Có nên níu kéo tình yêu khi người kia muốn chia tay?

Thứ tư, 18/10/2023 - 11:56

Có nên níu kéo tình yêu khi đối phương muốn chia tay? Chuyện tình cảm giữa hai người sẽ có lúc mâu thuẫn hay cảm thấy chán nản và rồi lời chia tay được nói ra. Nếu bạn chắc chắn rằng cả hai vẫn còn yêu nhau thì hãy hạ cái tôi xuống mà níu kéo người ấy. Tuy nhiên, đừng cố chấp níu kéo người không còn yêu mình. Níu kéo một người không còn yêu sẽ chỉ khiến bạn và đối phương thêm khó xử, thêm tổn thương. Hãy theo dõi bài viết bên dưới để có cách giải quyết cho vấn đề hợp lý nhất này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Ai là người đau buồn hơn khi chia tay?

Tại sao người ta cứ đắn đo mãi việc có nên níu kéo tình yêu không? Chắc hẳn là bởi người đó rất buồn khi đối phương đề nghị chia tay. Họ còn yêu rất nhiều nhưng lại không biết đối phương còn yêu mình không, liệu đối phương có đau buồn giống mình. Thực ra, lời chia tay không phải lúc nào cũng là biểu hiện của hết yêu, người đề nghị chia tay không hẳn là không đau lòng.

có nên níu kéo tình yêu
Ai sẽ là người cảm thấy đau buồn sau khi chia tay?

Mặc dù các chàng trai có thể giữ thái độ bình thường sau khi chia tay, nhưng bản chất là do họ che giấu nỗi đau và họ thường tự dằn vặt bản thân của mình trong khoảng thời gian sau. Trong khi đó, con gái sẽ đau khổ ngay lúc mới chia tay nhưng sau đó thường sẽ có xu hướng sẵn sàng chăm sóc và yêu thương bản thân hơn khi đã vượt qua giai đoạn đau buồn đau.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết người chủ động nói chia tay thường có tín hiệu cho não bộ trước nên sẽ ít hơn đau buồn hơn người kia. Tuy nhiên, người chủ động chia tay không hẳn sẽ không đau buồn, nhất là khi họ buộc phải đề nghị chia tay vì lý do khách quan hay cảm nhận được đối phương đã hết yêu.

Ai nên là người níu kéo tình yêu?

Thực tế, các bạn nam thường sẽ là người níu kéo trong mối quan hệ. Trong khi các bạn nữ sẽ phải đắn đo suy nghĩ có nên níu kéo khi bạn trai muốn chia tay nhiều hơn? Điều này xuất phát từ quan niệm rằng con gái chủ động níu kéo là mất giá. 

Thực chất, tình yêu là sự yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Vì vậy, nếu cả hai còn yêu thì dù là nam hay nữ cũng nên nói ra suy nghĩ của mình để níu kéo nửa kia, đừng vì quan niệm cổ hủ hay cái tôi quá cao mà đánh mất đi người đáng được trân trọng. Có thể sau này, cả hai sẽ là nỗi tiếc nuối rất lớn của nhau chỉ vì ngày ấy ta cứ đợi người còn lại níu kéo trước.

Ai nên là người níu kéo tình yêu?
Ai nên là người níu kéo tình yêu?

Có nên níu kéo tình yêu hay không?

Có nên níu kéo tình yêu hay không là một câu hỏi không có đáp án chuẩn xác, việc này phụ thuộc rất lớn vào tình cảm của cả hai và hoàn cảnh lời chia tay được nói ra. Dưới đây là những điều các bạn cần cân nhắc khi trước khi quyết định níu kéo hay buông bỏ.

Thuận theo cảm xúc của bản thân

Cảm xúc của bản thân mình là yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc nếu muốn níu kéo tình yêu nào đó. Bạn cần tự hỏi mình xem liệu mình còn thật lòng yêu đối phương hay không, hay bạn níu kéo chỉ vì thấy mất mát cái cảm giác được ai đó quan tâm hoặc có khi là vì không biết đối mặt với bạn bè, người thân như thế nào nếu chia tay. 

