Logo

#10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững giữ lửa tình yêu hạnh phúc

Để gia đình luôn êm ấm và hạnh phúc, các cụ ta đã truyền lại 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững. Những nguyên tắc này nêu rõ những điều mong muốn, thêm, bớt, nên và không nên để mối quan hệ giữa vợ và chồng luôn luôn bền chặt. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của 10 “nguyên tắc vàng” này và để Phụ Nữ Plus chia sẻ bí quyết giúp hôn nhân luôn bền chặt và hạnh phúc nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Top 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững vợ chồng cần biết

Hôn nhân được lâu bền chính luôn là niềm ước ao của mọi gia đình, mọi cặp vợ chồng. Làm thế nào để hôn nhân bền vững, xây dựng một tổ ấm hạnh phúc tiếng cười? Đó chính là đặt ra và tuân thủ 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững. Đây là bí quyết đem tới một gia đình thuận hoà, hạnh phúc đang được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng hiện nay.

hôn nhân bền vững
10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững

Ba điều chồng MUỐN trong hôn nhân

Trong 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững, là người vun vén hạnh phúc cho gia đình nhiều nhất – người vợ cần phải hiểu nhu cầu, mong muốn của chồng. Bí quyết giúp hôn nhân bền vững chính là đáp ứng 3 yêu cầu chồng muốn:

 • Muốn được khích lệ
 • Muốn được tôn trọng
 • Muốn ủng hộ

Người vợ trong gia đình là người vun vén hạnh phúc nhiều nhất. Bởi vậy người vợ luôn cần phải thấu hiểu chồng mình mong muốn những gì. Là đàn ông, họ không cần sự bảo vệ mà cần nhất ở vợ mình sự ủng hộ, đồng lòng, kề vai sát cánh. Người chồng luôn có những hoài bão lớn lao và động lực để làm được điều đó đến từ sự động viên, khích lệ của một nửa đời mình.

Do đó, trong những nguyên tắc để hôn nhân bền vững, người vợ nên nhớ chồng mình cần được khích lệ, ủng hộ và tôn trọng để hạnh phúc gia đình được lâu bền và tình cảm hai bên ngày càng gắn kết, bền chặt. 

Ba điều vợ MUỐN trong hôn nhân

10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững cũng không thể thiếu mong muốn của người vợ. Người chồng cần phải tâm lý, chiều vợ và bỏ túi bí kíp giữ lửa hôn nhân cho ngôi nhà nhỏ của mình. Trong cuộc sống, trong hôn nhân, người vợ mong muốn nhất 3 điều:

 • Muốn được bảo vệ
 • Muốn được lắng nghe
 • Muốn được lãng mạn

Là phái yếu, người phụ nữ mong manh, dễ thương tổn hơn bất cứ ai. Bởi vậy, bí quyết giúp hôn nhân bền vững chính là người chồng cần phải thấu hiểu tâm lý của vợ, bảo vệ, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nửa kia của mình. 

Ngoài ra, phụ nữ cũng yêu thích sự lãng mạn, mộng mơ, người chồng cũng nên thêm chút gia vị trong tình yêu bằng những sự kiện lãng mạn, những món quà ý nghĩa để vun vén tổ ấm nhỏ của riêng mình.

hôn nhân bền vững là gì
Hôn nhân bền vững là động lực giúp vợ chồng nỗ lực hơn

Hôn nhân bền vững với nguyên tắc 3 THÊM

Trong số những nguyên tắc để hôn nhân bền vững không thể thiếu “3 thêm” giúp vun vén và lấp đầy tình cảm của hai vợ chồng. Dù bận rộn đến mấy, hôn nhân vẫn cần biết cách làm mới tình yêu mỗi ngày, có sự thấu hiểu, quan tâm và dành thời gian cho nhau. Tất cả được đúc kết trong nguyên tắc hôn nhân bền vững 3 thêm này:

 • Thêm thời gian cho nhau
 • Thêm vị tha và bao dung với nhau
 • Thêm quan tâm tới nhau

Với nguyên tắc 3 thêm này, vợ chồng sẽ có nhiều thời gian để dành cho nhau. Đây là yếu tó tiền đề để cả hai xây dựng mối quan hệ lâu dài. Thời gian làm nên mọi thứ, nó có thể là sự quan tâm đến gia đình, sự đồng hành và thể hiện tình yêu cùng nhau.

Nguyên tắc 3 BỚT của cặp vợ chồng

Nếu đã thêm, trong 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững không thể thiếu bớt. Để có thể hoà thuận, chung sống và gắn bó lâu dài, cả vợ và chồng đều cần biết tiết chế, kiểm soát cảm xúc của bản thân với nguyên tắc 3 bớt sau:

 • Bớt nghĩ tiêu cực
 • Bớt chỉ trích, trách móc
 • Bớt ngờ vực 

Thông thường các chị em phụ nữ thường là người chú ý những tiểu tiết và có xu hướng suy nghĩ nhiều. Trong khi đó các anh chồng lại cứ như "cục gỗ" không thấu hiểu được vợ mình. Vì vậy mà xảy ra tình trạng vợ hay nghĩ tiêu cực và ngờ vực về chồng sau đó trỉ trích và trách móc. Điều này làm quan hệ vợ chồng trở nên xấu đi.

Tránh xảy ra cãi và và chỉ trích lẫn nhau
Tránh xảy ra cãi và và chỉ trích lẫn nhau

Thay vì vậy, mọi người hãy học cách sống hòa nhã, suy nghĩ tích cực là làm những điều tốt cho bản thân. Đây cũng là cách để chồng nghiện vợ - bí kíp giữ lửa hôn nhân bền lâu cho các cặp vợ chồng.

Ba điều cặp vợ chồng NÊN làm để hôn nhân bền vững

Ngoài ra, trong số 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững cũng đưa ra lời khuyên những việc nên làm để gắn kết và tạo dựng hôn nhân hạnh phúc: 

 • Nên trò chuyện
 • Nên chia sẻ, trò chuyện với nhau về tương lai
 • Thức tuỳ lúc nhưng nên ngủ cùng lúc 

Xây dựng một hôn nhân hạnh phúc thì niềm tin, sự đồng hành thấu hiểu và sự trung thực rất quan trọng. Để làm được điều đó, cả hai vợ chồng nên thường xuyên trò chuyện, chia sẻ cùng nhau về cuộc sống thường ngày để đối phương thấu hiểu hơn. Bên cạnh đó việc chia sẻ và cùng nhau đi ngủ cũng giúp cả hai cảm nhận được tình yêu vẫn sẽ như những ngày đầu.

làm thế nào để hôn nhân bền vững
Làm thế nào để hôn nhân bền vững?

Ba điều vợ chồng KHÔNG NÊN làm để hôn nhân bền vững

Làm thế nào để hôn nhân bền vững nếu thiếu đi nguyên tắc những điều không nên làm? Nguyên tắc này đặt ra để khẳng định bạn đời giữ vị trí quan trọng nhất. Đây là điều mà cả vợ và chồng nên khắc ghi. Bạn đời sẽ đồng hành suốt cả cuộc đời của bạn, vì vậy trong hôn nhân: 

 • Không nên ưu tiên công việc hơn bạn đời
 • Không nên hơn thua, cạnh tranh khi cãi vã
 • Không nên ôm hết mọi thứ về phía mình

Ba câu nói tâm đắc trong hôn nhân

10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững cũng hướng dẫn cho vợ chồng cả lời ăn, tiếng nói. Khi trở thành vợ/chồng thì cần phải đối xử với nhau bằng trái tim chân thành, nên chủ động nói nhiều hơn những câu nói sau:

 • Xin lỗi, em/anh sai rồi
 • Em/anh tự hào về anh/em
 • Em/anh yêu anh/em

Ba điểm chung tâm của cặp vợ chồng

Trong bí quyết để hôn nhân bền vững, cũng có một nguyên tắc quý báu đưa ra điểm chung mà đôi vợ chồng nên lưu ý. Khi đã kết hôn, chúng ta sẽ:

 • Chung một phe
 • Chung một tương lai
 • Chung những người bạn 
bí quyết giúp hôn nhân bền vững
Bí quyết giúp hôn nhân bền vững chính là sự quan tâm và thấu hiểu

Ba điều tâm niệm nhất

Không chỉ đưa ra lời khuyên, 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững còn đem tới những điều tâm niệm mà vợ/chồng cần phải luôn ghi lòng tạc dạ:

 • Đã là vợ chồng thì sẽ như một thể. Cùng nhau vươn lên – Cùng thắng cùng thua –  Cùng đúng cùng sai. Đồng cam cộng khổ, luôn cùng chiến tuyến, đồng hành cùng nhau trước mọi phong ba, giông tố của cuộc đời.
 • Không điều gì quan trọng hơn hôn nhân giỏi dù bạn có là người vợ giỏi hay người chồng giỏi. Không quan trọng chồng kiếm tiền nhiều hay vợ kiếm tiền nhiều, điều quan trọng nhất là sự đồng thuận và tiếng nói chung trong vấn đề tiền bạc. 
 • Tình yêu không phải là vĩnh cửu, là bất biến. Để giữ ngọn lửa trong tình yêu, sống với nhau đến răng long đầu bạc phụ thuộc vào tình thương. Càng yêu thương, càng thấu hiểu.   

Ba điều nên suy nghĩ trước khi ly hôn

Trong hôn nhân không thể tránh được sự cãi vã thậm chí là cả tan vỡ. Nhưng 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững cũng đưa ra cho bạn 3 câu hỏi trước khi đưa ra quyết định chia lìa. Đó chính là:

 • Trong tương lai của ta sẽ còn có thể thấy được người kia hay không?
 • Vì lý do gì mà chúng ta đến với nhau?
 • Chúng ta có thể thay đổi cục diện hiện tại bằng cách nào?

Bí quyết giúp hôn nhân bền vững cho cặp vợ chồng

Vậy làm thế nào để hôn nhân bền vững? Bí quyết giúp hôn nhân bền vững là gì? Hãy cùng tìm hiểu những cách giúp mối quan hệ vợ chồng được vun vén và hôn nhân trở nên vững chắc hơn nhé!

Cùng nhau chia sẻ việc nhà

Thông qua 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững bên trên, chắc chắn bạn cũng đã hiểu vợ chồng luôn cần phải thấu hiểu và quan tâm tới nhau. 

Vợ là người áp lực nhất bởi ngoài nỗi lo kiếm tiền ở bên ngoài, khi về nhà họ còn phải làm công việc nhà, chăm sóc cho con cái. Đây chính là lúc người chồng nên áp dụng những nguyên tắc để hôn nhân bền vững. Người đàn ông cần phải hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ cho những áp lực mà vợ gặp phải.

bí quyết giúp hôn nhân bền vững
Một bí quyết giúp hôn nhân bền vững khác chính là sự đồng cảm

Bạn thực sự nghĩ chỉ có người đàn ông làm việc lớn sẽ chịu áp lực ư? Không hề bởi trong gia đình, người phụ nữ, người vợ còn phải gồng gánh với biết bao công việc nhà. Vì vậy hãy thấu hiểu cho vợ nhiều hơn, quan tâm, chăm sóc, sẻ chia công việc nhà với vợ để có thể giảm bớt những áp lực mà những người phụ nữ này đang gặp phải. 

Hôn nhân bền vững khi rõ ràng về tiền bạc

Một bí quyết giúp hôn nhân bền vững khác chính là cần phải rõ ràng vấn đề tiền bạc giữa vợ và chồng. Hiện nay, rất nhiều cặp vợ chồng vì mâu thuẫn về tiền bạc trong hôn nhân dẫn tới cái kết đau lòng chính là chia lìa, ly dị. Bởi vậy muốn hôn nhân hạnh phúc tốt nhất, vợ chồng nên rõ ràng về vấn đề tiền bạc ngay từ khi sống chung.

Có nhiều phương pháp quản lý tiền bạc giữa vợ và chồng. Hiện nay, bởi khả năng tính toán và tiết kiệm tốt, người chồng thường để vợ quản lý thu nhập, tiền lương của mình. Ngoài ra nhiều cặp vợ chồng sòng phẳng hơn khi độc lập trong vấn đề quản lý tiền bạc. 

Mỗi nhà sẽ có cách quản lý tiền bạc, chi tiêu riêng. Dù áp dụng theo phương pháp nào thì tốt nhất nên rõ ràng vấn đề tài chính, chi tiêu ngay từ ban đầu để tránh cãi vã, đổ vỡ, rạn nứt trong hôn nhân.

hôn nhân bền vững
Chấp nhận điểm xấu là bí quyết giúp hôn nhân bền vững

Học cách chấp nhận điểm xấu của nhau

Tình yêu đẹp nhất khi biết cảm thông, vị tha cho những khiếm khuyết của đối phương. Ai cũng sẽ có nhược điểm, có mặt xấu. Và khi tiến tới hôn nhân, bạn cần chấp nhận những điểm không tốt ấy của đối phương. 

Chỉ cần mỗi ngày học cách chấp nhận những khiếm khuyết của nhau rồi dần dần bạn sẽ học được cách yêu thương, quý trọng và sẽ cùng nhau gắn kết không chia lìa suốt cả cuộc đời. Bạn sẽ là người tuyệt vời nhất bởi trái tim bạn tràn ngập sự bao dung và dịu dàng với người mình yêu thương, mặc kệ khuyết điểm, mặc kệ khiếm khuyết.

Lời kết

Hãy tạo nên một mối tình khắc cốt ghi tâm, cùng chung sống đến đầu bạc răng long với 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững. Hy vọng Phụ Nữ Plus có thể đồng hành cùng vợ chồng bạn trên hành trình tạo nên một tổ ấm hạnh phúc, ngập tràn tiếng cười.