Logo

Món bún ngon cuối tuần hấp dẫn với 15 cách nấu đơn giản mà ngon

Đổi món với những món bún ngon cuối tuần không chỉ hấp dẫn mà nấu cực đơn giản. Có nhiều cách chế biến nước dùng khác nhau với các nguyên liệu đơn giản như sườn, gà, vịt, măng, dọc mùng,... tạo nên sự đa dạng của món bún. Tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị mọi người có thể chọn nấu theo các cách kháu nhau. Tham khảo ngay 15 cách nấu món bún ngon cuối tuần dưới đây!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách nấu 15 món bún ngon cuối tuần cho cả gia đình     

Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu các món bún thơm ngon vào dịp cuối tuần. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước chế biến đơn giản sau, bạn sẽ bất ngờ với thành quả mình thu được đấy.

Bún măng sườn

Bún măng sườn là một món bún ngon cuối tuần nổi tiếng của Hà Nội với sự kết hợp giữa nước dùng ngọt thanh với măng và sườn. Dưới đây là cách nấu bún măng sườn ngon miệng mà đơn giản cho bạn.

món bún ngon cuối tuần
Nấu bún măng sườn - Món ăn kết hợp giữa nước dùng ngọt thanh, măng và sườn

Nguyên liệu:

  • 200g măng tươi

  • 500g sườn heo

  • 200g xương ống

  • 1kg bún

  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, muối, nước mắm, hạt tiêu, mì chính

  • Hành lá, hành khô, mùi tàu

Cách nấu:

Trước tiên bạn cần nấu nước dùng, hầm xương ống với nước khoảng 30 phút - 1 tiếng để có nước dùng ngon. Rửa sạch sườn, đun sôi trong nước muối, sau đó xào với hành khô cho săn lại và thêm gia vị. Đun cho đến khi cạn nước.

Tiếp tục rửa sạch măng, luộc và vớt ra để ráo. Xào măng với hành khô, nước mắm và mì chính. Sau đó, bạn thêm sườn vào xào và đổ nước dùng xương vào. Nấu cho sườn chín và thật mềm. Cuối cùng, hãy cho bún vào tô, thêm hành lá, mùi tàu, rồi múc măng sườn và cho nước dùng lên.

Bún riêu cua

Tiếp theo, món bún riêu cua là một món ăn đậm đà với nước dùng thanh ngọt và chả riêu mềm mịn. Các nguyên liệu ăn kèm theo của món bún ngon cuối tuần này gồm có rau muống, húng quế và bắp chuối, tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.Cách nấu bún riêu cua rất đơn giản, bạn chỉ cần làm như hướng dẫn dưới đây.

các món bún ngon cuối tuần
Món bún riêu cua đậm đà với nước dùng thanh ngọt 

Nguyên liệu:

  • 1kg cua đồng

  • 0,5kg cà chua

  • 2 miếng đậu phụ

  • 1,5kg bún

  • 1 bát dấm bỗng

  • Hành khô, hành lá, ớt, chanh

  • Muối, bột ngọt, hạt nêm, mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều

  • Rau muống, bắp chuối, giá và rau húng quế

Cách nấu:

Ngâm cua đồng trong nước khoảng 1 tiếng để làm sạch, sau đó xả lại bằng nước sạch. Bóc mai và yếm cua rồi cho phần thịt cua vào cối, thêm chút muối và giã nhuyễn. Lấy phần gạch vàng trong mai cua bỏ ra một bát riêng.

Sau đó, cho nước lạnh vào phần cua đã xay, dùng tay bóp kỹ để phần thịt cua được hòa hết vào nước, rồi lọc bỏ xác cua. Tiếp tục cho nước vào phần động xác cua và lọc thêm 1-2 lần nữa. Lọc xong, bạn có thể thêm nước vào nồi nước lọc cua sao cho vừa cho cả gia đình. Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun lửa to, chú ý không khuấy để tránh thịt cua bị cặn ở đáy nồi.

Khi thấy nồi bắt đầu lăn tăn sôi cần nhanh chóng hạ lửa xuống mức nhỏ để tránh nồi riêu cua bị trào, riêu sẽ không kết tảng đẹp mắt. Khi phần riêu cua đã kết tảng hết và nổi lên thì dùng muôi nhẹ nhàng vớt phần riêu này ra bát. Phần nước được giữ lại để nấu nước dùng.

Bí quyết nấu bún riêu cua đơn giản tại nhà

Kế tiếp bạn chiên đậu phụ cho vàng. Đồng thời, rửa sạch hành lá và cắt khúc, cà chua rửa sạch và cắt múi cau 2 quả, còn lại cắt hạt lựu. Rau muống, bắp chuối, giá đỗ, húng quế cũng được rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước. Bạn cũng có thể tham khảo cách chẻ rau muống đơn giản để phần rau sống này bắt mắt hơn.

Công đoạn quan trọng khi chế biến món bún ngon cuối tuần này là xào gạch cua. Chiên hành tím trong dầu ăn đến khi vàng, sau đó cho gạch cua vào xào. Bạn có thể thêm vào 2 thìa dầu màu điều để màu sắc tô bún được bắt mắt hơn. Khi gạch cua đã chín, bạn để riêng phần thịt cua này ra bát nhỏ.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho hành khô vào dầu ăn phi thơm rồi thêm cà chua đã cắt hạt lựu vào chưng cho mềm. Đổ phần cà chua này vào nồi nước đã vớt hết riêu cua, thêm gạch cua đã xào và cà chua cắt múi cau. Nêm nước mắm, muối, bột ngọt và một chút mắm tôm theo khẩu vị của gia đình.

món bún ngon cuối tuần
Vị chua thanh dịu từ giấm bỗng giúp bún riêu cua trở thành một món bún ngon cuối tuần hấp dẫn

Cho một chút nước sôi vào giấm bỗng rồi lọc giấm vào nồi qua rây, bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị gia đình. Giấm bỗng giúp tạo vị chua thanh dịu và mùi thơm đặc trưng trong món bún riêu cua miền Bắc. Cuối cùng, thêm hành lá đã cắt khúc vào nồi rồi tắt bếp.

Bún bò Huế thơm ngon

Bún bò Huế được biết đến là món nổi tiếng của Việt Nam, vô cùng hấp dẫn với hương vị độc đáo không thể tìm thấy ở đâu khác. Một tô bún bò Huế chuẩn có sợi bún dai, nước dùng ngọt thanh, thịt bò mềm, chả cua thơm lừng. Thêm chút chanh và sa tế thì khi thưởng thức ai cũng khen ngon. Đây chẳn hẳn là một món bún ngon cuối tuần bạn nhất định phải thử.

bún ngon cuối tuần
Bún bò Huế thơm ngon

Nguyên liệu cần có trong món bún ngon cuối tuần này:

  • Bắp bò: 600g

  • Nạm bò: 600g

  • Gân bò: 400g

  • Giò heo: 1 cái khoảng 800g

  • Xương ông: 1 kg

  • Mắm ruốc Huế: 3 muỗng

  • Xả: 6 cây

  • Gừng: 50 gr

  • Hành tím, tỏi

  • Bún tươi cọng to

  • Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá và hành tây)

  • Chả Huế (tùy thích)

  • Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm cùng với dầu ăn, dấm trắng

  • Huyết heo (tùy chọn)

Cách nấu bún bò Huế:

Trước tiên bạn trộn 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng bột ngọt + 1 muỗng mắm ruốc đã pha + 2 muỗng hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm với tất cả các loại thịt để ướp thịt bò. Bước tiếp theo bạn hầm xương và giò heo, cho xương và giò heo vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, đậy nắp và đun cho sôi. 

Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục hầm vài phút. Tắt bếp và ngâm giò heo trong nước lạnh. Tiếp tục hầm bắp bò, nạm bò và gân bò. Đun sôi và nêm gia vị bao gồm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cafe bột ngọt và chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Cuối cùng, bạn thêm huyết heo và chả vào nồi. Đun sôi là đã hoàn thiện phần nước dùng. Vậy là bạn đã hoàn thành món bún ngon cuối tuần này rồi đấy, trình bày ra bát và thưởng thức thôi nào!

Bún mắm - món bún ngon cuối tuần dễ ăn

Bún mắm là một món ăn cuối tuần khá dễ ăn và bổ dưỡng, đặc sản của miền Tây. Nước dùng thơm ngon của bún mắm được làm từ mắm cá linh và cá sặc, kết hợp với sợi bún dai mềm. Đảm bảo ai ăn thử cũng sẽ rất thích.

