Logo

Khi chồng say rượu nên làm gì? Giải pháp cho vợ thông minh

Khi chồng say rượu nên làm gì? Đầu tiên hãy bảo an toàn cho bản thân nếu chồng bạn có hành vi mất kiểm soát. Cùng với đó, bạn có thể cho anh ấy sử dụng thực phẩm hỗ trợ giải rượu như thuốc giải rượu, một số loại canh hoặc cháo giải rượu,..Trong trường hợp cồng có các biểu hiện ngộ độc rượu bạn cần nhanh chóng sơ cứu và đưa tới bệnh viện để xử lý kịp thời. Hãy cùng Phụ Nữ Plus xem ngay những cách giải quyết qua các dấu hiệu, cũng như phương pháp chăm sóc khi chồng say xỉn tốt nhất thông qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Khi chồng say rượu nên làm gì? Giải pháp của người vợ thông minh   

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người quan tâm và hiếu kỳ về câu hỏi khi chồng say rượu nên làm gì. Đơn giản vì nhiều cô nàng mới lấy chồng chưa có kinh nghiệm, kỹ năng trong việc chăm sóc người đàn ông của mình. Vậy đâu mới là giải pháp tốt nhất trong trường hợp trên? Với mỗi mức độ say rượu sẽ có những biểu hiện khác nhau, tùy vào trường hợp nặng nhẹ và độ nguy hiểm chúng ta sẽ đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Dưới đây là các mức độ và cách giải quyết cho chị em tham khảo nhé!

khi chồng say rượu nên làm gì
Khi chồng say rượu nên làm gì là giải pháp tốt nhất?

Khi chồng say rượu nói nhiều hoặc có hành vi mất kiểm soát

Say rượu có thể làm thay đổi cách con người suy nghĩ, cảm nhận và hoạt động. Khi uống quá nhiều rượu, các chất trong rượu sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người sử dụng, gây ra những biến đổi trong não bộ và cơ thể, dẫn đến những thay đổi hành vi và mất kiểm soát thể hiện qua lời nói, thậm chí nhiều người có xu hướng bạo lực khi uống rượu. Vậy khi chồng say rượu nên làm gì trong trường hợp này?

Khi chồng say rượu nên làm gì nếu anh ấy có hành vi mất kiểm soát? Hãy đảm bảo an toàn cho bạn và các con

Nếu chồng bạn có hành vi không kiểm soát như có hành động bạo lực gây tổn thương cho chính mình và người khác thì việc đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo an toàn cho bản thân và các con. Sau đó hãy bình tĩnh và liên hệ với cứu thương hoặc người thân để nhờ sự giúp đỡ. Việc liên hệ với cứu thương để phòng ngừa trường hợp có người bị thương khi chồng có hành vi bạo lực và chồng bạn cũng có thể sớm được giải rượu khi được đưa tới bệnh viện.

Trong trường hợp không cần gọi cứu thương, bạn hãy khéo léo đưa anh ấy tới phòng ngủ và nói chuyện nhẹ nhàng để anh ấy uống thuốc giải rượu. Đảm bảo rằng trước đó bạn đã dọn các vận dụng có thể gây thương tích ra ngoài phòng ngủ. Hãy để anh ấy trong phòng và quan sát từ xa đến khi anh đấy đi ngủ bạn nhé.

Khi chồng say rượu nôn mửa

Nếu bạn dang lúng túng không biết khi chồng say rượu nên làm gì trong tình huống chồng bị nôn mửa thì hãy làm theo chỉ dẫn của chúng tôi dưới đây:

 • Khi chồng có dấu hiệu muốn nôn, hãy đưa chồng bạn đến khu vực nhà vệ sinh hoặc nhanh chóng chạy đi lấy vật dụng như túi nilong, chậu để đảm bảo không bị nôn ra nhà, giường ngủ.
 • Sau khi nôn, chồng bạn sẽ có thể bị tụt huyết áp do bị mất nước và điện giải. Cùng với đó là dịch dạ dày trào lên nên cổ sẽ có cảm giác khô rát. Vì vậy hãy cho chồng bạn uống bổ sung nước điện giải như oresol hoặc pha nước đường muối cho anh ấy uống.
 • Sau khi nôn xong dạ dày sẽ trống rỗng khó chịu, vì vậy bạn có thể cho anh ấy ăn nhẹ như cháo loãng, phở hoặc một chén canh giải rượu.

