Logo

Có nên níu kéo tình yêu? 6 Lời khuyên từ chuyên gia

Có nên níu kéo tình yêu khi đối phương muốn chia tay? Chuyện tình cảm giữa hai người sẽ có lúc mâu thuẫn hay cảm thấy chán nản và rồi lời chia tay được nói ra. Nếu bạn cũng đang không biết phải làm sao, hãy theo dõi bài viết bên dưới để có cách giải quyết cho vấn đề hợp lý nhất này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Xem xét 3 trường hợp nên níu kéo tình yêu

Tại sao người ta cứ đắn đo mãi việc có nên níu kéo tình yêu không? Chắc hẳn là bởi người đó rất buồn khi đối phương đề nghị chia tay. Họ còn yêu rất nhiều nhưng lại không biết đối phương còn yêu mình không, liệu đối phương có đau buồn giống mình. 

Trước khi quyết định có nên níu kéo hay không, hãy cùng xem xét 3 trường hợp nên níu kéo theo lời khuyên từ chuyên gia tình cảm nhé!

Cả hai còn yêu nhau

Cảm xúc của bản thân mình là yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc nếu muốn níu kéo tình yêu nào đó. Bạn cần tự hỏi mình xem liệu mình còn thật lòng yêu đối phương hay không, hay bạn níu kéo chỉ vì thấy mất mát cái cảm giác được ai đó quan tâm hoặc có khi là vì không biết đối mặt với bạn bè, người thân như thế nào nếu chia tay. 

Lắng nghe cảm xúc của bản thân để quyết định có nên níu kéo tình yêu
Lắng nghe cảm xúc của bản thân và đối phương để quyết định có nên níu kéo tình yêu

Bạn cũng cần suy xét lại cảm xúc của bản thân xuyên suốt mối tình này, liệu bạn có thực sự hạnh phúc trong tình yêu này, bạn có cảm giác mình được yêu và trân trọng hay không? Chỉ khi bạn chắc chắn rằng cả hai vẫn còn yêu nhau, việc níu kéo tình yêu là hợp lý. Dấu hiệu cho thấy cả hai còn yêu nhau có thể là việc vẫn quan tâm, lo lắng cho nhau, nghĩ về nhau và muốn hàn gắn.

Tình yêu là một động lực mạnh mẽ để cùng nhau vượt qua khó khăn, hàn gắn những mất mát và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Níu kéo tình yêu trong trường hợp này có thể tạo điều kiện cho sự phát triển và cải thiện quan hệ. Hãy níu kéo họ để cả hai không có tiếc nuối 

Chia tay do có mâu thuẫn, hiểu lầm

Mâu thuẫn và hiểu lầm là những rào cản trong mối quan hệ tình yêu. Ví dụ như ghen tuông, bất đồng quan điểm và thiếu giao tiếp. Trong trường hợp này, níu kéo tình yêu là cần thiết. Việc giải quyết mâu thuẫn và hiểu lầm giúp hiểu rõ hơn về nhau, giải tỏa những khúc mắc và củng cố niềm tin. 

không nên níu kéo tình yêu nếu tình yêu không khiến bạn hạnh phúc
Nếu chia tay chỉ vì xảy ra hiểu lầm thì nên níu kéo để cả hai không phải hối tiếc

Với con gái, đa phần các cô nàng thường đòi chia tay là chỉ để các bạn nam níu kéo và thấy được sự quan trọng của họ chứ không phải muốn chia tay thực sự. Bạn cần phân biệt được dấu hiệu khi con gái hết yêu và dấu hiệu cô nàng chỉ đang hờn giận để đưa ra quyết định có nên níu kéo tình yêu không.

Nếu người ấy còn yêu bạn thì đừng ngần ngại mà nên tìm cách níu kéo để giải thích hiểu lầm với người ấy. Một người còn yêu bạn, chỉ cần thấy bạn xuống nước níu kéo thì sẽ ngay lập tức đau lòng mà quay lại ôm lấy bạn, vỗ về bạn. 

Chia tay do những lý do khách quan

Cũng có khi, người kia đề cập đến việc chia tay dù cả hai vẫn còn yêu bởi những lý do khách quan như gia đình hai bên ngăn cấm, áp lực công việc hay học tập hoặc do phải yêu xa... Trong trường hợp này, níu kéo tình yêu có thể được xem xét.

Tôn trọng cảm xúc của đối phương khi muốn níu kéo tình yêu
Cân nhắc các lý do khách quan khi muốn níu kéo tình yêu

Nếu bạn cảm thấy cả hai có thể tìm ra hướng giải quyết cho những khó khăn, tháo gỡ những rối ren ấy thì ta chẳng ngại gì mà không níu kéo tình yêu ấy. Hãy cho đối phương thấy được quyết tâm và tình yêu to lớn của bạn để họ có thể vững tin vào tình yêu hơn.

Trường hợp không nên níu kéo tình yêu

Nhiều cặp đôi đã chia tay một thời gian thì người trong cuộc mới nhận ra mình còn yêu đối phương rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là có nên níu kéo người yêu cũ hay không. Đừng vội vàng quyết định níu kéo ngày lập tức, nếu bạn rơi vào các trường hợp sau thì chúng tôi khuyên bạn không nên tiếp tục níu kéo:

Người kia đã hết yêu hoặc không còn muốn tiếp tục

Có thể do đối phương từ lâu đã không còn cảm giác yêu bạn nữa, chỉ là bạn quá vô tư hay cố chấp không nhìn ra những dấu hiệu tình yêu nhạt dần. Khi tình yêu của đối phương phai nhạt, bạn không còn là ưu tiên duy nhất và họ sẽ đề nghị chia tay để dành thời gian cho những điều ưu tiên khác như sự nghiệp, gia đình, bạn bè và thậm chí là một người thứ 3 khác.

Có nên níu kéo người yêu cũ?
Có nên níu kéo người yêu cũ hay không?

Trong trường hợp người kia đã hết yêu hoặc không còn muốn tiếp tục, việc níu kéo tình yêu không hợp lý. Dấu hiệu cho thấy người kia đã hết yêu có thể là sự lạnh nhạt, thờ ơ, không còn quan tâm và muốn bắt đầu mối quan hệ mới.

Việc níu kéo trong trường hợp này sẽ mang lại tác hại như tổn thương bản thân, mất đi niềm tin vào tình yêu và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Thay vì níu kéo, hãy chấp nhận thực tế và tìm cách tiếp tục cuộc sống mà không gắn bó vào một mối quan hệ không còn tương xứng.

Mối quan hệ có quá nhiều mâu thuẫn, tổn thương

Nếu bạn đang nhận thấy mối quan hệ có quá nhiều mâu thuẫn và tổn thương khó hàn gắn. Ví dụ như bạo hành, lừa dối và phản bội. Trong trường hợp này, việc níu kéo mối quan hệ toxic là không hợp lý.

Có nên níu kéo nếu đối phương bỗng dưng muốn chia tay?
Có nên níu kéo tình yêu khí mối quan hệ có quá nhiều tổn thương?

Hãy nhớ rằng, nếu tình yêu chỉ khiến bạn mệt mỏi, áp lực thì việc níu kéo là không nên, bởi nếu người ấy có biểu hiện đàn ông khi hết yêu thì việc níu kéo không giúp bạn hạnh phúc hơn và tình cảm có tiếp diễn cũng không duy trì được lâu dài.

Níu kéo trong trường hợp này sẽ mang lại tác hại như ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất, lãng phí thời gian và lặp lại những tổn thương. Thay vì níu kéo, hãy để đi và tìm cách làm mới bản thân để có cuộc sống tốt hơn.

Níu kéo ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bản thân

Có lúc, mong muốn níu kéo tình yêu đôi khi không thật sự là tình yêu, mà đó là một hành động được kích thích bởi sự sợ hãi, cô đơn hoặc tự ti. Điều này thường xuất hiện ở các bạn nữ nhiều hơn.

Bạn muốn níu kéo ai đó, không phải vì sợ mất họ, mà vì tiếc những gì bản thân đã bỏ ra cho cuộc tình này. Bỏ ra càng nhiều thì bạn càng không muốn nó kết thúc, bạn sợ bản thân sẽ không còn yêu ai khác được nữa. Dấu hiệu cho thấy việc níu kéo ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần có thể là stress, lo âu và trầm cảm.

Có nên níu kéo tình yêu khi đối phương chia tay vì nóng giận?
Không nên níu kéo quay lại nếu tình yêu chỉ đem lại đau khổ cho bản thân

Việc đặt bản thân lên hàng đầu là điều quan trọng. Níu kéo tình yêu trong trường hợp này không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của bản thân. Thay vì níu kéo, hãy tìm cách làm cho bản thân hạnh phúc và yêu thương bản thân.

Lưu ý khi níu kéo tình yêu

có nên níu kéo trong tình yêu
Tác hại khi cố gắng níu kéo người không yêu mình

Nếu bạn đã chắc chắn mình muốn níu kéo tình yêu giữa bạn và người ấy, thì nên níu kéo người đó như thế nào cũng là việc bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng. Có nhiều cách để níu kéo người yêu, nhưng quan trọng nhất là việc bạn áp dụng nó. Hãy nhớ 5 cái "không" khi níu kéo tình yêu dưới đây:

Không nóng vội

Sau khi đối phương đề nghị chia tay, bạn sẽ lo sợ mình mất đi người ấy. Vì vậy, bạn rất có thể sẽ nóng vội, sẽ tìm cách níu kéo người yêu qua tin nhắn hay qua điện thoại một cách dồn dập nếu không hẹn gặp được đối phương. Việc này thực chất sẽ chỉ khiến đối phương mệt mỏi thêm, bạn cần cho đối phương thời gian và không gian riêng tư để suy nghĩ và quyết định.

Không ép buộc đối phương

Có nhiều trường hợp mà một người chọn những cách cực đoan để níu kéo đối phương. Từ việc tìm gặp đối phương quá nhiều lần đến tìm gặp gia đình, bạn bè nửa kia hay thậm chí là đe dọa hoặc đem cái chết ra ép buộc đối phương. Lúc này, níu kéo không phải vì tình yêu nữa mà là bởi tính ích kỉ. Cách níu kéo này chỉ khiến mối quan hệ của cả hai trở nên căng thẳng và tồi tệ hơn.

Không đánh mất lòng tự trọng, tự tôn

Hạ thấp cái tôi vì sợ mất một người khác với đánh mất lòng tự trọng tự tôn đến mức trở nên hèn kém chỉ để níu kéo một ai đó. Bạn chỉ cần níu kéo vừa đủ, đừng bất chấp mọi cách, níu kéo bằng mọi giá. Nếu như cố gắng quá nhiều để thuyết phục hoặc chinh phục người đó mà không được đáp lại, bạn sẽ dễ dàng suy nghĩ tiêu cực, thấy mình thất bại và có thể hành động thiếu suy nghĩ.

đừng níu kéo người muốn ra đi đến mức đánh mất mình
Đừng níu kéo người muốn ra đi đến mức đánh mất mình

Không trốn tránh vấn đề mâu thuẫn

Vào thời điểm quyết định có nên níu kéo tình yêu, nhiều người cách trốn tránh vấn đề khiến họ mẫu thuẫn vì sợ rằng điều này sẽ khiến tình yêu không thể cứu vãn. Thực chất, nếu không được giải quyết, vấn đề vẫn sẽ tồn đọng ở đó, dù có quay lại thì trong lòng cả hai cũng có những e dè và cả những vết nứt. Tìm cách để cùng nhau tháo gỡ vấn đề mới là cách giúp tình yêu lâu bền.

