Take a fresh look at your lifestyle.

Ớt cay tốt cho sức khỏe nhưng ăn không đúng có thể gây hại

0 4,971

Ớt là loại gia vị rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn ớt không đúng cách có thể gây hại rất lớn cho hệ tiêu hóa. Vậy, khi ăn ớt cần lưu ý những điều gì?

Mỗi người đều có một khẩu vị khác nhau. Sự khác nhau đó thể hiện rõ nhất ở việc ăn ớt cay nhiều hay cay ít. Mặc dù được đánh giá là loại gia vị rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc sai cách có thể gây hại cho cơ thể.

Vậy, khi ăn ớt cần chú ý những điều gì?

Dựa vào thể chất để ăn ớt

Những người có cơ thể hàn, thiếu máu thì nên ăn ớt nhiều và thường xuyên vì chúng có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Ngược lại, những người bị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, táo bón thì không nên ăn ớt. Vì ớt có thể làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Không nên ăn nhiều

Ớt thuộc nhóm chất kích thích nên bạn không nên ăn nhiều ớt bởi nó có thể khiến cơ thể bạn bốc hỏa. Thời tiết nóng bức ăn ớt cũng khiến chúng ta khó chịu, làm cơ thể nóng bừng lên.

Nếu bạn quá them ớt thì nên dùng ớt ngâm thay vì ớt tươi. Ớt pha nước chấm chua, bởi giấm hoặc vị chua sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt sau khi ăn, khi chua và cay kết hợp lại thì sẽ có thể làm giảm tác hại của ớt lên cơ thể.

Uống nhiều nước khi ăn cay

Nếu bạn buộc phải ăn cay nên chuẩn bị nước, sữa, cháo, canh chua các loại để có thể ăn cùng trong thời gian ăn ớt hoặc món ăn vị cay.

Nên ăn ớt kèm với món ăn chính

Ớt cay vốn là gia vị, tuyệt đối không nên cắn miếng ớt ăn riêng rẽ trong miệng. Cách tốt nhất là bạn nên ăn kèm với các món ăn chính hoặc cơm. Cách ăn này không chỉ giảm tác hại của vị cay tác động vào cơ thể, mà còn giúp bạn giảm bớt sự dư nhiệt, phòng tránh táo bón.

Đừng ăn món cay lúc nóng

Có rất nhiều món ăn vị cay được chế biến nóng, ví dụ món lẩu cay. Nếu chúng ta vội vàng ăn khi thực phẩm đang còn nóng, không chỉ gây ra cảm giác vừa cay vừa nóng, mà còn làm tổn hại đến thực quản, vòm họng và lưỡi, đồng thời gây hại cho dạ dày.

Nên ăn kèm một số loại trái cây có vị chua

Ớt vốn là gia vị rất khó để tiêu hóa. Trong khi, trái cây chua có thể thúc đẩy nhu động ruột và kích thích tiết dịch tiêu hóa, từ đó có thể thúc đẩy tiêu hóa, vì vậy ăn hoa quả kèm theo sau mỗi lần ăn ớt sẽ cải thiện tình hình.

Không những thế, trái cây có vị chua cũng có thể có tác dụng nuôi dưỡng âm và làm ẩm cơ thể, làm giảm vị cay trên đầu lưỡi và giảm nhiệt cơ thể.

Quốc Khánh (Tổng hợp)

Viết bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật.