Logo

TOP 10 bí quyết giữ lửa hôn nhân cho mối quan hệ bền lâu

Khi đã bén duyên vợ chồng lâu năm, để duy trì một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và tươi mới luôn cần những bí quyết giữ lửa hôn nhân. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến độc giả những bí quyết thắp lửa tình yêu cho một cuộc sống vợ chồng thêm yêu thương nồng cháy. Cùng đón đọc nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tại sao giữ lửa hôn nhân là điều quan trọng

Hôn nhân là mối quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã thực hiện các quy định pháp luật về kết hôn nhằm chung sống với nhau, đồng thời xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững. Nói cách khác, đối với các cặp đôi, tiến đến mối quan hệ hôn nhân là điều không hề dễ dàng.

bí quyết giữ lửa hôn nhân
Thắp lửa trong tình yêu là cần thiết

Bởi vậy, việc nắm rõ những cách giữ lửa hôn nhân cực kỳ quan trọng và mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau. Điều này không chỉ giúp các cặp vợ chồng thêm hiểu rõ về con người của đối phương, mà còn giúp mối quan hệ lành mạnh, lâu dài.

Mối quan hệ hôn nhân cũng đồng nghĩa hai con người vốn dĩ không có máu mủ, ruột thịt trở thành những người thân yêu nhất và sống chung một mái nhà. Do vậy, việc thắp lửa mối ràng buộc thiêng liêng này cũng sẽ giúp các cặp vợ chồng có tâm lý khỏe mạnh và thêm yêu thương đùm bọc nhau.

Từ đó, mỗi người trong gia đình sẽ hoàn thiện bản thân hơn, trưởng thành về cả nhận thức cũng như tinh thần. Vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những bí quyết giữ lửa hôn nhân giúp mối quan hệ lâu bền để các bạn cùng tham khảo nhé!

Bí quyết giữ lửa hôn nhân gia đình luôn hạnh phúc

giữ lửa hôn nhân
10 cách giữ lửa hôn nhân trong gia đình

Dưới đây là một số bí quyết giữ lửa hôn nhân mà rất nhiều gia đình đã áp dụng để giữ gìn tổ ấm. Các bạn đọc có thể tham khảo để có thêm phương hướng giải quyết vấn đề của mình nhé:

Thường xuyên tâm sự chia sẻ với nhau

Trong mối quan hệ tình yêu, nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần giao tiếp bằng ánh mắt hay cử chỉ, đối phương sẽ ngầm hiểu điều họ muốn truyền tải. Đôi khi, việc này có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có từ hai phía. Dần dần, những hiểu lầm ấy sẽ tích lũy, và cuối cùng trở thành bức tường ngăn cách giữa đôi bên, thậm chí có thể gây ra những xích mích vợ chồng không đáng có.

Vì thế, một trong những nguyên tắc vàng giữ lửa hôn nhân chính là cần nên thường xuyên chia sẻ, tâm sự với nhau. Cách giải quyết khi vợ chồng cãi nhau tốt nhất chính là sự chia sẻ chân thành giữa vợ và chồng. Chỉ cần đơn giản là những câu chuyện chia sẻ vụn vặt như hôm nay tâm trạng của bạn ra sao, hay bạn muốn ăn gì vào bữa tối,… Nhờ đó, bạn và đối phương có thể hiểu hơn về nhau, từ đó mối quan hệ giữa hai người càng thêm tình cảm, gắn bó.

Học cách giải quyết xung đột thật khéo léo

cách giữ lửa hôn nhân
Giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân giúp gắn kết tình cảm

Trong mối quan hệ nào cũng vậy, không thể tránh khỏi những xích mích từ hai phía. Vì thế, học cách giải quyết những xung đột trong gia đình cũng là một bí quyết giữ lửa hôn nhân hiệu quả.

Gạt đi tất cả những việc bề bộn trong cuộc sống, dành một chút thời gian bên cạnh người ấy sẽ giúp gia đình dễ dàng giải quyết những vấn đề hơn. Dù là xung đột nào cũng vậy, mỗi mảnh ghép trong gia đình đều cần phải nhường nhịn nhau một chút. Sau đó, hãy nhìn lại vấn đề xem nguyên do xung đột đến từ đâu. Lắng nghe – Bình tĩnh – Thấu hiểu sẽ chính là những yếu tố để giải quyết những xích mích trong gia đình.