Bún mắm - Món bún ngon cuối tuần dễ ăn
Bún mắm - Món bún ngon cuối tuần dễ ăn

Nguyên liệu:

  • Mắm cá linh khoảng 150g

  • Mắm cá sặc 150g

  • Tôm: 200g

  • Mực ống: 200g

  • Thịt heo quay: 200g

  • Xương sườn: 200g

  • 1-1,5 kg bún

  • 4 cây sả

  • ớt sừng, tỏi băm

  • 2-3 quả cà tím

  • Rau sống: bông súng, rau muống, rau đắng, xà lách

Cách nấu bún mắm:

Đầu tiên bạn chuẩn bị mắm bằng cách nấu nhỏ lửa cho cá mềm và nước mắm chuyển sang màu đất. Lọc nước mắm qua rây và loại bỏ xác cá. Kế tiếp bạn chế biến cà tím, cho dầu ăn vào chảo nóng, thêm hành tím và sả. Khi hành tím và sả thơm, cho cà tím vào xào và nêm gia vị.

Bước tiếp theo khi chế biến món bún ngon cuối tuần này, bạn sẽ tiến hành nấu nước lèo. Rửa sạch phần xương sườn hoặc xương ống. Nấu xương với nước cho đến khi xương chín mềm. Thêm nước mắm cá, sả, hành tím, ớt sừng, hạt nêm và đường vào nước lèo.

Cuối cùng chuẩn bị hải sản và thịt heo rồi bày bún mắm ra đĩa, cho nước dùng là đã có thể thưởng thức.

Bún cá cay

Cách làm bún cá cay sẽ ngon tùy vào phong cách cũng như kinh nghiệm chế biến và nêm nếm gia vị của mỗi người, mỗi vùng. Tuy nhiên, để có thể làm món bún nước cá cay thơm ngon chuẩn vị, mời bạn tham khảo hướng dẫn sau đây.

Bún cá cay thơm ngon chuẩn vị
Bún cá cay thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá rô phi: 1kg

  • Xương ống heo: 500g

  • Bún: 1kg

  • Chả cá: 300g

  • Cà chua chín: 5 quả

  • Dọc mùng: 2 cây

  • Nghệ tươi: nửa củ

  • Bột chiên giòn: 100g

  • Hành khô: 1 củ

  • Hành lá, các loại gia vị

  • Sa tế hoặc ớt

  • Các loại rau sống: xà lách, hoa chuối hoặc húng chó, rau kinh giới,..

Cách nấu món bún cá cay truyền thống cho ngày cuối tuần:

Bạn cần sơ chế nguyên liệu đầu tiên. Hãy rửa sạch cá rô phi, lấy thịt và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp cá với bột canh, đường, nghệ và hạt tiêu. Đồng thời, rửa sạch xương ống heo, luộc sơ qua và ninh xương heo trong nước khoảng 40 phút. Kế tiếp bạn chuẩn bị dọc mùng, thái vát chéo và rửa sạch cùng cà chua, hành khô, hành lá và rau sống ăn kèm.

Tiếp theo, bạn tẩm bột và chiên cá cho đến khi cá vàng, chín. Miếng cá nên chiên vừa phải để bên ngoài giòn nhưng bên trong vẫn còn ẩm, đây là bí quyết làm nên sự hấp dẫn của món bún ngon cuối tuần này. 

Cuối cùng là phần nấu nước dùng. Trong một nồi to, bạn phi hành khô, sau đó thêm cà chua và xào cho chín. Đổ nước xương heo đã ninh vào nồi, thêm gia vị và tiếp tục đun sôi. Trong khi đợi nước sôi, bạn cần chia bún, chả cá, dọc mùng và hành lá vào trong các tô. Khi nước sôi, đổ vào tô bún đã được chuẩn bị. Thêm sa tế hoặc ớt để tăng hương vị cay, như vậy là đã có thể thưởng thức.

Bún nước lèo

Một món ăn cuối tuần ngon và vô cùng hấp dẫn, lại dễ chế biến mà bạn có thể nấu cho gia đình đó là bún nước lèo. Nếu bạn chưa từng ăn qua món bún ngon cuối tuần này, hãy làm ngay để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé.

Bún nước lèo hấp dẫn, dễ ăn, dễ chế biến
Bún nước lèo hấp dẫn, dễ ăn, dễ chế biến

Nguyên liệu:

  • 500g mắm cá sặc

  • 500g mắm cá linh

  • 1kg cá lóc

  • 500g tôm

  • 1kg thịt heo quay

  • 130g củ ngải bún

  • 10 tép sả

  • 5 trái dừa tươi

  • Bún tươi

  • Rau muống, bắp chuối cùng với rau thơm, bông súng, hẹ

  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, chanh cùng với ớt.

