Logo

5 cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng an toàn & tiết kiệm

Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng an toàn và tiết kiệm chi phí bằng bột lọc dầu, hành tây hoặc giấy lọc dầu. Đây là các phương pháp có thể tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ trong sinh hoạt. Tuy nhiên nếu lọc sai cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người dùng. Vì thế, hãy để Phụ Nữ Plus giúp bạn biết thêm mẹo lọc dầu ăn chuẩn xác qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Có nên dùng dầu ăn đã qua sử dụng?        

Trước khi tìm hiểu cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng, không ít người cũng sẽ có thắc mắc liệu có nên dùng dầu ăn đã qua sử dụng hay không. Theo như nhiều chuyên gia có chia sẻ dầu ăn khi sử dụng nhiều lần sẽ bị oxi hóa và tích tụ các chất độc hại như acrolein, acrylamide và các chất gây ung thư khác. 

cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng
Có nên tái sử dụng dầu ăn hay không?

Nếu con người sử dụng lại dầu ăn này sẽ rất nguy hại cho sức khỏe của chính bản thân mình. Tuy nhiên nếu như bạn biết cách lọc dầu ăn đúng cách thì việc tái sử dụng dầu ăn chắc chắn sẽ đảm bảo và không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khoẻ của bản thân cùng gia đình. Thậm chí bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nho nhỏ cho nhà mình. 

Điều kiện dầu ăn có thể sử dụng lại   

Có thể khẳng định không phải dầu ăn nào khi đã qua sử dụng đều nguy hại cho bản thân người dùng. Nếu như đáp ứng những điều kiện sau đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại dầu ăn cũ.

dầu an đã qua sử dụng để được bảo lâu
Những điều kiện dầu ăn có thể sử dụng lại

Điều kiện có thể sử dụng lại dầu ăn: 

 • Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng đúng nhất là chỉ lọc và sử dụng tối đa 3 lần.

 • Dầu ăn đổi màu hoặc có mùi hôi tuyệt đối không nên sử dụng lại.

 • Căn cứ vào điểm khói (lúc nhiệt độ bốc hơi và phân huỷ), mức điểm khói càng cao thì khả năng tái sử dụng sẽ càng an toàn. Cụ thể điểm khói của một số dầu ăn phổ biến hiện nay như sau: dầu đậu nành - 232 độ C, dầu bơ - 281 độ C, dầu hướng dương - 246 độ C, dầu cải - 204 độ C, dầu mè - 210 độ C. 

 • Ngoài ra nếu không có dụng cụ đo nhiệt chính xác bạn có thể ước lượng nhiệt độ xào sẽ rơi vào khoảng 120 độ C, nhiệt độ chiên rán thường là 160 đến 180 độ C, nướng ở trong lò thường là trên 180 độ C. Hãy căn cứ vào khoảng ước lượng này để kiểm tra loại dầu ăn đã đến điểm khói phù hợp hay chưa nhé!       

Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng     

Chắc hẳn nhiều bạn rất mong chờ đến phần này của bài viết. Đây là phần chính sẽ cung cấp cho bạn những cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Vì thế hãy theo dõi thật kỹ những chia sẻ được tiết lộ ngay sau đây nhé!

Bột năng giúp lọc dầu ăn đã qua sử dụng

Mấy ai biết rằng sử dụng bột năng là một cách làm sạch dầu ăn đã qua sử dụng hữu hiệu. Đây cũng được coi là cách lọc dầu ăn bị đen giúp nhanh chóng lấy lại màu vàng bắt mắt nguyên bản như mới dễ dàng nhất. 

cách làm sạch dầu ăn đã qua sử dụng
Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng bằng bột năng

Cách lọc dầu ăn bằng bột năng như sau:

 • Bước 1: Pha loãng một thìa bột năng với 100ml nước lọc. Khuấy đều tay để bột năng tan ra trong nước.

 • Bước 2: Bật bếp và đun nóng dầu trên chảo. Sau khi dầu ăn đã nóng, đổ hỗn hợp vừa khuấy vào chảo. 

 • Bước 3: Khi thấy bột nổi lên thì sử dụng đũa hoặc thìa vớt ra. Giờ đây đảm bảo những cặn của thức ăn đã bám theo hỗn hợp bột vừa mới vớt, giúp dầu ăn trong như mới và có thể tái sử dụng được. 

Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng bằng bột bắp

Ngoài cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng bên trên bạn hoàn toàn có thể áp dụng một cách khác với độ hiệu quả không kém. Đó chính là cách lọc dầu ăn bằng bột bắp. Với phương pháp này bạn có thể tham khảo mẹo lọc bên trên vì cách thức thực hiện khá tương đồng. 

cách lọc dầu ăn bị đen
Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng bằng bột bắp

Tuy nhiên điểm khác biệt nhỏ nhỏ giữa hai phương pháp chính là thay vì dùng 100ml nước, bạn chỉ cần đổ khoảng 60ml rồi khuấy đều với bột bắp. Còn những bước còn lại làm tương tự chắc chắn sẽ đem tới một lượng dầu ăn trong như mới có thể hoàn toàn tái sử dụng được. 

Mẹo lọc dầu ăn bằng giấy lọc dầu 

Một cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng hiệu quả không kém ngoài hai phương pháp trên khác chính là sử dụng giấy lọc dầu. Phương pháp này được đánh giá là vô cùng đơn giản, dễ thực hiện đặc biệt là khi bạn có sẵn giấy lọc hoặc vải sạch ở trong bếp. 

mẹo lọc dầu ăn
Mẹo lọc dầu ăn bằng giấy lọc dầu

Với mẹo lọc dầu ăn này bạn cần thực hiện những bước như sau: 

 • Bước 1: Cố định giấy lọc dầu hoặc vải sạch trên thành bát. 

 • Bước 2: Đổ dầu ăn đã qua sử dụng vào. Lúc này, dầu ăn sẽ chảy qua lấy giấy hoặc lớp vải đó đồng thời cặn thức ăn sẽ được giữ lại ở bên trên. Dầu ăn sau khi lọc xong sẽ trong và sạch gần giống như mới.

Ngoài ra nếu cảm thấy dầu ám mùi của thức ăn cũ, bạn có thể cho thêm một ít bột trà xanh lên trên bề mặt của giấy lọc trước khi thực hiện bước 2 - đổ dầu. 

Hành tây là cách lọc dầu ăn bị đen hiệu quả

Sử dụng hành tây cũng là một cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng thông minh được nhiều người áp dụng. Bởi hành tây không chỉ là một loại củ dùng trong nấu ăn, mà chúng còn được biết tới với công dụng giúp dầu ăn đã qua sử dụng được bảo quản lâu hơn. Với phương pháp lọc dầu ăn này, bạn nên biết cách thái hành không cay mắt để có thể dễ dàng ứng dụng trong việc làm bếp hơn nhé!

lọc dầu ăn bằng bột năng
Cách sử dụng hành tây để lọc dầu ăn

Cụ thể về cách lọc dầu ăn bị đen bằng hành tây như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ gồm có: lọ thuỷ tinh có miệng nhỏ, phễu, hành tây đã cắt lát, giấy lọc dầu và giấy bạc. 

 • Bước 2: Chiên qua hành tây bằng dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Bước 3: Vớt hành tây ra sau khi nó đã chín đều rồi để nguội dầu ăn.

 • Bước 4: Đặt phễu vào trong chai lọ thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn, lót thêm một lớp giấy lọc dầu bên trên. Từ từ đổ dầu ăn đã nguội vào, cặn sẽ được giữ lại ở trên giấy lọc còn dầu ăn sạch có thể tái sử dụng sẻ nằm nguyên vẹn trong lọ. 

 • Bước 5: Sau khi lọc xong, đóng nắp lọ và dùng một lớp giấy bạc quấn xung quanh phần nắp để tránh dầu ăn bị ảnh hưởng hay tiếp xúc trực tiếp với không khí cũng như ánh sáng. Điều này đảm bảo dầu ăn có thể được bảo quản tốt hơn. 

Sử dụng dụng cụ chuyên lọc dầu ăn

Nếu bạn thường xuyên tái sử dụng dầu ăn thì có thể mua bộ dụng cụ lọc dầu ăn chuyên biệt, đây là cách lọc dầu ăn đơn giản và nhanh nhất. Sau khi sử dụng dầu bạn chỉ việc để cho dầu bớt nóng, trở về nhiệt độ thường. Sau đó đổ từ từ dầu ăn vào bộ lọc dầu, thành phẩm sẽ là dầu ăn được lọc sạch cặn. Tuy nhiên bạn bên để dầu ăn lắng xuống và loại bỏ hoàn toàn cặn sau khi đã lọc lần 1 nhé!

cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng bằng dụng cụ lọc dầu
cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng bằng dụng cụ lọc dầu

Những lưu ý khi sử dụng dầu ăn đã qua chế biến  

Ngoài những cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng đã được chia sẻ bên trên, để bảo vệ sức khoẻ của bản thân cùng gia đình, bạn cũng cần biết thêm một số lưu ý sẽ được bật mí ngay sau đây. Đây đều là những điều mà ai cũng cần nhớ khi sử dụng dầu ăn đã qua chế biến. 

cách lọc dầu ăn bằng bột bắp
Lưu ý quan trọng khi tái sử dụng dầu ăn

Tái sử dụng dầu không quá 3 lần

Theo nhiều chuyên gia chia sẻ dầu ăn có thể được tái sử dụng nhưng tối đa chỉ là 3 lần mà thôi. Vì đến lần thứ 3 dầu ăn đã bị biến chất, chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ của con người. Do đó, sau lần thứ 3 tái sử dụng dầu ăn, bạn nên tìm cách xử lý dầu ăn thừa để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.  

