Logo

9 cách rán đậu không bị dính chảo nhất định phải biết

Thứ sáu, 26/05/2023 - 10:36

Bạn đã biết cách rán đậu không bị dính chảo hay chưa? Đậu phụ rán là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị giòn, thơm ngon và quá trình chế biến cũng rất dễ dàng. Vậy làm thế nào để rán đậu ngon giòn bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ mềm bên trong mà không bị dính chảo? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Thả muối hạt là cách rán đậu không bị dính chảo

Cách rán đậu không bị dính chảo là gì? Thêm một ít muối ăn vào chảo dầu nóng trước khi chiên đậu phụ có thể làm giảm độ dính và hạn chế dầu bắn ra ngoài. Khi muối tiếp xúc với dầu nóng, nó tạo ra một lớp màng bảo vệ nhỏ trên bề mặt chảo, giúp giảm ma sát và ngăn chặn đậu phụ dính vào chảo.

cách rán đậu không bị dính chảo
Thả muối hạt là cách rán đậu không bị dính chảo

Sau khi thêm muối vào chảo dầu, hãy sử dụng đũa hoặc muỗng khuấy đều cho muối tan hoàn toàn trong dầu. Điều này đảm bảo muối được phân phối đều trong chảo. Sau đó, thả từng miếng đậu phụ đã ráo vào dầu chiên nóng. Hãy để lửa ở mức nhỏ để đậu phụ có thể chín mềm từ bên trong mà không bị cháy vàng bên ngoài. Bạn có thể lật đậu phụ qua một lần giữa quá trình chiên để đảm bảo chúng chín đều cả hai mặt.

Nước muối - Cách rán đậu không bị sát chảo 

Mẹo rán đậu không dính chảo tiếp theo là ngâm đậu trong nước muối. Bạn cần lấy một tô nước ấm rồi cho 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều cho đến khi hòa tan. Sau đó cho đậu vào tô nước muối và ngâm trong vòng 15-30 phút. Đảm bảo đậu được ngâm đầy nước muối.

Bằng cách ngâm đậu phụ trong nước muối nóng, muối sẽ hút đi một phần độ ẩm trên bề mặt đậu, tạo ra một lớp vỏ giòn khi chiên. Đồng thời, muối cũng giúp miếng đậu đặm vị hơn và làm nổi bật màu vàng của đậu sau khi chiên.

Dùng bột chiên giòn giúp rán đậu không bị dính chảo

rán đậu bị dính chảo phải làm sao
Cách rán đậu không bị sát chảo là dùng bột chiên giòn

Lăn các khối đậu phụ qua bột chiên giòn trước khi chiên là một kỹ thuật phổ biến để tạo ra lớp vỏ giòn và hấp dẫn. Ngoài ra, lớp bột chiên còn giúp hương vị đậu phụ thơm ngon và cảm giác giòn rụm khi ăn. Đây là cách rán đậu không bị dính chảo đơn giản mà mọi người cần biết.

Gừng và giấm giúp rán đậu không bị dính chảo

Đậu rán mà một món ăn được nhiều gia đình đưa vào thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm. Đó là vì đậu có chi phí rẻ, khi rán lại vô cùng ngon miệng với lớp vỏ giòn rụm và bên trong mềm thơm, hợp khẩu vị từ trẻ em tới người lớn tuổi. Tuy nhiên, không ít người gặp khó khăn khi rán đậu bởi đôi khi đậu sẽ dính vào chảo.

Rán đậu bị dính chảo phải làm sao? Đừng lo lắng, bạn hãy thử cắt vài lát gừng và cho một chút giấm vào xem sao nhé, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ đấy. Cắt một lát gừng sống và xát lên đáy chảo sẽ tạo ra một lớp màng trơn, giúp tránh tình trạng đậu phụ bị dính chảo. Gừng chứa chất nhầy tự nhiên, khi kết hợp với dầu, chúng tạo ra lớp màng trơn tự nhiên trên chảo và giảm khả năng đậu bị dính.

rán đậu không bị dính chảo
Cắt lát gừng sống chà xát lên đáy chảo để chiên đậu không bị dính

Ngoài ra, bạn có thể dùng một chút giấm trắng hoặc giấm táo và thoa lên bề mặt chảo. Giấm giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ chống dính. Bạn cần cho nhiệt độ để chảo nóng lên một chút để giấm bay hơi. Sau đó, cho từng miếng đậu vào và rán như bình thường.

