Tâm lý đàn ông sau chia tay sẽ đau buồn hay chóng quên?

Thứ hai, 30/10/2023 - 10:36

Diễn biến tâm lý đàn ông sau chia tay cũng phải trải qua những cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt không hề kém cạnh. Khác với phái yếu, phái mạnh không tỏ rõ sự đau đớn ra bên ngoài, nhưng sâu thẳm bên trong trái tim họ cũng đang rỉ máu. Đàn ông sau chia tay có những diễn biến tâm lý khác nhau, phụ thuộc vào việc họ Hãy để bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về những xúc cảm của phái mạnh sau khi mối tình tan vỡ ngay bây giờ nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Khi chia tay đàn ông có buồn không?   

Ai chẳng mong muốn mình sẽ có một mối tình khắc cốt ghi tâm, sẽ có một cái kết đẹp với cảnh tượng trao nhẫn linh thiêng nhất đời người. Nhưng có những giấc mộng đẹp không bao giờ có thể thành hiện thực. Sự chia lìa và tan vỡ hoàn toàn có thể xảy ra trong tình yêu. Nhưng quan trọng cách đối diện và vượt qua những thương tổn ấy. Liệu tâm lý đàn ông sau chia tay sẽ ra sao? Họ có đau buồn không?

Dù là nam hay nữ thì việc vui buồn sau chia tay không hề có khái niệm tuyệt đối, có người thấy đau buồn, có người lại thấy nhẹ lòng. Đàn ông sau chia tay cũng có thể rơi lệ, đau khổ vì phải quên đi một mối tình mà mình đã từng nghĩ rằng sẽ có một cái kết viên mãn và hạnh phúc đến cuối đời.

tâm lý đàn ông sau chia tay

Tâm lý đàn ông sau chia tay

Sâu thẳm các chàng trai cũng biết buồn, biết đau khổ và tổn thương khi phải trải qua sự tan vỡ trong tình yêu. Nhưng thay vì bộc lộ rõ sự thương tổn ra bên ngoài như phụ nữ, đàn ông thường tự mình gặm nhấm nỗi đau, tự mình kiếm tìm cách chữa lành trái tim dày đặc những vết thương. 

Bởi vậy, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ có phụ nữ mới biết buồn. Tâm lý đàn ông sau chia tay cũng không hề cảm thấy vui vẻ hay hạnh phúc, thậm chí có khi còn phải chịu đựng nhiều tổn thương hơn. Vì bản tính đàn ông sau chia tay không muốn chia sẻ với nhiều người.       

Diễn biến tâm lý đàn ông sau chia tay sẽ như thế nào?

Tâm lý đàn ông sau chia tay cũng như cách đối diện và vượt qua không giống nhau mà phụ thuộc vào việc họ còn yêu mối tình ấy sau đậm hay đã hết yêu người đó. Nhiều người sẽ chọn đau khổ, buồn bã, cũng có người chọn cách quên đi quá khứ và tìm người mới thay thế,… Bởi vậy hãy cùng khám phá để hiểu rõ diễn biến tâm lý đàn ông sau khi chia tay bạn gái một cách cụ thể hơn ngay bây giờ nhé!       

Tâm lý đàn ông sau khi chia tay mà vẫn còn yêu

Còn gì khó khăn hơn khi vẫn còn yêu nhưng bạn phải học cách rời xa đối phương. Rất nhiều người đàn ông gặp phải trường hợp này, yêu sâu đậm và khó có thể quên đi tình cũ khi chia tay. Lúc ấy, họ sẽ lần lượt trải qua những giai đoạn tâm lý sau:

Tâm lý đàn ông sau chia tay với mối tình mình yêu sâu đậm
Tâm lý đàn ông sau chia tay với mối tình mình yêu sâu đậm

Giai đoạn 1: Không nhận thức hoặc tự phủ nhận chuyện chia tay

Đàn ông thường hay đối diện với những cơn giận dỗi của người yêu. Vì vậy, tâm lý đàn ông sau chia tay sẽ bắt đầu từ việc phủ nhận chuyện chia tay. Họ tự nhủ với mình rằng cô ấy chỉ đang giận dỗi, cố ấy rất nhanh sẽ quay trở lại. Thậm chí, có người đàn ông dù vẫn còn yêu nhưng trong những ngày đầu tiên, họ sẽ có một chút sảng khóai, bởi họ chưa hề cảm nhận được hoàn toàn việc chia tay.