Bí quyết giữ lửa hôn nhân: biết đặt mình vào đối phương

bí quyết giữ lửa trong hôn nhân
Đồng cảm và thấu hiểu người thương của bạn

Mỗi cá nhân đều mang trong mình cái tôi để trở nên đặc biệt, là duy nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong cuộc sống hôn nhân, vợ và chồng sẽ không còn là những cá nhân riêng biệt nữa, mà họ đã trở thành một tập thể gắn bó sâu đậm.

Bởi vậy, nghệ thuật giữ lửa hôn nhân chính là biết đặt mình vào đối phương. Nói cách khác, bạn đã có hiểu biết nguyên do đối phương lại ứng xử như vậy. Để có sự thấu hiểu này, bạn cần phải trung hòa cái tôi để đồng điệu hơn với người ấy của bạn.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi và chính bạn sẽ là người tự trả lời như: người ấy đang làm gì, tại sao lại làm như vậy, kết quả của người ấy mong muốn,… Sẽ giúp bạn biết đặt mình vào đối phương đồng thời hiểu rõ về tình yêu hơn.

Nghệ thuật giữ lửa hôn nhân khi biết tôn trọng nhau

Sự tôn trọng luôn là một trong 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững mà những người đang tìm hiểu bí quyết giữ lửa hôn nhân cần phải nắm rõ. Cặp vợ chồng luôn phải tôn trọng lẫn nhau để duy trì một mối hôn nhân hạnh phúc.

Việc thể hiện sự tôn trọng với đối phương chỉ là những hành động nho nhỏ như tôn trọng sở thích, cách sống, năng lực,… của người ấy. Như thế đã đủ để duy trì một mối quan hệ bình đẳng, đồng vợ đồng chồng, trăm năm hạnh phúc.

Làm sao để giữ lửa hôn nhân: Chăm sóc ngoại hình

nguyên tắc trong hôn nhân
Chăm chút ngoại hình bản thân cho một mối quan hệ tươi mới

Nhiều cặp vợ chồng sống chung đã lâu thường không quan tâm nhiều tới việc chăm sóc ngoại hình bản thân nữa. Nguyên nhân điều này đến từ việc họ đã quá quen thuộc với nhau, nên việc chăm chút nhan sắc như khi mới quen không còn cần thiết.

Quan niệm như trên cũng không hẳn là sai, nhưng cũng hoàn toàn không đúng. Bởi xã hội là vậy, việc đổi mới luôn luôn cần thiết cuộc sống để trở nên tốt đẹp hơn. Trong mối quan hệ hôn nhân cũng tương tự, khi bạn chăm sóc bản thân, đổi mới ngoại hình của bạn mỗi ngày, những câu chuyện xung quanh bạn cũng sẽ đa dạng và nhiều màu sắc hơn.

Vì thế, việc nắm giữ bí quyết giữ lửa hôn nhân trên sẽ giúp cuộc hôn nhân trở nên lãng mạn hơn và có những chiều hướng tích cực.

Chấp nhận được những khuyết điểm của đối phương

giữ lửa hôn nhân gia đình
Bao dung người ấy giúp mối quan hệ vững bền

Không có cá thể nào trên thế giới này là hoàn hảo. Tình yêu của bạn cũng vậy, dù cho đối với bạn, họ chính là cả thế giới. Do đó, bí quyết giữ lửa hôn nhân lần này chính là việc bao dung những khuyết điểm của người ấy.

Tuy nhiên, với những khuyết điểm mà bạn cảm thấy sẽ ảnh hưởng nhiều đến bạn và gia đình, hãy đừng im lặng mà nói ra. Sự chia sẻ những cảm nghĩ của bạn sẽ giúp người ấy suy nghĩ và có từng bước thay đổi. Việc thay đổi ấy không chỉ cần sự nỗ lực từ đối phương mà còn rất nhiều sự cổ vũ cũng như đồng hành từ bạn.

Nói những lời ngọt ngào giúp giữ lửa hôn nhân bền chặt

cách giữ lửa trong hôn nhân
Lời đường mật gắn kết tình yêu hơn

Bên cạnh việc chia sẻ thẳng thắn quan điểm của nhau, nói những lời yêu thương hằng ngày dành cho người ấy cũng sẽ là bí quyết giữ lửa hôn nhân hạnh phúc.

