở chuối.
  • Bước 2: Để chuối ráo nước, dùng giấy, khăn thấm khô chuối rồi sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo bọc kỹ phần cuống chuối lại. Chính phần cuống chuối là phần sản sinh nhiều khí ethylene nhất, khi được bọc kỹ, lượng khí ethylene tiếp xúc với trái chuối sẽ giảm đi, giúp chuối chín bảo quản được lâu hơn.
  • Bước 3: Để úp mặt lõm của chuối xuống hoặc treo chuối lên bằng móc. Việc này giúp làm giảm áp lực lên phần thịt chuối mà thay vào đó là dồn áp lực lên phần cuống và đuôi chuối cứng hơn, giúp chuối tránh bị nẫu. Chú ý cần để chuối nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và ngăn chặn sự gặm nhấm của gián, chuột, côn trùng.
cách bảo quản chuối chín được lâu ở nhiệt độ thường
Cách bảo quản chuối chín được lâu ở nhiệt độ thường

Bảo quản chuối chín bằng túi hút khí ethylene

Hiện nay, có nhiều loại túi hút khi ethylene được nghiên cứu để giúp bảo quản rau củ quả được tươi lâu hơn, chống tình trạng chín quá mức hay thối, hỏng. Bạn chỉ cần đặt chuối chín trong túi zip cùng với 1 túi hút khí ethylene loại nhỏ. Khí ethylene được chuối chín sản sinh ra sẽ được oxy hóa và chuối chín có thể giữ được đến 10 ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi hấp thụ khí ethylene xong, các túi hút khí ethylene này sẽ không tái sử dụng được nữa.

bảo quản chuối chín được lâu nhờ gói hút ethylene
Bảo quản chuối chín được lâu nhờ gói hút ethylene

Cách bảo quản chuối được lâu nhờ nước chanh

Có một cách bảo quản chuối chín được lâu mà nhiều người vẫn chưa biết đó là dùng nước chanh. Khi sử dụng nước chanh quết mỏng lên vỏ chuối chín hoặc nhúng chuối chín qua dung dịch nước chanh, axit để giúp số chuối chín giữ được lớp vỏ vàng, không bị thâm và trông sẽ đẹp mắt hơn.

Hướng dẫn cách bảo quản chuối chín không bị thâm bằng nước chanh
Hướng dẫn cách bảo quản chuối chín không bị thâm bằng nước chanh

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Bọc chuối chín trong màng bọc thực phẩm

Với cách bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thường, chuối có thể để được từ 3 - 4 ngày, nếu muốn để chuối được lâu hơn, bạn cần để chuối trong tủ lạnh để hạn chế quá trình trao đổi chất trong chuối. Các cách bảo quản chuối trong tủ lạnh không bị thâm chính đều dựa vào việc hạn chế tối đa việc vỏ chuối và khí ethylene sinh ra tiếp xúc trực tiếp trong môi trường lạnh.

Bọc chuối bằng màng bọc thực phẩm là một trong số các cách đó. Cách này vừa giúp chuối không bị thâm vừa ngăn tình trạng chín quá mức và bị rục khi để trong tủ lạnh do khuôn chuối vẫn được định hình trong màng bọc, làm giảm áp lực ở đầu cuống chuối.

cách bảo quản chuối chín được lâu bằng màng bọc thực phẩm
Sử dụng màng bọc thực phẩm giúp chuối được tươi hơn khi để lâu

Sau khi rửa chuối xong, bạn lau thật khô chuối rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc chuối lại. Mọi người có thể lấy màng bọc thực phẩm bao quanh những quả chuối, hay cũng có thể bọc mình cuống chuối thật chặt đều được. Tiếp đến, bạn cho phần chuối chín đã bọc kỹ vào ngăn mát tủ lạnh là có thể để chuối trong khoảng 1 tuần.

Lưu ý nhỏ là nên chia chuối thành các phần nhỏ theo từng phần ăn thay vì để cả nải lớn để tiện hơn khi lấy chuối từ tủ lạnh ra sử dụng.

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh với túi zip

Cách bảo quản chuối chín được lâu trong tủ lạnh khác chính là sử dụng túi zip. Với cách bảo quản này, chuối chín khi được bảo quản trong tủ lạnh chắc chắn sẽ không xuất hiện những hiện tượng như thâm đen hay bị nẫu.

bảo quản chuối chín được lâu
Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh với túi zip

Túi zip có thể sử dụng để bảo quản cả chuối còn vỏ hay chuối đã lột vỏ đều được. Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Mọi người chỉ cần xếp chuối gọn gàng vào túi zip có khóa kéo, cố gắng đẩy không khí trong túi ra rồi kéo túi zip cho kín lại. Tiếp đó là cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 2 - 3 độ C.

Mặc dù cách này sẽ đảm bảo độ tươi ngon của chuối trong khoảng 1 tuần, nhưng mọi người vẫn nên sử dụng chuối trong từ 3 đến 4 ngày để đảm bảo chất lượng được tốt, nhất là với chuối đã được lột vỏ.