Khi chồng say rượu và nằm bất động

Nhiều chị em lo lắng không biết khi chồng say rượu nên làm gì và tìm cách làm chồng nóng ruột về nhà nhưng khi thấy chồng say và đi ngủ thì nghĩ đó là điều tốt và yên tâm cho anh ấy ngủ. Nhưng thực tế điều này hoàn toàn sai và không nên làm vậy. Bởi khi uống rượu, gan sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý cồn và loại bỏ nó khỏi cơ thể. Nhưng nếu đi ngủ ngay sau khi uống rượu, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ chậm lại do hệ thống gan không hoạt động chậm lại trong lúc ngủ. Điều này có thể gây ra tình trạng dư chất cồn trong cơ thể và nguy cơ tổn thương gan tăng lên.

Ben cạnh đó, rượu ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây giãn mạch và giảm hơi thở. Nếu chồng bạn đi ngủ ngay sau khi uống rượu, hệ hô hấp của anh ấy không được kích thích hoạt động đầy đủ, có thể gây ra khó thở và nghiêm trọng hơn là ngưng thở.

Khi chồng say rượu nên làm gì nếu anh ấy đi ngủ luôn?
Khi chồng say rượu nên làm gì nếu anh ấy đi ngủ luôn? 

Vậy nên, khi chồng say rượu nên làm gì nếu anh ấy đi ngủ luôn? Thay vì để chồng đi ngủ ngay sau khi uống rượu, bạn hãy rửa mặt bằng nước lạnh và cho anh ấy ngồi nghỉ ngơi một thời gian. Bạn có thể nói chuyện đùa vui hỏi han anh ấy đi uống rượu với bạn có vui không để anh ấy trả lời. Khi anh ấy tỉnh và cố nói chuyện sẽ giúp cơ thể thoát ra được lượng cồn qua hơi thở, gan trao đổi chất tốt hơn và nhanh tỉnh rượu hơn. 

Lưu ý rằng, trong trường hợp bạn đã uống quá nhiều rượu và có triệu chứng nguy hiểm như nguy cơ ngưng thở, hãy tìm ngay sự giúp đỡ bằng cách gọi cứu thương hoặc đưa anh ấy đến bệnh viện.

Khi chồng say rượu có dấu hiệu bị cảm lạnh

Trong trường hợp chồng bạn say rượu và có các dấu hiệu như: tụt huyết áp, chân tay lạnh, người run, chóng mặt,... thì đây là dấu hiệu của cảm lạnh. Trong hoàn cảnh này, việc đầu tiên bạn cần làm là giữ ấm cho anh ấy bằng cách đưa vào phòng ấm, cho sử dụng thêm chăn, nệm ấm để tăng nhiệt độ cơ thể. Cùng với đó, bạn có thể cho chồng mình uống trà gừng, uống một cốc nước ấm hoặc ăn một chén cháo nóng.

Nếu bạn chưa biết khi chồng say rượu nên làm gì thì tuyệt đối không được cho chồng uống thuốc có chứa thành phần paracetamol
Nếu bạn chưa biết khi chồng say rượu nên làm gì thì tuyệt đối không được cho chồng uống thuốc có chứa thành phần paracetamol

Lưu ý rằng nếu bạn chưa biết khi chồng say rượu nên làm gì thì tuyệt đối không được cho chồng uống thuốc có chứa thành phần paracetamol trong tình trạng say rượu. Nhiều chị em khi thấy chòng có hiểu hiện hạ thân nhiệt hoặc sốt cao do cảm lạnh thì cho chồng uống hạ sốt có chứa thành phần trên nhưng điều ngày cực nguy hại. Bởi thành phần paracetamol sẽ gây ngộ độc ngan trong trường hợp này.

