Take a fresh look at your lifestyle.

Vụ sửa điểm ở Hà Giang: Ông Vũ Trọng Lương đối mặt với mức án nào?

0 849

Ông Lương bị truy tố về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ được quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo điều 356 Bộ luật hình sự thì những người vụ lợi hoặc có động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiện hại từ 10 triệu đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù giam từ 1 đến 5 năm.

Công an khám xét nơi ở của ông Vũ Trọng Lương – Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang

Phạt tù từ 5 đến 10 năm nếu phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên và gây thiệt hại từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng. Phạt tù từ 10 đến 15 năm tù nếu gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng

Theo các luật sư, hành vi phạm tội của ông Lương là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, tổn hại đến lợi ích quốc gia. Đặc biệt, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đỗ, trượt, niềm tin và nỗ lực của rất nhiều thí sinh trên cả nước.

Ông Lương sẽ đối mặt với mức án nào?

Hiện, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra xem liệu một mình ông Lương có thể thực hiện sửa điểm được hay không. Ông Lương có đồng phạm giúp sức không?… Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bản án mà ông Lương phải nhận khi được đem ra xét xử.

Ngày 20/7, ông Vũ Trọng Lương (sinh năm 1978) – Phó phòng khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang bị khởi tooe vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ được quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015. Trước đó, cơ quan điều tra và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã xác định ông Lương là người sửa 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang gây rúng động dư luận.

 

Viết bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật.