Logo

7 Lời khuyên về Vợ chồng không cùng quan điểm sống hữu ích

Việc vợ chồng không cùng quan điểm sống hay to tiếng sau khi kết hôn là điều mà chúng ta không thể nào tránh khỏi được. Tuy nhiên, để hai người có thể vượt qua được, thay đổi vì nhau và sống hạnh phúc mới là điều mà chúng ta cần quan tâm. Chính vì vậy, bài viết hôm nay của Phụ Nữ Plus sẽ giúp mọi người gợi ý giúp các bạn những cách giải quyết sao cho hợp lý nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Vợ chồng không cùng quan điểm sống là như thế nào?

Quan điểm sống là cách ta suy nghĩ và nhìn nhận về mọi vấn đề trong cuộc sống, ảnh hưởng đến lời nói, cách ta cư xử và hành động trong từng hoàn cảnh. Quan điểm sống được hình thành ngay từ cách ta phân biết đúng sai từ khi còn nhỏ và được hoàn thiện từ kinh nghiệm của mỗi người. Do đó, những người sinh ra và lớn lên trong các môi trường khác nhau, trải qua những sự kiện khác nhau trong cuộc đời có thể có những quan điểm sống khác nhau.

Khi vợ chồng không cùng quan điểm sống, các họ đối mặt với các hoàn cảnh có thể khác nhau. Giả sử khi đứng trước một cơ hội kinh doanh nhiều rủi ro, người chồng quan niệm rằng "không thử thì chắc chắn không thành công", muốn tận dụng cơ hội này để thu về lợi nhuận cao. Trong khi đó, người vợ lại cho rằng "chỉ nên hành động khi đã chắc chắn" sẽ không đồng ý mạo hiểm.

Vợ chồng không cùng quan điểm sống là như thế nào?
Vợ chồng không cùng quan điểm sống là như thế nào?

Có thể khi yêu nhau, sự khác biệt trong quan điểm sống chưa thể hiện rõ rệt những đến khi kết hôn, chung sống với nhau và có nhiều vấn đề cần cùng nhau quyết định thì sự khác biệt trong quan điểm sống mới càng trở nên rõ rệt. Chính điều đó khiến các cặp vợ chồng này khó có tiếng nói chung, thường hay mâu thuẫn và khó cùng nhau đưa ra quyết định, hôn nhân dễ rơi vào bế tắc.

Hôn nhân khi vợ chồng không cùng quan điểm sống

Nhiều mâu thuẫn và bất mãn

Khi vợ chồng bất đồng quan điểm sống, hôn nhân có thể thiếu hòa hợp từ những việc nhỏ nhặt cho đến những quyết định lớn. Vợ chồng có thể khác biệt nhau về cách cân đối thời gian cho công việc và gia đìng, khác biệt nhau về thói quen sinh hoạt. Những khác biệt lâu ngày sẽ tạo ra những mâu thuẫn và nếu không được giải quyết triệt để, trong lòng cả vợ và chồng đều có bất mãi về đối phương và cuộc hôn nhân này.

Thiếu sự thấu hiểu và tôn trọng

Quan điểm sống là cách ta nhìn nhận mọi thứ nên sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống chứ không riêng gì hôn nhân. Vợ chồng bất đồng quan điểm sống sẽ có cách đánh giá đúng sai khác biệt. Nếu như ai cũng khăng khăng mình đúng thì sẽ rất khó đặt mình ở góc nhìn của đối phương. Cả hai đều thấy mình không được thấu hiểu và tôn trọng.

vợ chồng không cùng quan điểm sống sẽ thấy thiếu sự thấu hiểu và tôn trọng
Vợ chồng không cùng quan điểm sống sẽ thấy thiếu sự thấu hiểu và tôn trọng

Tình yêu dần mờ nhạt

Dù cho hai vợ chồng có đến với nhau bằng tình yêu, thì những mâu thuẫn, bất mãn xuất phát từ việc khác biệt quản điểm sống tích tụ lâu ngày cũng sẽ khiến tình yêu dần trở nên mờ nhạt. Lâu ngày, giữa vợ chồng không còn những cảm xúc thăng hoa nữa. Hôn nhân khi hai vợ chồng không cùng quan điểm sống lâu ngày sẽ duy trì bằng tình nghĩa và trách nhiệm chứ không còn tình yêu nữa.

Lời khuyên khi vợ chồng bất đồng quan điểm sống

Khi hai vợ chồng không cùng quan điểm sống, mọi người nên làm gì và xử lý việc này ra sao mà vẫn có thể giữ được hạnh phúc gia đình? Nếu bạn cũng đăng băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng đọc bài viết này để tham khảo và áp dụng cho gia đình mình thử xem sao nhé!

