Logo

Thử ngay 4 cách xử lý cơm nhão thành cơm khô trong 5 phút

Rất nhiều người cực kỳ quan tâm tới cách xử lý cơm nhão bởi đôi lúc họ chẳng may gặp phải “tai nạn” hy hữu này. Liệu cơm bị nhão phải xử lý như thế nào? Hãy để Phụ Nữ Plus đóng vai một người quân sư giúp bạn giải quyết “bài toán căng não” này qua những chia sẻ trong bài viết cụ thể dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân khiến cơm bị nhão   

Trước khi học cách xử lý cơm nhão, liệu bạn đã biết nguyên nhân tại sao xảy ra tình trạng “tồi tệ” này chưa? Biết được nguyên nhân cũng là điều vô cùng quan trọng giúp bạn có thể tránh gặp phải tình cảnh cơm bị nhão vào những lần nấu sau. Chính vì thế hãy cùng tìm hiểu lý do, nguyên nhân của “tai nạn” hy hữu này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Cơm bị nhão do đong nhiều nước

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến cơm bị nhão là do bạn cho quá nhiều nước trong một lần nấu. Trong quá trình nấu bằng nồi cơm điện, gạo sẽ được ngậm một lượng nước nhất định. Nếu như bạn cho quá nhiều nước sẽ rất dễ sinh ra hiện tượng cơm nhão. 

cơm bị nhão
Cơm bị nhão là do đong quá nhiều nước 

Cơm bị nhão do đặc trưng của gạo

Nguyên nhân thứ hai phát sinh tình trạng này là do đặc trưng của gạo. Hiện nay trên thị trường có vô số loại gạo khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi loại sẽ yêu cầu một lượng nước nhất định không hề giống nhau trong quá trình nấu. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ đặc trưng của gạo chắc chắn tình trạng cơm bị nhão là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ bạn nên nhớ, nếu nhà bạn sử dụng loại gạo thơm hãy cho ít nước trước khi nấu. Còn nếu nhà bạn ăn gạo khang dân, hãy cho nhiều nước hơn một chút sẽ đảm bảo hạt cơm vừa chín đều, mềm dẻo và không hề bị nhão sau khi nấu. 

Cách xử lý cơm nhão cực đơn giản và nhanh chóng          

Chắc hẳn nhiều người đã cực kỳ mong chờ đến phần chính của bài viết ngày hôm nay. Đó chính là cách xử lý cơm nhão. Khi cơm bị nhão phải làm sao? Câu trả lời sẽ được bật mí cụ thể qua những phương pháp sau đây. Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng này bạn nhé!

cơm bị nhão phải làm sao
Cách xử lý cơm nhão hiệu quả và đơn giản 

Xới tơi cơm giúp cơm ráo

Khi bạn mời khách đến nhà chơi và đã chuẩn bị thực đơn đãi khách tại nhà đầy đủ, nhưng vô tình nấu cơm bị nhão. Phải làm sao để "chữa cháy" trong tình huống này? Khi nấu cơm nhão cách khắc phục được nhiều người áp dụng nhất chính là xới tơi cơm ra. Khi cơm được tơi ra sẽ giúp phá bỏ những liên kết chặt chẽ giữa các hạt, giải phóng nước đọng lại trong cơm khiến chúng có thể bay hơi. Điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng cơm nhão. 

Bạn có thể thực hiện cách xử lý cơm nhão này trực tiếp ngay trong nồi cơm điện hoặc trải cơm đều ra đĩa hay tô lớn đều được. Sau đó, hãy đặt cơm ở những nơi thoáng khí, nhiều gió trong khoảng từ 10 đến 20 phút. Kết quả bạn thu được sẽ là cơm được ráo, khô lại cũng như bớt nhão hơn. Bên cạnh đó nếu muốn ăn cơm nóng thì có thể hấp lại vài phút là có thể thưởng thức cùng gia đình. 

nấu cơm nhão cách khắc phục
Cách xử lý cơm nhão bằng việc xới tơi cơm 

Đảo cơm trên bếp 

Một trong số cách xử lý cơm nhão bạn có thể tham khảo nữa chính là đảo cơm trên bếp. Đây cũng được coi là cách chữa cơm bị nhão hiệu quả và nhanh chóng nhất. Phương pháp này dựa vào việc “lợi dụng” nhiệt độ cao của bếp để làm cho nước có trong cơm được bay hơi và ráo lại, giúp cải thiện tình trạng cơm nhão, khó ăn. 

Cách thức thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Sau khi xới đều cơm bạn múc cơm ra một cái nồi khác hoặc cho cơm lên bề mặt chảo chống dính. Bật bếp và để nhỏ lửa kết hợp với việc đảo cơm đều tay khoảng 10 đến 15 phút đến khi thấy cơm khô ráo lại.

Bên cạnh đó, có một lưu ý nho nhỏ với cách làm cơm hết nhão này chính là nên ưu tiên dùng chảo hoặc nồi chống dính. Nếu như dùng những loại chảo hay nồi thông thường có thể cơm sẽ bị cháy, khét, bị dính ở phần đáy vừa khó vệ sinh vừa chất lượng cơm sau cùng cũng không được ngon. 

