Nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là gì? Cách hóa giải

Thứ sáu, 16/06/2023 - 10:52

Một câu chuyện mà nhiều gia đình Việt Nam phải đối mặt chính là mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Nguyên nhân của vấn đề này thường xuất phát từ sự khác biệt trong quan điểm giữa các thế hệ,... Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách giải quyết khi xảy ra tình trạng này. Chính vì thế Phụ Nữ Plus sẽ đóng vai quân sư giúp bạn có thể hoá giải mâu thuẫn một cách khéo léo nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu do đâu?         

Đời sống gia đình người Việt chắc chắn sẽ không bao giờ có thể tránh khỏi mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xảy ra. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân tại sao mẹ chồng và nàng dâu không thể tìm được tiếng nói chung trong gia đình. Chính vì thế sau đây là những nguyên nhân mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu xảy ra mà bạn nên biết nhé!

mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xảy ra 

Do sự khác biệt giữa các thế hệ

Một trong những nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn với mẹ chồng là do sự khác biệt giữa các thế hệ. Mỗi thế hệ sẽ có có những giá trị, quan niệm và thái độ khác nhau về nhiều vấn đề khác nhau. Điều này cũng bao gồm cách nuôi dạy con cái, cách quan tâm đến gia đình, vai trò của nam và nữ trong gia đình và xã hội, hoặc thậm chí là những thói quen ăn mặc, lối sống cũng như thái độ trong giao tiếp.

Nếu không được giải quyết một cách khôn ngoan, sự khác biệt này có thể dẫn đến mâu thuẫn trong việc quản lý gia đình, việc chăm sóc con cái, hoặc các vấn đề khác liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Lâu dần sẽ sinh ra mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu vì cả hai không tìm được tiếng nói chung. 

Hai bên gia đình không môn đăng hộ đối

Một nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu cũng phổ biến không kém chính là do hai bên gia đình không môn đăng hộ đối. Mặc dù xã hội ngày nay đã cởi mở hơn tuy nhiên nhiều gia đình vẫn rất quan tâm tới vấn đề “môn đăng hộ đối” khi kết hôn. Nếu như gia cảnh của hai gia đình không có sự tương xứng, cũng có thể khiến mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu ngày càng trở nên căng thẳng hơn. 

mâu thuẫn với mẹ chồng
Gia cảnh chênh lệch là nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Tuy nhiên điều này sẽ chỉ thường xuất hiện ở những gia đình có con dâu thiếu thốn, không được khá giả và mẹ chồng sẽ có quan điểm rằng nàng dâu muốn lấy con trai họ chỉ vì tiền bạc cũng như địa vị. 

Bên cạnh đó, ngược lại nếu gia đình của nàng dâu quá sung túc, đủ đầy cũng là nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu xảy ra. Trong trường hợp này, mẹ chồng có thể nghĩ con dâu thiếu sự tôn trọng, không thể quán xuyến các công việc trong nhà vì được nuông chiều từ bé. 

Mẹ chồng không hài lòng về con dâu

Nguyên nhân tiếp theo dẫn tới tình trạng mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu chính là mẹ chồng không hài lòng về người vợ của con trai mình. Chắc hẳn bất cứ bà mẹ chồng nào cũng mong muốn con trai mình sẽ lấy được một người vợ tài đức vẹn toàn, giỏi giang, đảm đang có thể lo toan việc nhà. 

Và đương nhiên nếu như người con dâu không đáp ứng những tiêu chuẩn trên có thể khiến mẹ chồng cảm thấy khó chịu. Và chắc chắn họ sẽ  thường xuyên soi mói, để ý tới khiếm khuyết của người con dâu này. 

Mâu thuẫn với mẹ chồng về cách nuôi dạy trẻ

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu khi sinh con, cách nuôi dạy trẻ cũng thường xuyên xảy ra. Bởi mẹ chồng thường có quan niệm rằng để nuôi dạy con đúng cách cần dựa trên kinh nghiệm dân gian, cũng như những gì họ tích luỹ được sau khi nuôi con trưởng thành. Tuy nhiên hiện nay có thể một số quan niệm ấy đã xưa cũ và không còn phù hợp nữa. Thậm chí đó có thể là cách nuôi dạy trẻ nhỏ sai cách. 

nguyên nhân mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Mâu thuẫn với mẹ chồng về cách nuôi dạy trẻ

Trong khi đó nàng dâu lại muốn chăm sóc và nuôi dạy con mình theo cách của bản thân, không muốn mẹ chồng phải can thiệp quá sâu. Chính vì thế việc phát sinh mâu thuẫn cũng là điều dễ hiểu. 

Do bất đồng quan điểm sống

Bên cạnh những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu đã được liệt kê bên trên, xích mích này có thể xảy ra do bất đồng quan điểm sống. Điều này thường xuyên xảy ra bởi đơn giản mẹ chồng và nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau. Do đó cách sống, cách suy nghĩ cũng sẽ hoàn toàn khác biệt. 