Không to tiếng khi xảy ra mâu thuẫn

Thông thường theo thói quen, khi vợ chồng không cùng quan điểm sống hay bất hòa dù là chuyện nhỏ nhất, mọi người thường rất hay có những lời qua tiếng lại, lâu dần trở nên mất kiểm soát có thể làm tổn thương nhau. Việc to tiếng hơn không thể hiện bạn là người đúng còn đối phương là người sai.

Vẫn biết rằng hai người đều có mong muốn mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, đôi khi lời nói biến thành “con dao 2 lưỡi” phá nát hạnh phúc gia đình bạn. Vậy nên nếu muốn tìm tiếng nói chung thì thay vì chọn việc to tiếng với nhau, các bạn có thể lựa chọn những cách nói chuyện khác nhẹ nhàng hơn để giải quyết.

2 vợ chồng không cùng quan điểm sống
Tuyệt đối không cãi nhau khi cả hai đang nóng giận 

Giữ cái đầu lạnh để giải quyết các vấn đề

Mỗi lúc có vấn đề cần giải quyết mà vợ chồng lại không cùng quan điểm thì hãy thật bình tĩnh, đừng biến những cuộc trò chuyện thành cãi vã. Các bạn có thể tạm thời tách nhau ra và suy nghĩ thật kỹ về quan điểm hai bên rồi cùng ngồi lại góp ý tìm cách giải quyết. Các bạn cần cho bản thân thời gian để điều tiết cảm xúc của mình, thay vì để nó nóng giận và làm tổn thương nhau. 

Các cụ ta đã có câu "cơm sôi thì lửa nhỏ", nghĩa là trong cuộc sống vợ chồng khi một trong hai người đang cáu gắt thì người còn lại nên nhịn lại, không được mất tình tĩnh sẽ làm mọi việc trở nên rắc rối hơn. Đây cũng chính là mẹo giúp vợ chồng hòa thuận mà bạn nên tham khảo.

Học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của bạn đời

Vợ chồng khác nhau về quan điểm sống là nguyên nhân khiến cho cuộc hôn nhân của các bạn xuất hiện nhiều hơn những khúc mắc. Tuy nhiên, ở những thời điểm này mọi người hãy cố gắng lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đối phương thay vì khăng khăng giữ ý kiến của mình.

khi vợ chồng không cùng quan điểm sống
Học cách lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của nhau

Vẫn biết khi vợ chồng không cùng quan điểm sống sẽ rất khó để mọi người có thể đủ sự kiên nhẫn để lắng nghe đối phương. Nhưng nếu cả hai vẫn còn yêu và mong muốn có một cái kết đẹp hơn cho cuộc hôn nhân này, thì hãy cùng nhau kiên nhẫn lắng nghe những góp ý của bạn đời. Bởi trong cuộc sống chuyện gì cũng có thể thay đổi, chỉ là bạn có dám làm và có đủ lý do để thực hiện nó không thôi.

Không nên chiến tranh lạnh

Sẽ thật là khó chịu khi mọi người xem nhau là vô hình, hay không nói chuyện với nhau mỗi khi 2 vợ chồng không cùng quan điểm sống. Không phủ nhận việc các bạn giữ im lặng khi cả hai nóng giận là chuyện nên làm, nhưng nếu làm như vậy mãi mà không có ý định trao đổi cùng nhau để giải quyết thì lại là một câu chuyện khác. Thậm chí, đây được coi là bạo lực lạnh - một dạng bạo lực nhắm vào tinh thần đối phương.

Việc vợ chồng không nói chuyện với nhau khi sống chung trong một ngôi nhà là điều gì đó hết sức đáng sợ, mà cặp đôi nào cũng không mong muốn rơi vào tình cảnh này. Các bạn giống như những người xa lạ sống chung một nhà. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho vợ chồng cảm thấy mệt mỏi, không khí gia đình nặng nề, khó chịu. 

vợ chồng khác quan điểm sống
Không nên chiến tranh lạnh sau mỗi trận cãi nhau

Vậy nên mỗi khi giận nhau hay không vừa ý với nhau bất kỳ vấn đề gì trong cuộc sống, mọi người có thể cùng nhau chia sẻ hay góp ý, và đó mới thực sự là một gia đình. Bởi khi bạn làm sai chắc chắn bạn sẽ không thể nào nhận ra được điều đó. Đã là vợ chồng, dù cho có tức giận nhau thì cũng nên nhanh chóng làm hòa và cùng nhau khắc phục.