Hướng dẫn nấu bún nước lèo:

Trước tiên, bạn sơ chế toàn bộ nguyên liệu rồi nấu nước lèo bún. Cho nước luộc cá vào nồi, lọc nước luộc tôm và nước dừa tươi vào nấu. Sau đó cho củ ngải bún và sả vào túi và cột lại nấu cùng. Lọc mắm đã nấu và bỏ phần xương. Nêm thêm muối, hạt nêm và đường vào nồi tùy theo khẩu vị.

Để hoàn thành món bún ngon cuối tuần này, bạn lấy một ít bún trụng vào nồi nước dùng, cho cá, tôm cùng thịt heo quay vào tô. Sau đó chan nước dùng vào. Khi ăn, kèm theo rau sống và chanh ớt. Bún nước lèo đạt chuẩn khi có hương vị đậm đà và mùi thơm rất đặc trưng.

Bún thịt gà 

Nếu liệt kê danh sách 100 món ăn ngon ngày cuối tuần, ta không thể không nhắc đến món bún nấu với gà. Món ăn này có màu sắc đẹp mắt, khi thưởng thức sẽ có vị ngọt ngon của gà, hòa cùng với nước dùng đậm đà, sợi bún dai mềm đặc biệt không bị nhũn và dễ đứt.

Ăn bún ngon cuối tuần với bún gà
Ăn bún ngon cuối tuần với bún gà

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 1kg

  • Bún tươi: 200g

  • Dứa (trái thơm): 400g

  • Củ cải trắng: 500g

  • Cà chua: 300g

  • Tỏi, sả, ớt, hành lá, rau ngò

  • Tàu hũ: 5 miếng

  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm cùng muối, đường, bột điều màu

Cách nấu bún gà:

Đầu tiên, ban cần chuẩn bị các sơ chế nguyên liệu cho món bún ngon cuối tuần này. Chà xát muối hạt lên gà, rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Ướp gà cùng với hạt tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm và đường trong 15 phút. Tiếp theo, bạn sơ chế các nguyên liệu khác như cà chua, tàu hũ, củ cải trắng, dứa, tỏi, ớt, sả, hành lá và rau ngò.

Xào gà trong nồi với dầu ăn, tỏi, sả và bột điều màu. Nấu nước dùng bằng nồi khác với củ cải trắng, dứa, nước lọc và gà đã xào. Kế tiếp, bạn thêm nước, hạt nêm, nước mắm và đường. Khi sôi, cho tàu hũ và cà chua vào.

Cuối cùng, bạn thêm hành lá và rau ngò, sau đó tắt bếp. Cho bún vào tô, rưới nước dùng và thịt gà, rau củ lên trên. Rắc hạt tiêu và thưởng thức ngay.

Bún măng vịt

Món bún ngon cuối tuần này quá quen thuộc bởi vì khi nhắc đến ai cũng đều biết đến với hương vị thơm béo, hấp dẫn. Món bún nước này có điểm đặc biệt là nước dùng siêu béo, thơm ngọt với một lớp mỡ vịt trên bề mặt nước. Khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được thịt vịt khá mềm ngon, lớp da béo ngậy, chấm cùng nước mắm gừng cực đậm vị.

Bún măng vịt hương vị thơm béo, hấp dẫn
Bún măng vịt hương vị thơm béo, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt:  1 con khoảng 1,5 kg

  • Măng tươi: 300gr

  • Hành: 2 củ 

  • Tỏi: 1 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Ớt: 2 trái

  • Hành lá, mùi tàu

  • Rượu trắng

  • Bún ăn kèm

  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường thêm với bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

Bước đầu, bạn cho dầu vào nồi đun nóng, thêm hành, tỏi, gừng đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi đổ vịt vào xào. Xào vịt trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì cho măng vào đảo đều trong vòng 2 phút. Tiếp theo bạn đổ một lượng nước vừa ăn vào nấu trong khoảng 30 phút cho thịt mềm. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành ngò thái nhỏ rồi tắt bếp.