Không cố chấp

Khi đã cố gắng níu kéo mà đối phương không hồi tâm, đừng cố chấp níu kéo một người đã kiên quyết rời đi, đừng chấp niệm một người không yêu mình. Thứ bạn nhận lại sẽ chỉ là tổn thương, khinh thường hay thương hại chứ không thể là tình yêu được nữa. Nếu có thể, hãy đặt ra một khoảng thời gian hàn gắn nhất định cho mình. Qua thời gian này, việc bạn cần làm là chấp nhận buông bỏ.

Cách để thoát khỏi tình yêu không còn hạnh phúc

Nếu bạn biết rằng mình không nên níu kéo nhưng lại không có cách nào thoát khỏi tình yêu không còn thuộc về mình, điều đó không sao cả. Việc bạn nhận ra mình không nên tiếp tục níu kéo đã là điều dũng cảm. Tiếp theo, hãy thử làm theo những gợi ý dưới đây nhé.

có nên níu kéo bạn trai
Cách để giúp bản thân thoát khỏi tình yêu không còn hạnh phúc

Nói ra hết những điều muốn nói với người kia

Khi đã quyết định không níu kéo, bạn cần phải nói ra những điều muốn nói với đối phương thay cất giấu trong lòng. Bạn có thể thừa nhận với đối phương mình vẫn còn yêu họ nhưng cũng thẳng thắn rằng bạn biết tình yêu sẽ không có kết quả và chấp nhận lời chia tay. Như vậy, bạn có thể giải quyết tình huống một cách văn minh, đồng thời thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Việc nói ra cũng là tín hiệu để bạn tự nhắc nhở chính mình thôi ôm hy vọng.

Chấp nhận sự thật về mối tình đã tan vỡ

Việc có nên níu kéo tình yêu không là quyế định của mỗi người. Tuy nhiên nếu không thể quay lại với nhau chúng ta cần học cách thẳng thắn chấp nhận mối quan hệ này nên đi đến điểm dừng lại.

Đây chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất để thoát khỏi mối tình không còn hạnh phúc. Bạn cần chấp nhận sự thật rằng tình yêu không còn đem lại niềm hạnh phúc cho mình, rằng mối tình của mình đã kết thúc. Việc chấp nhận này sẽ giúp bạn giải thoát cho bản thân và bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc mới.

Chấp nhận sự thật tình yêu không còn để thôi níu kéo vô vọng
Chấp nhận sự thật tình yêu không còn để thôi níu kéo vô vọng

Nếu cảm thấy quá khó khăn để chấp nhận, đừng ép buộc bản thân mình. Bạn hãy cho trái tim mình một khoảng thời gian để tự chữa lành, bạn có thể khóc mỗi khi nhớ người ấy nhưng hãy cố gắng dần gạt người ấy ra khỏi cuộc sống, xếp gọn lại những kỷ vật giữa hai người, tập quen với cuộc sống không có người kia.

Dành thời gian để làm những việc mình thích

Quyết định thôi níu kéo một người, bạn sẽ có nhiều thời gian thực hiện những điều mình thích để tâm trạng của mình được thoải mái hơn. Hãy học cách yêu bản thân mình. Yêu người khác cần nhiều cảm xúc còn yêu bản thân cần nhiều nỗ lực.

có nên níu kéo khi bạn trai muốn chia tay
Dành thời gian làm điều mình thích thay vì nghĩ đến đối phương

Các bạn có thể là tham gia các hoạt động thể thao, tìm hiểu những phương pháp hoàn thiện bản thân như chăm chút vẻ ngoại hình, gặp gỡ bạn bè hoặc đọc sách, tìm cách làm cho tình yêu không bị nhàm chán. Việc tận hưởng cuộc sống và tập trung vào các hoạt động tích cực sẽ giúp bạn có thể cảm thấy hạnh phúc và tự tin trở lại. Nếu bạn đánh mất một người nhưng vẫn giữ được chính mình, thì bạn không hề thua.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Phụ Nữ Plus xoay quanh vấn đề có nên níu kéo tình yêu hay không. Hy vọng với các thông tin được cung cấp bên trên sẽ có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho cả hai. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhiều lời khuyên khác về chuyện tình cảm nhé!