Logo

Vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng? Mẹo quản lý tài chính

Vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng? Tài chính trong hôn nhân luôn là chủ đề thu hút được khá nhiều sự quan tâm của những cặp đôi, đặc biệt là những bạn trẻ. Mặc dù vợ chồng đều có những mức thu nhập ổn định, nhưng không thể tránh khỏi những xung đột. Vậy nên hôm nay Phụ Nữ Plus sẽ giúp các cặp đôi có cho mình một vài mẹo trong việc quản lý tài chính trong gia đình nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng sẽ tốt hơn?

Câu hỏi vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng có lẽ đã không còn mấy xa lạ gì với hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất của một số tạp chí khoa học uy tín trên thế giới, thường những cặp đôi có chung số tài khoản sẽ có mối quan hệ vợ chồng tốt hơn, ít có những cuộc cãi vã liên quan đến tiền bạc.

vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng
Vợ chung xài chung tiền có nên hay không

Cùng với đó, khi có sự thống nhất và minh bạch trong việc quản lý tài chính vợ chồng còn giúp cả hai tin tưởng nhau hơn. Bởi hai người cùng phải lo cho mục tiêu chung, không ỷ lại nhiều vào đối phương. Đây được xem là một bằng chứng hoàn hảo nhất cho sự gắn kết của các cặp đôi trong hôn nhân.

Vậy vợ hay chồng nên giữ tiền trong nhà

Ngoài những thắc mắc liệu vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng thì ai sẽ là người giữ tiền cũng thu hút được khá nhiều sự quan tâm. Theo như những nghiên cứu mới nhất, hiện nay có khoảng 70% xung đột, căng thẳng giữa các gia đình có liên quan đến tài chính.

Theo quan niệm từ xưa đến nay, ở hầu hết các gia đình sẽ mặc định rằng vợ sẽ là người quản lý chi tiêu trong gia đình. Bởi phụ nữ thường sẽ có cách chi tiêu hợp lý hơn so với những anh chồng, đồng thời phụ nữ luôn phải lo toan những công việc trong gia đình.

vợ hay chồng nên giữ tiền
Vợ hay chồng ai nên giữ tiền trong gia đình

Trong trường hợp những người vợ không được khôn khéo trong việc vun vén hạnh phúc gia đình, hoang phí, thích mua sắm và thiếu trách nhiệm thì việc phụ nữ có nên giữ tiền của chồng hay không cũng sẽ cần phải cân nhắc. Và tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, mọi người có thể quyết định ai sẽ là “tay hòm chìa khóa” của gia đình mình.

Cách quản lý tài chính cho vợ chồng trẻ hiệu quả nhất

Để giúp cho mối quan hệ trong gia đình được hòa thuận và êm ấm hơn, ngoài tình yêu thì các cặp đôi cũng cần có cho mình những cách quản lý chi tiêu sao cho hợp lý, tránh những hiểu lầm đáng gây rạn nứt tình cảm. Đồng thời điều này cũng sẽ giúp cho các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng.

Tạo lập quỹ chi tiêu chung

Thay vì đặt câu hỏi rằng vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng, thì các cặp đôi có thể cân nhắc việc thiết lập một quỹ chung cho hai vợ chồng ngay sau khi kết hôn. Hai người có thể đóng góp tùy vào lượng thu nhập của bản thân, tuy nhiên cần phải có sự thỏa thuận cũng như trên tinh thần bình đẳng và tự nguyện.

phụ nữ có nên giữ tiền của chồng
Tạo các quỹ chi tiêu chung cho cả gia đình

Cách quản lý tài chính vợ chồng này sẽ mang đến cho chúng ta khá nhiều lợi ích, chúng giúp gia đình kiểm soát được số tiền thu và chi một cách khoa học, đảm bảo được những nhu cầu cần thiết cho tất cả mọi người. Đặc biệt sẽ luôn an tâm trước những sự cố bất ngờ, và chất lượng cuộc sống cũng dẫn được tăng lên.

Cùng nhau vun đắp cho cuộc sống gia đình hòa thuận, hạnh phúc cũng là một trong những cách để tình yêu bền lâu. Mọi người cũng có thể tham khảo ngay cách phân chia theo tỷ lệ dưới đây để không còn phải đau đầu vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng nữa nhé:

  • Dành ra 55% cho những chi tiêu thiết yếu hàng ngày: ăn uống, đi lại, điện nước, hóa đơn,…

  • Các khoản tiết kiệm lâu dài của vợ chồng trong tương khoảng 10%.

  • Dành ra 10% cho mục đích phát triển, đầu tư cá nhân.

  • 10% là khoảng được dùng cho nhu cầu hưởng thụ của vợ chồng.

  • Tiếp đến là 10% cho những dự định tương lai, hoặc là một khoản cho con cái.

  • Cuối cùng là 5% cho những trường hợp rủi ro đến bất ngờ.

Phân vai tài chính trong hôn nhân rõ ràng 

Ngoài việc vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng, các cặp đôi cũng có thể phân vai tài chính trong gia đình. Đây cũng được xem như một cách giúp chúng ta cân đối cũng như quản lý được tiền bạc khá hiệu quả.

