Logo

Các giai đoạn sau chia tay ai cũng đều phải trải qua khi yêu

Khi kết thúc một câu chuyện tình cảm, thông thường chúng ta sẽ trải qua các giai đoạn sau chia tay đối phương. Sẽ có những ngày tháng buồn bã, đau khổ và cảm thấy day dứt. Bài viết sau đây của Phụ Nữ Plus sẽ đề cập đến 5 giai đoạn sau chia tay của mỗi người khi chia tay thường gặp. Mời bạn tham khảo!

mục lục Mục lục

mục lục

Các giai đoạn sau chia tay ai cũng đều phải trải qua

Ai trong chúng ta cũng mong muốn bản thân có được một tình yêu đẹp và có thể đi cùng nhau đến suốt cuộc đời. Tuy nhiên, trong chuyện tình cảm có rất nhiều việc không thể như chúng ta kỳ vọng và chia tay cũng là một điều khó tránh khỏi. Dù bạn là người có tính cách mạnh mẽ hay yếu đuối thì đều sẽ phải trải qua các giai đoạn sau chia tay.

Giai đoạn tâm lý đầu tiên sau chia tay: Giai đoạn phủ nhận

Khi trải qu sự đổ vỡ trong tình yêu, tâm lý đàn ông sau chia tay thường là phủ nhận sự thật. Dù biết rõ mối quan hệ đã kết thúc, nhưng cảm xúc của chúng ta vẫn còn và không thể chấp nhận rằng người kia đã không còn yêu mình. Đặc biệt là khi chúng ta là người bị bỏ rơi. Trong giai đoạn này, con tim sẽ điều khiển tâm trí của chúng ta nhiều hơn và chúng ta luôn có hy vọng rằng mọi thứ sẽ được cứu vãn, quay trở lại như trước đây.

các giai đoạn sau chia tay
Giai đoạn tâm lý đầu tiên sau chia tay: Giai đoạn phủ nhận

Đêm đầu là thời điểm khó khăn nhất, đây là một trong các giai đoạn sau chia tay bạn sẽ cảm thấy cực kỳ buồn bã và đau khổ, những cơn đau tim sẽ trở nên cực kỳ nặng nề và dữ dội. Trong tâm trí chỉ còn nghĩ về nỗi buồn của mình, cảm giác hụt hẫng, tuyệt vọng tràn ngập cả tâm trí lẫn thể xác. Bạn sẽ cảm thấy khó ngủ, không thể chợp mắt dù có cố gắng.

Trong một số trường hợp, khi chưa chấp nhận được việc chia tay, bạn có thể nhắn tin hoặc đặt ra hàng loạt câu hỏi cho người cũ. Tuy nhiên, trong giai đoạn phủ nhận này, hành động nhắn tin không nên được thực hiện. 

Việc liên tục liên lạc sẽ khiến người yêu cũ cảm thấy khó chịu và tạo ra khoảng cách giữa cả hai người. Hơn nữa, nếu cứ tiếp tục như vậy, bạn sẽ không chỉ trở nên đáng thương hơn, mà còn khiến cho người yêu cũ của mình không muốn quay lại với bạn.

Giai đoạn giận dữ – Một trong 5 giai đoạn sau chia tay buồn nhất

Khi nhắc đến các giai đoạn sau chia tay, chúng ta không thể nào bỏ qua được giai đoạn giận dữ. Cảm xúc giận dữ thường xuất hiện và đây là giai đoạn tâm lý phổ biến. Sau khi tìm kiếm những lí do để phủ nhận thực tế, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận sự đau khổ và tiếp nhận sự thật. 

các giai đoạn tâm lý sau khi chia tay
Giai đoạn giận dữ – Một trong 5 giai đoạn sau chia tay cảm thấy buồn nhất

Hormone tiêu cực trong cơ thể như cortisol và adrenaline sẽ được tiết ra nhiều hơn, khiến bạn cảm thấy tức giận và oán trách bản thân hoặc người cũ. Hoặc thậm chí còn oán trách cả những người xung quanh. Trong giai đoạn này, ta dễ nói những lời làm tổn thương người khác và bản thân mình, tạo ra những câu chuyện drama để thể hiện cơn giận dữ. 

Thực chất trong các giai đoạn tâm lý sau khi chia tay, việc bạn giận dữ là điều dễ hiểu vì trong giai đoạn này bạn có thể vẫn chưa thể buông bỏ được mọi thứ. Bạn có thể dễ dàng đổ lỗi cho người khác và không muốn mình phải chịu trách nhiệm. 

Bạn cần hiểu một điều quan trọng rằng, tình yêu chỉ tồn tại khi nó xuất phát từ hai phía. Kể cả đối phương có lừa dối bạn đi chăng nữa thì bạn cũng cần nhận thức rằng bản thân mình cũng phải chịu trách nhiệm trong việc tạo ra những khoảng trống khiến cả hai xa nhau và dẫn tới các giai đoạn sau chia tay.

