Logo

6 Cách từ chối lời tỏ tình khéo léo, không gây tổn thương

Cách từ chối lời tỏ tình chưa bao giờ được xem là dễ dàng, bởi biết chắc khi nói ra sẽ khiến đối phương cảm thấy đau lòng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nào chấp nhận hay kéo dài mối quan hệ mập mờ mà bản thân không có tình cảm được. Vậy nên, Phụ Nữ Plus sẽ gợi ý cho các bạn một số cách để từ chối tình cảm của người khác, sao cho thật nhẹ nhàng và hạn chế tối đa những tổn thương cho cả hai.

mục lục Mục lục

mục lục

Nói rằng bạn đã "cảm nắng" người khác

Cách từ chối lời tỏ tình được xem là nhanh và vào đúng trọng tâm nhất chính là cho người ấy biết bạn đang có tình cảm với người khác, hay đang thích người khác rồi. Kiểu từ chối này sẽ là cách để bạn có thể giữ lại mối quan hệ tốt với đối phương, đồng thời không làm cho bạn ấy nuôi hy vọng và tổn thương quá nhiều.

làm thế nào để từ chối lời tỏ tình
Cho đối phương biết bạn đang có tình cảm với người khác 

Tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá đi sâu và đối tượng mà bạn đang “cảm nắng” kia. Mà bạn chỉ nên cho người ấy biết rằng hiện tại bạn đang không thật sự hướng ánh mắt của mình về phía họ, việc này sẽ khiến người kia bớt đau lòng.

Dùng lý do ưu tiên học tập và sự nghiệp để từ chối

Nếu các bạn đang không biết làm thế nào để từ chối lời tỏ tình? Vậy thì hãy nói bản thân đang muốn tập trung cho việc học tập hay phát triển bản thân, ở thời điểm hiện tại chưa nghĩ đến chuyện yêu đương. Bởi khi chúng ta đề cập đến chuyện học tập hay sự nghiệp, chắc chắn đối phương hay bất kỳ ai cũng sẽ phải tôn trọng quyết định của bạn.

Các bạn có thể áp dụng cách từ chối lời tỏ tình này theo kiểu: “ Ở thời điểm hiện tại, em/ anh đang muốn tập trung vào chuyện học tập và thi cử thay vì những chuyện khác”. Hoặc “Mình muốn hoàn thành sự nghiệp còn dang dở, cũng như thời gian cho bản thân, vậy nên mình không muốn bạn hy vọng quá nhiều về mối hệ này”.

Cho biết bạn chưa muốn hẹn hò vì vừa chia tay

Mới chia tay và chưa muốn yêu là cách từ chối lời tỏ tình nhanh gọn và không gây quá nhiều hiểu lầm nhất cho cả hai. Vậy nên bạn cũng đừng ngần ngại mà thể hiện cho họ biết rằng: bản thân bạn mới kết thúc một mối quan hệ với người cũ, đồng thời bạn vẫn chưa đủ bình tĩnh để học cách vượt qua giai đoạn chia tay.

cách để từ chối lời tỏ tình
Cho họ biết bạn mới kết thúc mối tình cũ và chưa muốn yêu

Vì vậy, ở thời điểm này chưa thực sự sẵn sàng để “mở lòng” cho một mới quan hệ mới nhanh như vậy. Việc này để khẳng định cho họ biết rằng, đừng cố hy vọng hai người sẽ thành đôi với nhau trong thời gian tới. Và hy vọng đối phương sẽ tìm người khác thay vì chờ đợi mình.

 

Đưa thư hoặc giấy viết tay để từ chối

Nếu các bạn không biết nên nói những câu nói từ chối lời tỏ tình trực tiếp sao cho không bị khó xử. Vậy hãy từ chối bằng cách viết thư tay hoặc nhắn tin nói rõ tình cảm của mình qua tin nhắn. Tuy nhiên, đây là biện pháp không thực sự khả quan, vì chuyện tình cảm sẽ rất khó có thể giải quyết dứt điểm nếu không nói chuyện thẳng thắn với nhau.

Chính vì vậy, nên nếu bạn đang muốn thử cách từ chối lời tỏ tình không trực tiếp gặp mặt này. Các bạn cần thể hiện sự kiên định và những từ ngữ thể hiện sự cương quyết. Việc này sẽ phần nào cho bạn ấy hiểu rõ được tình cảm của bạn. 