Bảo quản chuối chín bằng giấy báo hoặc giấy ăn

Trong trường hợp bạn không có sẵn màng bọc thực phẩm hay túi zip, bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng bằng giấy ăn hoặc giấy báo. Bạn cần dùng giấy báo, giấy ăn bọc thật kỹ cuống chuối rồi sau đó bọc riêng từng quả. Việc bọc riêng từng quả giúp tách biệt lượng ethylene sinh ra từ từng quả và chuối sẽ giữ được độ chín vừa phải cũng như độ tươi lâu hơn, khoảng 6 - 8 ngày.

cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh với giấy báo
Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh với giấy báo

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá

Cách bảo quản chuối chín được lâu nhất là để chuối chín trong ngăn đá. Cách bảo quản này mọi người có thể áp dụng với cả chuối chưa lột vỏ và lột vỏ rồi đều được. Tuy nhiên, chuối sau khi được bảo quản trong ngăn đá sẽ kém hấp dẫn đi vài phần, thích hợp để làm nguyên liệu cho các món ăn như kem chuối hơn là ăn trực tiếp.

Đông lạnh chuối nguyên vỏ

Để bảo quản chuối chín còn nguyên vỏ trong ngăn đá, bạn nên tách chuối ra từng quả, chú ý giữ lại cả cuống chuối. Sau đó, bạn xếp chúng vào túi zip hoặc bọc từng quả trong màng bọc thực phẩm rồi xếp vào ngăn đá và tiến hành cách đông. Chuối cấp đông nguyên vỏ sẽ giữ được khoảng 2 tháng.

Lưu ý mọi người khi áp dụng cách bảo quản chuối chín nguyên vỏ trong tủ thời gian dài sẽ có thể xuất hiện tượng vỏ chuối sẽ hơi thâm, nhưng yên tâm rằng chất lượng bên trong được đảm bảo vẫn thơm ngon.

 

bảo quản chuối trong tủ lạnh
Cách giữ chuối trong ngăn đông tủ lạnh được an toàn

Cấp đông chuối chín đã bóc vỏ

Nếu muốn tìm cách bảo quản chuối chín được lâu hơn khi lột vỏ thì các bạn có thể thử ngay cách cấp đông chúng. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Các bạn cắt chuối thành những lát mỏng và dàn đều ra khay nướng bánh hoặc mâm nhỏ rồi đặt vào trong ngăn đá tủ lạnh.

  • Bước 2: Sau khoảng 2 tiếng, mọi người lấy chúng ra, xếp ngay ngắn lại vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi để lại vào ngăn đông của tủ lạnh. Khi bảo quản chuối chín đã lột vỏ theo cách này, chuối có thể giữ được khoảng 3 - 4 tháng mà không lo bị hư hỏng.

Cấp đông chuối lột vỏ là cách bảo quản chuối chín được lâu nhất
Cấp đông chuối lột vỏ là cách bảo quản chuối chín được lâu nhất

Cách bảo quản chuối chín đã luộc

Chuối luộc là món ăn vặt vừa dễ là vừa thơm ngon. Để bảo quản chuối đã luộc chín được lâu hơn, hãy bỏ chúng vào tủ lạnh. Bảo quản chuối luộc theo cách này sẽ giúp chuối của bạn trở nên dẻo và ngon hơn. Chuối luộc có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 3 ngày.

cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh
Cách bảo quản chuối chín được lâu khi đã luộc

Lưu ý để bảo quản chuối chín được lâu nhất

Bên cạnh tìm hiểu những cách bảo quản chuối chín được lâu, thì mọi người cũng nên lưu ý đến một một số điều khi bảo quản chuối. Từ đó sẽ giúp chuối luôn được tươi ngon và đảm bảo giữ nguyên được chất dinh dưỡng.

Không để chuối chín trực tiếp vào tủ lạnh

Để bảo quản chuối chín được lâu, mọi người nên hạn chế việc để chuối chín trực tiếp vào tủ lạnh mà không được đóng gói kỹ càng. Việc này sẽ là cho vỏ chuối nhanh thâm. ảnh hưởg cả hình thức bên ngoài và hương vị của chuối.

 

Vậy nên, nếu muốn những quả chuối giữ được lâu cũng như màu sắc không bị thay đổi. Mọi người hãy đóng gói chúng cẩn thận vào trong hộp đựng hoặc túi để chất lượng chuối được đảm bảo nhất nhé!

 

Không nên để chuối chín trực tiếp vào trong tủ lạnh
Không nên để chuối chín trực tiếp vào trong tủ lạnh

Để chuối chín cách xa các loại hoa quả khác 

Các bạn không nên để chuối chín gần các loại hoa quả, rau củ khác, nhất là các loại hoa quả đang chín. Điều này sẽ làm cho nồng độ ethylene xung quanh tăng cao dẫn đến chuối và những loại hoa quả gần đó cùng chín nhanh hơn.

Lời kết 

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã gửi đến tất cả mọi người một số cách bảo quản chuối chín được lâu hơn. Mong rằng với những chia sẻ từ Phụ Nữ Plus sẽ giúp cho những bạn yêu chuối có thêm kinh nghiệm và mẹo hay khi muốn trữ chuối lâu nhé!