Đến đây thì món bún vịt nấu măng tươi đã hoàn thành. Khi ăn bạn hãy cho một ít bún vào tô, thêm măng và thịt vịt lên trên và rưới nước dùng cuối cùng. Vị ngọt thanh của nước dùng kết hợp cùng thịt vịt thơm bùi và măng tươi giòn sần sật sẽ tạo nên hương vị rất khó quên cho món bún ngon cuối tuần này.

Bún sườn chua

Món bún sườn chua này có mùi thơm hấp dẫn, khi ăn sẽ cảm nhận nước dùng ngọt ngon đậm đà xen lẫn cùng chút vị chua nhẹ của cà chua và cải chua. Cuối tuần nếu rảnh bạn hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Bún sườn chua có mùi thơm hấp dẫn, khi ăn sẽ cảm nhận nước dùng ngọt ngon
Bún sườn chua có mùi thơm hấp dẫn, khi ăn sẽ cảm nhận nước dùng ngọt ngon

Nguyên liệu:

  • Sườn: 500gr

  • Bún: 1 kg

  • Sấu: 6, 7 quả

  • Cà chua: 4, 5 quả

  • Hành khô: 2 củ

  • Hành lá: 2 nhánh lớn

  • Ớt hiểm: 1, 2 quả

  • Rau thơm: húng bạc hà, rau mùi hoặc tía tô...

  • Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu, nước mắm và dầu ăn

Cách thực hiện:

Hầm sườn trong nước cho đến khi sườn mềm. Chuẩn bị cà chua, sấu, rau thơm, hành khô và hành lá. Kế tiếp, phi thơm hành khô, sau đó thêm cà chua và bột nêm vào chảo. Khi sườn đã nhừ, bạn cho thêm bột nêm và tiếp tục cho cà chua và sấu vào nồi.

Đặt bún trong bát, thêm cọng hành trắng lên trên. Đun sôi nước dùng, thêm hành lá, nước mắm và gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng và sau đó tắt bếp. Cuối cùng, bạn chan nước dùng lên bát bún, rắc hạt tiêu lên trên và thưởng thức nóng cùng với rau thơm và ớt tươi.

Bún dọc mùng

Dọc mùng được biết đến là nguyên liệu đa năng, phù hợp cho cả món gỏi và món nước. Bún dọc mùng là một món bún ngon cuối tuần có hương thơm quyến rũ từ viên mọc béo ngon, trông rất hấp dẫn. Được bóp muối, dọc mùng sẽ không còn vị chát mà thay vào đó là vị mặn thanh khá đặc biệt.

Bún dọc mùng với những viên mọc béo ngon, trông rất hấp dẫn
Bún dọc mùng với những viên mọc béo ngon, trông rất hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sườn heo non: 500gr

  • Thịt xay: 200gr

  • Giò sống: 200gr

  • Bún tươi: 400gr

  • Nấm hương khô: 20gr

  • Nấm mèo: 20gr

  • Dọc mùng: 500gr

  • Cà chua: 200gr

  • Hành lá, rau ngò

  • Hành tím băm sẵn: 2 thìa

  • Đường, nước mắm, muối hạt, bột ngọt, hạt nêm và hạt tiêu, dầu ăn.

Các bước nấu bún dọc mùng:

Làm sạch và sơ chế sườn heo non bằng cách rửa sạch 500gr sườn heo non với nước sạch và muối hạt. Hầm sườn heo trong 1 lít nước sạch, hạt nêm và gia vị trong 20 phút. Tiếp tục sơ chế nguyên liệu khác, dọc mùng bạn tước vỏ, rửa sạch và thái thành miếng mỏng. Bóp dọc mùng khoảng 10 phút để chảy nước, rửa lại với nước sạch và vắt khô.

Ngâm nấm mèo và nấm hương, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Tiếp theo, bạn chuẩn bị cà chua, hành lá, rau ngò và cắt nhỏ. Kế tiếp bạn làm viên thịt mọc và nấu nước dùng bún dọc mùng. 

Phi thơm hành tím trong dầu sôi, sau đó cho cà chua vào xào thơm và thêm gia vị. Nấu nước sườn với viên thịt trong 10 phút cho chín. Cuối cùng thêm cà chua đã xào và dọc mùng vào nước sôi. Gia vị nêm nếm và cho hành lá, rau ngò vào trước khi tắt bếp. Vậy là bạn đã có ngay một món bún ngon cuối tuần rồi.