Lấy lý do bạn có nhiều chuyện cần giải quyết một mình

Đây cũng được xem như một cách từ chối lời tỏ tình mà bạn cũng có thể áp dụng cho mối quan hệ hiện tại của mình. Tuy nhiên, việc lấy lý do có việc cần giải quyết là một phần, còn nhất định bạn phải khẳng định rằng muốn làm chuyện đó một mình, bởi lẽ với những vấn đề này đối phương sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn vượt qua.

các cách từ chối lời tỏ tình
Muốn giải quyết chuyện riêng một mình nên chưa muốn yêu đương

Đây cũng được xem như cách từ chối lời tỏ tình khéo léo, bởi bạn đã cho họ thấy rằng bạn không hề muốn họ nuôi hy vọng, cũng như dây dưa tình cảm ở thời điểm bạn cần sự tập trung.

Nói rằng bạn đã có người yêu

Cách nhanh nhất để từ chối lời tỏ tình mà chắc chắn người bạn đó sẽ bỏ cuộc đó là cho họ biết hiện tại bạn đang trong mối quan hệ yêu đương với một người khác. Đồng thời, ở thời điểm này cả hai người đang rất hạnh phúc vì điều đó.

cách để từ chối tình cảm của người khác
Cho đối phương biết bạn đã có người yêu 

Khi sử dụng cách từ chối lời tỏ tình này, các bạn đừng cảm thấy có lỗi hay sợ người khác bị tổn thương. Bởi lẽ, nếu bạn không có tình cảm với họ và cũng không thẳng thắn tìm cách từ chối để họ nuôi hy vọng. Đó mới là điều không tốt và không nên làm, vậy nên nếu được đừng ngại tìm những lý do thật phù hợp để đối phương từ bỏ ý định.

Những sai lầm sau khi từ chối lời tỏ tình dễ mắc phải

Nếu không biết cách từ chối lời tỏ tình sẽ rất dễ khiến cả hai cảm thấy lúng túng và dần làm cho mối quan hệ giữa hai người trở nên xấu đi. Dưới đây là tổng hợp một vài những sai lầm mà chúng ta rất thường hay mắc phải khi tìm cách để từ chối lời tỏ tình của một ai đó.

Né tránh người kia

cách từ chối lời tỏ tình
Tìm cách né tránh người vừa tỏ tình với mình 

Có khá nhiều người mắc sai lầm khi chọn cách từ chối lời tỏ tình bằng cách tránh né đối phương. Các bạn thường tìm lý do để ló ngơ điện thoại hay tin nhắn từ người kia và nghĩ rằng đó là cách từ chối khi bị tỏ tình nhanh nhất. Tuy nhiên, đây lại được xem như một sai lầm, cách này không chỉ không giúp đối phương ngừng thích bạn, mà còn khiến họ có thêm hy vọng và chờ đợi bạn. 

Không thẳng thắn từ chối

Một sai lầm khác trong cách từ chối lời tỏ tình, khiến họ hiểu lầm về mối quan hệ giữa các bạn đó là không thẳng thắn từ chối, luôn lấp lửng cho qua. Điều này sẽ khiến cho đối phương dù tỏ tình bị từ chối nhưng vẫn nuôi hy vọng, lầm tưởng về tình cảm mà bạn dành cho họ.

Vậy nên, để có thể chấm dứt được việc này, cũng như không làm cho cả hai cũng cảm thấy khó xử, cách nhanh nhất là trả lời trực tiếp về tình cảm của bạn. Tuy việc này có hơi đau lòng, nhưng thà một lần rồi thôi, thay vì kéo dài chúng dù biết không có kết quả.

Nói bản thân chưa sẵn sàng

Cách từ chối lời tỏ tình theo kiểu này rất hay được các bạn sử dụng, tuy nhiên đây là phương án sai lầm. Bởi khi bạn nói như vậy, vô hình chung bạn đang cho họ một cơ hội, chỉ cần người đó kiên trì chờ bạn đến khi bản thân sẵn sàng. 

làm sao để từ chối lời tỏ tình
Lấy lý do bản thân chưa sẵn sàng để làm cách từ chối lời tỏ tình 

Nhưng sẽ ra sao, nếu vô tình đối phương bắt gặp bạn đang cùng hẹn hò với ai đó một cách vui vẻ sau khi nói chưa sẵn sàng để bước tiếp vào mối quan hệ mới. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy bị lừa dối, thậm chí là người ấy sẽ nghĩ bạn đang lợi dụng tình cảm của họ.

Đề nghị làm bạn bè

Một số bạn vì chưa biết làm sao để từ chối lời tỏ tình nên đã đề nghị đối phương làm bạn với mình thay vì làm người yêu. Tuy nhiên, khi các bạn chọn kiểu từ chối này sẽ khiến cho người bạn kia có thêm hy vọng và luôn muốn tìm cách thay đổi suy nghĩ của bạn.

làm sao để từ chối khéo lời tỏ tình
Đề nghị làm bạn sau khi được tỏ tình 

Cách từ chối lời tỏ tình này thường sẽ chỉ mình bạn nghĩ rằng hai người là bạn, còn đối với người kia họ lại không nghĩ vậy. Chính vì vậy, khi bạn muốn bắt đầu một mối quan hệ với người khác, đối phương sẽ cảm thấy tức giận, hay thậm chí là tìm cách phá hoại. Vậy nên các bạn cần thực sự cân nhắc về các cách để từ chối lời tỏ tình theo kiểu này nhé!