Khi chồng say và có biểu hiện bị ngộ độc rượu

Khi chồng bạn có các biểu hiện như bất tỉnh, hạ thân nhiệt, người tím tái, thở yếu, nhịp thở dồn dập thì cần liên hệ trợ giúp từ người thân hoặc gọi cấp cứu để đưa chồng đi viện ngay lập tức để được xử trí kịp thời.

Trong lúc đợi đưa đến bệnh viện, bạn hãy làm theo các bước sau nếu chưa biết khi chồng say rượu nên làm gì trong tình huống bị ngộ độc rượu:

 • Tìm cách để cho anh ấy nôn ra như vỗ lưng, móc họng
 • Giữ ấm cho chồng bằng cách sử dụng bằng cách đắp chăn, mặc áo ấm,...
 • Để anh ấy ngồi thẳng hoặc ngồi dựa vào bạn, nhất định phải để anh ấy ở tư thế đầu cao hơn so với thân mình.
 • Hãy cố gắng nối chuyện giữ tỉnh táo cho chồng bạn
 • Uống nhiều nước để bù nước và làm loãng nồng độ cồn trong máu. Hãy bình tĩnh và chấn an anh ấy trong khi đợi cấp cứu đến.
chồng say rượu vợ nên làm gì
Cho chồng uống để bão hòa nồng độ cồn và tránh mất nước

Lưu ý khi chồng say rượu 

Có rát nhiều chị em không biết khi chồng say rượu nên làm gì dẫn đến tình trạng trách móc, cằn nhằn gây cãi vã, từ đó đem lại các hậu quả không mong muốn cho cả hai người. Vậy nên khi chồng say rượu, các chị em hãy cố gẵng giữ bình tình, dưỡi đây là một số lưu ý khi chồng say rượu:

Không nên nói nhiều

Khi chồng say rượu nên làm gì khác nữa? Học cách làm vợ khôn ngoan chính là không nên nói nhiều, không cằn nhằn. Bạn nên nhớ khi say chồng sẽ không thể làm chủ được lời nói và hành động của bản thân. Vì thế nếu chì chiết, đôi co với chồng trong trường hợp này là cực kỳ bất lợi, có thể gây ra những phản ứng ngược thay vì sự ăn năn, xin lỗi mà bạn mong muốn được nhận từ chồng.

Tốt nhất chồng say rượu nên làm gì? Bạn nên bỏ qua, hạn chế nói chuyện, dịu dàng chăm sóc với anh ấy để giảm bớt sự căng thẳng trong gia đình, tránh trường hợp đánh mắng, đập phá đồ đạc không đáng có xảy ra.

chồng say rượu nên làm gì
Hạn chế nói nhiều khi chồng say rượu

Lắng nghe và nhẹ nhàng khuyên bảo chồng

Ngoài ra khi chồng say rượu nên làm gì? Bạn nên học ngay cách trị chồng say xỉn “thần thánh” sẽ được bật mí sau đây. Đó chính là lắng nghe và nhẹ nhàng khuyên bảo chồng.

Một thái độ hoà nhã, bình tĩnh, nhẹ nhàng bao giờ cũng tốt hơn việc gắt gỏng để giữ gìn hạnh phúc trong gia đình. Đặc biệt khi say, đàn ông cũng sẽ dễ yếu đuối hơn. Bạn nên lựa lời, khéo léo và lắng nghe chồng nhiều hơn, điều này chắc chắn sẽ khiến anh ấy cảm động cũng như nghe lời vợ. 

