Logo

Cách bảo quản chuối xanh lâu chín có thể bạn chưa biết?

Chủ nhật, 28/05/2023 - 13:48

Như chúng ta đã biết, chuối là một loại trái cây khá nhanh chín, vậy nên cách bảo quản chuối xanh lâu chín là điều thu hút được sự quan tâm của mọi người. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc này, Phụ Nữ Plus sẽ chia sẻ đến các bạn một vài mẹo giúp bảo quản chuối lâu chín hơn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao chuối nhanh chín?

Chuối được biết đến là loại trái cây được nhiều người ưa thích, thế nhưng một hạn chế lớn nhất của loại quả này đó chính là rất nhanh chín. Vậy nên trước khi chúng ta tìm những cách bảo quản chuối xanh lâu chín, thì hãy cùng nhau khám phá lý do khiến chuối lại nhanh chín.

cách bảo quản chuối xanh lâu chín
Những lý do khiến chuối rất nhanh chín

Do nồng độ ethylene trong chuối

Trong thành phần của chuối, có một chất hormone có tên là ethylene, mỗi khi chúng tiết ra chất này sẽ khiến chuối rất nhanh bị chín. Ethylene là khí hydrocacbon không mùi, nhẹ hơn không khí và chúng ta không thể nhìn quan sát được bằng mắt. 

Việc sản sinh ethylene ở trong rau củ quả và trái cây là một hiện tượng từ quá trình chín của trái cây. Mà chuối lại chính là một trong những trái cây giải phóng loại chất này rất cao. Nên việc chuối xanh nhanh chín cũng không khó để có thể tìm ra nguyên nhân.

Chuối để gần với hoa quả đã chín

Một trong những lí do khiến chuối nhanh chín hơn đó là chúng ta thường có thói quen để các loại hoa quả ở gần nhau. Tuy nhiên chính việc làm này sẽ khiến cho hoa quả khó để được lâu hơn, bởi chính những quả chín sẽ thường tiết ra ethylene làm cho những quả ở cạnh nhanh chín hơn.

Vì thế, bảo quản hoa quả chín đúng cách là điều cần thiết để giữ hoa quả luôn giữ được độ tươi ngon nhất. Trong trường hợp bất đắc dĩ khiến hoa quả đã lỡ chín, ví dụ như chuối chín, bạn cần học cách bảo quản chuối chín được lâu để tránh bị ôi thiu.

Cách bảo quản chuối xanh lâu chín hiệu quả nhất

Theo thói quen, sẽ có một số người mua chuối về trữ trong nhà, tuy nhiên vẫn chưa biết cách bảo quản chuối xanh lâu chín sao cho hiệu quả nhất. Vậy thì hãy cùng Phụ Nữ Plus đi tìm hiểu rõ hơn về những cách giữ cho chuối xanh được lâu nhất.

Tách từng quả giúp bảo quản chuối lâu chín

cách bảo quản chuối xanh trong tủ đông
Tách rời từng quả chuối ra là cách chuối xanh lâu chín

Một trong những cách làm chuối xanh lâu chín đó là tách riêng biệt từng quả chuối ra sau khi mua về. Việc này sẽ giúp cho chúng không tránh được việc tiếp xúc với nhau quá nhiều, khi này sẽ tiết ra nhiều ethylene khiến chúng nhanh chín.

Vậy nên nếu gia đình bạn mua chuối xanh về nhưng chưa kịp chế biến thành các món ăn cuối tuần ngon miệng, hãy tách rời từng quả chuối ra để giúp chuối không chín quá nhanh. Sau khi chuối chín, mọi người có thể gói vào túi zip hoặc màng bọc để bỏ vào tủ lạnh sử dụng mà không lo chúng quá chín hay bị nhũn.

Móc chuối lên cao là cách bảo quản chuối xanh tươi lâu

Cách bảo quản chuối xanh được tươi lâu mà mọi người nên thử đó là móc những nải chuối lên cao. Đây cũng được xem là cách bảo quản chuối xanh lâu chín truyền thống, được ông bà ta từ xa xưa truyền lại.

cách bảo quản chuối xanh trong tủ lạnh
Mẹo treo chuối lên cao giúp chuối xanh lâu chín hơn

Khi thực hiện việc treo chuối lên cao, mọi người hãy cố gắng tìm những vị trí  thoáng khí và tránh lửa. Cách bảo quản chuối xanh được lâu này sẽ giúp chuối của bạn không bị dập, cùng với đó làm giảm đi lượng oxy để hấp thụ, chuối sẽ có thể bảo quản thêm tối đa là 1 tuần nữa đó.

Không để gần các quả đã chín là cách giữ chuối xanh được lâu

Thông thường, những quả chuối chín sẽ thoát khí ethylene. Bởi vậy, mọi người nên bảo quản chuối trong một không gian riêng, không để những quả chín gần quả còn xanh. Một lưu ý cho các bạn đó là không nên bảo quản chuối trong túi kín, khi đó chuối sẽ thâm và nhanh hỏng hơn nữa. Thay vào đó hãy để chúng vào tủ lạnh để đảm bảo chất lượng.

Lời kết 

Trên đây là chia sẻ mà Phụ Nữ Plus muốn gửi đến mọi người về những cách bảo quản chuối xanh lâu chín. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình bảo quản loại trái cây mà bạn yêu thích này được lâu hơn.