Logo

Cách vẽ chân mày phẩy sợi đẹp tự nhiên phù hợp với từng khuôn mặt

Trịnh Thu Hà

Thứ năm, 19/10/2023 - 16:34

Đâu là cách vẽ chân mày phẩy sợi chuẩn nhất? Đây là câu hỏi được nhiều chị em tìm hiểu. Việc kẻ chân mày phẩy sợi sẽ giúp cho khuôn mặt tự nhiên và thanh thoát hơn. Chính vì thế, những cách kẻ mày phẩy sợi luôn được chị em tìm kiếm. Hôm nay, Phụ Nữ Plus sẽ bật mí tới bạn về vấn đề này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Chân mày phẩy sợi là như thế nào?

Vẽ chân mày phẩy sợi là một phương pháp vẽ lông mày tự nhiên được các chị em ưa chuộng hiện nay. Đúng như tên gọi, điều khác biệt nhất của cách vẽ chân mày phẩy sợi là cần kẻ từng đường lông mày với độ dài vừa phải và độ cong tự nhiên nhất thay vì sử dụng chì kẻ mày tô đều lên chân mày theo khuôn vẽ sẵn như các cách kẻ chân mày thông thường.

cách vẽ chân mày phẩy sợi
Vẽ chân mày phẩy sợi là gì?

Cách vẽ chân mày này có đặc trưng là phần đầu lông mày thường nhạt, sợi chân mày được phẩy theo dáng đứng sau đó được phẩy đậm và cong dần về phía đuôi, đổi chiều khi đã đến đỉnh lông mày. Độ dày và cong của các sợi lông mày được tập trung ở phía đuôi chân mày giúp cho đôi lông mày của bạn trông cực kỳ sinh động và chân thật.

Vẽ chân mày phẩy sợi giúp nhiều bạn nữ khắc phục khuyết điểm lông mày thưa, ngắn, nhạt màu hoặc khuôn lông mày không phù hợp dáng mặt. Hơn thế nữa, cách vẽ này khiến cho lông mày sau khi trang điểm vẫn giữ được sự mềm mại và chân thật, thoạt nhìn sẽ giống như lông mày nguyên bản không qua chỉnh sửa.

Hướng dẫn xác định dáng lông mày phù hợp với từng khuôn mặt    

Để có thể áp dụng được hiệu quả và thành công những cách vẽ chân mày thì điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được nét đẹp trên khuôn mặt của mình. Mỗi hình dáng khuôn mặt sẽ có những cách kẻ mày đẹp khác nhau. Dưới đây là một vài hướng dẫn kẻ lông mày cho người mới bắt đầu theo từng dáng khuôn mặt phổ biến.

Khuôn mặt trái xoan

Gương mặt trái xoan được xem như là một gương mặt hoàn hảo và là ước mơ của nhiều phụ nữ. Đặc điểm của gương mặt này là phần trán rộng hơn cằm, xương gò má hơi nhô và cằm nhỏ hình bầu. Thông thường tất cả các dáng chân mày đều phù hợp với gương mặt trái xoan. Khi vẽ chân mày cho mặt này, bạn nên vẽ chân mày cong đều và ít góc cạnh để tạo ra ấn tượng tốt hơn. Đây đều là những cách kẻ chân mày đơn giản nên sẽ không quá khó khăn khi thực hiện.

cách vẽ chân mày
Cách vẽ chân mày cho khuôn mặt trái xoan

Khuôn mặt chữ điền

Những người có khuôn mặt vuông thường có xương quai hàm góc cạnh rõ rệt. Điều này làm cho khuôn mặt trông cứng cáp hơn so với các kiểu khuôn mặt khác. Tuy nhiên, để làm cho khuôn mặt vuông trở nên mềm mại và thanh thoát hơn, bạn có thể chọn cách vẽ chân mày cho người mới bắt đầu với những dáng lông mày hình cánh cung. 

Những đường cong này sẽ giúp cân bằng khuôn mặt. Nên tránh tạo ra lông mày quá sắc hoặc quá nhỏ so với tổng thể khuôn mặt. Một vài lưu ý là đỉnh của lông mày nên tỉ lệ thuận với đường cong của xương quai hàm. Với khuôn mặt vuông, đỉnh của lông mày cần phải được đặt cao hơn để làm cho khuôn mặt trông mềm mại hơn.

Một vài cách vẽ lông mày hợp với khuôn mặt vuông, bạn có thể lựa chọn giữa các dáng sau:

 • Cách vẽ chân mày ngang dài và hơi cong nhẹ ở gần cuối đuôi chân mày.

 • Chân mày chữ S tạo chiều sâu cho khuôn mặt.

 • Chân mày hình cánh cung mềm mại.

 • Chân mày góc cạnh cá tính.

Khuôn mặt dài

cách kẻ mày
Kẻ chân mày cho khuôn mặt dài

Khác với cách vẽ chân mày phẩy sợi cho gương mặt tròn, gương mặt dài thường có chiều dài gấp rưỡi chiều ngang. Để tạo sự cân đối cho khuôn mặt, những người sở hữu gương mặt này cần chọn kiểu chân mày phù hợp. Có thể sử dụng chân mày ngang hoặc chân mày cong dài để tạo chiều rộng cho khuôn mặt. 

Khuôn mặt tròn ngắn

Mặt tròn có chiều dài và chiều ngang bằng nhau là dáng mặt khá khó kẻ mày. Vì vậy, để tạo sự cân đối, bạn nên kéo dài khuôn mặt bằng cách vẽ chân mày dáng vòng cung có đường gấp rõ nét từ giữa lông mày trở xuống đuôi. Dáng lông mày này được các chuyên gia trang điểm khuyên dùng vì tạo nên những nét góc cạnh giúp khuôn mặt trông thon gọn và dài hơn. Một vài cách kẻ mày đơn giản phù hợp cho mặt khuôn mặt tròn bao gồm:

 • Chân mày lá liễu

 • Chân mày ngang biến tấu dài hơn và có phần đuôi hơi cong

 • Chân mày chữ S cổ điển

 • Chân mày hình cánh cung (chân mày Thái)

 • Chân mày góc cạnh cứng.

Khuôn mặt có phần trán to

Kiểu mặt này không quá dài nhưng lại hơi rộng nên cần điều chỉnh cân đối. Sử dụng một đôi chân mày mảnh màu nhạt sẽ giúp giảm thiểu sự chú ý đến khuyết điểm trên khuôn mặt. Một vài cách kẻ lông mày phẩy sợi đẹp bạn có thể tham khảo như: dáng lông mày ngang biến tấu, dáng lông mày trăng non, dáng lông mày lá liễu.

hướng dẫn cách kẻ lông mày
Vẽ chân mày cho mặt trán to

Chuẩn bị trước khi vẽ chân mày phẩy sợi

Để tạo ra đôi chân mày phẩy sợi đẹp và tự nhiên, bạn cần có bước chuẩn bị để hiệu quả trang điểm được ưng ý nhất, tránh tình trạng phải dừng giữa chừng vì thiếu dụng cụ hay phải tẩy trang vẽ lại chân mày nhiều lần. Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu vẽ lông mày phẩy sợi.

Lựa chọn dáng lông mày phù hợp

Như bên trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn chọn các kiểu dáng lông mày phù hợp với từng khuôn mặt. Dù bạn dùng cách kẻ chân mày nào thì để có một đôi chân mày đẹp, dáng chân mày phải phù hợp với khuôn mặt của bạn. Điều này giúp giảm thiểu khuyết điểm trên khuôn mặt và giúp ngũ quan hài hòa hơn.

Xác định dáng lông mày phù hợp trước khi vẽ chân mày phẩy sợi
Xác định dáng lông mày phù hợp trước khi vẽ chân mày phẩy sợi

Chọn màu lông mày

 

Một đôi lông mày đẹp phải phù hợp với khuôn mặt và tương thích với màu tóc cũng như màu da. Nếu bạn có mái tóc tối thì nên sử dụng chì kẻ có màu xám đậm hoặc đen. Nếu tóc bạn có màu sáng, bạn có thể chọn màu nâu khi thực hiện cách vẽ chân mày phẩy sợi. Tóm lại, lông mày nên được chọn màu phù hợp với màu tóc của bạn để có sự hài hòa tổng thể.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chọn màu lông mày đậm hơn tone da để lông mày sắc sảo và nổi bật hơn. Người có nước da trắng sẽ phù hợp với lông mày xám đậm, đen đậm hoặc nâu vàng. Người có làn da trung tính nên chọn lông màu đen, xám nâu hoặc nâu đen. Nếu bạn có làn da hơi ngăm, các màu đen đậm, nâu đậu hoặc vàng đậm sẽ giúp lông mày thêm thu hút.