Bạn cũng cần suy xét lại cảm xúc của bản thân xuyên suốt mối tình này, liệu bạn có thực sự hạnh phúc trong tình yêu này, bạn có cảm giác mình được yêu và trân trọng hay không? Chỉ khi bạn chắc chắn rằng mình vẫn còn yêu đối phương và muốn tự mình mang lại hạnh phúc cho đối phương thì đừng ngần ngại mà hãy nói cho họ biết suy nghĩ của mình. Hãy níu kéo họ để cả hai không có tiếc nuối dù kết quả có ra sao nhé.

Lắng nghe cảm xúc của bản thân để quyết định có nên níu kéo tình yêu
Lắng nghe cảm xúc của bản thân để quyết định có nên níu kéo tình yêu

Có lúc, níu kéo tình yêu đôi khi không thật sự là tình yêu, mà đó là một hành động được kích thích bởi sự sợ hãi, cô đơn hoặc tự ti. Bạn muốn níu kéo ai đó, không phải vì sợ mất họ, mà vì tiếc những gì bản thân đã bỏ ra cho cuộc tình này. Bỏ ra càng nhiều thì bạn càng không muốn nó kết thúc, bạn sợ bản thân sẽ không còn yêu ai khác được nữa. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu tình yêu chỉ khiến bạn mệt mỏi, áp lực thì việc níu kéo là không nên, bởi việc níu kéo không giúp bạn hạnh phúc hơn và tình cảm có tiếp diễn cũng không duy trì được lâu dài.

không nên níu kéo tình yêu nếu tình yêu không khiến bạn hạnh phúc
không nên níu kéo tình yêu nếu tình yêu không khiến bạn hạnh phúc

Tôn trọng cảm xúc của đối phương

Người ta nói tình yêu là phép nhân, phải được vun trồng từ hai phía. Nếu như chỉ có một bên không ngừng hy sinh mà một bên không có tình cảm thì kết quả vẫn là không, không hạnh phúc, không lâu dài. Vì vậy, bạn cần tôn trọng cảm xúc của đối phương. Hãy dùng cả con tim và lý trí để nhìn nhận tình cảm của người ấy.

Nếu người ấy còn yêu bạn thì đừng ngần ngại mà nên tìm cách níu kéo người ấy. Một người còn yêu bạn, chỉ cần thấy bạn xuống nước níu kéo thì sẽ ngay lập tức đau lòng mà quay lại ôm lấy bạn, vỗ về bạn.

Trong trường hợp ngược lại, bạn biết rõ đối phương không còn yêu mình thì phải làm sao? Có nên níu kéo người không còn yêu mình? Câu trả lời chắc chắn là không. Đừng nghĩ rằng níu kéo sẽ khiến đối phương quay đầu nhìn lại mà hồi tâm chuyển ý, cố chấp níu giữ một người không yêu mình chỉ khiến bạn ôm thêm nỗi đau vào lòng.

Tôn trọng cảm xúc của đối phương khi muốn níu kéo tình yêu
Tôn trọng cảm xúc của đối phương khi muốn níu kéo tình yêu

Người đó có thể cảm thấy bạn phiền hà, có thể thấy hả hê vì mình tốt đến mức bạn phải nài nỉ họ đừng đi.  Cũng có người sẽ ở lại, nhưng ở lại chỉ vì họ không nỡ thấy bạn đáng thương đến chật vật. 

Khi đã không còn yêu mà phải ở lại, họ sẽ không còn đối xử với bạn toàn tâm toàn ý, mỗi ngày họ sẽ lạnh nhạt đi một chút và họ sẽ rời đi khi họ thấy bạn đã có thể quen với việc không có họ hoặc khi họ không thể cố gắng tiếp tục được nữa. Còn bạn, bạn sẽ luôn cảm thấy như bị "bắt nạt" trong tình yêu, bạn luôn là người phải cho đi, phải nhún nhường để chiều lòng đối phương.

Níu kéo được một người không còn yêu thì tình yêu sẽ không còn như thuở ban đầu nữa. Điều này chỉ làm cho mối quan hệ trở nên độc hại hơn, nó không phải là một mối quan hệ đôi bên có sự tình nguyện và sự kết nối thực sự. Níu kéo người không yêu mình chỉ làm bạn và người kia thêm tổn thương. Để tình yêu chấm dứt vào thời điểm mà hai bạn còn tôn trọng lẫn nhau thực ra cũng là một kết thúc đẹp.