Bún ốc

Bún ốc là cái tên không còn xa lạ trong danh sách các món nước ngon cuối tuần. Món ăn này tốn khá nhiều thời gian nhưng thành quả thu được chắc chắn không làm bạn thất vọng.

món bún ngon cuối tuần
Bún ốc là món ăn cuối tuần đầy hấp dẫn

Nguyên liệu: Nguyên liệu của món bún ngon cuối tuần đầy hấp dẫn này gồm có:

  • Ốc (ốc nhồi, ốc vặn hoặc ốc bưu đều được): 1 kg
  • Xương ống: 0,5kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Bún: 1,5 kg
  • Giấm bỗng: 1 bát nhỏ (khoảng 120 ml)
  • Hành tím khô: 7 củ
  • Các loại rau thơm, hành lá, tía tô
  • Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, ớt khô

Cách thực hiện:

Đầu tiên, ta cần sơ chế qua các nguyên liệu. Ốc đem rửa 2-3 nước rồi ngâm với nước vo gạo cùng 2 chiếc thìa inox và 2 trái ớt đã cắt trong khoảng 6 tiếng, bạn nên ngâm ốc từ tối hôm trước rồi ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu món ăn này. Hành tím bóc vỏ và rửa sạch cùng cách loại rau, quả khác. Cắt hạt lựu 2 quả cà chua và cắt múi cau 1 quả. Hành tìm, hành lá, lá tía tô cắt nhỏ bỏ riêng. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông và chiên giòn.

 Xương ống rửa sạch rồi chần qua rước sôi trong 5' rồi với ra rửa sạch với nước lạnh. Cho xương vào nồi cùng 1,5l nước và 3 củ hành tím đã bóc vỏ, đập dập rồi hầm trong khoanng 3-4 tiếng. Sử dụng nồi áp suất sẽ giúp xương nhanh nhừ hơn.

Sau thời gian ngâm ốc, bạn rửa lại ốc cho thật sạch nhớt và cặn bẩn. Tiếp tục cho ốc vào nồi luộc khoảng 3 - 4' cho đến khi thấy ốc có dấu hiệu tróc miệng thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc ốc để nấu nước dùng. Công đoạn lâu nhất có lẽ là lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Vào các dịu cuối tuần đông đủ, sẽ tuyệt vời hơn nếu cả nhà cùng nhau ngồi lại và chuẩn bị món bún này.

Kế tiếp, bạn cần chưng ớt để ăn cùng món bún này. Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thêm 1 phần hành tím đã cắt nhỏ vào phi thơm, thêm 2 thìa dầu điều để tạo màu rồi thêm 2 thìa canh ớt khô, trộn đều rồi tắt bếp, dầu không nên quá nóng khi cho ớt vào vì dễ làm ớt bị cháy và đắng.

Cuối cùng là bước nấu nước dùng quan trọng nhất. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn. Đổ hành đã cắt nhỏ vào phi vàng rồi đổ cà chua vào xào chín. Kế đó, bạn đổ nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi rồi cho khoảng 15g đường phèn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm và 1 chút muối. Khi nước sôi, bạn thêm nước giấm bỗng đã lọc qua rây vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, đun thêm khoảng 5' rồi tắt bếp.

Bún ngan trộn

Nếu muốn ăn bún nhưng ngại bún nước dễ nặng bụng thì cuối tuần này hãy thử ngay món bún ngan trộn ngon ngọt khó cưỡng là một ứng cử viên sáng giá cho bữa ăn cuối tuần này.

món bún ngon cuối tuần
Bún ngan trộn ngon ngọt khó cưỡng

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan: 0,5 kg
  • Bún: 1,5 kg
  • Củ măng tươi: 0,5 kg
  • Đậu phông: 0,2 kg
  • Hành tím, tỏi, gừng, ớt, chanh
  • Hành lá, rau húng quế, ngò gai, giá đỗ
  • Gia vị: Nước tương, giấm, đường, hạt nêm

Cách chế biến:

Rửa thật sạch các nguyên liệu rồi để ráo nước.  Hành tím thái mỏng, tỏi và ớt đập dập và băm nhỏ. Hành lá, ngò gai cùng rau húng đem thái nhỏ cùng nhau. Cho phần thịt ngan vào nồi đổ ngập nước, cho thêm 1 ánh gừng và 2 củ hành tím, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường rồi tiến hành luộc thịt ngan.

