Logo

Cách dùng che khuyết điểm triệt sắc đúng chuẩn từ A - Z

Cách dùng che khuyết điểm triệt sắc là một phương pháp trong trang điểm giúp cho chị em xử lý được những khu vực da không đều màu, thâm sạm. Nhưng cách thực hiện triệt sắc không phải là kỹ thuật dễ. Hãy theo dõi các bước hướng dẫn dùng che khuyết điểm triệt sắc trong bài viết này của Phụ Nữ Plus, bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

mục lục Mục lục

mục lục

Triệt sắc là gì?

Để biết được cách dùng che khuyết điểm triệt sắc một cách hiệu quả nhất, trước tiên chị em phải hiểu rõ triệt sắc là gì. Triệt sắc còn được gọi với cái tên khác là hiệu chỉnh màu da, một kỹ thuật trong trang điểm chuyên nghiệp.

Với công dụng giúp trung hòa được những nhược điểm xuất hiện trên gương mặt bạn nhờ vào việc sử dụng các tone màu sắc đối lập. Vì thế sẽ giúp những khuyết điểm đó được che phủ tốt hơn.

Cách dùng che khuyết điểm triệt sắc còn được gọi là hiệu chỉnh màu da
Cách dùng che khuyết điểm triệt sắc còn được gọi là hiệu chỉnh màu da

Cũng giống với nhiều sản phẩm giúp che khuyết điểm phổ biến trên thị trường. Ở sản phẩm che khuyết điểm triệt sắc thường có 3 dạng chính: dạng kem, lỏng và thỏi. Từ nhiều chia sẻ của chuyên gia cho thấy dùng bất cứ dạng nào thì bạn cũng nên sử dụng cọ để tán màu sẽ dễ hơn. Ngoài ra, còn giúp đạt được độ mịn màng và lên màu cân bằng nhất. 

Hướng dẫn cách dùng che khuyết điểm triệt sắc cho người mới    

Chắc hẳn sẽ nhiều bạn thắc mắc nguyên tắc bảng màu triệt sắc là gì? Đối với cách dùng che khuyết điểm triệt sắc thì bạn cần chọn đúng màu mới giúp có được lớp che khuyết điểm đẹp. Do đó, để bạn có thể tự tin sử dụng cách dùng kem che khuyết điểm thì hãy nhanh học thuộc các nguyên tắc của bảng màu như sau.

Màu xanh lá    

Triệt sắc màu xanh lá giúp làm trung hòa màu đỏ, cụ thể là các nốt mụn viêm, mụn bọc. Quy tắc này thường được dùng kết hợp với cả kem lót trong quá trình trang điểm. Thông thường, cách dùng kem che khuyết điểm màu xanh lá sẽ áp dụng cho các làn da hay gặp tình trạng nổi mụn đỏ. Khi dùng dạng kem lót màu xanh lá sẽ giúp màu làn da có thể trung hòa và đều màu hơn ngay sau lúc thực hiện đánh nền.

Triệt sắc với màu hồng

Với cách dùng che khuyết điểm triệt sắc để giúp bạn che phủ được chỗ da bị sưng, thâm tím hay đường hằn do mạch máu nổi lên thì có thể dùng màu hồng. Đặc biệt, những bạn có làn da màu trắng sáng thì màu hồng còn giúp che phủ được màu quầng thâm mắt, giúp tạo sự cân đối hài hoà cho các sắc tố của da.

cách dùng che khuyết điểm màu
Nhớ các quy tắc của bảng màu triệt sắc khi che khuyết điểm

Màu cam, vàng

Kem che khuyết điểm có màu cam, vàng sẽ giúp bạn che đi được những vùng quầng thâm mắt. Ngoài ra, trong cách sử dụng che khuyết điểm triệt sắc thì màu vàng, cam còn làm cho các chỗ khóe môi hoặc rãnh mũi trở nên đều màu hơn. 