Việc phân vai này cần phải được dựa trên tài chính của cả hai, cũng như vợ chồng có thể trao đổi cho nhau trong trường hợp đối phương gặp khó khăn hay trở ngại. Vậy nên, nếu gặp bất kỳ những trục trặc gì, vợ chồng cũng nên chia sẻ và cùng nhau giải quyết và hỗ trợ nhau.

vợ chồng ai nên giữ tiền
Phân vai tài chính giữa hai vợ chồng

Ví dụ cho việc phân vai để quản lý tài chính cho vợ chồng trẻ nói riêng và hầu hết mọi gia đình nói chung như:

  • Chồng sẽ là người chịu trách nhiệm các khoản chi tiêu lớn hơn như: tiền học cho con, tiền điện nước, tiền thuê nhà (nếu có),...

  • Trong khi đó các chị vợ sẽ lo các khoản chi phí sinh hoạt của gia đình như: ăn uống, các chi phí phát sinh khác.

Cùng nhau theo dõi và quản lý chi tiêu 

Cả hai vợ chồng có thể dành thời gian để cùng nhau theo dõi cũng như quản lý những khoản chi tiêu trong gia đình. Đây chính là một trong 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững, giúp cho mối quan hệ càng trở nên gắn kết hơn, thay vì cứ mãi tính toán xem vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng.

Mọi người có thể dựa vào các mốc thời gian, để cho hai vợ chồng thảo luận cũng như cùng nhau đánh giá một cách minh bạch những mức độ cho thu và chi trong nhà tại thời gian đó. Việc này sẽ giúp cho chúng ta nắm rõ được những khoản chi tiêu, biết được tiền bạc đã đi đâu với mục đích gì. Đồng thời việc làm này còn tránh cho hai vợ chồng có những mâu thuẫn và nghi ngờ không đáng có.

cách quản lý tài chính vợ chồng
Cùng theo dõi và quản lý các khoản chi tiêu trong gia đình

Mở rộng các nguồn thu nhập

Sau khi bước chân vào cuộc hôn nhân, chúng ta sẽ bắt gặp khá nhiều những khoản chi phí phát sinh mà chúng ta khó có thể đoán trước được. Vì vậy giải pháp mà các cặp đôi cần hướng đến đó là tìm cách mở rộng các nguồn thu nhập trong thời gian rảnh rỗi, hay cũng có thể cùng đầu tư sinh lợi.

Đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu 

Đây được xem là hai hình thức sinh lời sau khi đầu tư tiền mà các cặp vợ chồng có thể tham khảo để tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Khi đầu tư ở lĩnh vực này, sẽ có những lợi nhuận và những rủi ro đi kèm. Vậy nên, để đảm bảo an toàn vợ chồng nên trang bị những kiến thức tài chính cơ bản, có cái nhìn đa chiều hơn sẽ giúp hai người vững vàng hơn trong lĩnh vực này.

quản lý tài chính vợ chồng
Mở rộng thêm nhiều nguồn thu cho gia đình

Đầu tư bất động sản 

Ngoài cách đầu tư cổ phiếu, thì vợ chồng bạn có thể đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng khác như bất động sản. Với lĩnh vực đầu tư này, mọi người có thể mua bán, sở hữu, cho thuê những mặt bằng bất động sản để sinh lời như: cho thuê căn hộ, đất nền, nghỉ dưỡng…

Đầu tư bảo hiểm 

Một cách mở rộng tài chính khác cho hôn nhân đó là đầu tư bảo hiểm. Đây là lựa chọn thích hợp để bảo vệ cả gia đình tránh được những rủi ro không đáng có như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo hay bị thương… Đồng thời còn gia tăng thêm giá trị tài sản cũng như thu nhập của cả hai sau kết hôn.

Xây dựng quỹ dự phòng

Cuối cùng, một mẹo giúp mọi người có thể quản lý tài chính tốt nhất sau kết hôn đó là luôn chủ động cho những khoản dự phòng. Việc vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng sẽ tùy vào mỗi gia đình nhưng chắc chắn không thể nào mọi người có thể bỏ qua hay thiếu đi quỹ này.

quản lý tài chính vợ chồng mới cưới
Xây dựng các quỹ dự phòng cho cả gia đình

Khoản dự phòng này sẽ được chi trả vào những tình huống cấp bách như: bệnh tật, tai nạn bất ngờ, làm ăn thất bại, thua lỗ… Đây là một khoản tiền quan trọng trong gia đình, do đó bạn nên quản lý tài chính vợ chồng mới cưới bằng cách tích lũy quỹ dự phòng ngay từ đầu.

Lời kết 

Trên đây là những chia sẻ của Phụ Nữ Plus về quan điểm vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng. Hy vọng với những thông tin này sẽ phần nào giúp cho các cặp vợ chồng có thể dễ dàng hơn trong việc phân chia hay quản lý tài chính trong gia đình.