Chấp nhận sự khác biệt

Khi vợ chồng có bất đồng quan điểm sống, điều quan trọng là hiểu và chấp nhận rằng không phải lúc nào cũng có thể đạt được sự đồng thuận hoàn toàn. Mỗi người đều có quan điểm, giá trị và kinh nghiệm riêng, và điều này là hoàn toàn bình thường.

Học cách chấp nhận sự khác biệt khi vợ chồng không cùng quan điểm
Học cách chấp nhận sự khác biệt khi vợ chồng không cùng quan điểm

Chúng ta nên học cách chấp nhận sự khác biệt, điều này có nghĩa là không cố gắng thay đổi hoặc ép buộc đối tác chấp nhận quan điểm của mình. Thay vào đó, hãy tôn trọng quan điểm và giá trị của nhau. Tuyệt đối không nên xem sự khác biệt là một vấn đề và tranh cãi liên tục. Hãy tìm cách tạo ra một môi trường tôn trọng và hỗ trợ để cả hai có thể tồn tại và phát triển trong mối quan hệ, bất chấp những khác biệt này.

Hóa giải sự bất đồng quan điểm bằng một đêm ân ái

Người xưa đã có câu “vợ chồng giận nhau đầu giường, cuối giường hết giận”. Hai vợ chồng khác nhau về quan điểm sống có thể dùng cách này để tìm lại cảm giác yêu thương nhau. Tình dục không chỉ đơn thuần giải quyết nhu cầu sinh lý mà giúp tình cảm vợ chồng bạn trở nên khăng khít và gắn bó hơn rất nhiều, là cách hâm nóng tình cảm vợ chồng giúp hóa giải mâu thuẫn hiệu quả.

vợ chồng bất đồng quan điểm sống
Hóa giải mâu thuẫn bằng chuyện giường chiếu của hai người

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ chỉ làm đều này khi cả hai bên đều cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho nó. Các bạn cần lắng nghe và trò chuyện để cùng nhau giải quyết những bất đồng trong cuộc sống một cách triệt để. "Chuyện ấy" chỉ là chất xúc tác giúp cả hai bình tĩnh để thấu hiểu đối phương hơn chứ không phải cách giải quyết.

Có nên ly hôn khi vợ chồng không cùng quan điểm sống?

Lliệu có nên dừng lại và chọn cách ly hôn khi vợ chồng không cùng quan điểm sống hay không? Với câu hỏi này, các bạn nên căn cứ và cảm xúc của chính mình cũng như tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng để quyết định.

Khi các bạn yêu nhau và quyết định tiến tới hôn nhân thì đó đã cần một thời gian rất dài để quyết định. Vậy tại sao chỉ vì vợ chồng bất hòa quan điểm sống mà đã vội đầu hàng? Thay vào đó mọi người hoàn toàn có thể ngồi lại cùng nhau để giải quyết.  Nếu cả hai đủ yêu và trân trọng nhau cũng như mong muốn có một gia đình hạnh phúc, vẫn luôn có cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hiệu quả. Chắc chắn lúc này các bạn sẽ vì nhau mà thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn để có thể là mảnh ghép tốt nhất của đối phương.

Có nên ly hôn khi vợ chồng không cùng quan điểm sống?
Có nên ly hôn khi vợ chồng không cùng quan điểm sống?

Thế nhưng, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và tổn thương với cuộc hôn nhân đầy rẫy những bất bình này. Hoặc khi bạn đã cố gắng hàn gắn và vun đắp nhưng tình cảm vợ chồng chẳng thể cứu vãn. Khi đó, ly hôn là cách giải thoát cho cả bạn và đối phương.

Các cặp vợ chồng đã có con cái có thể đắn đo hơn khi suy nghĩ đến vấn đề ly hôn. Thực ra, bạn chỉ nên duy trì hôn nhân nếu nó đó còn là một cuộc hôn nhân đúng nghĩa. Nếu không thể khiến cả hai hạnh phúc thì hôn nhân cũng không nên là nguyên nhân đau khổ của ai đó.

Nếu các bạn cứ cố chấp giữ một cuộc hôn nhân mà hai vợ chồng luôn mâu thuẫn thì chưa chắc con cái đã hạnh phúc. Dù hậu ly hôn, con cái sẽ chịu nhiều tổn thường nhưng những đứa trẻ có bố mẹ ly hôn hạnh phúc hơn những đứa trẻ có bố mẹ đáng ra phải ly hôn mà không làm như vậy.

Lời kết 

Vậy là thông qua bài viết này, Phụ Nữ Plus đã gợi ý đến các bạn một số cách giải quyết sao cho tốt nhất khi vợ chồng không cùng quan điểm sống. Hy vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp ích được cho cuộc hôn nhân của mọi người. Mong rằng ai cũng tìm được hạnh phúc cho riêng mình.