Sử dụng bánh mì sandwich 

Một trong những cách xử lý cơm nhão phổ biến được nhiều bà nội trợ áp dụng khác chính là sử dụng bánh mì sandwich. Với cách làm khô cơm nhão này, chúng ta sẽ “lợi dụng” đặc trưng của bánh mì chính là có khả năng hút nước mạnh mẽ. Do đó, bánh mì sẽ hút hết nước có trong cơm nhão, làm nước bốc hơi nhanh chóng đem tới một thành phẩm cuối cùng chính là những hạt gạo thơm ngon, tơi mềm hơn. 

cách chữa cơm bị nhão
Dùng bánh mì sandwich là mẹo chữa cơm nhão 

Cách thức thực hiện mẹo chữa cơm nhão này cũng vô cùng đơn giản. Như đã nói nguyên liệu cần chuẩn bị chính là bánh mì sandwich. Tốt nhất là 2 lát bánh mì. Sau khi xới đều cơm, cho lên bề mặt cơm 2 lát mỏng bánh mì sandwich, đậy nắp nồi cơm lại rồi bật nút nấu như bình thường. Với phương pháp này bạn chỉ cần chờ đợi trong giây lát chắc chắn sẽ khắc phục được tình trạng cơm nhão mà mình đang đau đầu suy nghĩ. 

Cắm nồi cơm lâu hơn bình thường

Ngoài ra nhiều người nghĩ rằng cách xử lý cơm nhão hiệu quả là nấu cơm lâu hơn bình thường. Điều này là hoàn toàn đúng và bạn có thể yên tâm áp dụng và làm theo. Nếu thấy cơm trong nồi bị nhão, hãy xới tơi cơm sau đó nhấn nút tiếp tục nấu. Cơm khi để lâu ở nhiệt độ cao sẽ tự khắc khô lại và tình trạng nhão cũng được cải thiện hơn trông thấy. 

cách làm cơm hết nhão
Ưu tiên cắm cơm lâu để cải thiện tình trạng cơm nhão 

Tuy nhiên nếu bạn áp dụng phương pháp này hãy để ý kỹ nồi cơm, nên đảo cơm thường xuyên để tránh tình trạng cơm bị cháy, khê, khó ăn. 

Hướng dẫn chế biến cơm bị nhão thành món mới      

Nếu bạn chưa hài lòng hoặc chưa muốn thử những cách xử lý cơm nhão bên trên, bạn hoàn toàn có thể thử tạo ra những món ăn mới, thay đổi khẩu vị cho cả gia đình của mình với cơm nhão. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn tạo ra những món ngon mới nếu chẳng may vô tình cơm hôm nay bị nhão nhé!  

Nấu cháo với cơm bị nhão 

Cơm bị nhão cũng khá giống cháo. Vì thế nếu ngày cuối tuần cơm bị nhão, bạn có thể thử "trổ tài" nấu cháo cho cả gia đình mình ăn. Để nấu cháo - một món ăn cuối tuần ngon và hấp dẫn từ cơm bị nhão, bạn có thể chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản và làm theo các bước sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 1 tô cơm bị nhão

  • 5 - 6 tô nước

  • Gia vị: muối, hành, tỏi, tiêu, dầu ăn

cách xử lý cơm nhão
Nấu cháo bằng cơm nhão nhanh chóng và ngon miệng 

Cách nấu cháo bằng cơm nhão:

  • Bước 1: Cho cơm bị nhão vào nồi cùng với nước. Nếu muốn cháo mềm hơn, bạn có thể cho thêm nước để tăng thêm độ ẩm cho cơm.

  • Bước 2: Đun cháo trên bếp với lửa lớn đến khi nước sôi. Sau đó, giảm lửa xuống mức thấp, đậy nắp và để cháo nấu được mềm và nhừ. 

  • Bước 3: Khi cháo đã sôi, bạn có thể cho các gia vị như hành, tỏi, tiêu, muối vào nồi và khuấy đều. Nếu muốn cháo thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm gừng tươi và lá chanh.

  • Bước 4: Tiếp tục nấu cháo trên lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút cho đến khi cơm chín mềm và hỗn hợp cháo đậm đà vị. Nếu cần, bạn có thể cho thêm nước để tăng độ sệt cho cháo.

  • Bước 5: Tắt bếp và thưởng thức cháo nóng cùng với các gia vị và rau thơm như hành lá, rau mùi, rau ngổ, rau răm và hành phi.