Một số lưu ý khi từ chối lời tỏ tình

Khi đối diện với lời tỏ tình, việc từ chối có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ khi từ chối lời tỏ tình một cách tế nhị và nhân đạo:

Không nên trì hoãn việc từ chối

Khi một người tỏ tình với bạn, quan trọng là không trì hoãn việc từ chối và kéo dài thời gian chờ đợi của họ. Điều này chỉ làm tăng sự khó khăn và đau đớn cho cả hai bên. Thay vào đó, hãy nhanh chóng và chân thành trong việc đưa ra quyết định của mình.

Hãy từ chối một cách rõ ràng và dứt khoát nếu không có tình cảm với đối phương
Hãy từ chối một cách rõ ràng và dứt khoát nếu không có tình cảm với đối phương

Không nên gieo hy vọng cho người tỏ tình

Một trong những điều quan trọng cần tránh khi từ chối lời tỏ tình là không gieo hy vọng cho người kia. Đừng để họ nghĩ rằng có cơ hội cho một mối quan hệ trong tương lai hoặc rằng bạn chỉ cần thời gian để suy nghĩ. Điều này chỉ làm tăng thêm sự đau đớn và khó khăn cho họ. Hãy đối xử với họ một cách rõ ràng và thẳng thắn.

Tránh nói những lời làm tổn thương đối phương

Khi từ chối lời tỏ tình, đặc biệt là khi bạn không có cảm xúc đối với người kia, hãy tránh nói những lời làm tổn thương họ. Tìm cách diễn đạt một cách nhân đạo và tôn trọng, tránh những lời phê phán hay chỉ trích. Hãy nhớ rằng bạn không thể kiểm soát cảm xúc của người khác, nhưng bạn có thể kiểm soát cách mình đối xử với họ.

Hãy từ chối khéo léo, không nói những lời làm tổn thương đối phương
Hãy từ chối khéo léo, không nói những lời làm tổn thương đối phương

Nên thể hiện sự đồng cảm và thấu hiểu

Dù bạn phải từ chối, hãy thể hiện sự đồng cảm và thấu hiểu với người tỏ tình. Hãy lắng nghe và hiểu rõ cảm xúc của họ. Điều này có thể giúp họ cảm thấy được tôn trọng và giảm bớt sự đau đớn. Hãy cho họ biết rằng quyết định của bạn không phản ánh vào giá trị của họ như một người.

10+ câu nói từ chối lời tỏ tình tinh tế nhất

những câu nói từ chối lời tỏ tình
Những câu nói từ chối lời tỏ tình một cách khéo léo

Các bạn đang tìm cách từ chối lời tỏ tình, nhưng vẫn chưa biết nên nói như thế nào cho thật tinh tế và không làm cho đối phương bị tổn thương. Vậy hãy áp dụng ngay một số câu nói mà chúng tôi đã chọn lọc dưới đây nhé:

 • Mình đã rất vui và trân trọng tình cảm mà bạn đã dành cho mình. Tuy nhiên, mình nghĩ chúng ta không hợp nhau và hiện tại chúng ta chưa thể tiến xa hơn tình bạn.

 • Cảm ơn bạn đã dành tình cảm cho mình và mình rất hiểu cảm giác của bạn bây giờ. Nhưng xin lỗi bạn vì hiện tại tôi sẽ không thể đón nhận nó, bởi tôi đã dành tình cảm đó cho một người khác rồi.

 • Mình nghĩ chúng ta chỉ hợp để làm bạn và giúp đỡ nhau trong công việc. Còn chuyện yêu đương thực sự mình không hợp nhau, cũng như ở hiện tại tôi chưa nghĩ đến điều đó.

 • Cậu thực sự là người con gái/ con trai rất tốt và đáng được trân trọng. Tuy nhiên, hiện giờ mình muốn được ở một mình và cũng rất vui vì điều đó.

 • Có lẽ cách từ chối lời tỏ tình này của mình sẽ làm bạn buồn, nhưng mình thực sự chưa có cảm giác tình yêu và rung động trong mối quan hệ giữa chúng ta.

 • Em/ Anh đã từng nghĩ mình sẽ thích và yêu một người như bạn, nhưng có lẽ đó chỉ là suy nghĩ khi chưa thực sự trưởng thành. Và lúc này chắc mình đã có câu trả lời cho mối quan hệ của chúng ta rồi.