Trước khi rán đậu hãy rán trứng 

Cách rán đậu không bị dính chảo mà nhiều người không biết đó là rán trứng trước khi chiên đậu. Lớp màng trứng sẽ giúp bảo vệ đậu phụ khỏi tiếp xúc trực tiếp với bề mặt chảo và giúp tránh tình trạng dính chảo. Đồng thời với phương pháp này, bạn có thể cùng lúc chế biến hai món ăn ngon miệng trong thực đơn 100k mỗi ngày, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nấu ăn cho gia đình.

Lựa chọn đậu làm từ đậu nành

Lựa chọn đậu làm từ đậu nành là cách để tránh bị dính chảo khi rán. Đậu nành có chứa một lượng lớn protein và chất béo. Khi tiếp xúc với dầu nóng, nó tạo ra một lớp màng chống dính tự nhiên trên bề mặt đậu phụ.

Để đậu ráo nước là mẹo rán đậu không dính chảo

Nếu rán đậu phụ khi còn ướt, nước trong đậu có thể tương tác với dầu nóng trong chảo, tạo ra hơi nước bất ngờ. Hơi này có thể gây hiện tượng bắn dầu, nguy hiểm và tạo bẩn mặt bếp.

mẹo rán đậu không dính chảo
Để đậu ráo nước là mẹo rán đậu không dính chảo

Vậy làm thế nào để rán đậu không bị dính chảo? Bằng cách rửa sơ qua và để đậu phụ ráo nước trước khi chiên sẽ làm giảm khả năng nước trong đậu phụ tương tác với dầu nóng, từ đó giảm nguy cơ bắn dầu và tạo ra một quá trình chiên an toàn và hiệu quả hơn.

Cách rán đậu không bị dính chảo là chờ dầu nóng

Trước khi cho đậu vào chiên, bạn cần chờ dầu nóng già. Đây là một kỹ năng quan trọng để tránh dính chảo. Để kiểm tra xem dầu đã đạt đủ nhiệt độ hay chưa, bạn có thể thử thả một miếng nhỏ đậu phụ vào chảo. 

Nếu những hạt bong bóng nhỏ nổi lên ngay sau khi thả vào chứng tỏ dầu đã đủ độ nóng và bạn có thể bắt đầu rán. Nếu không có hiện tượng như trên, hãy chờ thêm một chút cho đến khi dầu đạt nhiệt độ cần thiết.

Cắt đậu thành miếng là mẹo rán đậu không dính chảo 

Ngoài những cách trên, còn cách rán đậu không bị dính chảo nào nữa không? Việc cắt đậu phụ thành các miếng nhỏ hơn sẽ tăng tỷ lệ bề mặt tiếp xúc của chúng với dầu nóng trong quá trình chiên. Khi bạn cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, mỗi miếng sẽ có một bề mặt riêng, tạo ra nhiều điểm tiếp xúc với dầu nóng hơn so với khi chiên đậu phụ nguyên miếng.

cách rán đậu không bị sát chảo
Cách rán đậu không bị dính chảo là cắt thành từng miếng nhỏ

Khi có một bề mặt lớn hơn giúp nhiệt truyền qua đậu phụ nhanh hơn, giúp đậu chín đều và nhanh chóng. Ngoài ra, đậu cũng giữ được độ giòn tốt hơn vì nhiệt được phân phối đều trên bề mặt miếng đậu.

Kết luận

Phụ Nữ Plus vừa chia sẻ cho các bạn 9 cách rán đậu không bị dính chảo đơn giản nhất định phải biết. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các có thêm kỹ năng và kinh nghiệm để chế biến được nhiều món ăn ngon từ đậu rán. Đừng quên theo dõi trang để có thêm nhiều mẹo hay hơn nhé!