Một số lưu ý, màu cam sẽ phù hợp cho người có làn da nâu bánh mật. Còn với những bạn sở hữu da trắng sáng thì nên dùng màu vàng. Không chỉ vậy, khi bạn sử dụng kem lót có màu vàng thì còn có công dụng giúp tăng độ sáng cho màu da. 

Ứng dụng màu tím trong triệt sắc

Đặc biệt trong cách dùng che khuyết điểm triệt sắc thì bạn nên áp dụng tông màu sắc tím cho các làn da vàng hoặc những người làn da xanh xao mệt mỏi. Ngoài ra, sử dụng màu tím có thể che đi các khuyết điểm và giúp làn da trở nên tươi sáng, đầy sức sống hơn. 

cách sử dụng kem che khuyết điểm nhiều màu
Mỗi màu có một công dụng khác nhau mà bạn nên ghi nhớ

Quy trình sử dụng triệt sắc cho tone da trắng đến trung bình 

Khi đã nắm được các nguyên tắc dùng màu kem che khuyết điểm triệt sác, việc tiếp theo bạn cần làm là xác định tone da mình sẽ dùng kem che khuyết điểm triệt sắc là gì.  Lưu ý cho bạn là nên tham khảo cách chọn kem che khuyết điểm phù hợp với tone da để chọn ra loại ưng ý nhất.

Nếu bạn là người có tone màu da trắng đến trung bình, cách sử dụng kem che khuyết điểm nhiều màu như sau: 

Bước 1: Xử lý vùng da mẩn đỏ

Về cách dùng che khuyết điểm triệt sắc cho làn da trắng sáng thì bước đầu bạn phải chọn được cho bản thân màu phù hợp cho da và để ý đến nhu cầu làn da mình. Xuất hiện tình trạng ứng đỏ là vấn đề quan trọng đối với chị em có làn da trắng, do đó sẽ phải bắt đầu với bước này.

Màu sắc nên sử dụng: Xanh lá

Lý do hiệu quả: Tại bước đầu tiên khi thực hiện quá trình hiệu chỉnh màu sắc đối với làn da trắng đến trung bình thì nên che phủ các chỗ bị mẩn đỏ. Điều bạn nên biết đó là “Màu đỏ ở vòng tròn màu sắc nằm đối diện với tông màu xanh lá, nên sản phẩm xanh lá sẽ làm trung hoà được các mảng màu tối xuất hiện trên da mụn hay dễ mẩn đỏ.”

cách dùng kem che khuyết điểm màu
Sử dụng tông màu triệt sắc phù hợp với làn da trắng sáng

Cách sử dụng: Trong cách dùng che khuyết điểm triệt sắc thì bạn có thể sử dụng sản phẩm triệt sắc màu xanh lá. Thực hiện chấm một nốt nhỏ vào vị trí nốt mụn. Tiếp theo, dùng sản phẩm đó kẻ ngay hai đường thẳng dọc lên mỗi bên má trong trường hợp da bạn hay bị ửng đỏ trong ngày.

Bước 2: Che quầng thâm mắt

Khu vực quầng thâm mắt xanh tím được xem là thủ phạm khiến cho làn da bạn trông xấu đi. Nhưng thật may, với cách dùng bảng màu che khuyết điểm sẽ giúp làn da bạn trắng sáng và cách che quầng thâm mắt này xóa đi được các quầng thâm nhờ vào triệt sắc màu vàng. 

Màu sắc nên sử dụng: Vàng

Lý do hiệu quả: Bằng cách áp dụng ngay quy tắc hình vòng tròn trong bộ hiệu chỉnh màu, màu vàng có tác dụng triệt sắc các vết thâm đậm màu.

Cách sử dụng: Khi bạn vẽ lên một hình tam giác ngược nằm ở bên dưới mắt sẽ giúp triệt tiêu được khu vực quầng thâm tối màu. Trên thị trường sản phẩm hiệu chỉnh da màu vàng có công năng che phủ được toàn bộ quầng thâm mắt rất hiệu quả.

