Logo

Cách nhận biết sầu riêng chín chuẩn nhà vườn cực đơn giản

Cách nhận biết sầu riêng chín theo đúng chuẩn nhất chắc hẳn là điều mà khá nhiều bạn muốn biết. Vì những trái sầu riêng chỉ ngon khi chúng vừa chín đến, nếu ăn sầu khi chưa chín sẽ có cảm giác hơi sượng và không được béo ngậy. Vậy nên mọi người hãy tham khảo ngay bài viết hôm nay của Phụ Nữ Plus để làm sao biết sầu riêng chín đúng chuẩn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách nhận biết sầu riêng chín qua gai 

Cách nhận biết sầu riêng chín đầu tiên mà mọi người nên áp dụng đó là nhìn gai của quả sầu. Thông thường quả sầu riêng khi chín già, đầu gai của quả chín sẽ hơi tròn và to. Và quả chín già sẽ khi các bạn bóp hai gai ở gần nhau sẽ không bị móp.

cách nhận biết sầu riêng chín
Cách nhận biết quả chín qua gai

Còn với những quả có gai nhỏ và nhọn là chưa chín. Đồng thời, quả chưa chín hoặc bị chín ép khi bóp 2 gai ở gần nhau sẽ thấy hơi mềm. Vậy nên khi lựa sầu các bạn có thể thử áp dụng cách nhận biết sầu riêng đã chín kiểu này xem nhé!

Nhận biết sầu riêng chín ăn được bằng mùi thơm

Mùi thơm của loại quả này khá là đặc trưng, vậy nên dựa vào mùi thơm cũng là cách nhận biết sầu riêng chín. Với những quả bị ngâm hóa chất, mùi của quả sẽ không được thơm thơm riêng biệt hoặc là không có mùi. Thông thường cách chọn sầu riêng ngon và chín tự nhiên đó là lựa chọn những quả sầu riêng có mùi thơm nồng, bay xa lan tỏa khắp phòng.

Kiểm tra đui trái quả sầu riêng

Một cách nhận biết sầu riêng chín trên cây của nhà vườn khác mà các bạn nên thử đó là xem đui quả sầu. Thông thường với những quả đã chín, phần đui sẽ có dấu hiệu sắp nứt và các lằng chỉ dọc theo các múi sẽ to lớn. Chính vì vậy nên quả đó cũng sẽ dễ tách vỏ hơn. Vì vậy, chờ sầu riêng chín đến độ nứt vỏ được xem như là cách bổ sầu riêng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

cách biết sầu riêng chín
Chọn sầu chín với đui của quả

Cách nhận biết trái sầu riêng chín bằng trọng lượng

Mặc dù cách nhận biết quả sầu riêng chín này có thể khiến mọi người không nhận định được sầu riêng chín tự nhiên hay bị ép chín. Tuy nhiên, nếu theo thông thường, trái chín tự nhiên sẽ có trọng lượng khá nhẹ hơn so với những quả còn xanh. Bởi đối với những trái xanh dễ bị ngâm thuốc, trái sẽ nặng hơn do bên trong còn đọng nước, vỏ dày. Trong khi đó, trái chín tự nhiên sẽ có vỏ mỏng và múi mềm.

Cách nhận biết sầu riêng chín khi kiểm tra cuống

Sầu riêng nếu được chín tự nhiên thường mọi người sẽ có phần cuống cứng của chúng sẽ vẫn còn xanh tươi. Khi chọn, các bạn tuyệt đối không nên chọn trái đã bị mất cuống, cũng như cuống đã có dấu hiệu bị héo sẽ không ngon hoặc loại thu hoạch để lâu. 

Chín vì vậy để có thể nhận biết sầu riêng chín ăn được, mọi người nên dành sự chú ý đặc biệt cho phần đầu cuống. Bởi có thể quả sầu riêng đó đã được thu hoạch từ lâu, phần cuống đã quắt lại nhưng được người bán cắt bỏ để khiến nó như mới được thu hoạch.

Cách nhận biết sầu riêng chín ngon bằng múi

cách nhận biết sầu riêng đã chín
Cách nhận biết sầu riêng chín ngon qua múi sầu

Đối với hầu hết sầu riêng đã chín hiện nay, múi của quả sẽ thường có màu vàng khá đẹp mắt, khi ăn vào sẽ cảm thấy rất dẻo và béo ngậy tan ngay trong miệng. Còn với những quả bị bán theo kiểu chín ép, mọi người sẽ không thấy được chúng có mùi thơm và ngọt khi ăn. 

Đặc biệt là với mắt thường những múi sầu sẽ không được bắt mắt và vàng tươi. Chính vì vậy hãy ghi nhớ ngay cách nhận biết sầu riêng chín bằng múi để có thể lựa được những quả ngon nhất nha.

Cách nhận biết sầu riêng chín cây qua hình dáng quả

Cách nhận biết sầu đã già và chín cuối cùng ở bài viết hôm nay mà chúng tôi muốn hướng dẫn mọi người đó là nhìn hình dáng quả. Thông thường kích thước của quả to hay nhỏ sẽ không quá ảnh hưởng đến độ ngon hay ngọt của quả.  Mà quan trọng nhất khi chọn sầu riêng ngon đó là nhìn vào phần eo, nếu đó là quả phình to, đều và không có sẹo thì hãy chọn ngay đi nhé!

cách nhận biết quả sầu riêng chín
Cách chọn sầu riêng thái đã chín qua hình dáng bên ngoài 

Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Thông thường với những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi là cách nhận biết sầu riêng chín được các “tín đồ nghiện” sầu mách khi chọn.

Lời kết 

Như vậy là thông qua bài viết hôm nay, Phụ Nữ Plus đã gợi ý cho mọi người một vài cách nhận biết sầu riêng chín siêu đơn giản. Đảm bảo với các bạn, khi chọn sầu theo kiểu này sẽ chắc chắn lấy được những quả chín già, dày cơm và cực kỳ béo ngậy luôn nha!