Trong lúc đợi ngan chín, ta tiến hành chế biến măng chua ngâm cay cùng nước sốt trộn bún. Củ măng tươi đem thái lát mỏng, luộc cùng 2 muỗng cà phê đường trong khoảng 10 phút rồi vớt ra tô. Lần lượt cho vào tô măng 1 muỗng ăn đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng ăn giấm cùng với 1 ít tỏi và ớt băm. Trộn đều để măng thấm gia vị. 

Phần tỏi và ớt băm còn lại bạn cho vào trong 1 tô riêng, cho thêm 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh giấm rồi trộn đều. Bạn có thể gia giảm gia vị của nước sốt theo khẩu vị của gia đình.

Phi thơm phần hành tím đã thái nhỏ đến khi vàng thì vớt ra bát hoặc đĩa. Đậu phộng rang chín vàng thì tắt bếp đợi nguội. Bóc lớp vỏ lụa của đậu phộng rồi giã đậu phộng nát vừa phải, không nên giã nát quá. Nếu không có sẵn chày cối thì bạn có thể cuộn trong khăn sạch rồi dùng vật nặng như then cài cửa để đập sơ phần đậu phộng này.

Sau khi ngan chín, thái thịt ngan thành các lát mỏng, trụng phần giá đỗ qua nước sôi. Lần lượt cho bún vào tô, xếp thịt ngan, măng, giá đỗ, rau thơm thái nhỏ và rắc thêm 1 thìa đậu phộng rồi rưới nước sốt nên là đã có ngay một món bún ngon cuối tuần rồi.

Bún xào thập cẩm

Nếu bạn chưa biết cuối tuần ăn gì và đang muốn tìm một hương vị độc đáo thì món bún xào thập cẩm tại nhà có thể đáp ứng được tiêu chí độc lạ mà lại đơn giản và tiết kiệm.

món bún ngon cuối tuần
Bún xào thập cẩm là một món bún ngon cuối tuần độc lạ mà rất dễ làm

Nguyên liệu:

  • Bún: 1 kg
  • Thịt bò hoặc thịt lợn: 0,3 kg
  • Trứng gà: 4 quả
  • Tôm tươi: 0,4 kg
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cải thìa: 0,3 kg
  • Mộc nhĩ: 5 - 6 tai
  • Nấm hương: 10 cái
  • Tỏi, ớt, hành tím
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Cách thực hiện:

Đầu tiê, bạn cần sơ chế các nguyên liệu. Thịt rửa sạch, thái nhỏ và ướp cùng gia vị tùy chỉnh. Lột vỏ tôm rồi rửa sạch. Nấm hương và mộc nhĩ cần đem ngâm nước cho nở rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Cà rốt, hành tây sau khi bỏ vỏ, rửa cùng cải thìa đã nhặt bỏ lá úa rồi đem cắt nhỏ vừa ăn. Hành, tỏi, ớt thì băm nhỏ.

Đập trứng ra bát rồi cho vào một cút muối hoặc nước mắm và đánh tan. Bắc chảo lên bếp, tiến hành chiên trứng thành các lớp mỏng trong lòng chảo. Khi trứng chín, gắp trứng ra đĩa, đợi nguội thì đem chứng cắt thành các miếng nhỏ dài.

Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, cho 1/2 chỗ hành tỏi đã băm vào phi thơm rồi cho tôm cùng thịt đã sơ chế vào xào đến khi săn lại thì đổi ra bát.

Kế tiếp, lần lượt cho các loại rau, nấm, mộc nhĩ vào xảo chín, nêm nếm gia vị. Khi rau đã chín, bạn cho bún vào đảo nhanh tay trong khoảng 2 phút. Cho tôm, thịt và trứng vào trộn đều rồi tắt bếp.

Ta daa! Vậy là ta đã có món bún xào thập cẩm thơm ngon cho cả gia đình rồi. Bún xào có thể ăn kèm nước tương hoặc tương ớt tùy thích nhé.