Có nên níu kéo người không còn yêu mình?
Không nên níu kéo người không còn yêu mình

Xem xét lý do và hoàn cảnh chia tay

Điều cuối cùng bạn nên cân nhắc là lý do và hoàn cảnh lời chia tay được nói ra. Đây cũng có thể được xem là yếu tố quyết định liệu việc bạn níu kéo có mang lại kết quả như mong muốn. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp ở các cặp đôi: 

Đối phương đề nghị chia tay vì nóng giận

Nếu lời chia tay được nói ra trong lúc nóng giận thì rất có thể cả hai vẫn còn yêu nhau và lời chia tay không phải mong muốn thực sự của đối phương. Khi ấy, bạn nên níu kéo nếu còn yêu đối phương bởi chính người nói ra lời chia tay cũng có thể cũng đang muốn nửa kia níu kéo mình.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần thẳng thắn trao đổi với người kia khi cả hai đã bình tĩnh hơn và xem xét xem liệu cả hai có thể thay đổi để không có mâu thuẫn vì cùng lý do tương tự xảy ra trong tương lại hay không. Việc níu kéo chỉ có ý nghĩa nếu bạn chắc chắn rằng các bạn sẽ thay đổi được điều này.

Có nên níu kéo tình yêu khi đối phương chia tay vì nóng giận?
Có nên níu kéo tình yêu khi đối phương chia tay vì nóng giận?

Đối phương muốn chia tay vì lý do khách quan

Cũng có khi, người kia đề cập đến việc chia tay dù cả hai vẫn còn yêu bởi những lý do khách quan như gia đình hai bên ngăn cấm hay do phải yêu xa. Nếu bạn cảm thấy cả hai có thể tìm ra hướng giải quyết cho những khó khăn, tháo gỡ những rối ren ấy thì ta chẳng ngại gì mà không níu kéo tình yêu ấy. Hãy cho đối phương thấy được quyết tâm và tình yêu to lớn của bạn để họ có thể vững tin vào tình yêu hơn.

Cũng có lúc ta phải chấp nhận rằng dù yêu nhau đến đâu ta cũng không thể vượt qua được hoàn cảnh nào đó. Nếu bạn nhận thấy rằng hai bạn không cách nào thay đổi được hoàn cảnh và tình yêu sẽ phải chấm dứt vào lúc nào đó thì không nên níu kéo tình yêu thêm nữa. Hãy để tình yêu trở thành một kỷ niệm đẹp giữa hai người thay vì cứ tiếp tục yêu nhau trong đau khổ khi biết trước sẽ phải chia xa.

có nên níu kéo tình yêu không
Níu kéo mối tình khi cả hai còn yêu là lựa chọn đúng đắn

Đối phương đột nhiên đề nghị chia tay 

Một ngày hai bạn chỉ đơn giản hẹn nhau trò chuyện, đối phương đột nhiên nói lời chia tay khiến bạn hoang mang không biết lý do là gì? Thực ra, sẽ không có gì là "bỗng dưng" cả, chắc hẳn lời chia ta nào cũng có lý do đằng sau đó, chỉ là bạn có nhìn ra được hay không mà thôi.

Có thể do đối phương từ lâu đã không còn cảm giác yêu bạn nữa, chỉ là bạn quá vô tư hay cố chấp không nhìn ra những dấu hiệu tình yêu nhạt dần. Khi tình yêu của đối phương phai nhạt, bạn không còn là ưu tiên duy nhất và họ sẽ đề nghị chia tay để dành thời gian cho những điều ưu tiên khác như sự nghiệp, gia đình, bạn bè và thậm chí là một người thứ 3 khác.

Có nên níu kéo nếu đối phương bỗng dưng muốn chia tay?
Có nên níu kéo nếu đối phương bỗng dưng muốn chia tay?

Đề nghị chia tay trong lúc mối quan hệ tưởng chừng bình lặng có thể do đối phương không còn thấy mình được yêu thương nữa. Tình yêu của bạn không cho họ cảm giác an toàn và họ đã thất vọng về bạn hết lần này đến lần khác. Và chỉ một lý do nhỏ bạn không xem trọng cũng là giọt nước tràn ly khiến lời chia tay được nói ra.