Cơm bị nhão làm thành món cơm chiên

Ngoài nấu cháo nhiều người cũng chọn cách xử lý cơm nhão bằng việc nấu món cơm chiên. Đây là một món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo nếu chẳng may ngày hôm đó có lỡ nấu một nồi cơm quá nhão cho cả gia đình. 

cách làm khô cơm nhão
Làm món cơm chiên từ cơm bị nhão 

Để biến cơm bị nhão thành món cơm chiên thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và làm theo các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Tô cơm bị nhão

  • 2 trứng gà

  • 1 củ hành tây

  • 1 củ hành tỏi

  • 1 củ cà rốt

  • 100g thịt heo hoặc gà (tùy sở thích)

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • 2 muỗng canh dầu mè

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê tiêu

  • Rau mùi, hành lá, rau ngổ, hành phi

Cách nấu cơm chiên từ cơm nhão:

  • Bước 1: Đập 2 quả trứng gà vào một cái bát và đánh tan đều.

  • Bước 2: Cắt nhỏ hành tây, hành tỏi và cà rốt. Nếu muốn, bạn có thể thêm thịt heo hoặc thịt gà đã xé nhỏ vào ăn kèm.

  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo và đợi cho đến khi dầu ăn nóng. Sau đó, cho hành tây và tỏi vào chảo rồi đảo đều đến khi ngửi thấy mùi thơm.

  • Bước 4: Tiếp tục cho thịt vào chảo và chiên đến khi thịt chín và có màu vàng.

  • Bước 5: Sau khi thịt đã chín, cho cơm bị nhão vào chảo và đảo đều với thịt. 

  • Bước 6: Thêm trứng vào chảo và đảo đều với cơm và thịt. Khi trứng chín, bạn có thể cho dầu mè vào rồi đảo tiếp đến khi cơm có màu vàng đều bắt mắt.

  • Bước 7: Cuối cùng, thêm muối và tiêu vào chảo rồi đảo đều với cơm chiên. 

Mẹo nấu cơm không bị nhão, cơm ngon dẻo thơm    

Bên cạnh những chia sẻ trên chắc hẳn không ai muốn mình suốt ngày phải “thưởng thức” món cơm nhão. Ngoài việc biết cách xử lý cơm nhão thôi là chưa đủ, bạn cũng cần phải học những mẹo sau đây để cơm luôn luôn dẻo thơm và ngon miệng khi thưởng thức nhé! 

mẹo chữa cơm nhão
Mẹo nấu cơm không bị nhão hiệu quả nhất   

Đong tỷ lệ nước đúng tránh cơm bị nhão

Như những chia sẻ bên trên bạn cũng biết lượng nước khi nấu cơm là yếu tố quyết định chất lượng cơm thành phẩm. Và đương nhiên mỗi loại gạo sẽ có một cách đong nước khác nhau. 

Tuy nhiên lượng nước của từng loại gạo sẽ không chênh lệch quá nhiều. Tỷ lệ nước vừa phải và phù hợp nhất chính là 2:3 tức là 2 gạo và 3 nước. Điều này sẽ đảm bảo cơm khi nấu ra luôn ngon, không quá khô cũng không quá bị nhão. Ngoài ra, nếu loại gạo mà bạn mua khô hơn bình thường thì tỷ lệ gạo và nước nên cân bằng là 1:1 sẽ đảm bảo cơm chín mềm, không bị sượng hoặc khô khi ăn nhé!

Không nên ngâm gạo trước khi nấu

Bên cạnh việc ghi nhớ những cách xử lý cơm nhão, bạn cũng nên lưu ý một điều để chất lượng cơm thành phẩm sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Đó chính là không nên ngâm gạo quá lâu trước khi nấu. Việc ngâm gạo trong thời gian dài cũng dễ khiến gạo bị ẩm, mốc hoặc bị hư hại và quan trọng nhất chính là giảm chất dinh dưỡng có trong gạo.

Không nên ngâm gạo quá lâu trước khi nấu
Không nên ngâm gạo quá lâu trước khi nấu 

Thay vì ngâm gạo, bạn nên đong nước đúng tỷ lệ khi nấu cơm để đảm bảo gạo được nấu chín đều và không bị nhão. Bạn cũng nên vo gạo kỹ trước khi đun nấu để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt gạo.

Vo gạo bằng nước lạnh 

Một lưu ý quan trọng khác khi tìm hiểu chủ đề cách xử lý cơm nhão chính là bạn cần phải vo gạo bằng nước lạnh thay vì nước quá nóng. Khi vo gạo bằng nước lạnh sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên hạt gạo một cách hiệu quả hơn so với việc vo bằng nước ấm. 

Bên cạnh đó, việc vo gạo bằng nước lạnh cũng có thể giúp giảm độ ẩm có trong gạo. Khi ngâm gạo trong nước lạnh, các hạt gạo sẽ hấp thụ một lượng nước tương đối nhỏ, giúp cho gạo không bị quá ẩm khi nấu và tránh tình trạng cơm bị nhão sau này.

Lời kết       

Những chia sẻ trên đã kết lại hành trình khám phá cách xử lý cơm nhão. Phụ Nữ Plus mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể “giải cứu” nồi cơm nhão của mình. Thực sự chỉ với một vài thao tác đơn giản cũng có thể giúp nồi cơm của bạn được “hồi sinh”, hoặc bạn hoàn toàn có thể biến tấu ra nhiều món ăn ngon từ cơm nhão. Hy vọng bạn sẽ thành công với những phương pháp kể trên!