Đưa ra những thoả thuận

Bên cạnh những thông tin liên quan đến khi chồng say rượu nên làm gì được chia sẻ bên trên, còn có một phương pháp cuối cùng bạn nên nhớ. Đó chính là đưa ra những thoả thuận. Tất nhiên đây là việc nên làm sau khi anh ấy đã tỉnh rượu chứ không phải đang trong trạng thái chìm đắm trong hơi men.

làm gì khi chồng say rượu
Đưa ra thỏa thuận khi chồng tỉnh rượu

Bạn có thể đề đạt với chồng rằng mình sẽ làm những món ăn ngon và anh ấy có thể mời bạn bè về nhà để nhậu thay vì tụ tập bên ngoài. Hoặc một người vợ thông minh sẽ chọn cách trở thành “bạn nhậu” của chồng bằng việc thi thoảng ngồi nhâm nhi cùng nhau cốc bia hay chén rượu. Đây chính là đáp án cho câu hỏi làm gì khi chồng say rượu và cũng là cách giúp cho mối quan hệ vợ chồng được bền chặt hơn. 

Các thực phẩm giải rượu nhanh khi chồng say rượu  

Khi tìm hiểu chủ đề làm gì khi chồng đi nhậu về khuya, cũng có không ít người thắc mắc cách chăm sóc chồng say rượu như thế nào là tốt và hợp lý nhất. Hãy học ngay 2 cách thức đơn giản sau để giúp chồng kể cả có uống rượu say cũng không hại đến sức khỏe nhé!

Nên uống nhiều nước lọc hoặc nước điện giải

Việc cho chồng uống nhiều nước là một trong số những cách chăm sóc chồng say rượu hiệu quả nhất. Đây là phương pháp giúp giải rượu nhanh chóng và phòng ngừa hiệu quả tình trạng mất nước sau khi nôn.

cách chăm sóc chồng say rượu
Cho chồng uống nhiều nước khi say rượu

Bên cạnh nước lọc, nước điện giải bạn hoàn toàn có thể pha nước muối đường cũng hỗ trợ giải rượu và tránh mất nước cho người say cực kỳ tốt. Bạn nên ghi nhớ cách này để chăm sóc khi chồng nhậu nhẹt và say xỉn nhé!

Các món ăn giải rượu tốt

Khám phá khi chồng say rượu nên làm gì, bạn cũng cần ghi nhớ tới các món ăn giải rượu tốt để chăm sóc cho người đàn ông của mình. Không khó để nấu những món ăn giải rượu hiệu quả vì thế bạn cũng đừng quá lo lắng nhé!

cách trị chồng say xỉn
Những món ăn có công dụng giải rượu tốt

Một số những món ăn vừa ngon miệng, vừa có công dụng giải rượu tốt như sau:

 • Cháo đậu xanh: Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 70g đậu xanh. Cách nấu cực kỳ đơn giản, sau khi vo sạch đậu xanh, hãy cho nguyên liệu này vào nồi nấu cùng một lít nước. Đun sôi cho đến khi thấy đậu xanh mềm nhuyễn. 

 • Cháo loãng: Nguyên liệu cần chuẩn bị là 50g gạo tẻ. Hãy nấu nhừ để thành cháo loãng, có thể thêm muối hoặc đường trước khi cho người bị say rượu ăn. 

 • Phở: Bạn có thể mua ở ngoài tiệm thay vì tự nấu vì công đoạn nấu nướng có đôi chút phức tạp. Món ăn này chứa nhiều nước, tinh bột, mềm dễ tiêu hoá và ngăn ngừa việc hạ đường huyết khi say nên bạn hãy ghi nhớ thật kỹ trong quá trình chăm sóc chồng nhé!

Một lưu ý nhỏ chính là nên cho chồng ăn những món ăn trên khi còn nóng vì sẽ phát huy công dụng giải rượu tốt hơn. 

Lời kết        

Mong rằng, với những chia sẻ trên của Phụ Nữ Plus bạn đã có cho mình đáp án chính xác và trọn vẹn nhất với câu hỏi khi chồng say rượu nên làm gì. Hãy trở thành một người vợ vừa thông minh vừa đảm đang với những cách chăm sóc chồng hiệu quả đã được chia sẻ bên trên bạn nhé!