Bạn có thể cùng đối phương trao đổi để biết được lý do. Tuy nhiên, dù lý do là gì thì trong trường hợp này đối phương chắc hẳn đã suy nghĩ rất nhiều mới đi đến quyết định chia tay. Do đó, dù bạn có níu kéo cũng vô ích. Đừng níu kéo bởi điều đó chỉ khiến bạn thêm tổn thương và bi lụy.

Có nên níu kéo người yêu cũ?

Có một số trường hợp, các cặp đôi đã chia tay một thời gian thì người trong cuộc mới nhận ra mình còn yêu đối phương rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là có nên níu kéo người yêu cũ hay không. Đừng vội vàng quyết định điều này. Trước hết, bạn hãy thử quan sát cuộc sống của đối phương. Nếu bạn thấy người yêu cũ đang sống tốt, có thể người đó đã vượt qua mối tình không trọn vẹn và đang tận hưởng cuộc sống mới, cũng có thể họ đã có người mới. Khi đó, bạn không nên níu kéo người yêu cũ nữa.

Có nên níu kéo người yêu cũ?
Có nên níu kéo người yêu cũ hay không?

Ngoài ra, bạn cũng cần nghiêm túc suy nghĩ đến lý do hai bạn xa nhau. Nếu bạn thấy có thể thay đổi được điều này thì mới nên níu kéo. Nếu không, việc níu kéo người yêu cũ sẽ chỉ khiến hai bạn giẫm lên vết xe đổ một lần nữa mà thôi.

Tái hợp không khó, như xưa mới khó. Quyết định níu kéo người yêu cũ sau tan vỡ, cả hai sẽ ít nhiều có những tổn thương, những đắn đo trong lòng. Muốn yêu lại từ đầu, cả hai phía đều phải nỗ lực để vượt qua những rào cản ấy.

"5 không" khi níu kéo tình yêu

có nên níu kéo trong tình yêu
Tác hại khi cố gắng níu kéo người không yêu mình

Nếu bạn đã chắc chắn mình muốn níu kéo tình yêu giữa bạn và người ấy, thì nên níu kéo người đó như thế nào cũng là việc bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng. Có nhiều cách để níu kéo người yêu, nhưng quan trọng nhất là việc bạn áp dụng nó. Hãy nhớ 5 cái "không" khi níu kéo tình yêu dưới đây:

  • Không nóng vội: Sau khi đối phương đề nghị chia tay, bạn sẽ lo sợ mình mất đi người ấy. Vì vậy, bạn rất có thể sẽ nóng vội, sẽ tìm cách níu kéo người yêu qua tin nhắn hay qua điện thoại một cách dồn dập nếu không hẹn gặp được đối phương. Việc này thực chất sẽ chỉ khiến đối phương mệt mỏi thêm, bạn cần cho đối phương thời gian và không gian riêng tư để suy nghĩ và quyết định.
  • Không ép buộc đối phương: Có nhiều trường hợp mà một người chọn những cách cực đoan để níu kéo đối phương. Từ việc tìm gặp đối phương quá nhiều lần đến tìm gặp gia đình, bạn bè nửa kia hay thậm chí là đe dọa hoặc đem cái chết ra ép buộc đối phương. Lúc này, níu kéo không phải vì tình yêu nữa mà là bởi tính ích kỉ. Cách níu kéo này chỉ khiến mối quan hệ của cả hai trở nên căng thẳng và tồi tệ hơn.
  • Không đánh mất lòng tự trọng, tự tôn: Hạ thấp cái tôi vì sợ mất một người khác với đánh mất lòng tự trọng tự tôn đến mức trở nên hèn kém chỉ để níu kéo một ai đó. Bạn chỉ cần níu kéo vừa đủ, đừng bất chấp mọi cách, níu kéo bằng mọi giá. Nếu như cố gắng quá nhiều để thuyết phục hoặc chinh phục người đó mà không được đáp lại, bạn sẽ dễ dàng suy nghĩ tiêu cực, thấy mình thất bại và có thể hành động thiếu suy nghĩ.
đừng níu kéo người muốn ra đi đến mức đánh mất mình
Đừng níu kéo người muốn ra đi đến mức đánh mất mình
  • Không trốn tránh vấn đề mâu thuẫn: Vào thời điểm níu kéo lẫn nhau, nhiều người cách trốn tránh vấn đề khiến họ mẫu thuẫn vì sợ rằng điều này sẽ khiến tình yêu không thể cứu vãn. Thực chất, nếu không được giải quyết, vấn đề vẫn sẽ tồn đọng ở đó, dù có quay lại thì trong lòng cả hai cũng có những e dè và cả những vết nứt. Tìm cách để cùng nhau tháo gỡ vấn đề mới là cách giúp tình yêu lâu bền.
  • Không cố chấp: Khi đã cố gắng níu kéo mà đối phương không hồi tâm, đừng cố chấp níu kéo một người đã kiên quyết rời đi, đừng chấp niệm một người không yêu mình. Thứ bạn nhận lại sẽ chỉ là tổn thương, khinh thường hay thương hại chứ không thể là tình yêu được nữa. Nếu có thể, hãy đặt ra một khoảng thời gian hàn gắn nhất định cho mình. Qua thời gian này, việc bạn cần làm là chấp nhận buông bỏ.