Bún chay Huế

Nếu các bạn muốn có một bữa ăn cuối tuần thanh đạm với các món chay thì bún chay Huế cũng là một trong những món bún ngon cuối tuần không thể bỏ qua. Nước dùng ngọt thanh từ rau củ hầm kết hợp với độ ngậy của đậu phụ chiên và váng đậu, độ giòn của măng và độ dai của nấm làm nên sức hấp dẫn của món ăn này.

món bún ngon cuối tuần
Bún chay Huế với nước dùng ngọt thanh từ rau củ ninh nhừ

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 200 gram
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Cải thảo: 1/2 cây
  • Nấm các loại (nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim châm): 500 gram
  • Đậu phụ: 4 miếng
  • Váng đậu: 300 gram
  • Sả: 4 cây
  • Hành baro: 5 cây
  • Bún: 1, 5kg
  • Các loại gia vị: Hạt nêm chay, bột ngọt, muối, đường phèn, dầu thực vật, dầu màu điều, sa tế chay
  • Hành lá, rau thơm, giá đỗ, rau muống chẻ, rau chuối bào

Cách chế biến:

Rửa sạch các nguyên liệu và để ráo nước. Ngâm nấm đông cô trong nước lạnh để nấm mềm ra và bỏ chân nấm đi. Gọt vỏ, cắt khúc rau củ và hành baro, đập dập 3 cây xả và thái nhỏ 1 cây. Tiếp đến, bạn cho lần lượt bí đỏ, cà rốt, củ cải, dứa và xả vào nồi nấu trên lửa to, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa và ninh khoảng 1 tiếng.

Trong lúc đợi nước sôi, bạn thái nấm tùy theo ý thích. Với nấm đông cô và nấm rơm có thể khứa hình chữ thập trên mũ nấm cho bắt mắt. Đậu phụ đem thái thành miếng vuông vừa ăn rồi chiên vàng. Váng đậu cũng cần được chiên vàng trước.

Sau đó, bạn gạn bớt dầu trong chảo, cho hành và xả thái nhỏ vào phi thơm, thêm 2 thìa dầu màu điều để món ăn thêm bắt mắt. Bỏ phần hành xả phi ra bát riêng rồi tiếp tục xào sơ cà chua, nấm, cải thảo.

Khi nước đã ninh được 1 tiếng, bạn vớt bí đỏ, củ cải trong nồi ra, chỉ giữ lại cà rốt, dứa và xả. Lần lượt cho phần nấm cùng rau đã xào sơ, đậu phụ và váng đậu đã chiên và phần hành sả phi vào nồi nước. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp và thưởng thức món bún cuối tuần đầy hấp dẫn này rồi.

Bún trộn chay

Một lựa chọn cho các bạn muốn ăn các món chay thanh đạm ngày cuối tuần là bún trộn chay. Cách làm bún trộn chay thậm chí còn đơn giản hơn bún chay nước rất nhiều.

món bún ngon cuối tuần
Bún trộn chay cho bữa ăn cuối tuần thanh đạm

Nguyên liệu:

  • Bún tươi: 1 kg
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Nấm hương: 0,2 kg
  • Mộc nhĩ: 4 - 5 tai
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Đậu phộng
  • Hành lá
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Rau thơm, giá đỗ, rau xà lách
  • Gia vị: dầu thực vật, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, đường

Cách chế biến:

Đầu tiên, ta ngâm mộc nhĩ và nấm hương với nước để chúng nở ra. Bỏ vỏ cà rốt và hành tây. Rửa sạch hết các loại rau củ rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, riêng cà rốt cần nạo thành sợi nhỏ.

Đậu phụ thái miếng vuông rồi chiên vàng. Đậu phộng sau khi rang chín cũng bỏ vỏ lụa và giã dập như các món bún trộn khác. Hành tím tái nhỏ phi thơm và vớt ra bát.

Tiếp đến, ta tiến hành xào cà rốt, hành tây đến khi chúng gần chín thì cho thêm nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng khoảng 2 - 3 phút.

Phần quyết định hương vị của món bún ngon cuối tuần này là nước sốt trộn bún. Pha nước sốt theo tỷ lệ 3 thìa canh xì dầu + 3 thìa canh đường + 3 thìa canh nước lọc + 1 thìa tỏi ớt băm nhuyễn. Bạn cũng có thể nêm nếm sau đó theo khẩu vị cá nhân.

Cho bún vào tô, lần lượt cho đậu chiên, rau xào và các loại rau sống, giá đỗ, hành lá, đậu phồng vào bát. Việc  tiếp theo chỉ là rưới nước sốt, trộn đều và tận hưởng món ngon này thôi.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết tổng hợp 15 cách nấu các món bún ngon cuối tuần đơn giản tiết kiệm bên trên, bạn đã có thể chọn một món hợp với khẩu vị cả gia đình. Cuối tuần này hãy vào bếp chế biến ngay cho gia đình nhé, Phụ Nữ Plus chúc các bạn thành công!