Giai đoạn này thường không kéo dài, thường họ chỉ có thể tự lừa dối mình một hai ngày, ba ngày rồi năm ngày. Sau đó, khi đã mất một thời gian thiếu đi đối phương, họ sẽ thấy trái tim mình hẫng lại, bắt đầu nhận ra mình còn yêu người kia và bắt đầu đau khổ.

Giai đoạn 2: Buồn bã và đau đớn

Qua hết giai đoạn phủ nhận, tâm trạng đàn ông sau khi chia tay mà nhận ra mình vẫn còn yêu sẽ rơi vào đau khổ và buồn bã. Vẫn là khuôn mặt bình thản, vẫn khí khái mạnh mẽ, cứng rắn nhưng trong trái tim ấy không ai biết rằng họ đang phải đối diện, phải trải qua những điều tiêu cực gì. Bên trong họ đang phải chiến đấu với từng mảnh ký ức.

tâm lý đàn ông sau khi nói lời chia tay

Day dứt và dằn vặt là tâm lý đàn ông sau khi chia tay

Khi màn đêm buông xuống, nỗi cô đơn bao trùm lấy họ, từng kỷ niệm về người ấy khiến họ trằn trọc không sao ngủ nổi. Đến khi ngủ được rồi, hình ảnh của đối phương lại hiện lên trong mơ, mơ thấy những lúc ngọt ngào lúc ban đầu, lại mơ thấy lúc cãi vã, chia tay rồi choàng tỉnh. Sáng ra vẫn phải bắt đầu ngày mới với chiếc mặt nạ mạnh mẽ, không ai thấu họ có bao nhiêu khổ sở.

Giai đoạn 3: Tự vấn chính mình

Tâm lý đàn ông sau chia tay nhưng vẫn còn yêu đối phương sẽ dễ rơi vào việc tự trách bản thân. Họ luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp của nửa kia rồi nhận hết lỗi lầm về phía mình, cho rằng sự tan vỡ là do chính mình. Giá như mình đã không vô tâm, giá như mình hiểu cô ấy hơn, giá như nhường nhịn cô ấy thêm một chút.

Người đàn ông ấy vừa không thể quên được, vừa đau đớn, dằn vặt bản thân vì đẩy mối tình này đi đến ngõ cụt. Tâm trạng của họ cứ quẩn quanh những suy nghĩ tiêu cực ấy. 

Giai đoạn 4: Giai đoạn bộc phát

Cứ nhớ mãi về người cũ rồi tự trách mình, họ sẽ nuôi hy vọng tái hợp với đối phương. Đây có lẽ là tâm lý chung khi người đàn ông vẫn còn yêu sâu đậm, yêu da diết đối phương sau khi chia tay. Trong tâm thức, người đàn ông có sẽ hy vọng vào một câu chuyện “gương vỡ lại lành”, họ muốn được nửa kia tha thứ và sẵn sàng bù đắp những tổn thương cho cô gái mình đã từng yêu. Đau khổ, dằn vặt cùng hy vọng có thể khiến người đàn ông không thể kiềm chế chính mình nữa.

Họ sẽ đắm chìm trong việc theo dõi mạng xã hội của nửa kia, cố gắng tìm mọi cách để đối phương cho mình thêm cơ hội. Đôi lúc, họ sẽ tự ảo tưởng viễn cảnh đối phương phản hồi tin nhắn hay chủ động liên lạc với mình. Cũng có người đàn ông lựa chọn lao mình vào những mối tình mới chỉ để ép bản thân mình quên đi khi không được đáp lại.

Nỗi đau đớn trong tâm lý đàn ông sau chia tay mà vẫn còn yêu rồi sẽ phải bộc phát
Nỗi đau đớn trong tâm lý đàn ông sau chia tay mà vẫn còn yêu rồi sẽ phải bộc phát

Có người lại lựa chọn không nói ra vì tự thấy mình đã không còn tư cách khi không biết trân trọng cô ấy. Họ đã đánh mất sự tự tin, chỉ có thể âm thầm chờ đợi, âm thầm quan tâm. Và, một khi cô gái ấy quay đầu, họ sẽ sẵn sàng vứt bỏ tất cả mà dang tay đón lấy cô ấy. Nếu họ cứ mãi mắc kẹt ở giai đoạn này, đây có thể được xem là dấu hiệu đàn ông lụy tình

Giai đoạn 5: Nỗi đau âm ỉ kéo dài

Người ta dễ dàng cho rằng, phái nữ thường đau khổ và nhớ đến tình cũ lâu hơn đàn ông. Thực ra, đó là họ chưa hiểu rõ nội tâm đằng sau lớp vỏ kia thôi. Khi chắc chắn mình không thể hàn gắn được người mình yêu, tâm lý đàn ông sẽ mang một nỗi đau âm ỉ.

Cuộc sống của họ dần trở về đúng quỹ đạo, không còn bị xáo trộn nữa, không còn điên cuồng cập nhật mạng xã hội của đối phương. Nhưng vào lúc nghĩ rằng mình đã bước ra khỏi mối quan hệ, họ sẽ phát hiện ra tim mình vẫn đập nhanh lúc nghe tin tức của đối phương, vẫn thất thần khi vô tình nhìn thấy người ấy và sẽ lo sợ tan vỡ mà không dám bắt đầu mối tình mới.

tâm lý đàn ông sau khi chia tay mang theo nỗi đau âm ỉ kéo dài
Tâm lý đàn ông sau khi chia tay mang theo nỗi đau âm ỉ kéo dài

Giai đoạn 6: Chấp nhận buông bỏ

Tâm lý đàu ông sau chia tay sẽ dần ổn định từ giai đoạn đau đớn âm ỉ, dần dần họ sẽ tự kiểm soát được mình và ổn định hơn. Đến một thời điểm, họ sẽ hoàn toàn chấp nhận và buông bỏ. Họ có thể vẫn coi người yêu cũ là nỗi tiếc nuối, coi mối tình cũ là một khoảng ký ức đẹp đẽ nhưng họ sẽ không còn nuôi hy vọng tái hợp. Người đàn ông tự nhủ rằng người cũ là quá khứ và sẽ dành thời gian để trân trọng cuộc sống mới và cả mối quan hệ mới.

Tâm lý sau chia tay của đàn ông khi hết yêu

Người đàn ông sau khi chia tay cũng đau buồn và cũng mất một thời gian dài để chữa lành cho chính mình. Nhưng cũng có một trường hợp khác biệt hoàn toàn. Đó là khi người đàn ông đã hết yêu. Họ sẽ không suy nghĩ tiêu cực cũng không muốn hàn gắn, nối lại tình xưa. Vậy trong trường hợp này đàn ông sau chia tay sẽ như thế nào? Sau khi chia tay đàn ông nghĩ gì nếu đã hết yêu? Tất cả sẽ được giải mã ngay bây đây!

Cảm thấy tự do và thoải mái

Có lẽ khi hết yêu, việc chia tay sẽ khiến đàn ông dễ thở và nhẹ nhõm hơn. Họ sẽ không cần phải dằn vật khi thấy đối phương quá yêu mình mà mình chẳng còn cảm xúc, cũng không cần phải loay hoay tự hỏi nên tiếp tục hay kết thúc mối tình ấy nữa. Họ cho rằng khoảng thời gian sau chia tay là lúc họ được tự do làm những việc mình muốn làm và sống đúng với con người thật của mình.

Người đàn ông đã hết yêu sẽ cảm thấy việc kết thúc mối tình là đúng đắn. Thậm chí, có người sẵn sàng vứt bỏ quá khứ bằng cách dọn dẹp hết những kỷ vật của người xưa, cắt đứt liên lạc với mối tình cũ.

tâm lý đàn ông sau chia tay
Nếu đã hết yêu, đàn ông sẽ thấy tự do và thoải mái sau chia tay

Cảm thấy một phần hụt hẫng

Tâm lý đàn ông sau chia tay sẽ không tránh khỏi vài phần hụt hẫng kể cả khi họ đã hết yêu. Nếu đã từng yêu thương nhau thật lòng, mỗi người đều trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của người kia. Nhớ về những kỷ niệm đẹp đã từng rất vui vẻ và hạnh phúc hay những thói quen cùng người ấy giờ phải sửa sẽ khiến họ bồi hồi một chút. Đôi lúc, họ sẽ nhớ cảm giác được đối phương quan tâm. Nhưng những hụt hẫng ấy chỉ thoáng qua mà thôi.

Sẵn sàng bắt đầu mối quan hệ mới

Đàn ông sau chia tay người họ hết tình cảm thì sẽ dễ dàng tìm kiếm và bắt đầu mối quan hệ mới. Họ sẽ kiếm tìm một mảnh ghép mới hoàn hảo hơn mảnh ghép cũ, bắt đầu với hành trình yêu đương mới. Đây cũng là điều dễ hiểu khi trái tim họ đã không còn cảm giác với bạn gái cũ. Chúng ta cũng không thể trách họ vì điều này.

Đàn ông sau chia tay sẽ sẵn sàng cho mối quan hệ mới nếu đã hết yêu
Đàn ông sau chia tay sẽ sẵn sàng cho mối quan hệ mới nếu đã hết yêu

Nếu như họ bắt đầu làm quen, tìm hiểu người mới sau khi chia tay thì dù thời gian có nhanh đến đâu, cũng không đại diện cho việc họ có từng yêu người cũ thật lòng. Dù sao cũng đã chia tay, ta không thể cứ bắt đàn ông mãi nặng lòng với người cũ. Người đàn ông chỉ đáng trách khi họ đã lừa dối người cũ, dây dưa với người mới từ trước và chia tay người cũ chỉ vì muốn tiến đến với kẻ thứ ba. 

Tâm lý đàn ông sau chia tay có khác gì so với phụ nữ?

Một cuộc tình tan vỡ là điều không ai mong muốn, nhưng nếu nó xảy đến thì bắt buộc ta phải đối diện thay vì lẩn trốn và né tránh. Phụ nữ và đàn ông sẽ có cách đối diện khác nhau sau khi chia tay. Và diễn biến các giai đoạn sau chia tay của hai giới cũng vậy, hoàn toàn không giống nhau. 

Vậy đàn ông sau khi chia tay sẽ như thế nào? Có khác gì so với phụ nữ. Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa tâm lý phụ nữ và tâm lý đàn ông sau chia tay nhé!  

Đàn ông sau chia tay thường kiềm chế cảm xúc tốt hơn

Không gào khóc, không rơi lệ, không giãi bày như phụ nữ, bản chất đàn ông sau chia tay chính là kiềm chế, kìm nén cảm xúc của mình. Họ biết kiểm soát cảm xúc tốt hơn phụ nữ rất nhiều. Bởi vậy, có khi nhìn bề ngoài người đàn ông đó rất bình thường nhưng sâu thẳm bên trong lại đang tự mình chịu đựng những thương tổn sau khi chia tay.

bản chất đàn ông sau chia tay

Đàn ông có khả năng kiềm chế tốt hơn phụ nữ sau khi chia tay

Đàn ông sau khi chia tay không muốn chia sẻ chuyện buồn, mối tình tan vỡ này cho bất cứ ai. Họ sẽ một mình trải qua những cảm xúc từ tiêu cực nhất đến khi tự mình chữa lành vết thương lòng. Dù đau khổ hay buồn bã, người đàn ông vẫn rất bình tĩnh, kiềm chế rất giỏi khiến người khác khó phát hiện ra sự thay đổi tâm lý sau chia tay của mình.

Đàn ông ít tâm sự chuyện tình cảm với bạn bè hơn

Điểm mà đàn ông sau chi tay khác biệt hoàn toàn so với phụ nữ chính là sự chia sẻ, giãi bày cho bạn bè và người thân thiết. Cùng với sự kiềm chế thì trầm lặng và ít chia sẻ hơn cũng là bản chất đàn ông sau chia tay. Khi chia tay, các chàng trai thường không chia sẻ quá nhiều cho những người bên cạnh.

Dù đau khổ đến mấy, người đàn ông cũng sẽ tự mình giải quyết và vượt qua điều đó một mình thay vì tâm sự với người khác. Chính điều này khiến tâm lý đàn ông sau chia tay dễ trở nên tiêu cực hơn.

cảm giác của đàn ông sau khi chia tay

Đàn ông ít tâm sự chuyện chia tay với bạn bè

Ngược lại, người phụ nữ dễ dàng giãi bày với người xung quanh khi họ chia tay. Bởi con gái rất cần sự đồng cảm, an ủi mới có thể chữa lành trái tim mong manh, yếu đuối, tổn thương sâu sắc của mình.  

Đàn ông thường là người có người mới trước

"Đánh mất người mình yêu nhất, phụ nữ trở nên kén chọn, đàn ông lại trở nên tùy tiện. Kén chọn vì ai cũng không bằng anh ta, tùy tiện vì dù sao cũng chẳng phải cô ấy"

Đàn ông sau chia tay thường sẽ có người mới trước phụ nữ. Một khi đàn ông quyết tâm thì họ có thể buông bỏ mối tình cũ dứt khoát hơn. Nhưng cũng có người quyết định bắt đầu với người mới ngay cả khi họ chưa buông bỏ bởi nghĩ rằng đây là cách tốt nhất để quên đi người cũ. 