Bước 3: Làm sáng da

Màu sắc nên sử dụng: Tím nhạt

Lý do hiệu quả: Về cách dùng che khuyết điểm triệt sắc thì dùng màu tím nhạt sẽ giúp bạn loại bỏ đi làn da xám xịt và vàng xỉn. Bên cạnh đó, màu tím còn làm triệt tiêu các tông màu da ẩn vàng hoặc màu làn da trông xanh xao.

cách sử dụng che khuyết điểm triệt sắc
Cách dùng kem che khuyết điểm màu làm sáng da hơn

Cách sử dụng: Lời khuyên dành cho bạn là nên áp dụng sản phẩm triệt sắc màu tím nhạt để vẽ thành các đường dài dọc trên đường viền trán. Ngoài ra, vẽ thêm hình bán nguyệt dọc ở hai quai hàm ngay vị trí ánh sáng hay chiếu vào.

Bước 4: Tán đều

Nếu bạn đã hoàn thành được quá trình thoa những màu triệt sắc xong thì hãy dùng một chiếc cọ để giúp tán các mảng màu cho tiệp với làn da. Tiếp đó thoa ngay một lớp kem nền lên trên toàn bộ cả khuôn mặt giống như cách bạn hay trang điểm thường ngày.

Cách dùng bảng màu che khuyết điểm cho tone da trung bình đến sậm màu

Nếu tone da trung bình đến sậm màu, quy trình áp dụng để triệt sắc là gì cho hiệu quả? Ở cách dùng che khuyết điểm triệt sắc dành cho những làn da trung bình đến sậm màu thì bạn hãy thực hiện đúng theo các bước sau.

Bước 1: Xử lý vùng da mẩn đỏ

Dựa trên quy tắc của cách sử dụng bảng che khuyết điểm cho làn da sậm màu thì cũng tương tự giống với làn da sáng màu. Nhưng có một số màu sắc khác nhau trong quá trình sử dụng mà bạn phải lưu ý ghi nhớ. Bạn cứ giữ nguyên vị trí thoa màu triệt sắc và chỉ thay thế tông màu phù hợp cho làn da sậm màu theo hướng dẫn.

cách dùng bảng che khuyết điểm
Dùng màu triệt sắc xanh lá để che các nốt mụn đỏ

Màu bạn nên sử dụng: Xanh lá

Lý do hiệu quả: Với màu xanh lá sẽ giúp triệt đi các tông màu đỏ xuất hiện ở trên làn da của bạn, cho dù bất kể da bạn có tông màu gì.

Cách sử dụng: Tương tự giống như bước bắt đầu cho làn da sáng màu, bạn hãy trung hoà các vị trí da ửng đỏ bằng cách kẻ vài đường thẳng màu xanh lên gò má. Hoặc tạo các chấm tròn xanh lá cho các nốt mụn.

Bước 2: Che quầng thâm mắt

Màu bạn nên sử dụng: Hồng da cam hoặc màu hồng đào 

Lý do hiệu quả: Đối với làn da ẩn màu cam thì sản phẩm triệt sắc màu hồng salmon sẽ làm trung hoà các sắc tố màu tím với xanh vị trí da nằm dưới. Ngoài ra còn có điều lưu ý bạn nên biết: “Dùng tông vàng cho làn da sậm màu sẽ giúp các khuyết điểm trở nên loang lổ và không tiệp vào màu làn da.”

Cách sử dụng: Khi thực hiện cách dùng che khuyết điểm triệt sắc thì nên sử dụng sản phẩm có triệt sắc màu hồng salmon hay hồng đào. Thực hiện vẽ hình tam giác ngược ngay bên dưới mắt giúp che được các vùng da có sắc tố xanh.

cách dùng bảng màu che khuyết điểm
Cách dùng bảng che khuyết điểm giúp trung hòa màu da

Bước 3: Làm sáng da

Màu bạn nên sử dụng: Tím nhạt

Lý do hiệu quả: Nhiều chuyên gia cho biết cách dùng che khuyết điểm triệt sắc đó là màu tím nhạt dùng dưới lớp makeup sẽ tạo lên hiệu ứng sáng da hoặc highlight. Cùng với giải thích khác “Đây là tông màu giúp bạn che phủ được làn da xỉn màu hoặc vết thâm nám, đặc biệt chống lại được tông màu ẩn dưới làn da màu vàng, tái xanh.”

