Logo

7 món nước ngon cuối tuần dễ nấu cho gia đình thưởng thức

Thứ năm, 01/06/2023 - 14:34

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một số món nước ngon cuối tuần cho cả gia đình. Ngoài những món mặn, món nước sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị, dễ ăn hơn rất nhiều. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng. Hãy cùng Phụ Nữ Plus tìm hiểu chi tiết cách chế biến ngay sau đây.

mục lục Mục lục

mục lục

TOP 7 món nước ngon cuối tuần vừa dễ làm vừa dễ ăn

Khi nhắc tới các món nước ngon cuối tuần, chắc hẳn các bạn cũng đã biết sẽ bao gồm phở, bún, miến,.. Nguyên liệu và cách làm của những món ăn này cũng khá đơn giản, bạn hãy tham khảo nội dung ngay bên dưới để biết cách chế biến cho gia đình nhé. 

Phở bò 

Đầu tiên, món nước cuối tuần chúng tôi muốn hướng dẫn cho các bạn chính là phở bò. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, cách làm đơn giản và mang lại rất nhiều dinh dưỡng. 

món nước ngon cuối tuần
Phở bò là một món nước được rất nhiều người yêu thích

Nguyên liệu:

  • Thịt bò tái

  • Hành tây to: 1/4 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Hành khô: 5 - 6 củ

  • Hạt mùi già: 1 thìa cafe

  • Rễ cây mùi: 5-6 rễ (có thể dùng hạt mùi tươi)

  • Thảo quả: 1 quả

  • Hoa hồi: 2 quả

  • Quế nhỏ: 1 thanh

  • Mía: 2 lóng

  • Bánh phở

  • Hành, mùi thái nhỏ

  • Tương ớt, chanh

  • Gia vị: hạt nêm, muối

Cách nấu phở bò:

Trước tiên, bạn rửa sạch và cắt nhỏ thịt bò rồi ngâm vào nước muối pha loãng trong 2 giờ. Nướng hành tây, hành khô, mía và gừng cho đến khi chín thơm sau đó cạo vỏ gừng và hành.

Trong món nước ngon cuối tuần này, bạn tiến hành rang hạt mùi, hoa hồi, thảo quả và quế, sau đó cho vào túi vải và buộc chặt. Đun thịt bò trong nồi với nước lạnh đến khi sôi. Hạ lửa nhỏ và đun thêm 2 phút. Kế tiếp bạn hãy rửa lại thịt cho sạch.

Đặt túi gia vị vào nồi hầm, bỏ thêm hạt nêm hoặc muối. Hầm trong khoảng 2 giờ trên lửa nhỏ. Khi thịt bò chín, vớt ra, ngâm trong nước đun sôi để nguội và hái lát mỏng. Cuối cùng, bạn hãy nêm nếm gia vị vào nước dùng, chần bánh phở rồi cho vào bát. Thưởng thức lúc nóng.

Bún dọc mùng mọc thịt

Món nước ngon cuối tuần tiếp theo nhận được sự yêu thích của nhiều tín đồ ăn bún đó là bún dọc mùng mọc thịt. Cách chế biến món bún ngon cuối tuần này tuy cầu kỳ tuy nhiên thành phẩm cực kỳ ngon, bổ dưỡng và dễ ăn.

món nước cuối tuần
Bún dọc mùng mọc thịt thơm ngon, bổ dưỡng và dễ ăn

Nguyên liệu:

  • Bún: 300g

  • Dọc mùng (măng tươi): 200g

  • Thịt heo: 200g

  • Hành lá: 1 củ

  • Hành tím: 1 củ

  • Tiêu xanh: 1 nhánh

  • Mỡ hành: 1 muỗng canh

  • Nước mắm, đường, muối cùng hành khô

Cách chế biến món bún dọc mùng mọc thịt:

Bạn cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận, hành lá và hành tím rửa sạch, thái nhỏ. Dọc mùng rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo bạn hãy rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Sau đó bạn đun sôi nồi nước, cho bún vào luộc theo hướng dẫn trên bao bì. Sau khi luộc chín, vớt ra và để thật ráo nước.

Trong một nồi khác, bạn đun nóng mỡ hành, thêm hành tím, hành lá và dọc mùng. Xào đều cho tới khi dọc mùng chín mềm. Tiếp theo trong món nước ngon cuối tuần này, bạn cho thêm thịt heo vào nồi, xào đều cho thịt chín và thấm gia vị.

Nêm nước mắm, đường và muối vào nồi, khuấy đều cho gia vị tan đều và vị ngọt mặn vừa khẩu vị. Trình bày bún đã luộc trong tô, trên bún cho thịt heo, dọc mùng và hành lá. Trang trí bún với tiêu xanh và hành khô, như vậy là đã có thể thưởng thức.