Không dùng dầu chiên thực phẩm để chiên bánh

Lưu ý quan trọng thứ hai bạn cần nhớ chính là không dùng dầu ăn đã chiên thực phẩm để chiên bánh. Đặc biệt nếu bạn dùng dầu ăn để chiên những thực phẩm nặng mùi như cá, hải sản,... thì càng không nên sử dụng tiếp để chiên bánh. Vì điều này sẽ khiến bánh bị ám mùi hôi, thay đổi hương vị của thực phẩm cũng như không tốt cho sức khoẻ của con người. 

dầu an đã qua sử dụng để được bảo lâu
Không dùng dầu chiên thực phẩm để chiên bánh

Không thêm dầu mới vào dầu tái sử dụng

Khi học cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng bạn cũng cần phải luôn ghi nhớ không được pha hay thêm dầu ăn mới vào dầu ăn đã qua sử dụng, đặc biệt là không nên trộn lẫn hai loại dầu ăn khác nhau. Nếu như lượng dầu ăn tái sử dụng còn lại quá ít, tốt nhất bạn nên cân nhắc việc đổ đi rồi sử dụng dầu ăn mới sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn khi nấu ăn. 

Bỏ đi nếu dầu ăn tái sử dụng xuất hiện khói đen

Nếu dầu ăn tái sử dụng xuất hiện khói đen, cặn đen khi sử dụng, đó là dấu hiệu cho thấy dầu đang bị phân hủy và không còn an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Nếu thấy hiện tượng này khi tái sử dụng, bạn nên ngay lập tức tắt bếp và bỏ dầu đi. Đừng tái sử dụng loại dầu này, vì nó không còn an toàn để sử dụng và có thể gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy sử dụng dầu ăn mới để đảm bảo chất lượng món ăn cũng như bảo vệ sức khoẻ của bạn cùng gia đình. 

cách làm sạch dầu ăn đã qua sử dụng
Nếu xuất hiện khói đen nên bỏ dầu ăn đã qua sử dụng

Dầu đã qua sử dụng cần được bọc kín để bảo quản

Một lưu ý nhỏ khác khi học cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng chính là cần phải bảo quản loại dầu này đúng cách. Bạn nên bọc thật kín, tránh dầu ăn tái sử dụng tiếp xúc trực tiếp với không khí cũng như ánh nắng mặt trời. 

Khi bạn sử dụng dầu ăn tái sử dụng, hãy đổ dầu vào một bình bằng nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín. Nắp bình nên được đóng chặt để ngăn không khí, ánh sáng và độ ẩm tiếp xúc với dầu, giúp bảo quản tốt hơn và kéo dài thời gian sử dụng của dầu. 

cách lọc dầu ăn bị đen
Dầu đã qua sử dụng cần được bọc kín để bảo quản

Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng dầu ăn tái sử dụng trong một thời gian dài, nên kiểm tra trạng thái và mùi của nó trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khoẻ của mình.

Dầu tái sử dụng không nên để lâu 

Không ít người ngoài tò mò về cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng còn thắc mắc dầu ăn đã qua sử dụng để được bao lâu. Câu trả lời sẽ được tiết lộ qua những chia sẻ dưới đây:

 • Thời gian để bảo quản dầu ăn đã qua sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên thông thường, dầu ăn đã qua sử dụng không nên để lâu. 

 • Nếu dầu ăn đã qua sử dụng bị có mùi lạ, màu sắc bị thay đổi hoặc xuất hiện các hiện tượng như bị đen hoặc bọt, thì nên bỏ đi và không sử dụng lại nữa. 

 • Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn về thời gian sử dụng của dầu ăn tái sử dụng, bạn nên bỏ đi và sử dụng dầu mới thay thế là an toàn nhất. 

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn học được cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng. Phụ Nữ Plus cũng hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng thành công và luôn ghi nhớ những lưu ý nhỏ được đề cập trong bài viết để sử dụng dầu ăn cũ đúng cách, vừa đảm bảo nấu ăn ngon vừa bảo vệ tốt sức khoẻ của bản thân cùng gia đình mình.

 

Xem thêm:

Cách bảo quản sốt dầu trứng để được lâu, không bị tách dầu

Bật mí cách chi tiêu 1 triệu 1 tháng cho sinh viên dễ dàng