Cách để thoát khỏi tình yêu không còn hạnh phúc

Nếu bạn biết rằng mình không nên níu kéo nhưng lại không có cách nào thoát khỏi tình yêu không còn thuộc về mình, điều đó không sao cả. Việc bạn nhận ra mình không nên tiếp tục níu kéo đã là điều dũng cảm. Tiếp theo, hãy thử làm theo những gợi ý dưới đây nhé.

có nên níu kéo bạn trai
Cách để giúp bản thân thoát khỏi tình yêu không còn hạnh phúc

Nói ra hết những điều muốn nói với người kia

Khi đã quyết định không níu kéo, bạn cần phải nói ra những điều muốn nói với đối phương thay cất giấu trong lòng. Bạn có thể thừa nhận với đối phương mình vẫn còn yêu họ nhưng cũng thẳng thắn rằng bạn biết tình yêu sẽ không có kết quả và chấp nhận lời chia tay. Như vậy, bạn có thể giải quyết tình huống một cách văn minh, đồng thời thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Việc nói ra cũng là tín hiệu để bạn tự nhắc nhở chính mình thôi ôm hy vọng.

Chấp nhận sự thật về mối tình đã tan vỡ

Đây chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất để thoát khỏi mối tình không còn hạnh phúc. Bạn cần chấp nhận sự thật rằng tình yêu không còn đem lại niềm hạnh phúc cho mình, rằng mối tình của mình đã kết thúc. Việc chấp nhận này sẽ giúp bạn giải thoát cho bản thân và bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc mới.

Chấp nhận sự thật tình yêu không còn để thôi níu kéo vô vọng
Chấp nhận sự thật tình yêu không còn để thôi níu kéo vô vọng

Nếu cảm thấy quá khó khăn để chấp nhận, đừng ép buộc bản thân mình. Bạn hãy cho trái tim mình một khoảng thời gian để tự chữa lành, bạn có thể khóc mỗi khi nhớ người ấy nhưng hãy cố gắng dần gạt người ấy ra khỏi cuộc sống, xếp gọn lại những kỷ vật giữa hai người, tập quen với cuộc sống không có người kia.

Dành thời gian để làm những việc mình thích

Quyết định thôi níu kéo một người, bạn sẽ có nhiều thời gian thực hiện những điều mình thích để tâm trạng của mình được thoải mái hơn. Hãy học cách yêu bản thân mình. Yêu người khác cần nhiều cảm xúc còn yêu bản thân cần nhiều nỗ lực.

có nên níu kéo khi bạn trai muốn chia tay
Dành thời gian làm điều mình thích thay vì nghĩ đến đối phương

Các bạn có thể là tham gia các hoạt động thể thao, tìm hiểu những phương pháp hoàn thiện bản thân như chăm chút vẻ ngoại hình, gặp gỡ bạn bè hoặc đọc sách. Việc tận hưởng cuộc sống và tập trung vào các hoạt động tích cực sẽ giúp bạn có thể cảm thấy hạnh phúc và tự tin trở lại. Nếu bạn đánh mất một người nhưng vẫn giữ được chính mình, thì bạn không hề thua.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Phụ Nữ Plus xoay quanh vấn đề có nên níu kéo tình yêu hay không. Hy vọng với các thông tin được cung cấp bên trên sẽ có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho cả hai. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhiều lời khuyên khác về chuyện tình cảm nhé!