Bún ốc

Bún ốc là cái tên không thể nào thiếu trong danh sách các món ăn nước ngon, đây là một món khá dễ làm nhưng mất thời gian khêu ốc. Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh vào cuối tuần, hãy chuẩn bị bún ốc cho gia đình mình nhé.

nấu món nước cuối tuần
Bún ốc - Cái tên không thể thiếu trong danh sách món nước ngon cuối tuần

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nước ngon cuối tuần này gồm:

  • 1 kg ốc (ốc nhồi, ốc bươu hoặc ốc mít... nếu thích ăn nhiều ốc bạn có thể tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg)

  • 1 kg xương ống

  • 5 bìa đậu phụ

  • 1 kg bún

  • 1 củ hành tây

  • Dấm bỗng: khoảng 300ml

  • 2 quả cà chua to (nếu quả nhỏ có thể dùng 4 quả)

  • Hành củ, tỏi (nếu tự phi hành khô thì bạn chuẩn bị nhiều hơn)

  • Gia vị: mắm tôm, bột canh cùng với nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế...

  • Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tô, giá đỗ, hoa chuối, xà lách, rau muống chẻ,...

Cách làm như sau:

Trước tiên khi nấu món nước cuối tuần, bạn hãy rửa sạch xương ống và đun sôi trong nồi nước. Rửa lại một lần nữa. Thêm khoảng 3,5 lít nước vào nồi và đun nước để lấy nước dùng. Sau đó, đặt hai củ hành tím lên bếp nướng.

Trong nồi nước dùng, bạn thêm 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn. Lúc đầu đun với lửa to để nước sôi và hớt bọt. Sau đó hạ lửa nhỏ để nước dùng nhừ. Khi nước dùng của món nước ngon cuối tuần này đã có mùi thơm của thịt, nêm nếm và chỉnh sửa gia vị nếu cần.

Lúc này bạn đổ ốc vào nồi nước dùng, thêm nước xâm xấp và 1 thìa cà phê muối. Đun cho nước sôi, sau đó đảo đều ốc để vảy bung ra. Lưu ý không nên luộc ốc quá lâu để tránh làm ốc trở nên dai. Vớt ốc ra để nguội và gạn lấy phần nước ốc để riêng.

Lấy phần ruột ốc ra khỏi vỏ và phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào. Đổ ốc đã xào ra bát và giữ lại phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào. Rửa sạch đậu phụ và cắt thành miếng nhỏ rồi bạn rán đậu phụ cho đến khi vàng và phồng lên. Cuối cùng bạn rửa sạch và chuẩn bị loại rau ăn kèm.

Phở gà

Món ngon miền Bắc mỗi ngày không thể không nhắc đến phở gà. Đây cũng là một trong các món nước ngon cuối tuần nhận được sự yêu thích của rất nhiều gia đình. Món ăn khá dễ ăn, dễ làm, các bạn nhỏ hay người lớn tuổi đều có thể ăn. Vậy nên nếu bạn muốn chuẩn bị cho gia đình một món ăn dinh dưỡng, hãy chế biến ngay theo hướng dẫn sau đây.

món nước ngon cuối tuần
Phở gà - Một món ăn khá dễ ăn, dễ làm

Nguyên liệu:

  • Gà: 1 con (khoảng 1,5-2kg)

  • Gừng: 1 củ

  • Hành tím: 1 củ

  • Hành lá: 1 củ

  • Hạt tiêu: 1-2 muỗng cà phê

  • Muối: 1-2 muỗng cà phê

  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

  • Bún phở: 300g

  • Rau sống: rau mùi, ngò gai, húng quế, rau xà lách, giá đỗ

  • Hành, ớt, chanh, tương ớt (tùy chọn) 

Các bước nấu phở gà:

Gà rửa sạch, đặt vào nồi lớn và đổ nước vừa đủ để ngập gà. Đun nồi gà trên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Loại bỏ bọt và cặn bẩn trên mặt nước. Thêm gừng và hành tím vào nồi gà. Lúc này bạn giảm lửa xuống và đun nhỏ lửa khoảng 1-1,5 giờ, cho đến khi gà chín mềm.

Khi nấu món nước ngon cuối tuần này đến giai đoạn gà chín, bạn vớt gà ra và để nguội. Sau đó, lột thịt gà ra khỏi xương và cắt thành miếng nhỏ. Chuẩn bị rau sống, hành lá thái nhỏ, gừng băm nhuyễn. Trình bày bún phở trong tô, trên đó cho thịt gà và rau sống. Rưới nước dùng nóng từ nồi gà vào tô. Nếu muốn, bạn có thể thêm hành, ớt, chanh và tương ớt để tạo thêm hương vị. 

Bún riêu cua

Chắc chắn rằng ai từng ăn qua món bún riêu cua sẽ không thể nào quên được hương vị thơm béo, đặc biệt của nó. Với những hôm cuối tuần không muốn đi ra ngoài, các bạn có thể chế biến món này ngay tại nhà vô cùng đơn giản.

món nước cuối tuần
Cách chế biến bún riêu cua vô cùng đơn giản

Nguyên liệu:

  • Cua đồng tươi: 500g

  • Tôm tươi: 200g

  • Cà chua: 4-5 quả

  • Hành tím: 1 củ

  • Hành lá: 1 củ

  • Mỡ heo: 50g

  • Nước mắm: 2-3 muỗng canh

  • Bún riêu: 300g

  • Rau sống: rau sống, rau mùi, ngò gai, giá đỗ

  • Hành, ớt, mắm tôm (tùy chọn) 

Các bước nấu bún riêu cua:

Sơ chế tất cả các nguyên liệu để làm món nước ngon cuối tuần này, đun nước trong nồi lớn, khi nước sôi, cho cua và tôm vào nồi đun trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín. Trong quá trình đun, nên vớt bọt và cặn bẩn bên trên nước.

Sau khi cua và tôm đã chín, bạn vớt ra để nguội. Băm nhuyễn thịt cua và tôm đã nguội, có thể dùng máy xay hoặc bằng cách giã nhuyễn bằng tay. Trong một nồi khác, đun nóng mỡ heo, sau đó cho hành tím vào xào cho thơm. Tiếp theo, thêm cà chua vào nồi và xào cho cà chua chín.

Sau khi cà chua chín, thêm thịt cua và tôm đã băm nhuyễn vào nồi. Tiếp tục khuấy đều và đun sôi trong vòng 10 phút. Nêm nước mắm vào nồi và khuấy đều. Nếm và điều chỉnh vị theo khẩu vị của gia đình là xong.

Miến gà

Nếu bạn đã chán ăn phở và bún, bạn có thể đổi khẩu vị sang dùng món nước ngon cuối tuần làm từ miến. Món ăn cụ thể hôm nay chúng tôi muốn hướng dẫn cho mọi người chính là miến gà. Chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến khá đơn giản, mời bạn tham khảo.

nấu món nước cuối tuần
Miến gà là món ăn nước khá đơn giản, có thể làm tại nhà

Nguyên liệu:

  • Thịt gà hoặc lòng mề gà

  • Miến

  • Hành tươi

  • Hành khô

  • Rau mùi

  • Nấm hương hoặc mộc nhĩ

  • Chanh, quất

  • Rau thơm ăn kèm gồm có mùi tàu, húng quế, giá đỗ, ớt

Cách làm:

Phi thơm hành khô trong chảo với chút dầu ăn sau đó thêm nấm hương vào và đảo sơ. Cho thịt gà vào xào và nêm gia vị vừa miệng. Đun sôi nước luộc gà hoặc nước hầm xương.

Hớt bọt nổi và nêm gia vị vào nước, lúc này bạn hãy xếp miến, thịt gà và nấm hương vào tô. Hãy rắc hành lá và rau mùi lên trên. Rưới nước dùng sôi vào tô. Đợi miến chín mềm trong vòng 2-3 phút. Thêm chanh hoặc quất và thưởng thức miến gà cùng với rau thơm.

Bún cá rô đồng

Cuối cùng, bún cá rô đồng chính là món nước ngon cuối tuần hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Nấu món ăn cuối tuần đãi khách này ngay tại nhà vừa tiết kiệm thời gian, vừa có thể chiều lòng thực khách khó tính nhất. Đồng thời, nấu ăn tại nhà nên ta sẽ kiểm soát được vấn đề xương cá nếu gia đình có trẻ nhỏ.

món nước cuối tuần
Bún cá rô đồng nấu tại nhà vô cùng bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • Cá tra: 500g

  • Bún tươi: 300g

  • Rau sống: rau sống, rau thơm, rau diếp cá, giá đỗ

  • Hành tím: 1 củ

  • Hành lá: 1 củ

  • Hành khô: 2 củ

  • Gừng: 1 củ nhỏ

  • Mỡ heo: 50g

  • Bột ngọt, muối, tiêu, đường: để gia vị

Cách nấu bún cá rô đồng:

Cá tra rửa sạch, làm sạch bụng, vây, vảy và đầu rồi cắt cá thành từng miếng vừa ăn. Hành tím, hành lá và hành khô cũng rửa sạch và thái nhỏ. Còn gừng gọt vỏ và cắt thành lát mỏng. Tiếp theo, trong cách làm món nước ngon cuối tuần này, bạn đun nước trong nồi lớn, khi nước sôi, cho cá vào nồi đun trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cá chín. 

Đun nóng mỡ heo, sau đó cho hành tím vào xào cho thơm. Tiếp theo, thêm hành khô và gừng vào nồi và xào cho thơm. Sau khi hành khô và gừng đã thơm, thêm cá đã chín vào nồi và xào đều trong khoảng 5 phút. Nêm thêm gia vị bột ngọt, muối, tiêu và đường vào nồi, khuấy đều. 

Lời kết    

Như vậy, trong bài viết này Phụ Nữ Plus đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm top 7 món nước ngon cuối tuần thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Hãy tham khảo thật kỹ và chế biến cho gia đình của mình nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi, chúc các bạn thành công!