Những lời ngọt ngào đó có thể đến từ cách xưng hô trong gia đình. Bạn gọi người ấy của bạn là tình yêu, là chồng, là vợ, hoặc là em yêu/anh yêu,…. Cách hâm nóng tình cảm vợ chồng bằng việc xưng hô thân mật với nửa kia thể hiện rằng bạn luôn coi trọng và nâng niu mối quan hệ này.

Hay lời ngọt ngào đến từ sinh hoạt hằng ngày trong mái ấm của bạn. Vào mỗi bữa cơm được người ấy nấu, bạn đều khen “Em/anh nấu ngon quá!” chẳng hạn.

Không cần nhất thiết bạn phải bày tỏ thẳng thắn “Yêu” với người ấy, nhưng những lời yêu thương nhỏ nhặt cũng sẽ dần dần vun đắp lửa tình yêu trong cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng. Điều này cũng chính là một trong những nguyên tắc vàng giữ lửa hôn nhân để duy trì cuộc sống vợ chồng êm ấm, hạnh phúc.

Không nói xấu bạn đời là bí quyết giữ lửa hôn nhân

Trong quan hệ hôn nhân, việc nói xấu đối phương là hoàn toàn cấm kỵ. Nói những lời không hay sau lưng người ấy thể hiện rằng bạn chưa hề coi trọng đối phương, cũng như bạn chưa thật sự thẳng thắn và thành thật.

Để bảo vệ tổ ấm, bạn cần phải thẳng thắn và mở lòng với người thân của bạn và chính mình. Dù chuyện gì có xảy đến, bạn và người ấy cũng có thể cùng nhau đối mặt và giải quyết.

Hãy thử làm những điều mới mẻ

7 bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc
Đổi mới mọi thứ và cả chính bạn

Với những cặp đôi mới yêu, đâu cũng là điều mới mẻ đối với họ. Còn với những cặp vợ chồng lâu năm, có lẽ họ không thực sự cảm thấy sự tươi trẻ như trước kia.

Vì thế, việc thử những việc mới lạ sau khi kết hôn cũng sẽ là bí quyết giữ lửa hôn nhân hiệu quả. Bạn có thể tìm cách làm chồng nóng ruột về nhà như khơi gợi tình dục với anh ấy, đổi mới bản thân cũng như đổi mới câu chuyện xung quanh luôn đem lại điều tích cực hơn.

Các cặp vợ chồng có thể thử những chuyện chưa bao giờ làm: Chẳng hạn như cùng nhau học những kĩ năng mới, đi du lịch những địa điểm chưa bao giờ trải nghiệm,… Tất cả đều giúp cuộc sống vợ chồng thêm phong phú, hạnh phúc.

Cách giữ lửa trong hôn nhân hiệu quả nhất là học cách “yêu”

5 nguyên tắc vàng giữ lửa hôn nhân
“Yêu” chính là cảm xúc thăng hoa nhất

Học cách “yêu” không chỉ thể hiện ở bên ngoài cuộc sống mà còn cả những giây phút mặn nồng nhất bên người ấy.

Những cử chỉ nắm tay, ôm chặt, trao cho người ấy những nụ hôn,… luôn là những hành động gắn kết hai mảnh tâm hồn lại gần nhau hơn. Đừng ngại ngần thể hiện những hành động ấy với tình yêu của bạn, bởi chúng luôn nằm trong bí quyết giữ lửa hôn nhân mà bạn cần phải thuộc nằm lòng.

Bên cạnh đó, từng ánh mắt, biểu cảm, lời nói của bạn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn thể hiện cuộc “yêu”. Hãy luôn thành thật với bản thân và bày tỏ những gì tốt đẹp nhất, bởi tình yêu của bạn là người xứng đáng thấy được chúng.

Lời kết

Bài viết trên Phụ Nữ Plus đã chia sẻ TOP 10 bí quyết giữ lửa hôn nhân cho mối quan hệ bền lâu. Với những bí quyết trên, bạn có thể tham khảo và ứng dụng để thắp lửa trong cuộc sống tình yêu của bạn. Chúc gia đình bạn sẽ hạnh phúc, thuận vợ thuận chồng và mãi mãi bền lâu!