Cách sử dụng: Bạn có thể sử dụng sản phẩm hiệu chỉnh da màu tím nhạt để làm kem che khuyết điểm triệt sắc tông màu tím cho làn da nâu. Cách làm tương tự giống như làm ở tông da trắng. Đồng thời, vẽ thêm một chữ “X” ở các vết thâm nám hay đốm lão hoá bạn nhìn thấy hiện rõ trên gương mặt.

Bước 4: Tán đều

Đến bước cuối cùng, bạn thực hiện tán đều để cho những màu triệt sắc có thể tiệp vào màu làn da. Tiếp tục thực hiện với bước thoa kem nền lên làn da của bạn để hoàn tất việc trang điểm.

cách sử dụng bảng che khuyết điểm
Để giúp che đi các khuyết điểm nên chọn đúng màu triệt sắc

Cách dùng kem che khuyết điểm cho vùng da quanh mắt   

Vùng da quanh mắt là khu vực rất nhạy cảm và dễ bị thâm quầng do thói quen thức khuya và ăn uống thiếu chất. Điều này đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tập trung cao khi sử dụng kem che khuyết điểm để che phủ bọng mắt và thâm sạm. Cách dùng kem che khuyết điểm cho vùng da này cụ thể như sau: 

  • Bước 1: Dùng ngón tay hoặc cọ để chấm một ít kem che khuyết điểm lên vùng da dưới mắt. 

  • Bước 2: Thoa kem theo hình tam giác ngược, từ điểm đầu đến điểm cuối của mắt, kéo hai cạnh hướng xuống má đến rãnh mũi. 

  • Bước 3: Tán đều kem che khuyết điểm quanh mép của hình tam giác đến khi đều màu và có khả năng che phủ ưng ý. 

  • Bước 4: Cuối cùng, bạn có thể tiến hành các bước trang điểm tiếp theo.

Các bước triệt sắc che khuyết điểm cho thâm mụn, nếp nhăn

cách đánh che khuyết điểm không bị mốc
Cách tán kem che khuyết điểm cho thâm mụn, nếp nhăn

Làm sao để có thể che những khuyết điểm thâm mụn hay nếp nhăn trên làn da? Chỉ với một vài cách xài kem che khuyết điểm cơ bản để che đi những thâm mụn và nếp nhăn trên da, chị em có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí các nốt mụn, thâm sạm và nếp nhăn trên da.

  • Bước 2: Trong cách dùng kem che khuyết điểm này, bạn sử dụng bút hoặc kem che khuyết điểm để chấm nhẹ lên từng đốm cần che phủ. Bạn nên chấm một lớp mỏng ngay lần đầu, nếu cần thiết, hãy thêm một lớp nhẹ hơn để tăng độ che phủ.

  • Bước 3: Cách bôi kem che khuyết điểm lúc này là sử dụng ngón tay hoặc cọ để tán đều kem một cách cẩn thận và hài hòa với lớp nền. Tránh sử dụng lớp kem quá dày và lộ.

  • Bước 4: Hoàn thành các bước trang điểm tiếp theo.

Lời kết    

Trên đây là tất tần tật các cách dùng che khuyết điểm triệt sắc đơn giản hiệu quả tại nhà từ Phụ Nữ Plus chia sẻ. Từng loại da chắc chắn sẽ có các đặc điểm khác nhau. Nên để dùng triệt sắc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn thì bạn phải nắm rõ quy tắc tông màu và các bước hiệu chỉnh để giúp có được lớp trang điểm hoàn hảo nhất.