Chuẩn bị dụng cụ vẽ chân mày phẩy sợi

Để vẽ chân mày phẩy sợi, các bạn không cần chuẩn bị dụng cụ trang điểm nào quá đặc biệt mà chỉ cần những dụng cụ kẻ mày thông thường. Cụ thể, các bạn cần có các dụng cụ dưới đây:

 • Dụng cụ vệ sinh, cắt tỉa: nước tẩy trang, nhíp, dao cạo và kéo cắt tỉa lông mày
 • Dụng cụ vẽ chân mày: khuôn định hình lông mày (nếu bạn chưa biết cách tạo khuôn mày), chì hoặc bút kẻ lông mày. Riêng đối với chì hay bút kẻ mày, các bạn có nhiều lựa chọn tùy thuộc vào sở thích, tài chính cũng như tay nghề trang điểm của bạn. Có 3 loại được sử dụng phổ biến:

Chì kẻ mày truyền thống: Chì kẻ mày có dạng bút hoặc dạng chì xé kẻ mày. Vì việc vẽ chân mày kẻ sợi đòi hỏi đầu chì tiếp xúc với da phải nhỏ và nét chì cần chắc nên chì xé hay được sử dụng phổ biến hơn cả, nhất là với các bạn mới tập makeup. Khi sử dụng chì xé, các bạn tách một đoạn chì dài rồi gọt sao cho đầu chỉ mảnh dẹt thì khi vẽ chân mày phẩy sợi sẽ đẹp hơn.

Bút kẻ mày phẩy sợi 4D chuyên dụng: Loại bút này thường là bút nước, có đầu bút chia thành 3 4 nhánh nhỏ và nhọn. Thay vì phẩy từng sợi như chì xé, các bạn có thể dùng bút đi 4 đường 1 lần giúp đẩy nhanh tốc độ kẻ. Đồng thời, loại bút nước này cũng có khả năng chống nước cao hơn chì kẻ mày. Tuy nhiên, cảm nhận chung của các chị em thì loại bút này khá dễ lem mực, khó điều chỉnh độ đậm nhạt. Vì thế, cách vẽ chân mày bằng bút phẩy sợi chuyên dụng thường phù hợp với các bạn đã cứng tay khi trang điểm hơn các bạn mới học.

dụng cụ vẽ chân mày phẩy sợi
Bút kẻ mắt 4D giúp tiết kiệm thời gian vẽ chân mày phẩy sợi nhưng cần có kinh nghiệm trang điểm nhất định
 • Dụng cụ trang điểm phụ trợ: ngoài dụng cụ chính để kẻ chân mày, các bạn cũng cần chuẩn bị những dụng cụ phụ trợ khác để khuôn mày hoàn hảo nhất, chúng bao gồm kem nền hoặc cushion, mascara chân mày, cọ đầu dẹt, kem che khuyết điểm, phấn bắt sáng.

Hướng dẫn cách vẽ chân mày phẩy sợi chi tiết từ A-Z

Kỹ thuật vẽ chân mày phẩy sợi có thể khá khó với các càng mới tập tành makeup. Thế nhưng, chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây, các bạn sẽ bất ngờ với kết quả thi được đấy:

Bước 1: Vệ sinh và cắt tỉa chân mày

cách kẻ mày phẩy sợi
Vệ sinh chân mày

Bước đầu tiên trong cách vẽ chân mày phẩy sợi là vệ sinh và cắt tỉa sơ qua lông mày để việc đi nét lông mày sau đó dễ dàng hơn. Bạn lần lượt thực hiện theo các thao tác dưới đây:

 • Sử dụng dung dịch tẩy trang bằng nước, dầu hoặc sáp tẩy trang để làm sạch da mặt, nhất là vùng chân mày.
 • Nhìn vào gương và xác định dáng lông mày muốn kẻ rồi dùng dao cạo để cạo những sợi lông mày nằm ngoài vùng định hình ban đầu. Nếu chưa quen xác định dáng mày bằng mắt, bạn có thể dùng chì kẻ mày để kẻ một đường viền mờ trước khi cạo.

 • Dùng nhíp để nhổ những sợi lông quá cứng hoặc lộn xộn, bạn có thể dùng miếng thêm wax lông để làm sạch những sợi lông măng và phần chân lông còn sót lại khi cạo để đường viền của dáng lông mày được sắc nét hơn.

Cắt tỉa lông mày trước khi bắt đầu kẻ chân mày phẩy sợi
Cắt tỉa lông mày trước khi bắt đầu kẻ chân mày phẩy sợi

Bạn cần cẩn thận khi sử dụng dao cạo và wax lông để tránh làm tổn thương vùng mắt hoặc cắt lem phần lông mày cần giữ lại.

Bước 2: Đánh kem nền lên vùng lông mày

Đánh kem nền là một trong các bước trang điểm cơ bản không thể bỏ qua, nhưng nhiều bạn có thói quen đánh kem nền tránh những vùng như mắt, môi và cả lông mày. Thực chất, đánh kem nền trước khi vẽ lông mày giúp che phủ lỗ chân lông và phần lông thừa lộn xộn sót lại sau khi cắt tỉa.

cách kẻ chân mày phẩy sợi
Đánh kem nền là cách vẽ chân mày phẩy sợi

Bạn có thể sử dụng các loại kem nền phổ biến như cushion, foundation,... và nên chọn loại có độ ẩm cao và màu sáng hơn một tông so với màu da của bạn. Khi đánh kem nền, ngoài chấm lên hai má, trán, cằm và sống mũi, đừng quên chấm thêm ở vùng chân mày. Sau khi chấm kem nền, bạn dùng bông mút hoặc cọ tán đều kem để kem tạo thành một lớp mỏng bao phủ trên da.

Tiếp đến, dùng cọ dẹt và một chút kem nền nhấn kỹ cả viền trên và dưới của lông mày để dáng lông mày rõ ràng hơn. Nếu có khuyết điểm như nốt ruồi hay sẹo nhỏ ở vùng lông mày, bạn có thể sử dụng thêm kem che khuyết điểm. Chú ý là hãy tán cả kem nền và kem che khuyết điểm thật mịn, không để lại những cặn nhỏ li ti ở gốc lông mày.

Bước 3: Định hình lại dáng chân mày

Sau khi cắt tỉa và dùng kem nền nhấn nhá, dáng lông mày đã phần nào rõ ràng hơn. Để chắc chắn dáng lông mày này là cân đối và hài hòa với khuôn mặt, bạn có thể xác định 3 điểm sau để định hình lại dáng lông mày thật chuẩn xác:

 • Điểm 1 - đầu chân mày: Gióng một đường thẳng từ rìa cánh mũi hướng lên đến chân mày, đường đó giao với lông mày ở đâu thì đó là đầu chân mày.

 • Điểm 2 - đỉnh chân mày: Nhìn thẳng phía trước, gióng một đường thẳng từ rìa ngoài của mũi, đi qua đồng tử, đường này cắt lông mày ở đâu thì đó là đỉnh mày. Hoặc có một cách khác là xác định điểm 3 trước đó, sau đó chia đường nối từ điểm 1 đến điểm 3 thành 3 phần bằng nhau, điểm 2 nằm ở 2/3 đường này.

 • Điểm 3 - Đuôi chân mày: Gióng một đường thẳng từ phần ngoài cánh mũi đến đuôi mắt, đường này cắt chân mày ở đâu thì đó chính là đuôi chân mày

Định hình lại dáng chân mày để tạo khuôn vẽ chân mày phẩy sợi
Định hình lại dáng chân mày để tạo khuôn vẽ chân mày phẩy sợi

Sau đó khi xác định được 3 điểm trên, bạn xác định thêm độ dày chân mày muốn kẻ. Để thành quả sau khi vẽ lông mày phẩy sợi được ưng ý nhất, bạn có thể áp dụng tỷ lệ vàng sau: khoảng cách giữa 2 điểm đầu chân mày là từ 2 - 2,5 cm, độ dày chân mày từ 0,4 - 0,8 cm.

Dựa vào 3 điểm đã xác định và độ dày chân mày mong muốn, bạn có thể dễ dàng kẻ đường viền định hình khuôn chân mày. Thay vì dùng chì kẻ mày để vẽ khuôn lông mày như các cách vẽ lông mày thông thường, khi vẽ chân mày phẩy sợi, ta dùng cọ đầu dẹt và kem che khuyết điểm để vẽ đường viền này và tán nhẹ bằng cọ để đường viền này không quá lộ liễu.

Bạn cũng có thể mua các miếng khuôn định hình sẵn để tập cách vẽ chân mày phẩy sợi. Bạn chỉ cần áp khuôn lên lông mày của mình và dùng bút phẩy sợi theo dáng của khuôn để tiết kiệm thời gian.