 • Mình nghĩ sẽ thật tốt nếu chúng ta vẫn giữ mối quan hệ như hiện tại, cùng nhau phát triển, thay vì nghĩ đến chuyện yêu đương.

 • Nếu giờ em tìm cách từ chối lời tỏ tình của anh thì thực sự sẽ khiến anh cảm thấy thất vọng. Nhưng nếu em đồng ý thì thực sự em sẽ rất tồi và cảm thấy có lỗi với anh với sự ân cần và quan tâm của anh, vì hiện tại em không yêu anh và em nghĩ sau này cũng thế.

 • Em à! Đừng vội yêu và thương một người đàn ông như anh. Em nên chọn một người có tính cách tốt hơn, mạnh mẽ và trưởng thành hơn anh để có thể xứng đáng với tình cảm và sự chân thành của mình. 

 • Xin lỗi anh vì phải nói những lời này, nhưng thực sự em không thể nào vì sự ân cần và quan tâm của anh mà bắt ép trái tim mình phải đập loạn nhịp được. Vậy nên, anh hãy tìm một người khác có thể cảm nhận được hết tình cảm này thay vì em đi nhé!

Gợi ý từ chối lời tỏ tình hài hước cực "phũ"

cách để từ chối khéo lời tỏ tình
Những câu nói từ chối lời tỏ tình hài hước 

Nếu bạn được tỏ tình và chưa biết cách từ chối lời tỏ tình đó sao cho thật nghiêm túc để đối phương từ bỏ ý định. Những vẫn muốn pha chút sự hài hước làm giảm bớt độ căng thẳng của lời từ chối. Vậy hãy bỏ túi ngay những câu nói dưới đây áp dụng thử nhé!

 • Em nghĩ anh đang thích em, thế nhưng thật tiếc là thời điểm này anh lại mới thấy mình em tốt thôi. Thời gian nữa, chút nữa thôi là anh thấy em đang ghét ngay, vậy nên em không nhận lời tỏ tình đó đâu, vì để cho anh có thời gian tìm thấy người tốt hơn.

 • Thực sự hiện tại, giờ phút này mình không có đủ can đảm để nhận tình cảm này từ cậu. Vì mình sợ sau khi yêu cậu sẽ thấy những điểm xấu của tớ và tớ sẽ mất đi tình bạn đẹp này.

 • Có một điều hiển nhiên là, tại thời điểm này chúng ta đang rất thích nói, nhưng sau này minh sẽ nhận ra bản thân không hợp. Ví dụ như hiện tại em đang rất thích trà sữa, bánh ngọt… nhưng sau này em sẽ thấy chúng thật vô bổ. Và điều đó tương tự như chúng ta bây giờ.

 • Không phải anh không tốt, anh không xứng đáng. Mà là tình cảm của anh hiện đang đặt sai chỗ rồi đó nha.

 • Chắc hẳn cách từ chối lời tỏ tình này có vẻ hơi lãi xẹt, nhưng bởi vì anh quá đẹp trai, nên em không có cảm giác an toàn trong khi có rất nhiều có nàng xinh đẹp hơn đang săn đón anh.

 • Anh không việc gì phải buồn, hãy vui lên vì anh rất tốt. Vậy nên hãy tự tin tìm một người xứng đáng và trân trọng tình cảm của anh hơn em bây giờ nha anh.

 • Cậu có biết nhân vật Kaito Kid trong truyện “Thám tử lừng danh Conan” không? Cậu ấy đã từng nói ”Cuộc sống này không giống như nội dung trong quyển sách, đọc phần đầu sẽ đoán được phần sau” Và cũng tương tự như tình cảm của cậu đang dành cho tớ vậy, đã đọc đến cuối đâu mà biết có thực sự yêu mình không?

 • Chắc anh phải đi khám mắt lại thôi, tại sao ư? Vì mẹ em bảo đứa nào mù mới yêu em đó!!!

 • Anh ơi, khoan để em hỏi ý kiến bồ em xem nó có đồng ý cho em yêu thêm anh không nhé!

 • Anh vừa tỏ tình em ư! Nhưng phải chờ đến lượt sau rồi, giờ em nhận được hồ sơ của người yêu em rồi.

Lời kết 

Như vậy, thông qua bài viết hôm nay chúng tôi đã gợi ý giúp các bạn những cách từ chối lời tỏ tình sao cho thật khéo léo và tinh tế nhất. Mong rằng, với những chia sẻ trên của Phụ Nữ Plus sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để từ đối tình cảm đặc biệt mà đối phương dành cho mình nhé!