Logo

Có nên sống thử trước hôn nhân để thấu hiểu người yêu hơn?

Có nên sống thử trước hôn nhân hay không có lẽ là điều mà không ít người trẻ đang phân vân và muốn có một câu trả lời hợp lý nhất. Với sự hiện đại cũng như suy nghĩ ngày một thoáng hơn của hiện nay, xu hướng muốn trải nghiệm, muốn sống thử sẽ không còn quá xa lạ với giới trẻ. Vậy hãy cùng Phụ Nữ Plus đi tìm hiểu những quan niệm về sống thử trước hôn nhân và liệu có nên sống thử trước hôn nhân không nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Sống thử trước hôn nhân là gì?

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên sống thử trước hôn nhân không, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về việc sống thử trước hôn nhân là như thế nào nhé! Đây là việc các cặp đôi đang yêu nhau, sống chung với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Nói một cách khác, họ đều là những người không có bất kỳ mối quan hệ nào trên giấy tờ và tự nguyện “thổi gạo góp cơm chung” cùng nhau. Sống thử trước hôn nhân được xem là một cách để các bạn có thể hiểu đối phương hơn và cùng nhau tạo dựng một gia đình nhỏ trước khi có nên quyết định đi đến hôn nhân.

có nên sống thử trước hôn nhân
Sống thử trước hôn nhân là gì

Thực trạng sống thử trước hôn nhân hiện nay khá phổ biến với những cặp đôi yêu nhau, đặc biệt là giới trẻ. Mối quan hệ này không bị phụ về mặt pháp lý và cũng sẽ không vi phạm pháp luật nếu cả hai đang ở trong tình trạng độc thân và tự nguyện.

Có nên sống thử trước hôn nhân hay không?

Chủ đề sống thử trước hôn nhân nên hay không luôn là một đề tài thu hút được khá nhiều sự quan tâm của chúng ta, tuy nhiên vấn đề này cũng nhận được vô số những ý kiến trái chiều, với nhiều quan điểm khác nhau. Trên thực tế thì việc có nên sống thử trước hôn nhân không sẽ tùy vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên các bạn cũng nên biết được những  lợi ích và đi đôi với đó là hậu quả mà chúng ta phải đối mặt.

Lợi ích của việc sống thử trước hôn nhân

Đầu tiên, để biết có nên sống thử trước hôn nhân hay không, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những lợi ích mà mối quan hệ này sẽ mang đến cho bản thân cũng như đối phương. Và đồng thời biết được vì sao nên sống thử trước hôn nhân, để có được cho mình lời giải đáp phù hợp nhất.

Giảm bớt những lo lắng và căng thẳng trước hôn nhân

Việc chuẩn bị kỹ càng cho một mối quan hệ về mặt tinh thần là biện pháp hữu hiệu nhất giúp chúng ta hạn chế được những lo lắng và căng thẳng trước hôn nhân. Đồng thời khi các cặp đôi cùng tạo khoảng thời gian ở bên nhau như một gia đình nhỏ, tự sắp xếp và bắt nhịp với cuộc sống hôn nhân đó chính là lợi ích của việc sống thử trước hôn nhân mang lại.

Cách giúp cả hai hiểu và chia sẻ với nhau nhiều hơn 

Nếu được hỏi sống thử có lợi ích gì, chắc chắn đó là giúp cả hai hiểu nhau hơn, biết được bản thân nên làm gì và cần gì ở đối phương. Sẽ không ít những cặp đôi bị vỡ mộng sau khi bước chân và cuộc hôn nhân, bởi trước đó chưa thể hiểu hết về nhau sau những buổi hẹn hò.

sống thử trước hôn nhân
Sống thử giúp chúng ta thấu hiểu bản thân và đối phương nhiều hơn

Tiết kiệm chi phí cho cả hai 

Một trong những lý do khá hợp lý và thiết thực cho việc tại sao nên sống thử đó là giúp tiết kiệm chi phí. Khi cả hai quyết định sống thử, chắc hẳn mọi người sẽ tiết kiệm được kha khá những khoản tiền liên quan đến ăn uống, đi lại. Đâu đó cũng là cách cả hai tự tạo dựng cho tương lai tốt hơn về mặt kinh tế.

Học cách giải quyết mâu thuẫn

Có nên sống thử trước hôn nhân? Câu trả lời là có bởi đây là cơ hội để cả hai có thể học cách nhường nhịn và giải quyết những mâu thuẫn của nhau. Đồng thời, sống thử là cũng là một trong những cách để tình yêu bền lâu, giúp cả hai biết dung hòa và xem xét lại những điểm bất đồng mà hai người sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Hậu quả của việc sống thử trước hôn nhân

Bên cạnh những lợi ích mà việc sống thử mang lại, thì mọi người cũng nên để ý đến những hậu quả khó có thể lường trước được mà mối quan hệ này mang lại. Vậy nên trước khi đưa ra quyết định có nên sống thử trước hôn nhân hay không, cũng nên chuẩn bị tính thân để vượt qua những khó khăn mà điều này mang đến.

