Logo

Mách bạn cách chọn sầu riêng ngon, nhiều múi và không sượng

Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn sầu riêng ngon. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ lưỡng và tổng hợp cho các bạn top các cách lựa chọn sầu riêng thơm ngon, không bị ép chín. Cùng tìm hiểu ngay!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách chọn sầu riêng ngon, nhiều múi và không bị sượng

Không quá khó để nhận biết sầu riêng thơm ngon, nhiều múi. Trong nội dung dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết một số cách chọn sầu riêng ngon cho các bạn.

Cách lựa sầu riêng ngon qua hình dáng

Khi mua sầu riêng, bạn nên chọn những trái có hình dáng tròn đều và có nhiều múi. Trái sầu riêng có dạng móp méo, có chỗ nhô ra hoặc không đều thường bị lép và ít có múi. Quan sát và lựa chọn sầu riêng có múi rõ ràng là quan trọng khi mua. 

cách chọn sầu riêng ngon
Cách chọn sầu riêng ngon qua hình dáng

Sầu riêng loại 1 có hình dáng đều, có khoảng 4-6 múi trở lên. Trái sầu riêng loại 2 (còn được gọi là sầu lép) chỉ có 2-3 múi. Nên chọn những quả có 5-6 múi rõ ràng và cân đối.

Kiểm tra phần cuống

Trong cách chọn sầu riêng ngon ngọt tiếp theo, để kiểm tra phần cuống, bạn có thể nhấn nhẹ vào nó để xem nó có còn mềm không. Nếu không còn mềm, điều đó có thể cho thấy quả sầu riêng đã héo cũ và quá chín, dẫn đến việc cơm không còn ngon như mong đợi.

Nhìn gai quả sầu riêng 

Khi nhìn gai quả sầu riêng, bạn nên chọn những trái có gai nở to, cứng và đồng đều. Trái sầu riêng già là khi bạn bóp hai gai lại gần nhau không mềm, khá cứng. Hạn chế chọn những trái có gai quá nhọn hoặc gai mềm.

Lắc thử quả sầu riêng

Khi lắc nhẹ và gõ vào quả sầu riêng, nếu bạn nghe thấy âm thanh bồm bộp, đó có thể là dấu hiệu của trái có cơm dày và hạt lép, rất ngon. Tuy nhiên, trong cách chọn sầu riêng ngon này nếu âm thanh phát ra là "bong bong", có thể cho thấy trái không ngon.

cách chọn sầu riêng ngon ngọt
Lắc thử quả sầu riêng

Ngửi mùi thơm

Trong cách chọn sầu riêng nhiều múi, các bạn hãy tìm những trái có mùi thơm hương tự nhiên và đặc trưng, cảm giác mùi nồng.

Dùng dụng cụ thử

cách chọn sầu riêng ngon cuối cùng này, thường thì người bán thường sử dụng dụng cụ để gõ thử trên quả sầu riêng. Quả ngon sẽ tạo ra âm thanh "bịch bịch" hoặc "cộp cộp" khi được gõ lên thành vỏ. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên lựa chọn quả đó.

Cách chọn sầu riêng ngon chuẩn không dùng thuốc    

Để sầu riêng chín đồng đều, bao gồm cả trái non và già, một số thương lái thường sử dụng thuốc ép chín để xử lý. Tuy nhiên, không quá khó để nhận biết sầu riêng đã được xử lý bằng thuốc. Trong phần tiếp theo này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một vài tips nhận biết sầu riêng chín ngon, không sử dụng thuốc. 

Dựa vào gai và cuống

Sầu riêng chín tự nhiên có gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Khi nhấn vào cuống, cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn. Bóp hai gai gần nhau thấy chúng cứng, không mềm như sầu riêng non hoặc sầu riêng chín bằng phương pháp ép.

Sầu riêng ép chín bằng thuốc thường có cuống héo cũ, gai bầm dập và màu sắc bị sạm đi. Bạn cần tìm hiểu các cách chọn sầu riêng ngon, không nên chọn trái nào mất cuống, vì có thể đã bị bẻ đi.

cách chọn sầu riêng ngon chuẩn
Dựa vào gai và cuống

Dựa vào vỏ bên ngoài

Nếu muốn có cách chọn sầu riêng vỏ mỏng, hãy hạn chế chọn quả vỏ có vương bột màu vàng hoặc cuống có bột kem màu cam. Trái sầu riêng nứt vỏ, khi nhấn vào thịt cảm thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay, có thể đó là trái đã sử dụng hóa chất.

Dựa vào múi sầu riêng trong hốc

Sầu riêng chín tự nhiên thường có vỏ dễ tách, theo cách chọn sầu riêng ngon các múi riêng dễ tách rời nhau. Múi có màu vàng óng, béo ngậy và có cơm dẻo mịn. Sầu riêng dùng hóa chất thường có múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thông thường, múi của những trái này cũng khó tách rời hơn.

Dựa vào mùi hương

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên đó là trái sầu riêng thường mang mùi hương rất mạnh mẽ và đặc trưng, có thể cảm nhận từ khoảng cách xa. Sầu riêng chín ép không có mùi hương mạnh như vậy, đôi khi chỉ có một mùi nhẹ mà chỉ có thể ngửi thấy khi tiếp xúc gần với trái. 

Theo tìm hiểu về các cách chọn sầu riêng ngon, không phải tất cả trái sầu riêng có những đặc điểm trên đều là do sử dụng thuốc ép chín. Nhưng nếu gặp phải những dấu hiệu như vậy, chất lượng của trái cũng không được đảm bảo, bạn không nên mua.

cách chọn sầu riêng nhiều múi
Dựa vào mùi hương

Một số dấu hiệu nhận biết quả sầu riêng không ngon    

Bằng cách tham khảo các dấu hiệu nhận biết sầu riêng sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là sầu riêng ngon và đâu là quả không ngon khi mua hàng. Bao gồm các dấu hiệu sau:

  • Sầu riêng chín quá: Quan sát phần múi sầu gắn vào cuống, nếu đã chuyển sang màu thâm đen, nâu đen hoặc sẫm màu và khi chạm nhẹ cảm thấy nhão, bở thì đó là sầu riêng đã chín quá.

  • Sầu riêng bị sượng: Vỏ bên ngoài trái tươi và đẹp, nhưng khi cắt mở phần đầu múi sẽ bị trắng. Khi chạm vào, bạn sẽ cảm thấy phần cứng nhiều hơn phần mềm. Múi sầu riêng gắn vào cuống cũng có màu sậm hơn. Theo cách chọn sầu riêng ngon, khi ăn trái như vậy sẽ cảm giác sượng và cứng.

  • Sầu riêng lỗi chảy nước: Sau khi áp dụng cách bổ sầu riêng, bạn thấy nước từ múi chảy ra. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do quá trình vận chuyển khi sầu riêng bị nhiệt nên đã hỏng. Những trái sầu riêng này khi ăn sẽ không ngon, thịt sầu bị cay và mất mùi thơm.

Lời kết    

Chọn được trái sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, hãy áp dụng ngay các cách chọn sầu riêng ngon được Phụ Nữ Plus chia sẻ trên đây để chọn lựa được sầu riêng ngon nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!