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu đến từ người chồng

Một nguyên nhân khác dẫn tới xung đột mẹ chồng và nàng dâu cũng phổ biến không kém. Đó chính là do cách cư xử của người chồng. Mặc dù đây là mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu nhưng cách hành xử, thái độ của người chồng cũng có thể là nguồn cơn của xích mích này. Trong gia đình, người chồng đóng vai trò trở thành sợi dây liên kết giúp người mẹ và vợ mình có thể gắn kết cũng như thấu hiểu nhau hơn. 

giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu đến từ người chồng

Chính vì thế nếu người chồng biết cách cư xử, có thái độ hợp lý chắc chắn mọi mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu đều có thể hoá giải một cách dễ dàng. Nhưng nếu người chồng vô tâm, không thấu đáo và thiếu tinh tế có thể khiến xung đột mẹ chồng nàng dâu trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí đã từng có rất nhiều trường hợp họ phải lựa chọn giữa mẹ ruột và người vợ “đầu ấp tay gối” của mình. 

Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hiệu quả    

Xuất phát từ những nguyên nhân trên, bài viết này cũng sẽ cung cấp cho bạn những giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hợp lý và hiệu quả nhất. Vì thế đừng bỏ qua cách hoá giải xung đột sẽ được bật mí ngay bây giờ nhé!  

Chấp nhận tính cách

Một trong số cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu đơn giản và nhiều người áp dụng nhất chính là chấp nhận tính cách. Điều này đồng nghĩa với việc coi những khiếm khuyết, thiếu sót của đối phương là một phần của cuộc sống, chấp nhận điều đó và chung sống cùng nó. 

cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Chấp nhận tính cách để hoà giải mâu thuẫn với mẹ chồng 

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bạn cam chịu hay thỏa hiệp trước mọi bất công hay đàn áp. Bạn chỉ nên chấp nhận những sai lầm, khiếm khuyết nhỏ còn những sai trái của đối phương thì nên tìm phương án giải quyết tốt hơn. 

Thay đổi bản thân để giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Nhiều người cũng áp dụng cách hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu chính là học cách thay đổi và hoàn thiện bản thân. Hãy điều chỉnh và thay đổi dần dần để thích với với hoàn cảnh cũng như văn hoá gia đình nhà chồng. 

cách hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Thay đổi bản thân để giải quyết mâu thuẫn với mẹ chồng 

Điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thay đổi trở thành một con người hoàn toàn khác. Chỉ là học cách thích nghi với phong cách sống của gia đình chồng để hoá giải mâu thuẫn, xung đột giữa bạn và mẹ chồng mà thôi. Điều này cũng sẽ giúp bạn có thể hoà hợp, gắn kết hơn hơn với gia đình nhà chồng. 

Hạn chế gây tổn thương cảm xúc

Đa số mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu nảy sinh từ việc một trong hai người (hoặc cả hai) bị thương tổn. Và sự tổn thương ấy lại đế từ việc người kia cố ý hoặc vô tình gây ra. Điều này cho thấy dù là mẹ chồng hay nàng dâu cũng cần phải học cách tôn trọng cảm xúc của đối phương. Ngoài ra bất kể ai cũng nên hạn chế phát sinh những tình huống khiến người kia phải tổn thương cảm xúc. 

mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu khi sinh con
Hạn chế gây tổn thương cảm xúc 

Có sự tôn trọng

Một cách hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu sẽ được giới thiệu trong bài viết này chính là học cách tôn trọng. Bạn cần phải học cách tôn trọng tất cả mọi điều ở trong cuộc sống này bao gồm cả sự riêng tư cũng như sự khác biệt trong quan điểm, cách suy nghĩ. 

Bởi đơn giản mỗi người là một cá thể độc lập và hoàn toàn khác nhau. Do đó hãy học cách tôn trọng sự khác biệt, học cách nhìn nhận một vấn đề cởi mở hơn để tránh xảy ra xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu không đáng có. 

Biết cách đưa ra thỏa hiệp

Ngoài những phương pháp hoá giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu bên trên, bạn có thể tham khảo qua việc học cách đưa ra sự thoả hiệp. Mặc dù chắc chắn việc thỏa hiệp là không hề dễ dàng đặc biệt là khi bạn cảm thấy những điều mà mình làm là hoàn toàn đúng đắn. 

Biết cách đưa ra sự thỏa hiệp khi cần thiết
Biết cách đưa ra sự thỏa hiệp khi cần thiết 

Tuy vậy đây là giải pháp khi mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu xảy ra. Khi thỏa hiệp không chỉ với mẹ chồng mà các thành viên khác trong nhà, phần nào cũng giúp bạn có thể khiến cho mọi thức trong gia đình diễn ra nhịp nàng, suôn sẻ và thuận lợi hơn. 

Hãy để con cái ngoài cuộc mâu thuẫn

Bài viết này sẽ kết lại cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu bằng phương pháp cuối cùng. Đó chính là để con cái ngoài cuộc mâu thuẫn. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng một khi xung đột với mẹ chồng “nổ ra”.

Đừng sống với cái suy nghĩ chỉ trích chồng hoặc con trước mặt mẹ chồng vì điều này càng khiến họ sẽ tìm cách bảo vệ cho “nạn nhân” mà thôi. Điều này lại đang vô tình khiến bạn mất điểm cũng như tạo ra những vết nước trong mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Phụ Nữ Plus đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Những xung đột, cãi vã, xích mới với mẹ chồng hẳn không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu như chẳng may xảy ra mong bạn sẽ bình tĩnh và áp dụng những phương pháp trên để bảo vệ hạnh phúc gia đình bền lâu theo năm tháng.