Logo

Cách rút xương chân gà chỉ 30 giây với chân gà sống & đã luộc

Hãy cùng tham khảo bài viết này của Phụ Nữ Plus để khám phá cách rút xương chân gà nhanh và đơn giản ngay tại nhà. Khi áp dụng thành công, các bạn sẽ có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon từ chân gà một cách dễ dàng.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách rút xương chân gà đã luộc đơn giản dễ làm    

Trước khi tìm hiểu cách rút xương cho chân gà, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu. Bên cạnh đó, chân gà đều có thể rút xương khi còn sống hoặc khi luộc chín. Bạn có thể lựa chọn thực hiện cách rút xương chân gà phù hợp nhất với mình.

Nguyên liệu

  • Chân gà: 500gr.

  • 1 con dao nhỏ

  • Thớt

  • Bao tay nilon (nếu cần).

Các bước rút xương chân gà chín

cách rút xương chân gà
Các bước rút xương chân gà chín

Dưới đây là các bước chi tiết hướng dẫn cho các bạn cách rút xương chân gà chín, giúp bạn chuẩn bị được nhiều món ăn hấp dẫn một cách dễ dàng.

Bước 1: Làm sạch chân gà

Rửa sạch chân gà bằng dung dịch nước muối đã pha loãng. Nếu chân gà đông lạnh, hãy rã đông tự nhiên trước khi tiến hành chế biến. Loại bỏ phần móng và phần trên của chân gà, chỉ giữ lại phần có nhiều thịt.

Bước 2: Luộc chân gà

Đặt chân gà vào nồi và thêm nước vừa đủ. Đun nước lên và luộc chân gà trong khoảng 15 phút cho đến khi chân gà chín. Ban đầu, bạn hãy để lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cần hạ lửa nhỏ để chân gà chín đều. Trong cách rút xương chân gà nhanh nhất này, nếu bạn để chân gà quá lâu trong nước luộc sẽ làm mất đi độ giòn. Bạn có thể thêm một ít gừng đập dập để tăng hương vị thơm ngon.

Để kiểm tra, sử dụng một cây tăm đâm vào chân gà. Nếu không thấy màu hồng máu, có nghĩa là chân gà đã chín. Khi chân gà đã chín, bạn vớt chân ra và ngâm vào thau nước đá lạnh để giữ cho chân gà giòn. Ngâm khoảng 10 phút cho chân gà nguội hoàn toàn, sau đó vớt ra để ráo.

hướng dẫn cách rút xương chân gà nhanh nhất
Luộc chân gà

Bước 3: Rút xương chân gà

Đặt chân gà lên thớt và sử dụng một con dao nhỏ khía từng ngón chân gà và phần chân còn lại. Tiếp theo trong cách rút xương chân gà, bạn dùng ngón tay trỏ và ngón cái để đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống, để lộ đốt xương đầu tiên. Lần lượt tách phần da và bẻ các khớp xương cho đến khi lấy hết xương ra ngoài, giữ lại phần gân.

Thao tác khía phải được thực hiện khéo léo để dễ dàng lấy xương và giữ được hình dáng ban đầu của chân gà. Tiến hành từng chiếc chân gà cho đến khi hoàn thành. Với những bước trên, bạn đã có thể rút xương chân gà chín một cách đơn giản và nhanh chóng để sử dụng trong việc chế biến các món ăn hấp dẫn.

Cách rút xương chân gà sống nhanh nhất    

Rút xương chân gà sống sẽ khó hơn chân gà đã luộc chín. Tuy nhiên công đoạn thực hiện sẽ ngắn hơn do chúng ta không cần luộc. 

cách rút xương chân gà dễ nhất
Cách rút xương chân gà sống nhanh nhất

Các bạn hãy tham khảo hướng dẫn rút xương chân gà còn sống nhanh nhất ngay bên dưới nhé.

  • Bước 1: Sử dụng chân gà tươi hoặc chân gà đông đã được để mềm. Dùng dao để khía từ đầu ngón chân thẳng xuống phần thân. Dùng ngón trỏ và ngón cái để đẩy phần da ở đầu móng xuống, để lộ ra đốt xương đầu tiên.

  • Bước 2: Tiếp theo, trong các cách rút xương chân gà sống, bạn lần lượt tách da và bẻ các khớp xương cho đến khi lấy được xương ra ngoài, giữ lại phần gân. Cần thực hiện các đường khía một cách khéo léo để tránh làm hình dáng chân gà bị nát.

Một số món ăn ngon được làm từ chân gà rút xương    

Sau khi đã tìm hiểu cách rút xương chân gà tươi, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn cho cả gia đình. Có thể kể đến các món như: chân gà ngâm sả tắc, nộm chân gà, chân gà trộn xoài,... Cụ thể như sau: 

Chân gà rút xương sả tắc

Chân gà rút xương ngâm sả tắc là một món ăn vặt cuối tuần phổ biến, có thể thấy ở nhiều nơi từ hàng quán đến nhà hàng đều áp dụng cách rút xương chân gà đơn giản để làm món này. Đây là món tiện lợi và được đánh giá cao vì hương vị chua chua, mùi sả thơm mát mà không bị ngán. Món ăn này dễ làm, giá thành hợp lý và thích hợp cho các bữa ăn nhẹ.

cách rút xương chân gà đơn giản
Chân gà rút xương ngâm cùng sả tắc

Chân gà rút xương chiên

Món chân gà rút xương chiên cũng rất độc đáo và ngon miệng, với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản. Khi chiên với gia vị đã được ướp trước, chân gà trở nên hấp dẫn hơn. 

Sau khi chế biến xong, các bạn nên thưởng thức khi còn nóng để tận hưởng hương vị đúng của món ăn. Đây đích thị là một lựa chọn phổ biến cho những buổi nhậu hoặc dã ngoại cuối tuần.

Nộm chân gà rút xương

Mùa hè là thời điểm thích hợp để thưởng thức món nộm chân gà rút xương giòn sần sật, kết hợp với hành tây và nước mắm chua cay. Món này có nguyên liệu đơn giản và có thể tự làm tại nhà. Vì vậy, nó thường xuất hiện trong mâm cơm ngày hè của gia đình và giúp người ăn không cảm thấy ngán.

Chân gà rút xương trộn xoài

Chân gà trộn xoài xanh là một món ăn ngon áp dụng cách rút xương chân gà, được nhiều người yêu thích. Với xoài xanh chua sần sật trộn cùng chân gà rút xương dai dai và sốt mắm tắc ngọt ngào, đây sẽ là món khiến bất kỳ ai cũng thèm muốn trong những chuyến dã ngoại cuối tuần.

các cách rút xương chân gà
Chân gà rút xương trộn xoài

Chân gà rút xương xào cay

Món chân gà xào cay cũng rất hấp dẫn với vị nước sốt cay ngọt độc đáo. Khi nhai, chân gà có cảm giác sần sật thú vị. Miếng chân gà thấm đẫm nước sốt, có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn kèm với cơm nóng hoặc làm món nhắm trong những buổi dã ngoại cuối tuần, đều mang lại hương vị ngon lành và phù hợp để mời bạn bè.

Lời kết    

Trên đây, Phụ Nữ Plus đã giới thiệu chi tiết đến các bạn cách rút xương chân gà dạng tươi và chân gà đã luộc. Hy vọng rằng với chia sẻ bên trên của chúng tôi sẽ là cẩm nang để cho các đầu bếp tại gia trổ tài chế biến món ăn cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!