Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn sầu riêng ngon. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ lưỡng và tổng hợp cho các bạn top các cách lựa chọn sầu riêng thơm ngon, không bị ép chín. Cùng tìm hiểu ngay!
Mục lục
Không quá khó để nhận biết sầu riêng thơm ngon, nhiều múi. Trong nội dung dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết một số cách chọn sầu riêng ngon cho các bạn.
Khi mua sầu riêng, bạn nên chọn những trái có hình dáng tròn đều và có nhiều múi. Trái sầu riêng có dạng móp méo, có chỗ nhô ra hoặc không đều thường bị lép và ít có múi. Quan sát và lựa chọn sầu riêng có múi rõ ràng là quan trọng khi mua.
Sầu riêng loại 1 có hình dáng đều, có khoảng 4-6 múi trở lên. Trái sầu riêng loại 2 (còn được gọi là sầu lép) chỉ có 2-3 múi. Nên chọn những quả có 5-6 múi rõ ràng và cân đối.
Trong cách chọn sầu riêng ngon ngọt tiếp theo, để kiểm tra phần cuống, bạn có thể nhấn nhẹ vào nó để xem nó có còn mềm không. Nếu không còn mềm, điều đó có thể cho thấy quả sầu riêng đã héo cũ và quá chín, dẫn đến việc cơm không còn ngon như mong đợi.
Khi nhìn gai quả sầu riêng, bạn nên chọn những trái có gai nở to, cứng và đồng đều. Trái sầu riêng già là khi bạn bóp hai gai lại gần nhau không mềm, khá cứng. Hạn chế chọn những trái có gai quá nhọn hoặc gai mềm.
Khi lắc nhẹ và gõ vào quả sầu riêng, nếu bạn nghe thấy âm thanh bồm bộp, đó có thể là dấu hiệu của trái có cơm dày và hạt lép, rất ngon. Tuy nhiên, trong cách chọn sầu riêng ngon này nếu âm thanh phát ra là "bong bong", có thể cho thấy trái không ngon.
Trong cách chọn sầu riêng nhiều múi, các bạn hãy tìm những trái có mùi thơm hương tự nhiên và đặc trưng, cảm giác mùi nồng.
Ở cách chọn sầu riêng ngon cuối cùng này, thường thì người bán thường sử dụng dụng cụ để gõ thử trên quả sầu riêng. Quả ngon sẽ tạo ra âm thanh "bịch bịch" hoặc "cộp cộp" khi được gõ lên thành vỏ. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên lựa chọn quả đó.
Để sầu riêng chín đồng đều, bao gồm cả trái non và già, một số thương lái thường sử dụng thuốc ép chín để xử lý. Tuy nhiên, không quá khó để nhận biết sầu riêng đã được xử lý bằng thuốc. Trong phần tiếp theo này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một vài tips nhận biết sầu riêng chín ngon, không sử dụng thuốc.
Sầu riêng chín tự nhiên có gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Khi nhấn vào cuống, cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn. Bóp hai gai gần nhau thấy chúng cứng, không mềm như sầu riêng non hoặc sầu riêng chín bằng phương pháp ép.
Sầu riêng ép chín bằng thuốc thường có cuống héo cũ, gai bầm dập và màu sắc bị sạm đi. Bạn cần tìm hiểu các cách chọn sầu riêng ngon, không nên chọn trái nào mất cuống, vì có thể đã bị bẻ đi.
Nếu muốn có cách chọn sầu riêng vỏ mỏng, hãy hạn chế chọn quả vỏ có vương bột màu vàng hoặc cuống có bột kem màu cam. Trái sầu riêng nứt vỏ, khi nhấn vào thịt cảm thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay, có thể đó là trái đã sử dụng hóa chất.
Sầu riêng chín tự nhiên thường có vỏ dễ tách, theo cách chọn sầu riêng ngon các múi riêng dễ tách rời nhau. Múi có màu vàng óng, béo ngậy và có cơm dẻo mịn. Sầu riêng dùng hóa chất thường có múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thông thường, múi của những trái này cũng khó tách rời hơn.
Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên đó là trái sầu riêng thường mang mùi hương rất mạnh mẽ và đặc trưng, có thể cảm nhận từ khoảng cách xa. Sầu riêng chín ép không có mùi hương mạnh như vậy, đôi khi chỉ có một mùi nhẹ mà chỉ có thể ngửi thấy khi tiếp xúc gần với trái.
Theo tìm hiểu về các cách chọn sầu riêng ngon, không phải tất cả trái sầu riêng có những đặc điểm trên đều là do sử dụng thuốc ép chín. Nhưng nếu gặp phải những dấu hiệu như vậy, chất lượng của trái cũng không được đảm bảo, bạn không nên mua.
Bằng cách tham khảo các dấu hiệu nhận biết sầu riêng sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là sầu riêng ngon và đâu là quả không ngon khi mua hàng. Bao gồm các dấu hiệu sau:
Sầu riêng chín quá: Quan sát phần múi sầu gắn vào cuống, nếu đã chuyển sang màu thâm đen, nâu đen hoặc sẫm màu và khi chạm nhẹ cảm thấy nhão, bở thì đó là sầu riêng đã chín quá.