Định kiến xã hội và sự cấm cản của gia đình

Một trong những lý do vì sao không nên sống thử trước hôn nhân phải kể đến những rào cản về mặt xã hội, cũng như sự cấm cản từ phía gia đình. Mặc dù xã hội đang ngày càng phát triển, con người cùng dần cởi mở hơn, nhưng nếu xét về góc độ truyền thống và quan niệm văn hóa cũng như thuần phong mỹ tục thì vấn đề này chưa thực sự đúng.

Làm ảnh hưởng tâm lý

quan điểm về sống thử trước hôn nhân
Sống thử phá vỡ những viễn cảnh thật đẹp về hôn nhân

Như chúng ta đã biết, khi quyết định có nên sống thử trước hôn nhân thì chắc chắn các bạn cần phải đối mặt với những lời gièm pha và không tránh được những ý kiến trái chiều. Chỉ khi bạn đủ mạnh mẽ đối mặt với chúng thì mới tiếp tục mối quan hệ này. Nếu không thì việc bị trầm cảm hay chán nản là điều khó có thể tránh khỏi.

Phá vỡ suy nghĩ về một cuộc hôn nhân đẹp và hạnh phúc

Khi về ở chung một mái nhà, những xung đột và đối lập về tính cách là điều rất khó để tránh. Có thể, ở thời gian đầu các bạn chấp nhận và tha thứ. Tuy nhiên về sau sự mệt mỏi và chán nản - một trong những dấu hiệu tình yêu nhạt dần sẽ khiến hai người ngày càng cách xa nhau hơn. Vậy nên để đưa ra quyết định rằng có nên sống thử trước hôn nhân hay không các cặp đôi cần cân nhắc thật kỹ.

Mang thai ngoài ý muốn 

Tình dục được xem là một yếu tố then chốt để giúp giữ lửa hôn nhân và tình yêu, chỉ khi chúng ta cùng hòa hợp về tinh thần lẫn thể xác thì mới giúp gắn chặt hơn mối quan hệ. Vậy nên khi đưa ra quyết định quan hệ trước hôn nhân trong thời gian sống thử, các bạn cũng cần chú ý hơn đến việc bảo vệ bản thân để tránh những trường hợp có thai ngoài ý muốn khi chưa sẵn sàng.

Sống thử trước hôn nhân có làm tăng tỷ lệ ly hôn không?

Đi đôi với những thắc mắc liệu có nên sống thử trước hôn nhân hay không thì cũng sẽ không ít người có thắc mắc về tình trạng ly hôn của những cặp đôi này. Theo như một nghiên cứu tại trường đại học tại Mỹ, sống thử chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn tăng cao và kết hôn giảm thấp.

sống thử trước hôn nhân là gì
Tình trạng ly hôn sau sống thử của các cặp đôi 

Không hẳn cứ sống thử là các cặp đôi sẽ tiến tới hôn nhân, mà phần lớn khi này họ sẽ nhận ra rằng bản thân không thực sự phù hợp với đối phương và chia tay là điều hiển nhiên. Trong những trường hợp vôi vàng cưới nhau sau khi sống thử như: cảm thấy thỏa mãn hay mang thai ngoài ý muốn… Đó chính là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc ly hôn gia tăng với hầu hết các cặp đôi chọn sống thử.

Vậy sinh viên có nên sống thử không?

Nếu nói về vấn đề liệu có nên sống thử trước hôn nhân với những bạn sinh viên hay không, chắc hẳn có rất nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên việc sống thử là điều mà các bạn trẻ cần để tâm và nghiêm túc với nó thay vì suy nghĩ một cách đơn giản và thiển cận.

có nên sống thử trước hôn nhân không
Sinh viên có nên sống thử không

Khi quyết định sống thử trước hôn nhân của sinh viên, các bạn cần phải chủ động trong mọi việc, đặc biệt những vấn đề phát sinh như mang thai, hay không thể tập trung cho vấn đề học 100%. 

Lời kết 

Qua bài viết hôm nay, chúng tôi đã gửi đến các bạn những quan điểm xoay quanh vấn đề liệu có nên sống thử trước hôn nhân hay không. Mong rằng với những chia sẻ của Phụ Nữ Plus sẽ giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này, cũng như có thể đưa ra cho bản thân những quyết định đúng đắn nhất nhé!