Bước 4: Thực hiện phẩy sợi chân mày

cách kẻ lông mày bằng bút phẩy sợi
Chọn màu, bắt đầu phẩy sợi chân mày

Bước tiếp theo chính là phần phẩy sợi lông mày, đây là công đoạn yêu cầu sự bình tĩnh cũng như sự khéo léo của chị em. Các thao tác phẩy sợi lông mày lần lượt như sau:

 • Phẩy sợi đứng tại 1/3 phần đầu lông mày: Phẩy sợi theo hướng đứng từ dưới lên trên, chiều phẩy sợi lông mày nghiêng dần về phía đuôi lông mày như các sợi lông mày tự nhiên
 • Phẩy sợi thoải từ khoảng 2/3 lông mày còn lại: Tiếp tục phẩy các nét từ dưới lên, sợi lông mày có xu hướng dài và thoải hơn, lan dần đến điểm đuôi. Phẩy thêm các sợi từ trên xuống với chiều dài từng sợi tương tự các sợi ở phần đầu. Khi phẩy đến điểm đỉnh lông mày thì gẩy sợi lông mày từ đỉnh cao nhất này ngả dần chiều lông mày, hạ đường phẩy sợi thấp dần cho đến đuôi lông mày. Tiếp đến, phẩy các sợi lông mày ngắn và thấp ở khoảng 1/3 cuối lông mày.
 • Phẩy các sợi lông mày phụ: Bí quyết để vẽ chân mày phẩy sợi thật tự nhiên là dặm thêm các sợi lông mày phụ lấy đầy khuôn chân mày một cách thông minh. Vẽ các sợi lông mày mảnh và mềm hơn, sao cho các sợi này đan vào các sợi chính, tạo thành những hình tam giác nhỏ. Bạn có thể tiếp tục dùng cây chì kẻ mày cũ hoặc dùng một cây chì nhạt màu hơn để kẻ những sợi lông mày phụ này.

Cách vẽ chân mày bằng bút phẩy sợi cũng tương tự như cách phẩy sợi lông mày bằng chì kẻ mày trên đây, chỉ khác ở điểm cần lưu ý kẻ sợi lông mày dài vừa phải, nhất là khi phẩy sợi thoải ở 2/3 cuối lông mày. Các nét phẩy sợi có thể bị thô hơn so với khi dùng chì xé.

Một lời khuyên để đôi lông mày phẩy sợi trông tự nhiên nhất là hãy tránh phẩy quá nhiều sợi chính dày và đậm, vì điều này sẽ khiến đôi lông mày của bạn trông rối và tạo cảm giác nặng nề, khiến khuôn mặt của bạn trông dừ hơn.

Bước 5: Chải mascara cho chân mày

Sau khi đã phẩy sợi chân mày xong, bạn có thể chuốt thêm một lớp mascara lên các sợi mày tự nhiên để tăng độ dày và bóng. Nên sử dụng mascara cùng màu với với màu của bút phẩy sợi. Đặt ngang mascara và chuốt thật nhẹ nhàng, nhất là đối với phần đầu để tránh lông mày bị vón cục hoặc đậm màu quá gây mất thẩm mỹ.

cách vẽ chân mày bằng bút phẩy sợi
Chải mascara cho chân mày

Bước 6: Chỉnh sửa lại bằng kem che khuyết điểm

Khi phẩy sợi lông mày và chuốt mascara, nếu bạn có lỡ tay làm lem hay lệch dáng lông mình, bạn có thể tiếp tục dùng cọ đầu xéo và kem che khuyết điểm để che phủ những lỗi này. Trường hợp hai bên lông mày không đều nhau, các bạn cũng có thể dùng cách tương tự để chỉnh sửa lại.

Chỉnh sửa lại bằng che khuyết điểm sau khi đã kẻ chân mày phẩy sợi
Chỉnh sửa lại bằng che khuyết điểm sau khi đã kẻ chân mày phẩy sợi

Bước 7: Tạo điểm nhấn bằng phấn bắt sáng

Để làm cho đôi chân mày nổi bật, bạn có thể sử dụng một chút phấn bắt sáng trong bước cuối cùng. Phấn bắt sáng sẽ giúp da trông sáng hơn và định hướng thị giác của người đối diện. Bạn nên chọn phấn sáng hoặc highlight sáng hơn da của bạn từ 1-2 tông.

bước cuối cùng trong hướng dẫn cách vẽ chân mày phẩy sợi
Tạo điểm nhất bằng phấn highlight để chân mày sau khi phẩy sợi thêm bắt mắt

Bạn thoa một chút phấn bắt sáng lên phần xương nhô lên ở ngay dưới đuôi chân mày và phần xương gò má thẳng đuôi chân mày xuống rồi dùng tay tán nhẹ để tạo hiệu ứng bắt sáng tự nhiên nhất. Phấn bắt sáng dạng nhũ nước hoặc phấn nén sẽ giữ được lâu hơn trên da.

Lời kết    

Vừa rồi Phụ Nữ Plus đã chia sẻ tới bạn cách vẽ chân mày phẩy sợi chi tiết nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có thể tự thực hiện kỹ thuật này thành thạo để có một lớp makeup thật hoàn hảo. Đừng quên theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều mẹo trang điểm hữu ích.