Giai đoạn thương lượng

Kế tiếp, sau khi đã trải qua giai đoạn phủ nhận và tức giận, lúc này bạn sẽ nhận ra rằng đang đối mặt với nguy cơ rơi vào hố sâu. Trong nỗ lực muốn học cách để quên người yêu cũ thì nhiều người lại muốn giữ mối quan hệ hay dùng mọi cách để níu kéo đối phương, thậm chí sử dụng các hành động đe dọa, đòi hỏi hoặc gây ra tính chất bạo lực. 

những giai đoạn sau khi chia tay
Một trong các giai đoạn sau chia tay – Giai đoạn thương lượng

Việc làm này không chỉ không hiệu quả mà còn khiến bạn và đối phương đều cảm thấy mệt mỏi và tuyệt vọng hơn. Bạn cần nhận thức rằng tình yêu chỉ tồn tại khi có sự đồng ý của cả hai phía, khi cả hai đủ hiểu nhau thì sẽ không chia tay và không có các giai đoạn sau chia tay. Thay vì thế, hãy dành thời gian để xem xét lại bản thân mình và tìm cách để tự tin và tiếp tục điều chỉnh cuộc sống của mình nhé.

Giai đoạn trầm cảm sau chia tay

Tiếp theo trong những giai đoạn sau khi chia tay, bạn sẽ không chấp nhận được nỗi đau và cố gắng níu kéo mối quan hệ. Nhưng sau đó, những cảm xúc tiêu cực, tuyệt vọng, bế tắc, chán chường sẽ tràn ngập toàn bộ cơ thể và tâm trí của bạn. 

Mỗi người sẽ trải qua giai đoạn này một cách khác nhau: có người sẽ ủ rũ, buồn chán, tự nhốt mình trong phòng,.. Bên cạnh đó, có người muốn chấm dứt sự sống của mình và cũng có người lạm dụng cờ bạc, rượu chè, thuốc lá để giải tỏa nỗi sầu.

5 giai đoạn sau chia tay
Giai đoạn bạn sẽ bị trầm cảm sau chia tay

Những ngày trong các giai đoạn sau chia tay này, bạn sẽ cảm thấy tất cả mọi thứ trở nên vô vọng và mất đi sức lực. Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ mãi buồn chán, đau khổ, bế tắc và không thể vượt qua cảm giác này được. Thực tế đã chứng minh rằng có không ít các trường hợp sau khi chia tay không thể thoát ra khỏi cảm xúc trầm cảm và dẫn đến nhiều hậu quả bi thương.

Giai đoạn chấp nhận mối tình đã tan vỡ

Khi đã quen với cuộc sống không có sự hiện diện của người đó, bạn sẽ bước vào một trong những giai đoạn sau khi chia tay tiếp theo – giai đoạn chấp nhận. Tuy nhiên, đó không có nghĩa là bạn đã quên hoàn toàn về họ. Thay vào đó, bạn đã có thể thả lỏng và chấp nhận được sự thật. Bất cứ khi nào có ai đó nhắc đến tên của người đó, bạn vẫn có thể cảm thấy có một chút buồn, nhưng bạn không còn kỳ vọng hoặc mơ ước về một mối quan hệ đã kết thúc.

Trong các giai đoạn sau chia tay của con gái, giai đoạn này bạn đã bắt đầu chấp nhận sự ra đi của người đó trong cuộc đời mình và hiểu rằng sự việc đó tương tự như việc một chiếc áo đã “cũ”. Khi nó không còn phù hợp với bạn, việc từ bỏ là điều tất yếu. Thường thì bạn cần phải trải qua một khoảng thời gian khá dài để có thể đến với giai đoạn tâm lý này.

các giai đoạn sau chia tay của con gái
Giai đoạn bạn đã có thể chấp nhận mối tình tan vỡ

Trải qua các giai đoạn sau chia tay có nên làm bạn với người yêu cũ?

Nên hay không nên làm bạn với người yêu cũ sau khi trải qua các giai đoạn chia tay là một câu hỏi phức tạp và sẽ không có câu trả lời cụ thể. Điều này phụ thuộc vào mối quan hệ cũ của bạn như thế nào và cảm giác của từng người sau khi chia tay.

Nếu mối quan hệ cũ đã kết thúc một cách văn minh và lịch sự và cả hai đều cảm thấy thoải mái khi gặp nhau, nói chuyện thì làm bạn với nhau cũng là một lựa chọn khả thi. Tuy nhiên, nếu trải qua các giai đoạn sau chia tay, quá trình chia tay gây ra những tổn thương nghiêm trọng và làm mất đi sự tôn trọng lẫn nhau.  Hay bạn biết được lý do khi đàn ông muốn chia tay bạn là gì. Thì lúc này việc làm bạn có thể gây ra những khó khăn và nỗi đau thêm cho cả hai.

các giai đoạn sau chia tay
Sau khi trải qua các giai đoạn sau chia tay có nên làm bạn với người yêu cũ?

Thêm vào đó, để quyết định có nên làm bạn với người cũ không, bạn cần nghe thêm ý kiến ​​từ phía gia đình và bạn bè xung quanh mình. Họ có thể giúp bạn đánh giá đúng tình hình và có những lời khuyên tốt nhất cho quyết định của bạn. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là của bạn, bạn cần lắng nghe cảm nhận và suy nghĩ của chính mình và đưa ra lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh nhé.

Lời kết

Bài viết trên đây của Phụ Nữ Plus đã giúp cho bạn đọc nắm bắt được các giai đoạn sau chia tay. Tuy nhiên, đừng quên rằng thời gian được xem là “liều thuốc” kỳ diệu nhất giúp bạn có thể xoa dịu, chữa lành được nỗi đau. Hãy biết yêu thương bản thân của mình và biến những tổn thương thành sức mạnh để có thể trưởng thành và tìm kiếm hạnh phúc mới trong tương lai. Chúc bạn may mắn!