đàn ông sau chia tay sẽ như thế nào

Sau khi chia tay, đàn ông thường có người mới trước phụ nữ

Trong khi đó, người phụ nữ cần một khoảng thời gian dài hơn mới có thể chữa lành vết thương lòng. Bởi con gái thường có trái tim yếu mềm, mong manh, dễ tổn thương hơn vì vậy họ cần thời gian khá lâu để tiến tới một mối quan hệ mới trong tình yêu. 

Người đàn ông sau khi chia tay họ làm gì?   

Chúng ta đã cùng giải mã tâm lý đàn ông sau chia tay, nhưng không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận và buông bỏ tình xưa nghĩa cũ. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu người đàn ông sau khi chia tay họ làm gì nhé

Làm những điều mà người cũ từng không thích

Đàn ông sau chia tay rất có thể sẽ thử làm những việc mà trước đây họ đã sửa đổi vì cô ấy không thích. Hút thuốc, tụ tập bạn bè ăn nhậu đến khuya, chơi game thật nhiều. Họ tự nhủ rằng giờ mình đã được tự do, không còn ai cấm cản, không còn ai giục về, không cần lo sợ ai giận dỗi. Thế nhưng, đằng sau đó cũng là sự hụt hẫng khi họ nhận ra không ai quan tâm họ nữa.

Làm bạn với rượu bia

Câu chuyện hậu chia tay của đàn ông dường như luôn có bóng dang của bia rượu. Nghe có vẻ cực kỳ tiêu cực nhưng men say lại là cách giúp tâm lý đàn ông sau khi chia tay được chữa lành. 

sau chia tay đàn ông nghĩ gì

Tâm lý đàn ông sau chia tay là làm bạn với bia rượu

Khi quá tiêu cực, đàn ông cho rằng không có cách để quên người yêu cũ nào tốt hơn việc chìm đắm trong men say. Người đàn ông khi quá đau khổ và tuyệt vọng sẽ tìm đến những cơn say. Không cần bạn bè kề bên, họ một mình đắm chìm trong men rượu và chỉ mong rũ bỏ hoàn toàn quá khứ với người yêu cũ.

Vùi mình vào công việc

Hậu chia tay của đàn ông có thế là những tháng ngày vùi mình trong công việc từ sáng đến khuya, bận rộn và kiệt quệ. Phải làm cho mình bận bịu thì mới không có thời gian đắm chìm trong những hồi ức xưa cũ. Họ tự nhủ rằng sự nghiệp cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống, tự đánh lừa mình phải chú tâm vào phát triển bản thân thay vì cứ nhớ mãi chuyện tình yêu.

Tìm người mới để lấp đầy sự trống vắng

Một trong số tâm lý đàn ông sau khi nói lời chia tay chính là muốn vứt bỏ quá khứ. Ngoài men rượu cùng những cơn say, các chàng trai còn đưa ra quyết định sẽ kiếm tìm một người mới với hy vọng sẽ quên đi câu chuyện tình yêu xưa cũ. Việc gặp gỡ người khác giới sẽ giúp họ có lại những cảm xúc yêu đương, quên đi kỷ niệm với người yêu cũ. Đây là một trong số những cách chữa lành trái tim đang thương tổn và đau đớn của đàn ông.

đàn ông làm gì sau khi chia tay
Đàn ông có thể sẽ tìm kiếm một mối quan hệ mới sau khi chia tay

Tuy nhiên, nếu đã chọn người mới, mong rằng các bạn sẽ bắt đầu trên tiền đề tình yêu chứ đừng coi họ như một cách tạm bợ. Đừng vì chữa lành chính mình mà làm tổn thương một người khác. Hãy nhớ rằng đây cũng là một kiểu lợi dụng trong tình yêu.

Lời kết   

Mong rằng, Phụ Nữ Plus đã cho bạn hiểu rõ hơn về diễn biến tâm lý đàn ông sau chia tay cũng như sự khác biệt hậu chia tay của đàn ông và phụ nữ. Một chuyện tình không đi đến hồi kết đẹp nhất là điều không ai mong muốn. Hy vọng, dù có trải qua chuyện này hay không, bạn cũng sẽ luôn yêu thương bản thân và kiếm tìm được một mảnh ghép hoàn hảo với mình nhất để cùng nhau đi đến hạnh phúc cuối cùng!

 

Xem thêm: Tâm lý đàn ông chia tay khi vẫn còn yêu đậm sâu như thế nào?