Logo

Top 6 cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau cực nhanh và đơn giản

Chắc hẳn có không ít bạn đang loay hoay tìm cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau, sau mỗi lần sơ ý xếp chồng chúng lên nhau. Nếu không thể dùng lực tay để vặn chúng ra, bạn có thể thử tận dụng sự co giãn vì nhiệt của thủy tinh hoặc sử dụng các chất bôi trơn. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Phụ Nữ Plus để bỏ túi cho mình những mẹo vặt hữu ích này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Dùng lực vặn gỡ hai chiếc cốc bị kẹt vào nhau

Cách gỡ hai chiếc cốc bị kẹt vào nhau ban đầu chính là dùng lực tay để vặn gỡ. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng chỉ cần cố gắng vặn với lực thật mạnh là được. Bạn cần có một chút khéo léo khi gỡ chúng.

Thông thường, không phải chiếc cốc nào cũng được làm tròn vành cũng như giống nhau một cách hoàn hảo cả, vậy nên chắc chắn chúng cũng sẽ có điểm khác nhau. Miễn là tìm được điểm khác nhau này là ta có thể gỡ 2 chiếc cốc bị dính vào nhau dễ dàng.

cách lấy hai cốc bị kẹt vào nhau
Tách hai chiếc ly dính nhau bằng lực của đôi tay

Chính vì vậy, các bạn hãy kiểm tra chiếc cốc phía trên, chúng rất có thể chỉ bị kẹt lại ở 2 điểm với cốc phía dưới. Lúc này, bạn nghiêng chúng ra theo chiều hơi dốc, giữ cố trên bằng tay thuận và tay còn lại giữ cốc dưới, dùng cả hai tai tay vặn ra một cách nhẹ nhàng và từ tốn để 2 điểm đó lệch ra là được.

Khi áp dụng cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau này, hãy đảm bảo tay của bạn và chiếc cốc đều trong tình trạng khô ráo. Bởi khi chiếc cốc được tách rời nhau đột ngột, chúng sẽ rất dễ bị rơi vỡ nếu tay bạn không giữ chắc. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng lực quá mạnh vì có thể khiến cốc bị vỡ và thậm chí làm bạn bị thương.

Nếu bạn không tìm ra các điểm kẹt, bạn chỉ cần xoay 2 cốc ngược chiều nhau với một lực vừa phải và điều chỉnh góc nghiêng của chúng sao cho hai đáy cốc càng thẳng nhau càng tốt. Nếu may mắn, bạn sẽ dễ dàng tách chúng ra. Nếu vẫn không thể tách được chúng, bạn có thể thử một trong những cách tiếp theo đây.

Cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau bằng chênh lệch nhiệt độ

Bạn có thể thử áp dụng nguyên lý dãn nở vì nhiệt của chất rắn hay cụ thể là của thủy tinh như một cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau dễ dàng.

cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau
Sử dụng nhiệt độ để tách rời 2 ly dính liền nhau

Bạn có thể áp dụng một số cách như sau:

  • Cách 1: Đầu tiên, mọi người có thể dùng nước nóng đổ từ từ ở bề mặt cốc phía ngoài hoặc ngâm nó trong một bát đựng nước nóng khoảng chừng 1 phút. Nước nóng làm chiếc cốc này nở ra, miệng có không còn quá khít với chiếc cốc ở trên nữa. Nếu may mắn chiếc hai chiếc cốc sẽ được tách rời nhau.

  • Cách 2: Các bạn cũng có thể làm lạnh chiếc cốc phía trên bằng những viên đá, nếu như cách trên chưa thành công. Mọi người có thể cho vào ly bên trong những viên đá, khi này chiếc cốc bên trong sẽ co lại do gặp lạnh, các bạn đã có thể dễ dàng tách chúng ra.

  • Cách 3: Áp dụng cả hai cách trên lại với nhau như một cách lấy 2 cốc dính vào nhau mới. Có nghĩa là bạn sẽ cho bề mặt cốc bên dưới ngâm vào 1 tô nước nóng, và bỏ đá vào chiếc cốc phía trên. Để đó khoảng chừng vài phút, sau đó các bạn có thể dùng lực để tách chúng ra.

​​​Chú ý rằng trong bước tách hai chiếc cốc sau khi được ngâm nước nóng và làm lạnh thì bạn có thể rút theo chiều dọc hoặc thử xoay 2 chiếc cốc ngược chiều nhau theo chiều ngang.

Phương pháp tách 2 cốc thủy tính bằng nhiệt này chỉ nên áp dụng có các loại cốc thủy tinh có độ dày vừa phải. Với các loại cốc dày, việc để 2 mặt của cốc chênh lệch nhiệt độ sẽ dễ dẫn đến bề mặt cốc phía trong và bề mặt cốc phía ngoài co dãn không đồng đều, dễ nứt vỡ.