Sầu riêng bị sượng: Vỏ bên ngoài trái tươi và đẹp, nhưng khi cắt mở phần đầu múi sẽ bị trắng. Khi chạm vào, bạn sẽ cảm thấy phần cứng nhiều hơn phần mềm. Múi sầu riêng gắn vào cuống cũng có màu sậm hơn. Theo cách chọn sầu riêng ngon, khi ăn trái như vậy sẽ cảm giác sượng và cứng.
Sầu riêng lỗi chảy nước: Sau khi áp dụng cách bổ sầu riêng, bạn thấy nước từ múi chảy ra. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do quá trình vận chuyển khi sầu riêng bị nhiệt nên đã hỏng. Những trái sầu riêng này khi ăn sẽ không ngon, thịt sầu bị cay và mất mùi thơm.
Chọn được trái sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, hãy áp dụng ngay các cách chọn sầu riêng ngon được Phụ Nữ Plus chia sẻ trên đây để chọn lựa được sầu riêng ngon nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!
Bỏ túi 6 mẹo nấu ăn nhanh gọn, đủ chất dinh dưỡng như cơm mẹ nấu
Bỏ túi 6 mẹo nấu ăn nhanh gọn, đủ chất dinh dưỡng như cơm mẹ nấu
Mẹo hay nhà bếp
23-12-2023
Không chỉ các bà nội trợ mà rất nhiều dân văn phòng, các chị em phụ nữ đều rất quan tâm đến mẹo nấu ăn nhanh. Làm thế nào để quá trình nấu nướng nhanh gọn lẹ nhưng vẫn đảm bảo ngon và đủ chất dinh dưỡng thực sự là một bài toán khó với nhiều người. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Phụ Nữ Plus. Hãy cùng tìm ra các bí quyết nấu ăn thần tốc nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon ngay bây giờ nhé!
101 cách cắt dưa hấu đẹp ngon mắt chị em nhất định phải thử
101 cách cắt dưa hấu đẹp ngon mắt chị em nhất định phải thử
Mẹo hay nhà bếp
26-05-2023
Cách cắt dưa hấu đẹp là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt với những nàng dâu, đây là cách ghi điểm tuyệt đối trong mắt gia đình nhà chồng. Ngoài ra một đĩa dưa hấu được bày biện tươm tất sẽ khiến khách đến nhà chơi cảm thấy vui vẻ hơn. Chính vì thế hãy cùng khám phá kỹ hơn về chủ đề này qua những chia sẻ dưới đây đến từ Phụ Nữ Plus nhé!
10 cách mở nắp hộp bị hút chặt chỉ 1 phút là xong ngay
10 cách mở nắp hộp bị hút chặt chỉ 1 phút là xong ngay
Mẹo hay nhà bếp
21-06-2023
Cách mở nắp hộp bị hút chặt như thế nào là điều được nhiều bạn quan tâm. Trong một số tình huống dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể nào mở được hộp, không thể lấy nguyên liệu bên trong để sử dụng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách mở nắp hộp bị dính chặt đơn giản và hiệu quả.
9 cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản tiết kiệm, không tắc cống
9 cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản tiết kiệm, không tắc cống
Mẹo hay nhà bếp
25-05-2023
Hiện nay, có rất nhiều người đang tìm kiếm cách xử lý dầu ăn thừa nhanh chóng, hiệu quả mà không gây nghẹt cống. Vì dầu ăn khác hẳn so với những dạng chất lỏng khác, chúng không thể tan trong nước. Sau khi để nguội và gặp nhiệt độ thích hợp thì dầu ăn sẽ rắn lại và bám víu vào trong các đường ống thoát nước. Hãy tham khảo bài viết này để tìm ra những cách xử lý dầu ăn thừa hiệu quả nhất nhé.
cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả với 3 mẹo cực đơn giản
cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả với 3 mẹo cực đơn giản
Mẹo hay nhà bếp
28-06-2023
Cách khử mùi tanh cá hồi là một trong những điều được rất nhiều bà nội trợ thắc mắc. Mặc dù cách sơ chế cá hồi không bị tanh sẽ không quá khó khăn, tuy nhiên cái làm nhiều người e ngại khi chế biến đó là làm sao để cá vẫn có thể giữ lại trọn vẹn hương vị vốn có. Vậy thì hãy tham khảo những những mẹo sơ chế mà Phụ Nữ Plus hướng dẫn ngay tại bài viết hôm nay nhé!
8 cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày nhanh chóng trong vài phút
8 cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày nhanh chóng trong vài phút
Mẹo hay nhà bếp
24-05-2023
Chắc hẳn đang không ít chị em muốn bỏ túi cho mình những cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày trong gian bếp. Những cách này sẽ có thể giảm bớt thời gian dọn dẹp cũng như đỡ vất vả hơn trong công việc nội trợ hàng ngày. Biết được điều đó, vậy nên hôm nay Phụ Nữ Plus sẽ mách mọi người một vài cách giúp loại bỏ những vết bẩn trên bếp cực hiệu quả nhé!
LIÊN KẾT HỮU ÍCH