Luồn ống hút và thổi vào giữa hai chiếc cốc 

Thổi vào giữa hai chiếc cốc là cách tiếp theo mà mọi người có thể thử, vì trong cốc rất dễ sẽ có một chút nước nên mới khiến chúng dính chặt vào nhau. Vậy nên, cách lấy 2 cốc dính vào nhau chính là nhét một đầu của ống hút vào giữa 2 khe của 2 cốc. 

cách gỡ 2 cái cốc dính vào nhau
Thổi không khí vào hai cốc bị dính chặt vào nhau

Sau khi nhét vào thành công, mọi người hãy thổi hơi vào từ đầu ống hút, các bạn nên thổi càng nhiều càng tốt, bởi chiếc ống hút bị bóp dẹp, nên lượng không khí vào trong 1 lần thổi là không nhiều. Chỉ cần có một chút không khí được lọt vào giữa bề mặt tiếp xúc của 2 cốc làm giảm lực ma sát giữa chúng và chúng có thể được tách ra dễ dàng.

Bôi trơn cốc bằng dầu ăn để tách chúng ra

Tương tự cách gỡ 2 bát sứ dính vào nhau, mọi người hãy sử dụng dầu ăn như một chất bôi trơn giữa 2 chiếc cốc. Một chút chất bôi trơn sẽ giúp cả hai chiếc cốc tách nhau dễ dàng mà chúng ta không cần phải bỏ ra quá nhiều sức lực.

Cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau bằng dầu ăn hoặc nước rửa bát thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đổ dầu ăn lên phần giao giữa hai cốc, bạn có thể nghiêng nhẹ cốc lên xuống để dầu có thể lọt vào những điểm bị kẹt.

  • Bước 2: Sau khi được bôi trơn, để chắc chắn hơn mọi người có thể sử dụng ống hút hoặc que tăm để đẩy hết dầu vào trong khe của hai cốc.

  • Bước 3: Dùng tay thuận của mình giữ cốc bên trên và tay còn lại giữ cốc bên dưới. Tiếp đó là lắc nhẹ hai chiếc cốc theo chiều ngược nhau để tách chúng ra.

Cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau bằng dầu ăn
Cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau bằng dầu ăn

Lưu ý: Các bạn nên tập trung lắc và vặn chúng thay vì lôi thẳng ra. Vì khi này hai chiếc cốc đang bị mắc kẹt và khá cứng, nên bạn có dùng nhiều sức đến đâu cũng không thể lôi thẳng cốc ra được nhé.

Sử dụng nước rửa chén để lấy 2 cốc dính vào nhau ra

Ngoài dầu ăn, nước rửa chén cũng có được xem là một chất bôi trơn hiệu quả để tách cốc hay bát sứ bị dính vào nhau do bất cẩn. Khi dùng nước rửa chén, bạn có thể dùng với cách tương tự dầu ăn ở trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện gỡ 2 chiếc cốc đang bị kẹt theo các bước sau:

Bước 1: Hòa 1 lượng vừa đủ nước rửa chén cùng với nước ở trong thau hoặc bồn chưa nhỏ, mực nước bằng với chiều cao của cốc thủy tinh khi để chúng nằm ngang.

Bước 2: Đặt 2 chiếc cốc đang vị kẹt vào thau chứa đã pha ở trên, đảm bảo cho chúng nằm hoàn toàn trong nước.

Bước 3: Dùng tay khéo léo xoay, vặn để gỡ cốc ra. Nhờ tác dụng của môi trường nước và chất bôi trơn là bọt xà phòng được tạo từ nước rửa bát, 2 chiếc cốc sẽ dễ dàng tách khỏi nhau hơn.

Đập vỡ 1 cốc nếu cần thiết

Nếu đã thử hết tất cả các cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên mà bạn vẫn không thể gỡ chúng ra, ta chỉ còn một cách "bất đắc dĩ" là đập vỡ 1 trong 2 cốc và giữ lại chiếc còn lại.

cách lấy ly thủy tinh bị dính chặt vào nhau
Đập vỡ một trong hai là cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau cuối cùng

Được thực hiện việc này một cách dễ dàng và an toàn nhất, thì hãy cuốn chiếc cốc bạn định đập bằng nhiều lớp giấy báo, bạn cũng có thể cuốc quanh cả hai chiếc cốc miễn là bạn vẫn xác định được điểm đập búa xuống. Giấy báo có tác dụng giảm độ văng của các mảnh thủy tinh khi cốc bị đập vỡ.

Sau đó, bạn đặt chúng lên một mặt phẳng chắc chắn rồi sử dụng búa gõ nhẹ vào chiếc cốc bạn muốn đập, nếu bạn muốn giữ chiếc cốc phía ngoài, hãy đập ở vị trí gần miệng chiếc cốc phía trong. Ngược lại, nếu bạn muốn giữ chiếc ở phía trong, hãy đập ở vị trí gần đấy của cốc phía ngoài.

Khi sử dụng cách này, các bạn nên thật cẩn thận để không sử dụng lực quá mạnh, khiến cả hai bị vỡ. Đồng thời sau khi đã tách rời, hãy nhớ dọn dẹp thật kỹ và chắc chắn rằng không còn sót lại mảnh thủy tinh nào xung quanh khu vực đó nha.

Lời kết 

Vậy là thông qua bài viết này, Phụ Nữ Plus đã gợi ý cho mọi người một vài cách lấy 2 cái cốc dính vào nhau thật dễ dàng và nhanh gọn. Hy vọng, với những chia sẻ đó sẽ phần nào giúp các bạn không còn cảm thấy khó khăn khi gặp phải trường hợp cốc bị dính chặt vào nhau nữa nhé!